Thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia bị áp thuế chống bán phá giá tại Việt Nam
Mức thuế chống bán phá giá tạm thời được Việt Nam áp dụng với sản phẩm thép chữ H nhập từ Malaysia là 10,2%, theo quyết định của Bộ Công Thương.
Bộ Công Thương cho hay, đã tiến hành vụ việc điều tra từ tháng 8/2020 trên cơ sở kết quả thẩm định hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của đại diện ngành sản xuất trong nước.
Trong quá trình điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương đã làm việc, tham vấn với các bên có liên quan để xem xét, xác định rõ phạm vi sản phẩm thuộc đối tượng điều tra. Kết quả điều tra cho thấy, lượng nhập khẩu đã tăng mạnh vào thời kỳ điều tra, gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép hình chữ H trong nước.
“Hành vi bán phá giá nói trên tiếp tục gây ra sức ép đáng kể cho các chỉ số hoạt động của ngành sản xuất trong nước, thể hiện ở các tiêu chí như: sản lượng sản xuất, lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận, thị phần, hàng tồn kho có nhiều biến động trong giai đoạn điều tra, các chỉ số này đều cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt”, Bộ Công Thương kết luận.
Dữ liệu của Tổng cục Hải quan ghi nhận lượng thép nhập khẩu bị điều tra của Malaysia ở mức không đáng kể trong giai đoạn trước khi điều tra. Tuy nhiên, lượng nhập khẩu này đã tăng mạnh trong giai đoạn điều tra và năm liền trước giai đoạn điều tra, lần lượt ở mức trên 17.000 tấn và gần 65.000 tấn. Thực tế này ảnh hưởng tới lượng bán, thị phần, doanh thu... của doanh nghiệp sản xuất trong nước.
Theo kết quả điều tra của cơ quan phòng vệ thương mại, lượng nhập khẩu mặt hàng thép chữ H từ Malaysia tăng mạnh, gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước. Vì thế, Bộ Công Thương quyết định áp mức thuế bán phá giá 10,2% với mặt hàng thép chữ H nhập từ Malaysia.
Trong thời gian tới, để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc, Bộ Công thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để xác định các sản phẩm có yếu tố đặc biệt cần được loại trừ, miễn trừ, đồng thời đánh giá tác động toàn diện của vụ việc đến các bên liên quan, bao gồm cả người tiêu dùng cuối cùng.
Thiên Trường
- Cùng chuyên mục
Bộ Nội vụ thúc tiến độ sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, hoàn thành trong quý III
Bộ Nội vụ vừa phát công văn gửi các bộ, ngành và địa phương yêu cầu tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai kịp thời nhiệm vụ sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập theo đúng tiến độ được giao. Mục tiêu đặt ra là phải hoàn thành toàn bộ công tác sắp xếp, tinh gọn bộ máy này ngay trong quý III.
Chính sách - 17:01 15/05/2026
Bộ Xây dựng đề xuất bỏ loạt thủ tục với đăng kiểm viên đường thủy, trả kết quả online hoàn toàn
Bộ Xây dựng đang đề xuất cắt giảm mạnh nhiều thủ tục hành chính liên quan đến đăng kiểm viên phương tiện thủy nội địa, trong đó đáng chú ý là chuyển toàn bộ kết quả công nhận sang hình thức điện tử và bãi bỏ hàng loạt quy trình giấy tờ được đánh giá là rườm rà suốt nhiều năm qua.
Chính sách - 12:30 15/05/2026
Chế độ trợ cấp hằng tháng cho người chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu
Luật BHXH 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 bổ sung một chính sách mới cho những người lao động đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa tích lũy đủ thời gian đóng để hưởng lương hưu. Đây được xem là một tầng bảo vệ trong hệ thống an sinh xã hội đa tầng, giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định và được chăm sóc y tế khi về già.
