Thúc đẩy hoạt động thương mại số giữa Việt Nam và Hoa Kỳ
Biên bản ghi nhớ về hoạt động thương mại số tại Việt Nam được xây dựng và triển khai nhằm góp phần củng cố hệ sinh thái thương mại số của Việt Nam đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hoạt động thương mại số tại Việt Nam tại trụ sở Bộ Công Thương
Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hoạt động thương mại số tại Việt Nam tại trụ sở Bộ Công Thương.
Tham dự buổi lễ, về phía Bộ Công Thương có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng, ông Bùi Huy Sơn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, đơn vị đầu mối của Bộ Công Thương và lãnh đạo một số Cục, Vụ như: Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Vụ Pháp chế…
Về phía USAID Việt Nam có sự tham dự của bà Aler Grubbs, Giám đốc quốc gia USAID Việt Nam, các cán bộ USAID tại Việt Nam và đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam.
Biên bản ghi nhớ về hoạt động thương mại số tại Việt Nam được xây dựng và triển khai nhằm góp phần củng cố hệ sinh thái thương mại số của Việt Nam đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp hai nước, đồng thời nâng cao năng lực trong công tác xây dựng khung chính sách và pháp luật về thương mại số, đáp ứng nhu cầu phát triển về thương mại số tại Việt Nam tạo thuận lợi cho khu vực tư nhân tham gia vào hoạt động thương mại số thông qua các nền tảng, công cụ phát triển thương mại số, các hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp.
Phát biểu tại Lễ ký kết, Giám đốc quốc gia USAID tại Việt Nam Aler Grubbs cho biết: “Trong chuyến thăm Việt Nam gần đây, Tổng thống Biden đã nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Việt Nam tăng cường tính cạnh tranh trong nền kinh tế số toàn cầu. Chúng tôi vui mừng ký Biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương, hoạt động hợp tác này là hoạt động đầu tiên được triển khai trong khuôn khổ quan hệ đối tác mới được nâng tầm giữa hai nước và có ý nghĩa quan trọng góp phần khai mở tiềm năng của thương mại số để trở thành một động lực chính cho sự tăng trưởng liên tục của đất nước.”
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng khẳng định thúc đẩy hoạt động thương mại số là biện pháp cụ thể thực hiện chủ trương của Đảng về “phát triển nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”. Đồng thời, việc thực hiện chuyển đổi số và số hóa hoạt động thương mại sẽ tiếp tục mở rộng không gian tăng trưởng mới, tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại xuyên biên giới và giúp Việt Nam tiếp tục duy trì và nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu trong thời gian tới.

Việc phát triển thương mại số cũng sẽ góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm của Việt Nam bởi chuyển đổi số sẽ góp phần tiêu tốn ít tài nguyên hơn và tạo thuận lợi hơn cho tất các doanh nghiệp, người dân đều có thể tiếp cận được mọi nguồn lực phát triển để không ai bị bỏ lại phía sau.
Theo Biên bản ghi nhớ ký kết giữa hai Bên, Bộ Công Thương và USAID cùng hợp tác, nhưng không giới hạn trong việc hỗ trợ Bộ Công Thương triển khai các chương trình, kế hoạch về chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại; thúc đẩy đối thoại công tư nhằm tạo thuận lợi cho khu vực tư nhân tham gia và đóng góp vào quá trình xây dựng khung khổ chính sách và pháp luật về thương mại số; và tăng cường áp dụng các nền tảng thương mại số, bao gồm hệ sinh thái xúc tiến thương mại số, đảm bảo an toàn, an ninh mạng phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam.
Ngoài ra, Hoạt động này dự kiến hỗ trợ Bộ Công Thương giới thiệu các chiến lược và hệ thống tiếp cận thị trường, xúc tiến thương mại, truy suất nguồn gốc, kết nối thị trường... nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đồng thời hỗ trợ nâng cao năng lực cho các cơ quan thuộc Bộ; hỗ trợ sự phát triển toàn diện của doanh nghiệp phù hợp với các mục tiêu phát trển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Hoạt động Thương mại số tại Việt Nam của USAID thúc đẩy Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) mà Việt Nam và Hoa Kỳ cùng nhau hợp tác để đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và theo đuổi những quy tắc mang tính chuẩn mực cao của nền kinh tế số, nhằm thúc đầy tăng trưởng liên tục. Hoạt động này được xây dựng dựa trên mối quan hệ hợp tác thành công của USAID với Việt Nam trong hai thập kỷ qua nhằm thúc đẩy thương mại và cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần xây dựng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước.
