Thủ tướng: Việt Nam đã đăng ký hơn 100 triệu liều vaccine ngừa nCoV
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vừa qua Bộ Y tế đã đăng ký một loạt hợp đồng cho trên 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.
Cố gắng đạt mục tiêu tiêm chủng toàn dân là thông điệp được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra trong chuyến công tác tại Trà Vinh ngày 22/5.
Sau khi kiểm tra công tác bầu cử tại đây, Thủ tướng đến Trung đoàn 926 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Trà Vinh), thăm các cán bộ, chiến sĩ làm việc tại khu cách ly tập trung.
Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vừa qua Bộ Y tế đã đăng ký loạt hợp đồng cho trên 100 triệu liều vaccine. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, cần tiếp tục nghiên cứu, chuyển giao công nghệ để sản xuất trong nước, làm chủ việc sản xuất vaccine.
"Nghiên cứu hiện nay cho thấy vaccine có tuổi đời không dài. Việc tiêm vaccine phụ thuộc vào vòng đời của vaccine nên việc tiêm phải tiến hành thường xuyên, do đó chi phí rất lớn", Thủ tướng nói.
Ông cho biết Chính phủ đang đề xuất chủ trương thành lập quỹ vaccine, kêu gọi các đơn vị, cơ quan, cộng đồng, nhà hảo tâm, doanh nghiệp, địa phương đóng góp. Quỹ vaccine vừa có ngân sách Nhà nước, vừa có đóng góp của xã hội, dành số tiền tối đa để có thể tiêm vaccine cho toàn dân. Trước hết là ưu tiên tuyến đầu như lực lượng y tế, báo chí, công an, quân đội...
Thủ tướng kiểm tra khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 926
Nhà nước đóng góp tối đa trong điều kiện có thể để tiêm vaccine miễn phí toàn dân, nhưng kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng để có đủ ngân sách làm việc này chủ động, đúng tinh thần tấn công.
"Kêu gọi được bao nhiêu quý bấy nhiêu", Thủ tướng nói và khẳng định Nhà nước vẫn chi ngân sách với tinh thần bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết, trước hết trong điều kiện chống dịch hiện nay.
"Mỗi người khỏe thì toàn dân khỏe. Toàn dân khỏe thì đất nước mới khỏe, mới có thể thực hiện được hai nhiệm vụ là xây dựng và bảo vệ đất nước", Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại phương châm cơ bản trong phòng chống dịch là phát hiện sớm, cách ly nhanh, truy vết thần tốc, điều trị tích cực, nhanh chóng ổn định tình hình và điều trị dứt điểm.
Một lần nữa, Thủ tướng nhắc nhở “tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác". Trong đó, ông lưu ý cách tiếp cận mới trong phòng, chống dịch, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, lấy tấn công là chính.
Người đứng đầu Chính phủ cũng làm rõ thêm quan điểm “chủ động tấn công” để các bộ, cơ quan, địa phương và toàn dân nắm vững, triển khai thực hiện.
Chủ động tấn công, theo Thủ tướng, nghĩa là phải xét nghiệm chủ động, tích cực hơn nữa, huy động mọi nguồn lực hợp pháp để tập trung cho công tác rất quan trọng này, từ đó phát hiện sớm ca bệnh. Đồng thời, phải ứng dụng công nghệ phục vụ truy vết.
Cùng với đó là việc thực hiện chiến lược vaccine, tăng cường tiếp cận các nguồn, mua vaccine theo đúng chương trình, kế hoạch đã đề ra, kể cả chuyển giao công nghệ; đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất; tổ chức tiêm hiệu quả, đúng ưu tiên.
Theo Zing News
- Cùng chuyên mục
Tháo gỡ 'điểm nghẽn' an toàn thực phẩm, yêu cầu chuyển mạnh sang hành động thực chất
Ngày 28/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm xử lý những “điểm nghẽn” trong công tác an toàn thực phẩm tại cơ sở. Hội nghị do đồng chí Vũ Thu Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm Thành phố chủ trì và phát biểu chỉ đạo.
Xã hội - 09:36 29/04/2026
Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026
Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến 8h ngày 28/4, cả nước đã có hơn 1,01 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026; thí sinh lớp 12 chiếm hơn 95%.
Xã hội - 09:34 28/04/2026
Hà Nội: Chuyển biến tích cực sau tập huấn chuyển đổi sinh kế từ buôn, bán, giết mổ chó, mèo
Sau hội nghị tập huấn "Từng bước chuyển đổi sinh kế bền vững: Từ buôn bán, giết mổ chó, mèo sang ngành nghề phát triển bền vững, an toàn và văn minh" tại Hà Nội, nhiều chủ cơ sở giết mổ, kinh doanh chó, mèo tại 4 địa bàn: phường Xuân Phương, Dương Nội, Từ Liêm và Hà Đông của Hà Nội đã chủ động dừng hoạt động.
