Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Stockholm, bắt đầu thăm chính thức Thuỵ Điển

05:27 12/06/2025

Rạng sáng 12/6 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Arlanda ở Stockholm, bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển từ ngày 12 đến 14/6 theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thụy Điển Ulf Kristersson.

Đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay có đại diện Bộ Ngoại giao Thuỵ Điển; Đại sứ Việt Nam tại Thuỵ Điển Trần Văn Tuấn; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến Thụy Điển trong vòng 6 năm qua, nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với Thụy Điển - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến Thụy Điển trong vòng 6 năm qua, nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với Thụy Điển - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến Thụy Điển trong vòng 6 năm qua, nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với Thụy Điển, một trong những nước có vai trò và vị thế quan trọng ở Châu Âu.

Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ hội đàm, hội kiến với đại diện Hoàng gia, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Thuỵ Điển; thăm những người bạn Thuỵ Điển thân thiết với Việt Nam; chủ trì Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Thụy Điển và làm việc với một số tập đoàn lớn của Thuỵ Điển; thăm, phát biểu chính sách tại trường đại học hàng đầu Thuỵ Điển.

Lễ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay quốc tế Arlanda ở Stockholm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Lễ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay quốc tế Arlanda ở Stockholm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thuỵ Điển là nước phương Tây đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, khi Việt Nam còn đang tiến hành cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cũng là nước phương Tây có phong trào ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Việt Nam mạnh nhất và sớm nhất.

Trong giai đoạn đổi mới, xây dựng đất nước, Thụy Điển cũng luôn dành cho Việt Nam sự ủng hộ quý báu về vật chất và tinh thần. Nhiều công trình quan trọng phục vụ dân sinh do Thụy Điển giúp đỡ xây dựng từ lâu đã là biểu tượng sinh động cho tình hữu nghị gắn bó giữa hai nước.

Chuyến thăm Thuỵ Điển lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hy vọng sẽ tạo xung lực và đột phá, đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chuyến thăm Thuỵ Điển lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hy vọng sẽ tạo xung lực và đột phá, đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Mặc dù vậy, thời gian qua, quan hệ hợp tác Việt Nam – Thuỵ Điển trên các lĩnh vực vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Chuyến thăm Thuỵ Điển lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hy vọng sẽ tạo xung lực và đột phá, đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, đặc biệt là về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin, môi trường, chống biến đổi khí hậu, năng lượng - những lĩnh vực mà Thuỵ Điển có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu.

Theo chinhphu.vn

  • Cùng chuyên mục

Thanh Hóa công khai danh sách 153 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế

Cơ quan Thuế tỉnh Thanh Hóa công khai danh sách 153 cá nhân, doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, với số tiền hơn 28 tỷ đồng.

Tin tức - 08:50 06/02/2026

Hơn 1 triệu trẻ em là nạn nhân của video khiêu dâm giả mạo

Nghiên cứu của UNICEF tại 11 quốc gia phản ánh xu hướng phổ biến của các phần mềm kỹ thuật số có khả năng chỉnh sửa và loại bỏ hoàn toàn trang phục trong ảnh, nhằm tạo ra hình ảnh mang tính khêu gợi.

Tin tức - 06:30 06/02/2026

Thời tiết ngày 6/2: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù kéo dài, không khí lạnh tăng cường

Dự báo thời tiết ngày 6/2 cho thấy Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục nhiều mây, xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù, trời rét về đêm và sáng sớm; trong khi các khu vực từ Trung Trung Bộ trở vào Nam duy trì trạng thái ngày nắng, nhiệt độ tăng dần.

Tin tức - 05:53 06/02/2026

Hội chợ Mùa Xuân kéo dài thời gian mở cửa đến 22h

Nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, mua sắm ngày càng tăng của người dân, đặc biệt vào khung giờ buổi tối, Ban Tổ chức Hội chợ Mùa Xuân đã quyết định kéo dài thời gian mở cửa trong các ngày cao điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và khách tham quan.

Tin tức - 21:35 05/02/2026

Thị trường đồng điều chỉnh kỳ vọng, giá quay đầu giảm sâu

Theo MXV, trong thời gian gần đây, giá đồng chủ yếu biến động trong biên độ hẹp và chưa hình thành xu hướng rõ ràng, phản ánh trạng thái thận trọng của thị trường trước các tín hiệu trái chiều liên quan đến lộ trình áp thuế của Mỹ đối với đồng tinh luyện, dự kiến sớm nhất từ đầu năm 2027. 

Tin tức - 14:30 05/02/2026

Bộ Y tế chính thức đề xuất tạm dừng Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13/2026 của Chính phủ

Chiều tối ngày 4/2, Bộ Y tế đã có Tờ trình số 238/TTr-BYT năm 2026 gửi Chính phủ về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026 của Chính phủ.

Tin tức - 13:40 05/02/2026

Hải quan trực 24/7, đẩy nhanh thông quan thực phẩm nhập khẩu

Toàn ngành hải quan được yêu cầu trực 24/7, ưu tiên xử lý thực phẩm nhập khẩu đang tồn đọng tại cảng. Chỉ đạo được ban hành hỏa tốc nhằm tháo gỡ vướng mắc, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng và giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp.

Tin tức - 09:34 05/02/2026

Hà Nội thí điểm khởi kiện tố tụng công ích

Không ít vụ việc xâm hại môi trường, tài sản công hoặc quyền dân sự diễn ra trong thời gian dài nhưng không được giải quyết do thiếu chủ thể khởi kiện hoặc không đủ khả năng theo đuổi vụ việc.

Tin tức - 08:15 05/02/2026

Dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ đồng

Nhà máy điện gió Hòn Trâu - Giai đoạn 1 có công suất thiết kế lên tới 750MW, sản lượng điện dự kiến hàng năm là khoảng 2,8 tỷ kWh/năm, cấp điện áp 220kV đấu nối vào lưới điện quốc gia.

Tin tức - 14:25 04/02/2026

Chuẩn bị khai trương không gian tôn vinh hàng Việt Nam chất lượng xuất sắc tại phố Tràng Tiền

Một không gian trưng bày kết hợp livestream quảng bá và tiêu thụ hàng Việt sẽ được khai trương tại 62 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào ngày 5/2 tới đây.

Tin tức - 09:41 04/02/2026