Vừa hết cách ly do dịch Covid-19, TP. Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm

11:37 17/08/2020

Trạm Chăn nuôi và Thú y TP. Buôn Ma Thuột vừa phát hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N6, ở thôn 2 và 3 (xã Ea Kao) và tiêu hủy hơn 3.000 con gà.

Chốt kiểm soát dịch tại xã Ea Kao.Chốt kiểm soát dịch tại xã Ea Kao.

Trước đó, đàn gà của hai gia đình đang khỏe mạnh thì xuất hiện tình trạng bỏ ăn, tiêu chảy, rồi chết hàng loạt. Cán bộ thú y lấy mẫu gửi đến Chi cục Thú y vùng V xét nghiệm, kết quả dương tính với cúm gia cầm H5N6 nên đem đi tiêu hủy toàn bộ đàn gà.

Hiện trên địa bàn thành phố có hơn 1,9 triệu gia cầm. Để tránh dịch bệnh bùng phát, lây lan rộng, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã ban hành Quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố. Theo đó, vùng có dịch là xã Ea Kao; vùng dịch bị uy hiếp gồm xã Hòa Thắng, xã Hòa Khánh, phường Ea Tam; vùng đệm gồm các phường: Khánh Xuân, Tân Thành, Tân Lập.

Trong thời gian có dịch, UBND TP. Buôn Ma Thuột yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phầm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra, vào vùng dịch. Phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Chủ tịch UBND xã Ea Kao và các phường, xã trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm, nhanh chóng dập dịch không để lây lan.

Trạm Chăn nuôi và Thú y TP. Buôn Ma Thuột đã tiến hành phun khử khuẩn khu vực xảy ra dịch; tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi tự mua vắc xin cúm gia cầm về tiêm và cán bộ thú y sẽ hỗ trợ tiêm phòng nếu chủ hộ chăn nuôi có nhu cầu. Xã Ea Kao cũng đã thành lập một chốt kiểm dịch tạm thời vệ sinh tiêu độc phương tiện ra vào vùng dịch…

MINH THUẬN

  • Cùng chuyên mục

Giá dầu tăng cao, chi phí đổ đầy bình xe bán tải tiệm cận 4 triệu đồng/lần

Giá dầu diesel tăng mạnh đang tạo áp lực lớn lên người sử dụng ô tô, đặc biệt là nhóm xe bán tải vốn có dung tích bình nhiên liệu lớn. Cùng với đó, các quy định về kiểm định khí thải được siết chặt khiến chi phí và áp lực vận hành tiếp tục gia tăng.

Xã hội - 18:20 05/04/2026

Giá vé tàu hỏa và cước vận chuyển đường sắt tăng

Ngành đường sắt điều chỉnh tăng 3% giá vé tàu khách và tăng 3-5% cước hàng hóa từ ngày 5/4 do giá nhiên liệu tăng, đồng thời vẫn giữ nguyên giá với vé đã mua trước thời điểm điều chỉnh.

Xã hội - 15:52 05/04/2026

Thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh tại chợ

Một trong những điểm đột phá của kế hoạch phát triển và quản lý của TP. Hà Nội là thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh tại chợ. Theo đó, Thành phố đặt mục tiêu 100% hộ kinh doanh có mã QR để thanh toán không dùng tiền mặt, bước đi cụ thể nhằm thay đổi phương thức giao dịch truyền thống, tăng tính minh bạch và tiện lợi cho người mua.

Xã hội - 08:18 05/04/2026

Khởi tố tài xế ô tô Lexus gây tai nạn liên hoàn ở Hà Nội

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tài xế điều khiển ô tô Lexus gây tai nạn liên hoàn trên phố Trung Kính, Hà Nội.

Xã hội - 16:57 04/04/2026

Hà Nội chưa có chủ trương miễn tiền vé xe buýt cho toàn dân

Ngày 4/4, Sở Xây dựng Hà Nội thông tin, Thành phố chưa có chủ trương miễn tiền vé xe buýt cho tất cả các đối tượng. Một số thông tin lan truyền gần đây là chưa chính xác, dễ gây hiểu nhầm trong dư luận.

Xã hội - 15:26 04/04/2026

Hà Nội rào chắn nhiều tuyến phố, phân luồng giao thông phục vụ thi công chống ngập

Hàng loạt tuyến đường nội đô Hà Nội được rào chắn, điều chỉnh tổ chức giao thông từ đầu tháng 4 đến hết tháng 5 nhằm phục vụ các dự án chống úng ngập, bảo đảm an toàn thi công và hạn chế ảnh hưởng đến lưu thông.

Xã hội - 15:45 03/04/2026

Hà Nội quy định tiêu chí để người bị thu hồi đất được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vừa ký ban hành Quyết định số 37/2026/QĐ-UBND, quy định về các tiêu chí để chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất bị thu hồi khi thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo từng trường hợp cụ thể trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 10/4/2026.

Xã hội - 14:35 03/04/2026

Hà Nội chi hơn 67 tỷ đồng chăm lo hàng chục nghìn công nhân trong quý I/2026

Trong ba tháng đầu năm 2026, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, với tổng kinh phí hơn 67 tỷ đồng, giúp hàng chục nghìn người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Xã hội - 14:25 03/04/2026

Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt quản lý quảng cáo ngoài trời

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo ngoài trời.

Xã hội - 10:30 03/04/2026

Siết tình trạng "hát nhép", chấn chỉnh biểu hiện lệch chuẩn của một số nghệ sỹ

Thực tiễn hoạt động biểu diễn cho thấy tình trạng lạm "hát nhép" có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, không còn là hiện tượng đơn lẻ mà xuất hiện ở nhiều loại hình chương trình.

Xã hội - 08:15 03/04/2026