Sẽ xây dựng cao tốc TP. HCM - Mộc Bài; Nguy cơ các sân bay ùn tắc trong mùa cao điểm

09:01 04/07/2022

Tin sáng 4-7: Sẽ xây dựng cao tốc TP.HCM - Mộc Bài; Nguy cơ các sân bay ùn tắc trong mùa cao điểm - Ảnh 1.
 Nông dân Đắk Nông vui mừng khi đậu nành bán cho doanh nghiệp bao tiêu trúng giá (Ảnh: T.THƯƠNG)

Đắk Nông: Nông dân trúng đậm vì đậu nành tăng giá

Nhiều nông dân trồng đậu nành vui mừng vì trúng giá. Ông Phạm Văn Duẩn (thôn 14, xã Đắc Dông, huyện Cư Jút, Đắk Nông) trồng 3ha đậu nành, bán cho doanh nghiệp bao tiêu thu về được 50 triệu đồng/ha.

Ông Duẩn hồ hởi: "Đậu nành cần rất ít phân bón, 1ha chỉ tốn 1 bao, lại ít sâu bệnh. Để có giá bán cao, mình phải theo doanh nghiệp để đảm bảo nguyên liệu cũng như bảo đảm giá cao ổn định qua 3-4 năm nay".

Ông Hồ Sơn, trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cư Jút, xác nhận đang vào chính vụ mùa thu hoạch đậu nành, nông dân trúng đậm do bán cho công ty bao tiêu trồng trọt với giá 18.000 đồng/kg, cao hơn 6.000 đồng/kg so với giá chung của thị trường.

Để ổn định giá bán cao, ông Sơn cũng hướng đến câu chuyện giá cho những năm về sau: "Cần ổn định bao tiêu, kỹ thuật, giống để có giá cả ổn định. Xây dựng cánh đồng lớn, áp dụng cơ giới hóa. Vậy mới đảm bảo vùng nguyên liệu, bà con mới có thứ doanh nghiệp cần và giá sẽ luôn tốt".

Trình báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cao tốc TP. HCM - Mộc Bài tháng 7/2022

Sở Giao thông vận tải TP. HCM cho biết UBND Thành phố vừa họp hội đồng thẩm định báo cáo tiền khả thi dự án cao tốc TP. HCM - Mộc Bài. TP. HCM và Tây Ninh thống nhất sẽ trình Thủ tướng báo cáo tiền khả thi dự án trong tháng 7/2022.

Tin sáng 4-7: Sẽ xây dựng cao tốc TP.HCM - Mộc Bài; Nguy cơ các sân bay ùn tắc trong mùa cao điểm - Ảnh 2.

Cao tốc TP. HCM - Mộc Bài sẽ "chia lửa" cho quốc lộ 22 vốn đang quá tải (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

Cao tốc TP. HCM - Mộc Bài đã được HĐND TP. HCM và HĐND tỉnh Tây Ninh có nghị quyết chấp thuận đầu tư. Ở giai đoạn 1, dự án có tổng vốn đầu tư 15.900 tỉ đồng theo phương thức đối tác công tư PPP - hợp đồng BOT. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2021 - 2026.

Dự án có chiều dài 53,5km, trong đó đoạn qua TP. HCM dài 23,7km, đoạn còn lại đi qua tỉnh Tây Ninh. Dự án bắt đầu từ vành đai 3 thuộc huyện Củ Chi, TP. HCM, tuyến đi song song Quốc lộ 22 hiện hữu, điểm cuối kết nối vào Quốc lộ 22 khu vực cửa khẩu Mộc Bài. Cao tốc khi hình thành sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và giảm tải cho Quốc lộ 22.

Bắc Giang trồng thành công vải thiều không hạt

Trao đổi với PV Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Việt Oanh, bí thư huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), cho hay sau hai năm thử nghiệm, các cây vải thiều không hạt tại Lục Ngạn đã cho quả to, cùi dày, vị ngọt đặc trưng, vỏ đỏ đẹp.

Tin sáng 4-7: Sẽ xây dựng cao tốc TP.HCM - Mộc Bài; Nguy cơ các sân bay ùn tắc trong mùa cao điểm - Ảnh 3.

