Tiền Giang: Bưởi da xanh mang lại cho nông dân nguồn thu nhập khá

Thông tin từ Cục Thống kê Tiền Giang, tỉnh hiện có gần 5.200 ha bưởi, chủ yếu là bưởi da xanh, tăng gần 1.300 ha so 2015, sản lượng thu hoạch hàng năm đạt trên 91.000 tấn trái, cung ứng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đặc biệt, các huyện, thị nằm trong vùng Ngọt hóa Gò Công phía đông tỉnh, thời gian qua, chú trọng chuyển đổi cây trồng những địa bàn sản xuất khó khăn sang trồng bười da xanh thích ứng biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông nghiệp, nông thôn đổi mới và nông dân làm giàu.

Trong đó, nhiều nhất là huyện Chợ Gạo, có vùng chuyên canh bưởi da xanh gần 1.100 ha, tăng gần gấp đôi so 2015.

Tiền Giang: Bưởi da xanh mang lại cho nông dân nguồn thu nhập kháBưởi da xanh mang lại cho nông dân nguồn thu nhập khá

Hiện nay, giá bưởi da xanh tại tỉnh Tiền Giang đang hồi phục mạnh, mang lại cho nông dân trồng bưởi một nguồn thu nhập khá, tạo động lực để nông dân các vùng chuyên canh tập trung đầu tư thâm canh vườn bưởi nhằm đạt năng suất, sản lượng cao tham gia thị trường.

Nhìn chung, mặc dù xuất khẩu bưởi da xanh còn gặp khó khăn, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng tình hình tiêu thụ bưởi da xanh tại thị trường trong nước có sự khởi sắc, do nhu cầu tiêu thụ bưởi của người dân có xu hướng tăng trong mùa nắng nóng.

Ngoài ra, thị trường nội địa - tiềm năng lớn đối với các loại trái cây đặc sản nên tình tình tiêu thụ bưởi da xanh cũng khả quan. Từ đó, giúp giá bưởi da xanh hồi phục, góp phần mang lại niềm vui cho nông dân các vùng chuyên canh bưởi tại địa phương.

Bưởi da xanh được xác định là một trong những cây ăn trái đặc sản có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang.

Lại cây trồng này, có ưu điểm thích hợp thổ nhưỡng địa phương, cho năng suất cao, giá trị kinh tế lớn, vừa cho thu hoạch rải vụ quanh năm nên hạn chế được tình trạng "trúng mùa, dội chợ, mất giá" vừa là một trong những nguồn nông sản xuất khẩu quan trọng hiện nay.

H. Thủy

Bài liên quan

Cùng chuyên mục