Xuất khẩu gạo Việt tăng thêm 5 USD/tấn ngược chiều Thái Lan, Pakistan

11:39 11/10/2023

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Thái Lan đã giảm 5 USD, gạo 25% tấm của Pakistan cũng được điều chỉnh giảm 20 USD/tấn. Trong khi các nguồn cung lương thực xu hướng giảm giá thì gạo của Việt Nam lại ngược chiều bật tăng thêm 5 USD/tấn với gạo 5% tấm cho thấy nhiều tín hiệu lạc quan.

Ngày 10/10, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Thái Lan đã giảm 5 USD, còn 578-582 USD/tấn. Gạo 25% tấm của nước này cũng giảm còn 530-534 USD/tấn (giảm 8 USD so với cuối tuần trước).

Trong khi đó, gạo 25% tấm của Pakistan cũng được điều chỉnh giảm 20 USD/tấn, xuống còn 468-472 USD/tấn. Riêng gạo 5% tấm vẫn giữ ổn định ở mức như cuối tuần vừa qua với giá 548-552 USD/tấn.

Ở chiều ngược lại, gạo của Việt Nam lại bật tăng thêm 5 USD/tấn với gạo 5% tấm. Sau khi điều chỉnh tăng, gạo này của Việt Nam có giá 618-622 USD/tấn và bỏ xa gạo cùng phẩm cấp của Thái Lan 40 USD/tấn và Pakistan 70 USD/tấn. Lý giải về nguyên nhân, một số chuyên gia cho biết: Gạo Việt tăng theo nhu cầu thị trường thế giới, trong khi gạo Thái Lan giảm do đồng tiền của nước này đang bị mất giá so với USD. Bên cạnh đó là yếu tố lãi suất của Thái Lan cũng thấp hơn phân nửa so với USD. Thị trường tài chính bất lợi kéo giá cả hàng hóa đi xuống. Thêm vào đó nhu cầu gạo của thị trường thế giới hiện rất lớn.

aaaaaaaaaa
Xuất khẩu gạo Việt tăng thêm 5 USD/tấn ngược chiều Thái Lan, Pakistan (Ảnh minh họa)

Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), ngoài Philippines có nhu cầu gạo lớn thì trong năm nay Indonesia cần nhập khẩu khoảng 2 triệu tấn gạo hay quốc gia khác là Malaysia cũng cần khoảng 1,5 triệu tấn...

Về nguồn hàng nhập khẩu của các nước này đến từ Việt Nam, Thái Lan, Mymanmar do quốc gia xuất khẩu hàng đầu là Ấn Độ đã dừng xuất khẩu gạo trắng vào cuối tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, trong khoảng 1 tháng qua Philippines tạm dừng không mua gạo do nước này áp giá trần nội địa, dẫn tới thị trường kém sôi động. Gần đây khi Philippines dỡ bỏ giá trần đã tác động tích cực lên thị trường, đẩy giá gạo của Việt Nam tăng lên trong mấy ngày qua.

“Chúng tôi cho rằng giá gạo sẽ có điều chỉnh thêm nhưng không lên quá cao, có thể đứng ở mức 630-650 USD/tấn và không nóng như hồi tháng 8 vừa qua”- ông Nam dự báo.

Cùng với Philippines, Indonesia và Malaysia đang là những nhà nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới và khách hàng lớn của Việt Nam. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo Philippines sẽ cùng với Trung Quốc trở thành 2 nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới trong năm nay với sản lượng khoảng 3,5 triệu tấn.

Được biết, từ đầu năm 2023, Indonesia đã lên kế hoạch nhập khẩu đến 2 triệu tấn gạo. Gần đây nhất, Indonesia thông báo mở thầu 500.000 tấn gạo và hồi tháng 9 mở thầu 300.000 tấn, để đối phó với bối cảnh giá mặt hàng chủ lực này tăng do hạn hán ảnh hưởng đến thu hoạch ở nhiều trung tâm sản xuất trên toàn quốc.

