Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá hàng hóa, dịch vụ khi giá xăng giảm
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 679/CĐ-TTg ngày 31/7/2022 về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.
Công điện số 679/CĐ-TTg được gửi đến Ban Chỉ đạo điều hành giá, các Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trong Công điện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các Bộ trưởng, trưởng ngành và Chủ tịch UBND các tỉnh theo dõi sát diễn biến thị trường, kịp thời thực hiện giải pháp đảm bảo cân đối cung - cầu trong nước, ổn định giá cả, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, găm hàng, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.
Với mặt hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng, dầu như dịch vụ vận tải hành khách, vận tải hàng hóa, logistics, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường tổ chức rà soát, kê khai giá của doanh nghiệp để đánh giá việc điều chỉnh giá phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào; trường hợp có thể giảm giá thì yêu cầu đơn vị thực hiện kê khai giảm giá kịp thời.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường kiểm tra việc chấp hành niêm yết giá, thu tiền dịch vụ đúng giá niêm yết của các doanh nghiệp, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tăng giá bất hợp lý, kết cấu đưa thêm những khoản thu ngoài giá để thu cao hơn mức giá kê khai, niêm yết.
Đối với các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, chịu ảnh hưởng gián tiếp từ giá xăng, dầu, có tác động đến CPI và người dân, doanh nghiệp, cần theo dõi sát diễn biến giá cả; nắm bắt tình hình giá cả để có các biện pháp điều hành, bình ổn giá phù hợp, tăng cường kiểm tra, kiểm soát kê khai, niêm yết giá, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý.
Với giá lương thực, thực phẩm, Thủ tướng yêu cầu đánh giá kỹ tình hình sản xuất, điều hòa cung cầu các mặt hàng phục vụ nhu cầu trong nước, giữa các vùng, địa phương và nhu cầu xuất khẩu để ổn định giá cả thị trường.
Với mặt hàng thịt heo, thức ăn chăn nuôi, tiếp tục tập trung thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi, tái đàn, chế biến, điều hòa và đảm bảo nguồn cung để bình ổn giá thịt heo; thực hiện công tác phòng, chống dịch; tổ chức tái đàn phù hợp, bền vững, chăn nuôi theo mô hình khép kín và an toàn sinh học; đẩy mạnh sản xuất con giống, bảo đảm tổng đàn heo cả nước đáp ứng đủ nhu cầu.
Thủ tướng còn yêu cầu đánh giá hệ thống kênh phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt heo tính từ cửa trại, cửa chuồng của doanh nghiệp, người chăn nuôi đến doanh nghiệp, siêu thị, người bán cuối cùng trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng; làm rõ các bất cập, hạn chế để đề xuất các giải pháp khắc phục đảm bảo giảm thiểu khâu trung gian đẩy chi phí lưu thông, tăng giá bán…
Với giá vật liệu xây dựng, cần đánh giá nguồn cung và xử lý kịp thời các trường hợp găm hàng, giữ hàng, làm đứt gãy chuỗi cung ứng, đẩy giá tăng cao bất hợp lý ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các công trình, dự án; thực hiện công bố giá, rút ngắn quy trình công bố giá.
Về các dịch vụ lưu trú, du lịch, cần tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá, xử nghiêm các hành vi lợi dụng các dịp cao điểm, diễn biến giá xăng dầu để tăng giá bất hợp lý.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường rà soát giá thuốc, vật tư y tế kê khai theo quy định, theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh để đảm bảo cung ứng đủ thuốc và vật tư y tế với giá hợp lý, phục vụ nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh.
Với sách giáo khoa, cần tiếp tục tiếp nhận, rà soát kê khai giá theo quy định của pháp luật. Các đơn vị xuất bản tiếp tục rà soát và triển khai các biện pháp tiết giảm chi phí nhằm tiếp tục giảm giá, góp phần kiểm soát lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội; chia sẻ với người dân.
Điều hành giá mặt hàng xăng dầu bám sát giá thế giới, sử dụng linh hoạt công cụ quỹ bình ổn để có phương án phù hợp, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng. Chủ động có phương án điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng.
Hồng Anh
- Cùng chuyên mục
Giá vàng trong nước tăng “phi mã”, vượt 173 triệu đồng/lượng
Sáng 23/1, thị trường vàng trong nước chứng kiến đà tăng mạnh hiếm thấy khi cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt bật tăng từ 4 – 4,1 triệu đồng/lượng, chính thức thiết lập mặt bằng giá mới trên 173 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm và tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại hầu như không biến động.
Thị trường - 10:41 23/01/2026
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Bạc lập đỉnh lịch sử, MXV-Index nối dài chuỗi tăng phiên thứ ba
Bạc bứt phá mạnh, tăng hơn 4% lên quanh 96 USD/ounce, thiết lập mặt bằng giá cao kỷ lục, trong khi nhóm năng lượng phủ kín sắc đỏ với giá dầu thô đồng loạt suy yếu. Kết phiên, chỉ số MXV-Index kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, nhích thêm 0,6% lên 2.591 điểm.
