VN-Index “xanh vỏ đỏ lòng”

Sáng nay (14/12), VN-Index tăng điểm nhưng trong trạng thái "xanh vỏ đỏ lòng".

Thị trường hôm nay xuất hiện một cuộc chiến cam go giữa các dòng cổ phiếu lớn hàng đầu. Bên bán đại diện bởi không ít ông lớn của nhiều ngành nghề từ bất động, ngân hàng cho đến hóa chất như: VIC, CTG, GVR. Với nhiều mã vốn hóa lớn giảm, nhưng thị trường vẫn "cứu vớt" được chút sắc xanh. Sáng nay, bên mua đang tạm thắng thế với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu thép.

Theo các chuyên gia, nhóm ngành thép vẫn có triển vọng khá tốt gắn với câu chuyện đầu tư công phục hồi kinh tế và xuất khẩu tăng mạnh đáp ứng nhu cầu quốc tế đặc biệt với các doanh nghiệp đầu ngành.

Với việc tăng hơn 3%, HPG trở thành trụ đỡ chính cho thị trường, các mã vốn hóa nhỏ hơn trong ngành như NKG, HSG thậm chí còn tăng trần.

Nhóm năng lượng cũng đang cho thấy kỳ vọng không nhỏ gắn với câu chuyện kinh tế, thể hiện qua thị giá tăng khá tốt thời gian qua là POW hay PC1, cổ phiếu GEX sau cú điều chỉnh khá "rát" cũng đang có những phiên tăng liên tục.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Cuối năm, theo tâm lý tiêu dùng tăng cao, dòng nông nghiệp thực phẩm vẫn là đại diện không thể bỏ qua, ở nhóm thị giá nhỏ, bộ đôi HAG và HNG đang dắt tay nhau tăng khá ấn tượng. Sau 5 năm, hiện HAG đã vượt trên mệnh giá. Một trong những trợ lực lớn cho dòng cổ phiếu này là sự tăng giá trở lại của giá thịt lợn.

Nói đến ngành chăn nuôi, không thể bỏ qua ông lớn trong ngành là DBC - Dabaco, ngoài được hỗ trợ bởi bối cảnh chung của ngành, doanh nghiệp còn đang cho thấy những thông tin tích cực từ quá trình nghiên cứu vaccine.

Hôm nay, Trung tâm Chẩn đoán Thú y Dabaco đã báo cáo kết quả xác định hiệu lực của vaccine thử nghiệm phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Sau 21 ngày tiến hành công cường độc bằng chủng virus dịch tả lợn châu Phi độc lực cao tiêu chuẩn với liều chí tử cho tất cả các lô lợn thí nghiệm cho thấy, 100% số lợn đối chứng (không được tiêm vaccine) bị chết, trong khi đó 100% số lợn đã được tiêm vaccine thử nghiệm đều sinh miễn dịch và đạt tỷ lệ bảo hộ.

Với kết quả này, kết luận vaccine thử nghiệm được nghiên cứu, sản xuất tại phòng BSL3 thuộc Trung tâm Chẩn đoán Thú y Dabaco xét về góc độ khoa học đã thành công, đạt mức an toàn và bảo hộ rất cao. Đây là cột mốc quan trọng để đơn vị nghiên cứu xây dựng, thúc đẩy quy trình sản xuất và thương mại hóa vaccine trong thời gian sớm nhất.

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, VN-Index tăng hơn 1 điểm lên 1.477,07 điểm; giao dịch 617,5 triệu cổ phiếu, giá trị đạt 17.330,4 tỷ đồng.

HNX-Index giảm gần 2 điểm còn 455,62 điểm; giao dịch 68,5 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 1.849,1 tỷ đồng.

 Theo VTV

Cùng chuyên mục