Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Dự án đường dây tải điện 500 kV mạch 3
Sáng 29/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Dự án đường dây tải điện 500 kV mạch 3 Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) đến Phố Nối (tỉnh Hưng Yên) . Đây là dự án trọng điểm quốc gia, lập nhiều kỷ lục, chào mừng kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khánh thành Dự án đường dây tải điện 500 kV mạch 3 Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) đến Phố Nối (tỉnh Hưng Yên) - dự án trọng điểm quốc gia, lập nhiều kỷ lục, chào mừng kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9
Lễ khánh thành được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu chính ở Hưng Yên và 8 điểm cầu tại các tỉnh có dự án đi qua gồm: Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.
Dự sự kiện tại 9 điểm cầu có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; các Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Lê Thành Long, Hồ Đức Phớc; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và ngành điện lực; đại diện kỹ sư, công nhân, người lao động và nhân dân các địa phương có dự án đi qua.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tại 9 điểm cầu đã thực hiện nghi thức khánh thành dự án đường dây tải điện 500 kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối.
Ngay sau đó, Thủ tướng dự lễ và thực hiện nghi thức gắn biển đường dây tải điện 500 kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối là công trình chào mừng Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2024) và 70 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954-21/12/2024).
Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong những năm qua, kinh tế-xã hội nước ta có sự phát triển mạnh mẽ, đặt ra yêu cầu tăng trưởng nguồn điện bình quân phải ở mức 10-12%/năm. Một số thời điểm đã xảy ra tình trạng thiếu điện cục bộ như ở miền Bắc đầu năm 2023.
Do đó, từ tháng 6/2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, khẩn trương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để bảo đảm cung ứng đủ điện cho miền Bắc trong các tháng cao điểm của năm 2024 và các năm tiếp theo, không được để xảy ra thiếu điện trong bất cứ tình huống nào. Một trong những giải pháp quan trọng là phải sớm triển khai xây dựng dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch-Phố Nối.
Điểm lại quá trình thần tốc triển khai, hoàn thành toàn bộ dự án trong hơn 6 tháng, đáp ứng được tất cả các yêu cầu đề ra, nhất là chuẩn bị đầu tư và nguồn vốn; giải phóng mặt bằng; bảo đảm đầu vào về vật tư, vật liệu, trang thiết bị; tổ chức triển khai và thi công… Thủ tướng cho biết, trong quá trình thi công trên công trường, rất nhiều hành động cao đẹp đã được ghi nhận, như sự hỗ trợ của các đơn vị, đoàn thể, người dân cho dự án.
"Những hình ảnh xúc động về hàng nghìn đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang thấm đẫm mồ hôi, tay lấm bùn tham gia kéo dây, vận chuyển nguyên vật liệu, thu dọn nhà cửa, vật kiến trúc dưới hành lang tuyến, phân luồng giao thông; hình ảnh các bà, các chị tham gia tiếp nước, thực phẩm, trái cây, hậu cần động viên công nhân lao động trong những ngày hè oi nóng…; khoảnh khắc tươi cười, phấn khởi của công nhân, những người lao động trên công trường, trên cột điện cao chênh vênh hay hình ảnh trèo đèo, lội suối chuyển vật liệu, kéo dây đã tạo nên không khí thi đua, phấn khởi thể hiện niềm vui, hạnh phúc và tự hào của những người được tham gia trên công trường dự án trọng điểm quốc gia quan trọng này", Thủ tướng xúc động.
Thủ tướng nhấn mạnh, trong suốt 70 năm xây dựng và phát triển ngành Điện lực Việt Nam (1954-2024), với nhiều kết quả và thành tích đạt được, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao, tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như Huân chương Sao Vàng, Anh hùng Lao động, Huân chương Hồ Chí Minh…
Phát huy, tiếp nối truyền thống cách mạng hào hùng của ngành điện, việc thần tốc thi công hoàn thành khối lượng công việc gấp đôi, gấp ba nhưng chỉ với thời gian bằng 1/5 các dự án mạch 1 và mạch 2, đã thể hiện sự trưởng thành, lớn mạnh vượt bậc, thành tích lớn lao, thành quả xuất sắc đáng được ghi nhận của EVN, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), các đơn vị quản lý dự án, nhà thầu, đơn vị hỗ trợ trên công trường và hơn 12.000 kỹ sư, công nhân, người lao động ngành điện đã tham gia dự án.
Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần, quyết tâm, sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của các bộ, ngành, các lực lượng, tổ chức chính trị xã hội; các ban quản lý dự án, nhà thầu tư vấn, thi công xây lắp, cung cấp vật tư thiết bị; các tỉnh, nhất là nhân dân và hệ thống chính trị những địa phương có dự án đi qua; cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động trên công trường và các chủ thể có liên quan… để dự án về đích theo yêu cầu.
Người đứng đầu Chính phủ chỉ rõ, công trình 500 kV mạch 3 Quảng Trạch-Phối Nối được đưa vào vận hành có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trên nhiều khía cạnh về cả kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh. Trong đó, công trình mang ý nghĩa chiến lược góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, góp phần khắc phục tình trạng thiếu điện cục bộ tại miền Bắc. Đây là công trình của niềm tin và sức mạnh đại đoàn kết, quan điểm "Dân là gốc" của Đảng, Nhà nước ta, sự chung sức, đồng lòng, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng; có ý nghĩa với doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài về bảo đảm cung ứng điện, nhất là ở lĩnh vực công nghệ cao, tin tưởng vào quyết tâm của phía Việt Nam "đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm, đã thực hiện là có kết quả cụ thể, đo lường, cân đong đo đếm được".
Công trình thể hiện khát vọng, tự tin, bản lĩnh, giá trị con người Việt Nam, với tinh thần "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể"; mang ý nghĩa kết nối nền kinh tế, liên kết vùng; đề cao trách nhiệm với sự nỗ lực vượt bậc, chủ động, tích cực, sáng tạo, quyết liệt, làm việc không ngừng nghỉ của các chủ thể có liên quan.
Thủ tướng yêu cầu EVN, EVNNPT phối hợp với các cơ quan địa phương làm tốt công tác hoàn nguyên, vệ sinh môi trường; tổ chức vận hành dự án đường dây 500 kV mạch 3 cùng cả hệ thống điện quốc gia an toàn, đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời tiếp tục đầu tư phát triển nguồn và hệ thống lưới điện, đảm bảo cung cấp đầy đủ, vững chắc nhu cầu điện cho phát triển kinh tế-xã hội; tích cực tham gia đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các cấp chính quyền 9 tỉnh có dự án đi qua phối hợp với chủ đầu tư tiếp tục quan tâm, chăm lo để ổn định, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống người dân bị ảnh hưởng trong khu vực dự án đi qua theo đúng tinh thần nơi ở mới phải ít nhất bằng và cơ bản phải tốt hơn nơi ở cũ.
Trước mắt là lo sinh kế lâu dài, bền vững cho người dân, chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp; kiên quyết không để người dân thiếu chỗ ở, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu đất sản xuất; từng bước đáp ứng tốt hơn về nhu cầu vật chất, tinh thần, an ninh, văn hóa; chăm lo giáo dục, đào tạo tri thức cho lớp trẻ, để tiến tới hội nhập và làm giàu.
Theo Thủ tướng, tinh thần thần tốc, quyết thắng của dự án đường dây 500 kV mạch 3 đã truyền động lực cho người dân, doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị trong triển khai các công trình, dự án quan trọng quốc gia, tiếp tục công cuộc phát triển hạ tầng của đất nước, góp phần thực hiện thành công đột phá chiến lược về phát triển hạ tầng mà các kỳ Đại hội Đảng lần thứ XI, XII, XIII đã đề ra, góp phần hoàn thành 2 mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, hướng đến chào mừng đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Thanh Lam
- Cùng chuyên mục
Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên
TP. Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó ít nhất 20 sản phẩm tiềm năng 5 sao được đề xuất đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia.
Tin tức - 11:04 25/04/2026
Dự kiến lộ trình chuyển đặt in tem điện tử rượu, thuốc lá từ hải quan, thuế sang doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá. Trong đó, Bộ đề xuất: Từ ngày 01/01/2027, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân được tự đặt in tem điện tử thuốc lá, tem điện tử rượu để sử dụng.