Thị trường - 10:12 23/01/2026
Giá lúa gạo hôm nay 23/1: Thị trường ít biến động
Giá lúa gạo hôm nay (23/1) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không biến động nhiều. Giao dịch lúa Đông Xuân và gạo nguyên liệu vẫn diễn ra chậm, giá các loại giữ ở mức tương đương những ngày trước. Trên thị trường xuất khẩu, giá gạo Việt Nam tiếp tục ổn định ở các mặt hàng chủ lực.
Thị trường - 06:14 23/01/2026
Giá tiêu hôm nay 23/1: Đi ngang
Giá tiêu hôm nay (23/1) gần như không thay đổi, trong nước vẫn quanh mức 147.500 - 148.500 đồng/kg tại các vùng trồng chính. Trên thị trường thế giới, giá tiêu cũng đứng yên, do nguồn cung giảm và lượng tồn kho thấp tiếp tục giữ giá ở mức cao.
Thị trường - 06:02 23/01/2026
Giá cao su hôm nay 23/1: Đồng loạt tăng mạnh tại các sàn TOCOM, SHFE và SGX
Giá cao su ngày 23/1, giá cao su kỳ hạn trên các sàn giao dịch lớn châu Á đồng loạt tăng. Tại sàn TOCOM, hợp đồng RSS3 các tháng gần tăng từ 0,58% đến 1,46%; sàn SHFE ghi nhận mức tăng 1,09%-1,34%; trong khi sàn SGX tăng nhẹ hơn với biên độ 0,39%-0,66%. Xu hướng tăng đồng loạt phản ánh tâm lý tích cực của thị trường trước các yếu tố cung cầu và triển vọng kinh tế khu vực. Trong nước, thị trường ổn định.
Thị trường - 05:55 23/01/2026
Giá cà phê hôm nay 23/1: Tây Nguyên tăng mạnh, thị trường thế giới trái chiều
Giá cà phê hôm nay (23/1) tiếp tục tăng trong nước khi các tỉnh Tây Nguyên đồng loạt lên giá khoảng 2.000 đồng/kg, khiến mặt bằng chung tiến sát mốc 100.000 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá cà phê biến động trái chiều: Robusta tăng mạnh, trong khi Arabica có xu hướng giảm.
Thị trường - 05:55 23/01/2026
Giá bạc hôm nay 23/1: Trong nước giảm theo đà thế giới
Giá bạc hôm nay (23/1) quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh trước đó. Trên thị trường thế giới, giá bạc cũng đi xuống khá rõ khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, cùng với những thông tin mới từ phát biểu của Tổng thống Mỹ tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Thị trường - 05:45 23/01/2026
Giá sầu riêng hôm nay 23/1: Trở lại đà tăng
Giá sầu riêng hôm nay 23/1, giá thu mua sầu riêng tại các kho trở lại đà tăng. Sầu Thái loại A dao động mức 125.000 – 145.000 đồng/kg, tăng 25.000 – 30.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Các loại sầu Riêng Ri6, Musang King, Chuồng Bò cũng đồng loạt tăng.
Thị trường - 05:42 23/01/2026
Giá heo hơi hôm nay 23/1: Miền Bắc liên tiếp lập đỉnh, thị trường duy trì đà tăng
Giá heo hơi hôm nay (23/1) tiếp tục tăng, trong đó miền Bắc dẫn dắt thị trường khi nhiều địa phương đồng loạt lên giá và đạt mức cao mới. Tại miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam, giá heo cũng nhích lên ở một số nơi.
Thị trường - 05:38 23/01/2026
Giá xăng dầu hôm nay 23/1: Giá dầu thế giới quay đầu giảm
Giá xăng dầu hôm nay (23/1) tiếp tục được áp dụng theo kỳ điều hành từ chiều 22/1, ghi nhận diễn biến tăng - giảm trái chiều. Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, giá dầu đảo chiều giảm khi rủi ro địa chính trị lắng xuống và những lo ngại về tình trạng dư cung vẫn chi phối xu hướng thị trường.
Thị trường - 05:31 23/01/2026
- Tin mới
-
Phát hiện gần 700 kg kem dưỡng da không rõ nguồn gốc
-
Danh sách Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV
-
Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
-
Trung ương thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
-
Giá vàng trong nước tăng “phi mã”, vượt 173 triệu đồng/lượng
-
Dự báo Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng trong ASEAN+3 năm 2026
- Đọc nhiều
-
1
Phát hiện gần 700 kg kem dưỡng da không rõ nguồn gốc
-
2
Danh sách Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV
-
3
Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
-
4
Trung ương thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
-
5
Giá vàng trong nước tăng “phi mã”, vượt 173 triệu đồng/lượng
-
6
Dự báo Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng trong ASEAN+3 năm 2026











