Vừa hết cách ly do dịch Covid-19, TP. Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm

Trạm Chăn nuôi và Thú y TP. Buôn Ma Thuột vừa phát hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N6, ở thôn 2 và 3 (xã Ea Kao) và tiêu hủy hơn 3.000 con gà.

Chốt kiểm soát dịch tại xã Ea Kao.Chốt kiểm soát dịch tại xã Ea Kao.

Trước đó, đàn gà của hai gia đình đang khỏe mạnh thì xuất hiện tình trạng bỏ ăn, tiêu chảy, rồi chết hàng loạt. Cán bộ thú y lấy mẫu gửi đến Chi cục Thú y vùng V xét nghiệm, kết quả dương tính với cúm gia cầm H5N6 nên đem đi tiêu hủy toàn bộ đàn gà.

Hiện trên địa bàn thành phố có hơn 1,9 triệu gia cầm. Để tránh dịch bệnh bùng phát, lây lan rộng, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã ban hành Quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố. Theo đó, vùng có dịch là xã Ea Kao; vùng dịch bị uy hiếp gồm xã Hòa Thắng, xã Hòa Khánh, phường Ea Tam; vùng đệm gồm các phường: Khánh Xuân, Tân Thành, Tân Lập.

Trong thời gian có dịch, UBND TP. Buôn Ma Thuột yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phầm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra, vào vùng dịch. Phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Chủ tịch UBND xã Ea Kao và các phường, xã trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm, nhanh chóng dập dịch không để lây lan.

Trạm Chăn nuôi và Thú y TP. Buôn Ma Thuột đã tiến hành phun khử khuẩn khu vực xảy ra dịch; tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi tự mua vắc xin cúm gia cầm về tiêm và cán bộ thú y sẽ hỗ trợ tiêm phòng nếu chủ hộ chăn nuôi có nhu cầu. Xã Ea Kao cũng đã thành lập một chốt kiểm dịch tạm thời vệ sinh tiêu độc phương tiện ra vào vùng dịch…

MINH THUẬN

Cùng chuyên mục