Xã hội - 13:37 24/04/2026
Sắp khởi công Bảo tàng Trường Sa gần 300 tỷ tại Khánh Hòa
Bảo tàng Trường Sa với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng sẽ chính thức khởi công vào ngày 29/4 tại Khánh Hòa. Công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn văn hóa – lịch sử, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống và nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo.
Xã hội - 14:59 23/04/2026
Tuyển sinh năm học 2026-2027 tại Hà Nội: Nhiều điểm mới vì quyền lợi học sinh
Ngày 20/4, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh để rà soát công tác chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới, với quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối và đúng quy chế.
Xã hội - 09:14 21/04/2026
Trao hàng nghìn suất quà cho công nhân dịp “Tháng Công nhân”
Tỉnh Thanh Hóa chính thức phát động “Tháng Công nhân” năm 2026 với nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động, từ hỗ trợ đời sống, khám sức khỏe đến thúc đẩy sáng kiến, nâng cao năng suất và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.
Xã hội - 13:47 19/04/2026
Siết chặt quản lý giết mổ, hướng tới giảm mạnh các điểm nhỏ lẻ
Hiện nay công tác quản lý giết mổ, vận chuyển và kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn Hà Nội còn nhiều khó khăn, đặc biệt ở các điểm giết mổ nhỏ lẻ.
Xã hội - 07:18 18/04/2026
Từ làng nghề đến sản phẩm OCOP tiêu biểu: Giữ nghề bằng tâm, nâng tầm bằng công nghệ
Giữa nhịp sống hiện đại hối hả, khi những giá trị truyền thống đứng trước nhiều thách thức của thị trường và gu tiêu dùng mới, vẫn có những con người lặng lẽ gìn giữ tinh hoa nghề xưa bằng tất cả tâm huyết. Câu chuyện của sản phẩm OCOP miến dong Dương Kiên – khởi nguồn từ làng So, là một minh chứng sống động cho hành trình giữ nghề, nâng tầm nông sản và khẳng định bản sắc Việt trong dòng chảy hội nhập.
Xã hội - 07:11 18/04/2026
Nắng nóng đến sớm, hóa đơn tiền điện tăng: Cách dùng điều hòa hiệu quả
Nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu dùng điều hòa tăng cao, kéo theo áp lực tiền điện. Sử dụng và lắp đặt đúng cách có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí mà vẫn đảm bảo làm mát.
Xã hội - 08:27 16/04/2026
Cả nước có hơn 14,9 triệu ha rừng với tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%
Tính đến ngày 31/12/2025, diện tích đất có rừng toàn quốc là hơn 14,9 triệu ha; trong đó diện tích rừng đủ tiêu chí tính tỷ lệ che phủ hơn 13,9 triệu ha. Tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%.
Xã hội - 15:05 15/04/2026
- Tin mới
-
Giá cao su hôm nay 30/4: Tăng ngày thứ 2 liên tiếp trên sàn Tocom và SHFE
-
Giá xăng dầu hôm nay (30/4): Giá dầu thế giới tăng vọt, Brent vượt 118 USD/thùng
-
Giá sầu riêng hôm nay 30/4: Ri6 và Musang King tăng trở lại
-
Giá heo hơi hôm nay 30/4: Ba miền đi ngang, miền Nam giữ đỉnh cao nhất thị trường
-
Doanh nghiệp bán lẻ sẵn sàng nguồn cung, kích cầu tiêu dùng dịp 30/4-1/5
-
Triển lãm tranh cổ động tấm lớn – lan tỏa giá trị lịch sử, khơi dậy niềm tự hào dân tộc
- Đọc nhiều
-
1
Giá cao su hôm nay 30/4: Tăng ngày thứ 2 liên tiếp trên sàn Tocom và SHFE
-
2
Giá xăng dầu hôm nay (30/4): Giá dầu thế giới tăng vọt, Brent vượt 118 USD/thùng
-
3
Giá sầu riêng hôm nay 30/4: Ri6 và Musang King tăng trở lại
-
4
Giá heo hơi hôm nay 30/4: Ba miền đi ngang, miền Nam giữ đỉnh cao nhất thị trường
-
5
Doanh nghiệp bán lẻ sẵn sàng nguồn cung, kích cầu tiêu dùng dịp 30/4-1/5
-
6
Triển lãm tranh cổ động tấm lớn – lan tỏa giá trị lịch sử, khơi dậy niềm tự hào dân tộc