Chính sách - 09:50 15/05/2026
Hà Nội dự kiến hạn chế xe cá nhân từ năm 2035
Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Nghị quyết liên quan đến chuyển đổi giao thông xanh và giảm phát thải môi trường. Theo lộ trình đề xuất, từ năm 2035 thành phố sẽ hạn chế lưu thông một số phương tiện giao thông cá nhân, đồng thời hỗ trợ người dân chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện với mức tối đa lên tới 20 triệu đồng đối với hộ nghèo.
Chính sách - 14:38 14/05/2026
7 mức hệ số phụ cấp khu vực mới: Ưu tiên địa bàn đặc biệt khó khăn và hải đảo
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư sửa đổi hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp khu vực. Điểm mới đáng chú ý là việc điều chỉnh đối tượng áp dụng để đảm bảo tính đồng bộ với Luật Cán bộ, công chức năm 2025, đồng thời chuẩn hóa các thuật ngữ kinh tế cho phù hợp với thực tiễn hiện nay.
Chính sách - 08:32 14/05/2026
Nâng ngưỡng miễn thuế lên 1 tỷ đồng, hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh được hưởng lợi
Việc nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế lên 1 tỷ đồng/năm giúp hơn 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh giảm áp lực tài chính, tạo thêm dư địa phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.
Chính sách - 12:17 13/05/2026
Hải Phòng đầu tư hơn 1.244 tỷ đồng mở tuyến kết nối Hồ Sen - Quán Mau, giảm tải cửa ngõ cảng biển
UBND TP. Hải Phòng vừa quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường nối từ đường Hồ Sen đến nút giao Quán Mau (đường Lạch Tray) với tổng mức đầu tư hơn 1.244 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo thêm trục giao thông ngang quan trọng, góp phần giảm áp lực cho các tuyến vận tải hiện hữu và chỉnh trang đô thị khu vực trung tâm.
Chính sách - 10:26 13/05/2026
Hà Nội triển khai nhiều chính sách hỗ trợ người dân sinh đủ 2 con
Trong bối cảnh mức sinh tại nhiều khu vực đô thị tiếp tục có xu hướng giảm, Hà Nội đang từng bước triển khai nhiều chính sách dân số theo hướng thiết thực, trực tiếp hỗ trợ các gia đình trẻ nhằm duy trì mức sinh thay thế và bảo đảm cân bằng cơ cấu dân số trong dài hạn.
Chính sách - 10:18 13/05/2026
Bắc Ninh tăng cường sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong lãnh đạo, quản lý
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi vừa ký Kế hoạch số 163/KH-UBND về thực hiện Chương trình tăng cường sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo và quản lý ở các cấp hoạch định chính sách giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn tỉnh.
Chính sách - 06:18 13/05/2026
Quảng Ninh: Nhiều chính sách thiết thực chăm lo đời sống nhân dân
Song hành với nhiệm vụ phát triển kinh tế, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn coi trọng công tác an sinh, phúc lợi xã hội, trong đó tỉnh thường xuyên ban hành các chính sách sát thực tiễn nhằm chăm lo sức khỏe, đời sống, học tập, việc làm… cho nhân dân ngày một tốt hơn.
Chính sách - 18:17 12/05/2026
- Tin mới
-
Thiên Quân Group: Công bố ra thị trường hơn 1.400 sản phẩm
-
Lào Cai thúc đẩy công nghiệp nông thôn bằng chương trình khuyến công năm 2026
-
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến quy định của Nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
-
Phiên giao dịch chiều 15/5: Biến động mạnh trong phiên ATC, nhóm năng lượng dậy sóng
-
Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
-
Bộ Nội vụ thúc tiến độ sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, hoàn thành trong quý III
- Đọc nhiều
-
1
Siết trách nhiệm nền tảng số trước làn sóng hàng giả trực tuyến
-
2
Thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
-
3
Bưởi, chanh Việt Nam rộng cửa vào thị trường Trung Quốc
-
4
Chuyển đổi số toàn diện, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp
-
5
Công bố 22 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI
-
6
Vingroup lập VinSurgical, tăng tốc tham vọng robot phẫu thuật và y tế thông minh