Minh Anh
- Cùng chuyên mục
Mở rộng đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ
Bộ Xây dựng vừa có văn bản chấp thuận nhà đầu tư lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án mở rộng tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ theo phương thức PPP. Theo đó, nhà đầu tư được chấp thuận lập báo cáo nghiên cứu khả thi là Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành.
Kinh tế - 13:25 24/10/2025
Bắt đầu “thử nghiệm thực hành” cho hộ kinh doanh sau khi xoá bỏ thuế khoán
Theo đại diện Cục Thuế, kết quả khảo sát bước đầu cho thấy 98% hộ kinh doanh kê khai đã nộp thuế điện tử. Trong đó, hơn 18.500 hộ khoán chủ động chuyển sang kê khai và khoảng 133.000 hộ đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
Kinh tế - 09:15 24/10/2025
Hơn 650 doanh nghiệp trong và quốc tế tham dự VIFA EXPO 2026
kiến, có hơn 650 doanh nghiệp trong nước, quốc tế cùng 2.800 gian hàng tham gia Hội chợ Quốc tế sản phẩm nội ngoại thất và mỹ nghệ Việt Nam 2026 - VIFA EXPO 2026.
Kinh tế - 21:25 23/10/2025
Hà Nội và tầm nhìn “bến đỗ” của các tập đoàn bán dẫn toàn cầu
Với quyết tâm tạo nền tảng vững chắc cho nền công nghiệp quốc gia, Chính phủ và các địa phương đang đẩy mạnh chính sách “dọn ổ đón đại bàng” — thu hút các tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và bán dẫn, hướng tới mục tiêu tự chủ công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Kinh tế - 16:25 23/10/2025
FTA mở “cơ hội vàng” cho hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam vươn xa
Giới chuyên gia nhận định, các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ là “cơ hội vàng” để ngành thủ công mỹ nghệ vươn xa, mở rộng thị trường xuất khẩu và nâng tầm giá trị sản phẩm truyền thống.
Kinh tế - 12:15 23/10/2025
Giá bạc hôm nay 23/10/2025: Bạc suy giảm
Giá bạc hôm nay (23/10/2025), giá bạc trong nước và thế giới đồng loạt sụt giảm phiên thứ hai liên tiếp.
Kinh tế - 08:50 23/10/2025
Hướng đi mới trong kết nối và tiêu thụ nông sản Việt
Nhằm thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong nước bằng phương thức hiện đại, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) sẽ tổ chức phiên livestream giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm “Gạo ST25” trong khuôn khổ “Tuần lễ nông sản Việt 2025” diễn ra tại Hà Nội từ ngày 24 – 25/10.
Kinh tế - 05:56 23/10/2025
Doanh nghiệp Việt cần tái định vị chiến lược để phát triển bền vững trong bối cảnh mới
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động mạnh do chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ, căng thẳng thương mại và xu hướng bảo hộ gia tăng, doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải định vị lại chiến lược phát triển nhằm duy trì tăng trưởng và hội nhập bền vững.
Kinh tế - 05:51 23/10/2025
Phát triển thị trường bán lẻ phù hợp với xu thế thương mại điện tử và kinh tế số
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 2326/QĐ-TTg ngày 21/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Kinh tế - 17:00 22/10/2025
Giá vàng miếng giảm 5 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay (trưa 22-10): Vàng miếng và vàng nhẫn cùng lao dốc không phanh. Vàng miếng giảm sâu nhất ở mức 5 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng “bốc hơi” gần 5 triệu đồng/lượng so với phiên chốt hôm qua.
Kinh tế - 13:30 22/10/2025
- Tin mới
-
Ngộ độc thuốc lá điện tử chứa ma túy: Thiếu niên 15 tuổi bị tổn thương não
-
Hội chợ Mùa Thu 2025: Nâng tầm vị thế Việt Nam trên bản đồ thương mại quốc tế
-
Thanh toán không tiền mặt: Bước tiến mới hiện đại hóa thị trường bán lẻ
-
Omdia ghi nhận Viettel là nhà cung cấp mạng lõi mới nổi toàn cầu
-
Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP đã khó, giữ được và phát triển càng khó hơn
-
Mở rộng đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ
- Đọc nhiều
-
1
Ngộ độc thuốc lá điện tử chứa ma túy: Thiếu niên 15 tuổi bị tổn thương não
-
2
Hội chợ Mùa Thu 2025: Nâng tầm vị thế Việt Nam trên bản đồ thương mại quốc tế
-
3
Thanh toán không tiền mặt: Bước tiến mới hiện đại hóa thị trường bán lẻ
-
4
Omdia ghi nhận Viettel là nhà cung cấp mạng lõi mới nổi toàn cầu
-
5
Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP đã khó, giữ được và phát triển càng khó hơn
-
6
Mở rộng đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ







