Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất sang Singapre trong 6 tháng đầu năm 2024
Số liệu thống kê của Cơ quan quản lý doanh nghiệp Singapore 6 tháng đầu năm 2024 cho thấy, tổng giá trị nhập khẩu gạo từ thế giới của thị trường Singapore tăng khá cao ở mức 13,62% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất sang Singapore, theo sau đó là Thái Lan, Ấn Độ.
Theo thống kê, thị trường nhập khẩu gạo tại Singapore trong 6 tháng đầu năm 2024 tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng khá tốt cả về số lượng và giá trị nhập khẩu. 8/9 nhóm gạo chính đều tăng trưởng tốt tăng, một số có mức tăng rất cao như: Gạo nếp (tăng 201,83%), gạo thơm xay xát hoặc tróc vỏ (tăng 90,95%), gạo đồ (tăng 161,87%). Nhóm duy nhất cũng là nhóm chiếm thị phần lớn nhất là gạo tẻ trắng chứng kiến sự sụt giảm ở mức 29,86%.
Sau 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam vẫn giữ vị trí là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất sang Singapore, chiếm 32,69% thị phần. Điều này đạt được nhờ mức tăng kim ngạch xuất khẩu rất cao, đạt giá trị 73,40 triệu SGD, tăng 54,67% so với cùng kỳ năm 2023. Thái Lan, Ấn Độ lần lượt giữ 2 vị trí tiếp theo với kim ngạch lần lượt là 70,73 triệu SGD và 58,41 triệu SGD. Tổng kim ngạch của 3 nước xuất khẩu hàng đầu đã chiếm 90,21% thị phần gạo tại Singapore. Chiều hướng tăng mạnh nhu cầu nhập khẩu gạo của Singapore từ năm 2023 tiếp tục được duy trì trong 6 tháng đầu năm 2024, nguyên nhân chính được cho là lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ và sự phục hồi nhanh của lượng du khách du lịch đến Singapore khiến Singapore tăng cường nhập khẩu gạo.
Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất sang Singapore trong 6 tháng đầu năm 2024, xếp vị trí thứ 2 lần lượt là Thái Lan và Ấn Độ
Số liệu thống kê cũng cho thấy, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm 2024 tiếp tục tăng trưởng rất tốt, đạt kim ngạch khoảng 74,4 triệu SGD, tăng 54,67% so với cùng kỳ 2023. Đáng chú ý, một số nhóm tiếp tục chứng kiến mức tăng rất mạnh là: gạo nếp (kim ngạch 8,9 triệu SGD, tăng hơn 5 lần), gạo vỡ (kim ngạch 1,5 triệu SGD, tăng 187,3%) và gạo thơm xay xát hoặc tróc vỏ (kim ngạch 27,27 triệu SGD, tăng 161,35%). Nhóm gạo chủ lực của Việt Nam tại thị trường Singapore là gạo tẻ trắng tăng nhẹ ở mức 1,91%, đạt kim ngạch 34,5 triệu SGD. Nhóm duy nhất có sự sụt giảm so với cùng kỳ năm trước là gạo lứt thường (kim ngạch 102 nghìn SGD, giảm 51,2%).
Hiện nay, Việt Nam là quốc gia chiếm thị phần lớn nhất tại Singapore đối với 3 nhóm gạo là: gạo tẻ trắng (chiếm 48,62%); gạo thơm xay xát hoặc tróc vỏ (chiếm 69,43%) và gạo nếp (78,05%). Ấn Độ là quốc gia chiếm lĩnh gần như tuyệt đối thị trường đối với gạo đồ (chiếm 99,74%) và gạo basmati xay xát hoặc tróc vỏ (chiếm 96,89%). Với các sản phẩm gạo còn lại, Thái Lan là nước chiếm thị phần lớn nhất, cụ thể: gạo lứt homali (99,18%), gạo trắng homali (97,17%), gạo vỡ (57,73%). Với nhóm gạo lứt thường, Nhật Bản chiếm thị phần lớn nhất (74,89%).
Theo ông Cao Xuân Thắng, Tham tán thương mại, Trưởng thương vụ Việt Nam tại Singapore, Thái Lan, Ấn Độ và Nhật Bản đang là các đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Việt Nam trên thị trường gạo Singapore. Về cơ bản, thị trường gạo của Singapore có nhu cầu ổn định ở mức 300 đến 400 triệu SGD mỗi năm. Việc Ấn Độ (nước đang chiếm lĩnh thị phần gạo tẻ trắng, loại gạo Việt Nam có thế mạnh) ban hành lệnh cấm xuất khẩu các loại gạo ngoài basmati từ ngày 20/7/2023, đã được các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng khá tốt để gia tăng thị phần và giá trị kim ngạch xuất khẩu sang Singapore. Bên cạnh sự quan tâm của các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp trong công tác xúc tiến thương mại và tận dụng thời cơ, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore; cùng với sự chỉ đạo sát sao của các Bộ ngành, địa phương đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu gạo vào thị trường Singapore.
Mặc dù vậy, về mặt xúc tiến thương mại, việc quảng bá và giới thiệu mặt hàng gạo của Việt Nam tại thị trường vẫn còn tương đối ít, chưa có hoạt động xúc tiến quy mô lớn của các doanh nghiệp tập trung vào mặt hàng gạo. Hiện nay, các hoạt động xúc tiến thương mại, trưng bày hàng hóa gạo tại Singapore chủ yếu do Thương vụ Việt Nam thường xuyên triển khai. Trong khi đó, các nước như Thái Lan, Nhật Bản, Ấn Độ rất quan tâm đầu tư quảng bá hình ảnh sản phẩm và có thỏa thuận với các đơn vị nhập khẩu, phân phối về việc giữ tên, thương hiệu hàng hóa sản phẩm gạo của họ.
Doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn cần chú trọng đầu tư vào các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm quy mô rộng, vì vậy các nhà nhập khẩu và hệ thống phân phối ở Singapore thường nhập gạo Việt Nam có đóng gói mẫu mã, bao bì và thương hiệu nội địa của Singapore để dễ tiêu thụ trên thị trường.
Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Việt Nam giữ vị trí quán quân về xuất khẩu gạo vào thị trường Singapore. Doanh nghiệp phải tiếp tục nỗ lực tìm cách nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm gạo, do thị trường gạo Singapore có sự điều hành chặt chẽ của Chính phủ Singapore, thể hiện ở việc Chính phủ Singapore xét duyệt và cấp phép nhập khẩu; trực tiếp thanh, kiểm tra chất lượng gạo trước khi đưa ra thị trường. Vì vậy, việc ký kết thỏa thuận và cam kết ở cấp chính phủ 2 nước về việc cung cấp gạo có thể sẽ góp phần ổn định kim ngạch xuất khẩu gạo Việt Nam sang Singapore.
Sản phẩm gạo Việt Nam không chỉ tiêu thụ tại thị trường Singapore mà còn được các doanh nghiệp Singapore xuất khẩu đi các nước khác trên thế giới. Do đó, các doanh nghiệp cần lưu ý vai trò địa bàn trung chuyển quan trọng của Singapore, chứ không chỉ là địa bàn gần 6 triệu dân của quốc đảo.
Trong thời gian tới, để thúc đẩy tăng thêm thị phần, duy trì bền vững vị trí đầu bảng và cạnh tranh được với sản phẩm gạo của Ấn Độ và Thái Lan, cần tiếp tục có sự hỗ trợ chung sức của các Bộ ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp gạo Việt Nam.
Thanh Lam
- Cùng chuyên mục
Giá vàng sáng 8/6: SJC tăng vọt 1,5 triệu đồng/lượng, thế giới bứt phá mạnh
Giá vàng trong nước sáng 6/8 đồng loạt tăng mạnh theo đà bứt phá của thị trường quốc tế. Vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng tới 1,5 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới vọt lên mức cao nhất gần 7 tuần nhờ đồng USD suy yếu và kỳ vọng căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt.
Thị trường - 10:26 06/08/2026
Giá thép hôm nay 6/8: Quặng sắt phục hồi nhờ lo ngại thiếu hụt nguồn cung
Thị trường quặng sắt ghi nhận tín hiệu phục hồi nhẹ, khi Rio Tinto cảnh báo tình trạng suy giảm nguồn cung từ các mỏ hiện hữu có thể trở thành yếu tố nâng đỡ giá trong những năm tới.
Thị trường - 08:56 06/08/2026
Dự báo chứng khoán ngày 6/8: Cổ phiếu nào được đánh giá hấp dẫn sau mùa báo cáo?
Trước phiên giao dịch ngày 6/8, nhiều công ty chứng khoán tiếp tục cập nhật triển vọng của các doanh nghiệp niêm yết. Nhóm dầu khí và ngân hàng tiếp tục được đánh giá tích cực, trong khi một số cổ phiếu vẫn đối mặt với những yếu tố cần theo dõi.