Thông tin từ báo chí Malaysia, Bộ Trưởng Nông Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực Malaysia để bàn về kế hoạch thương mại gạo. Theo đó, Campuchia chuẩn bị bắt đầu xuất khẩu gạo sang Malaysia và cũng gửi lời mời Malaysia đầu tư vào nông nghiệp nhằm tạo cơ hội xuất khẩu gạo từ Campuchia sang Malaysia.

Minh An (T/h)

  • Cùng chuyên mục

Mở rộng đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ

Bộ Xây dựng vừa có văn bản chấp thuận nhà đầu tư lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án mở rộng tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ theo phương thức PPP. Theo đó, nhà đầu tư được chấp thuận lập báo cáo nghiên cứu khả thi là Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành.

Kinh tế - 13:25 24/10/2025

Bắt đầu “thử nghiệm thực hành” cho hộ kinh doanh sau khi xoá bỏ thuế khoán

Theo đại diện Cục Thuế, kết quả khảo sát bước đầu cho thấy 98% hộ kinh doanh kê khai đã nộp thuế điện tử. Trong đó, hơn 18.500 hộ khoán chủ động chuyển sang kê khai và khoảng 133.000 hộ đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Kinh tế - 09:15 24/10/2025

Hơn 650 doanh nghiệp trong và quốc tế tham dự VIFA EXPO 2026

kiến, có hơn 650 doanh nghiệp trong nước, quốc tế cùng 2.800 gian hàng tham gia Hội chợ Quốc tế sản phẩm nội ngoại thất và mỹ nghệ Việt Nam 2026 - VIFA EXPO 2026.

Kinh tế - 21:25 23/10/2025

Hà Nội và tầm nhìn “bến đỗ” của các tập đoàn bán dẫn toàn cầu

Với quyết tâm tạo nền tảng vững chắc cho nền công nghiệp quốc gia, Chính phủ và các địa phương đang đẩy mạnh chính sách “dọn ổ đón đại bàng” — thu hút các tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và bán dẫn, hướng tới mục tiêu tự chủ công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Kinh tế - 16:25 23/10/2025

FTA mở “cơ hội vàng” cho hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam vươn xa

Giới chuyên gia nhận định, các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ là “cơ hội vàng” để ngành thủ công mỹ nghệ vươn xa, mở rộng thị trường xuất khẩu và nâng tầm giá trị sản phẩm truyền thống.

Kinh tế - 12:15 23/10/2025

Giá bạc hôm nay 23/10/2025: Bạc suy giảm

Giá bạc hôm nay (23/10/2025), giá bạc trong nước và thế giới đồng loạt sụt giảm phiên thứ hai liên tiếp.

Kinh tế - 08:50 23/10/2025

Hướng đi mới trong kết nối và tiêu thụ nông sản Việt

Nhằm thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong nước bằng phương thức hiện đại, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) sẽ tổ chức phiên livestream giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm “Gạo ST25” trong khuôn khổ “Tuần lễ nông sản Việt 2025” diễn ra tại Hà Nội từ ngày 24 – 25/10.

Kinh tế - 05:56 23/10/2025

Doanh nghiệp Việt cần tái định vị chiến lược để phát triển bền vững trong bối cảnh mới

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động mạnh do chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ, căng thẳng thương mại và xu hướng bảo hộ gia tăng, doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải định vị lại chiến lược phát triển nhằm duy trì tăng trưởng và hội nhập bền vững.

Kinh tế - 05:51 23/10/2025

Phát triển thị trường bán lẻ phù hợp với xu thế thương mại điện tử và kinh tế số

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 2326/QĐ-TTg ngày 21/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kinh tế - 17:00 22/10/2025

Giá vàng miếng giảm 5 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (trưa 22-10): Vàng miếng và vàng nhẫn cùng lao dốc không phanh. Vàng miếng giảm sâu nhất ở mức 5 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng “bốc hơi” gần 5 triệu đồng/lượng so với phiên chốt hôm qua.

Kinh tế - 13:30 22/10/2025