Tin tức - 10:24 25/04/2026
Thời tiết ngày 25/4: Bắc Bộ giảm mưa, thời tiết mát mẻ
Ngày 25/4, thời tiết TP HCM và khu vực Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Về chiều tối, mây dông phát triển, có khả năng xuất hiện mưa tại một số khu vực.
Tin tức - 05:46 25/04/2026
Khai mạc chương trình 'Tự hào Nông sản Việt' năm 2026
Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, tối ngày 23/4, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phối hợp với UBND xã Phúc Thịnh tổ chức chương trình “Tự hào Nông sản Việt” năm 2026.
Tin tức - 13:28 24/04/2026
Thời tiết ngày 24/4: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, Trung Bộ chấm dứt nắng nóng
Ngày 24/4, Hà Nội và nhiều khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to, trời mát, nhiệt độ cao nhất 26-28 độ. Trong khi đó, Trung Bộ và Nam Bộ ban ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ; chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Tin tức - 05:46 24/04/2026
Chủ tịch Vingroup lọt top 70 người giàu nhất thế giới
Theo cập nhật mới nhất từ bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu, tài sản của người đứng đầu Vingroup đã đạt khoảng 34,5 tỷ USD, vươn lên vị trí thứ 67 thế giới. Mức tăng mạnh này diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu VIC liên tục lập đỉnh, giúp khối tài sản vượt qua nhiều nhân vật nổi tiếng trên trường quốc tế.
Tin tức - 14:14 23/04/2026
Khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Một dải non sông”: Lan tỏa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh
Sáng 23/4, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Sài Gòn), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Thành ủy TP. HCM cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Một dải non sông” và “TP. Hồ Chí Minh vang mãi khúc khải hoàn”.
Tin tức - 10:52 23/04/2026
Việt Nam - Kuwait: Mở rộng hợp tác, khai thác dư địa thị trường Trung Đông
Ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Doanh nghiệp Việt Nam - Kuwait: Giới thiệu môi trường kinh doanh, các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam và nhu cầu nhập khẩu của Kuwait”.
Tin tức - 10:24 23/04/2026
Cầu Phú Mỹ 2 hơn 23.000 tỷ sắp hoàn tất thẩm định, tiến tới phê duyệt trước 30/4
Dự án cầu Phú Mỹ 2 – công trình hạ tầng quy mô lớn kết nối TP.HCM với Đồng Nai – đang được yêu cầu hoàn tất thẩm định và trình phê duyệt trước ngày 30/4/2026. Với tổng mức đầu tư sơ bộ hơn 23.000 tỷ đồng, công trình được kỳ vọng tạo đột phá về giao thông và liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Tin tức - 09:18 23/04/2026
Thời tiết ngày 23/4: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, Hà Nội trời chuyển mát
Ngày 23/4, thời tiết cả nước phân hóa rõ rệt khi Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Huế xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to kèm dông, nền nhiệt giảm và trời chuyển mát, riêng Hà Nội nhiệt độ cao nhất chỉ 25-27 độ.
Tin tức - 05:42 23/04/2026
- Tin mới
-
Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên
-
Hải quan phát hiện nhiều vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc
-
Nông nghiệp xanh, chuyển đổi số: Động lực mới cho tăng trưởng vùng biên
-
Dự kiến lộ trình chuyển đặt in tem điện tử rượu, thuốc lá từ hải quan, thuế sang doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân
-
Giá heo hơi hôm nay 25/4: Tăng nhẹ tại Quảng Ninh, An Giang
-
Giá vàng hôm nay 25/4: Lao dốc, SJC mất thêm 1,2 triệu đồng/lượng
- Đọc nhiều
-
1
Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên
-
2
Hải quan phát hiện nhiều vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc
-
3
Nông nghiệp xanh, chuyển đổi số: Động lực mới cho tăng trưởng vùng biên
-
4
Dự kiến lộ trình chuyển đặt in tem điện tử rượu, thuốc lá từ hải quan, thuế sang doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân
-
5
Giá heo hơi hôm nay 25/4: Tăng nhẹ tại Quảng Ninh, An Giang
-
6
Giá vàng hôm nay 25/4: Lao dốc, SJC mất thêm 1,2 triệu đồng/lượng