Giống vải thiều không hạt trồng thử nghiệm đã cho trái vụ đầu tiên (Ảnh: Lê Bá Thành)

"Đánh giá cho thấy số lượng ban đầu không nhiều. Để trồng trên diện rộng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang và các đơn vị liên quan vẫn cần thời gian để kiểm chứng kết quả lai tạo sao cho phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng" - ông Oanh thông tin.

Trước đó, cuối năm 2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang đã đưa giống vải thiều không hạt vào trồng tại xã Tân Sơn (huyện Lục Ngạn), số lượng hơn 500 cây.

Ông Lê Bá Thành, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, cho biết vỏ quả màu đỏ, dày thuận lợi cho quá trình bảo quản được lâu. Cùi vải dày không có hạt, ăn ngọt và thơm rất đặc trưng. Mẫu mã và trọng lượng tương đương với vải thiều chính vụ ở Lục Ngạn, sản lượng hiện chưa thể đánh giá được vì cây còn nhỏ.

"Hiện một số nhà vườn đã chuẩn bị sẵn gốc để ghép vải không hạt, mở rộng diện tích. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục khảo nghiệm, đánh giá hiệu quả để khi phát triển giống vải thiều không hạt này sẽ đảm bảo được tính ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân" - ông Thành nói.

Nhu cầu lớn, văn phòng cho thuê tại TP. HCM "tăng nhiệt"

Báo cáo thị trường văn phòng cho thuê ở TP. HCM của Savills Việt Nam cho hay trong 6 tháng đầu năm, nguồn cung của toàn bộ thị trường cho thuê thành phố đạt mức 205 triệu m², tỉ lệ lấp đầy bình quân là 90%. Trong đó, văn phòng cho thuê ở khu vực trung tâm như quận 1 và quận 3 khá "nóng" với tỉ lệ lấp đầy ổn định, đạt trên 93%.

Tin sáng 4-7: Sẽ xây dựng cao tốc TP.HCM - Mộc Bài; Nguy cơ các sân bay ùn tắc trong mùa cao điểm - Ảnh 4.

Một tòa nhà văn phòng cho thuê vừa mới đi vào hoạt động tại quận 3, TP. HCM (Ảnh: NGỌC HIỂN)

Theo Savills Việt Nam, hiện nhu cầu thuê lớn đến từ các công ty thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin, thương mại điện tử và logistics. Savills Việt Nam dự báo đến năm 2023, TP. HCM sẽ có thêm nhiều dự án đạt chất lượng hạng A với quy mô lớn nằm ở khu vực bán đảo Thủ Thiêm, cung cấp khoảng hơn 80.000m².

Bà Từ Thị Hồng An - Giám đốc cấp cao bộ phận cho thuê thương mại Savills TP. HCM - cho biết giai đoạn hậu Covid-19 đã xác lập xu hướng làm việc kết hợp (Hybrid Working), nhân viên linh động giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa như ở nhà, quán cà phê…

Thực tế, thị trường văn phòng thành phố hiện phục hồi nhanh chóng nhưng nguồn cung hạn chế, giá thuê trung bình hiện đạt mức 716.000 đồng/m²/tháng. Theo bà An, đến năm 2025, thành phố tiếp tục có thêm 526.000m² từ 17 dự án cao ốc văn phòng ở tất cả phân khúc khiến cho thị trường sôi động hơn.

Cảng hàng không Tân Sơn Nhất phải ưu tiên mặt bằng phục vụ khách mùa cao điểm

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Đinh Việt Thắng vừa có chỉ thị về đảm bảo an toàn trật tự giao thông và chống ùn tắc tại các cảng hàng không dịp hè 2022. 

Theo đó, cục yêu cầu cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hạn chế tối đa việc di dời, tái bố trí lại mặt bằng, ưu tiên phục vụ hành khách. Sớm làm việc với cơ quan chức năng đưa gate 22-25 vào khai thác chính thức.

Tân Sơn Nhất cũng phải bố trí thêm biển báo, biển thông báo chuyến bay hoặc bố trí biển lớn hơn tại khu vực chờ sảnh B; đồng thời, phối hợp cơ quan chức năng để phân luồng giao thông khu vực ra/vào Tân Sơn Nhất nhằm hạn chế ách tắc.