Thị trường - 08:46 06/08/2026
Giá cao su hôm nay 6/8: Biến động không đồng nhất trên các sàn giao dịch
Giá cao su hôm nay 6/8 ghi nhận diễn biến phân hóa giữa các sàn giao dịch lớn trên thế giới. Trong khi sàn TOCOM đồng loạt giảm ở tất cả các kỳ hạn, SHFE và SGX chỉ biến động nhẹ quanh mức tham chiếu. Trong nước, giá thu mua mủ nước tại Công ty Cao su Mang Yang duy trì ổn định ở mức 463 đồng/TSC/kg.
Thị trường - 07:14 06/08/2026
Giá sầu riêng hôm nay 6/8: Thị trường ổn định
Giá sầu riêng hôm nay 6/8 nhìn chung ổn định tại các vùng trồng trọng điểm. Trong khi khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không ghi nhận biến động mới, giá sầu Thái tại Đồng Nai, Đắk Lắk, Gia Lai… vẫn duy trì ở mức cao, đặc biệt đối với hàng đẹp loại A duy trì mức giá 85.000 đồng/kg.
Thị trường - 07:03 06/08/2026
Giá xăng dầu hôm nay 6/8: Biến động trái chiều
Giá dầu hôm nay 6/8/2026 ghi nhận trên thế giới biến động trái chiều khi thị trường kỳ vọng eo biển Hormuz sớm nối lại hoạt động. Giá xăng dầu trong nước đang chờ được điều chỉnh.
Thị trường - 06:33 06/08/2026
Tỷ giá USD hôm nay 6/8: Tăng nhẹ
Tỷ giá USD hôm nay 6/8/2026 ghi nhận như sau: Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 25 đồng, hiện ở mức 25.405 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,17%, hiện ở mức 99,69.
Thị trường - 06:30 06/08/2026
Giá tiêu hôm nay 6/8: Lặng sóng
Giá tiêu hôm nay 6/8/2026 ghi nhận tiếp tục đi ngang tại các vùng nguyên liệu trọng điểm, dao động 138.000 - 141.000 đồng/kg.
Thị trường - 06:27 06/08/2026
Giá cà phê hôm nay 6/8: Tăng mạnh
Giá cà phê hôm nay 6/8/2026 ghi nhận tăng mạnh trên cả hai sàn giao dịch quốc tế nhờ hoạt động mua bù bán khống. Trong nước, giá thu mua tăng tới 1.600 - 1.800 đồng/kg.
Thị trường - 06:20 06/08/2026
Giá heo hơi hôm nay 6/8: Giảm tiếp tại một số địa phương
Giá heo hơi hôm nay 6/8/2026 ghi nhận tiếp tục giảm tại một số địa phương ở miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên, trong khi thị trường miền Nam giữ ổn định.
Thị trường - 06:18 06/08/2026
- Tin mới
-
Kiểm tra kinh doanh bút tiêm giảm cân không rõ nguồn gốc trên môi trường mạng
-
Cà Mau xây dựng Bộ Từ điển dữ liệu, tạo nền tảng liên thông toàn tỉnh
-
Hà Nội: CPI tháng 7 tăng nhẹ do yếu tố mùa vụ, thời tiết
-
Hà Nội tổ chức Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP 2026
-
Giá vàng sáng 8/6: SJC tăng vọt 1,5 triệu đồng/lượng, thế giới bứt phá mạnh
-
Honda gánh khoản lỗ hơn 13 tỷ USD vì xe điện, lợi nhuận quý I vẫn tăng vọt
- Đọc nhiều
-
1
Kiểm tra kinh doanh bút tiêm giảm cân không rõ nguồn gốc trên môi trường mạng
-
2
Hà Nội: CPI tháng 7 tăng nhẹ do yếu tố mùa vụ, thời tiết
-
3
Hà Nội tổ chức Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP 2026
-
4
Honda gánh khoản lỗ hơn 13 tỷ USD vì xe điện, lợi nhuận quý I vẫn tăng vọt
-
5
Dự báo chứng khoán ngày 6/8: Cổ phiếu nào được đánh giá hấp dẫn sau mùa báo cáo?
-
6
Xuất nhập khẩu 7 tháng vượt 659 tỷ USD, Hải quan tăng tốc cải cách