Sân bay Nội Bài được yêu cầu mở rộng khu vực soi chiếu an ninh sảnh E, giảm tải ùn tắc giờ cao điiểm và sân đỗ ôtô nhà ga T1, phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nạn "xe dù"...

H. Thủy (Nguồn: https://tuoitre.vn/)

  • Cùng chuyên mục

Bát Tràng tổ chức Hội chợ Hoa xuân quy mô 200 gian hàng dịp Tết 2026

Hội chợ Hoa xuân Tết Bính Ngọ 2026 dự kiến diễn ra tại xã Bát Tràng với quy mô 150–200 gian hàng, góp phần đáp ứng nhu cầu mua sắm dịp Tết và quảng bá giá trị văn hóa làng nghề truyền thống.

Xã hội - 16:00 22/01/2026

Việt Hưng kiên quyết giải tỏa trạm trộn bê tông ngoài bãi sông

Phường Việt Hưng khẳng định sẽ hoàn thành việc tháo dỡ, giải tỏa các trạm trộn bê tông không phép ngoài bãi sông Đuống trong tháng 1-2026, kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm về đê điều, đất đai và môi trường, không để phát sinh điểm nóng mới.Phường Việt Hưng khẳng định sẽ hoàn thành việc tháo dỡ, giải tỏa các trạm trộn bê tông không phép ngoài bãi sông Đuống trong tháng 1-2026, kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm về đê điều, đất đai và môi trường, không để phát sinh điểm nóng mới.

Xã hội - 16:00 22/01/2026

Thông tư mới quy định về thẩm quyền tuyển dụng nhà giáo

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định thẩm quyền tuyển dụng nhà giáo. Thông tư là căn cứ để các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục thực hiện thẩm quyền tuyển dụng, bảo đảm thực hiện có hiệu quả Luật Nhà giáo.

Xã hội - 07:00 22/01/2026

Thông tin mới về thuê bao di động: Người dân cần xác thực sinh trắc học

Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư mới, yêu cầu xác thực sinh trắc học đối với thuê bao di động nhằm làm sạch thông tin, ngăn chặn gian lận và sử dụng SIM không đúng quy định.

Xã hội - 06:35 21/01/2026

Khách Ấn Độ bứt phá, du lịch Việt Nam tăng cường xúc tiến thị trường

Lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam tăng nhanh sau đại dịch, đưa Ấn Độ trở thành một trong những thị trường trọng điểm của ngành du lịch. Trước xu hướng này, Việt Nam đang đẩy mạnh xúc tiến, mở rộng kết nối và hoàn thiện chính sách nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác du lịch song phương.

Xã hội - 11:25 20/01/2026

Truy bắt 2 đối tượng cướp ngân hàng ở Gia Lai

Tại trụ sở Ngân hàng Vietcombank, Chi nhánh Gia Lai (phường Hội Phú) chiều ngày 19/1 đã xảy ra một vụ cướp nghiêm trọng, gây chấn động dư luận địa phương.

Xã hội - 07:05 20/01/2026

Khởi tố đường dây mua bán người qua mạng xã hội

Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố nhiều bị can về tội Mua bán người và Đánh bạc, bóc gỡ đường dây lừa bán trẻ em gái qua mạng xã hội vào các cơ sở karaoke để trục lợi, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra các đối tượng liên quan.

Xã hội - 19:45 19/01/2026

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 8 bánh hêrôin và 12 nghìn viên ma túy tổng hợp

Công an tỉnh Điện Biên cho biết, các lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh Điện Biên vừa phá thành công Chuyên án 126P, bắt một đối tượng vận chuyển trái phép số lượng lớn ma túy.

Xã hội - 06:50 19/01/2026

“Làm sạch” 61 triệu thửa đất

Chiến dịch 90 ngày làm sạch dữ liệu đất đai cùng bước tiến mạnh về dịch vụ công trực tuyến cho thấy chuyển đổi số đang trở thành công cụ thực chất, gắn trực tiếp với lợi ích của người dân, doanh nghiệp.

Xã hội - 10:45 18/01/2026

TP Hải Phòng: Khu công nghiệp Vinh Quang chính thức được khởi công

TP Hải Phòng vừa chính thức khởi công dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Vinh Quang (giai đoạn 1) tại xã Vĩnh Bảo và xã Vĩnh Hải, thành phố Hải Phòng.

Xã hội - 08:45 18/01/2026