WB: Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng kinh tế Việt Nam
Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB), mặc dù, cán cân thương mại hàng hóa xấu đi do xuất khẩu giảm, nhưng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký tăng, cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào viễn cảnh kinh tế của Việt Nam trong trung và dài hạn.
Theo Báo cáo cập nhận kinh tế vĩ mô của WB công bố ngày 15/9, đợt dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 4/2021 đã trở nên xấu đi trong tháng 8 khi số ca nhiễm mới và tử vong tăng mạnh. Việc phải kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhằm kiềm chế dịch bệnh khiến hoạt động sản xuất công nghiệp bị gián đoạn và tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ bị ảnh hưởng tiêu cực (giảm trên 30% so cùng kỳ năm trước.
Riêng trong tháng 8/2021, thời gian mà dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Việt Nam thu hút được 2,4 tỷ USD vốn FDI đăng ký, tăng 65% so với tháng 7. Vốn FDI đăng ký cao hơn chủ yếu do vốn đăng ký cấp mới đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tăng. Mức tăng này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lòng tin với nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn.
Giới đầu tư nước ngoài tin tưởng vào kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn
Các chuyên gia của WB cũng nêu một số thông tin đánh giá về các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Cụ thể, các biện pháp hạn chế đi lại đã ảnh hưởng đến giao thông trong nước và làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, dẫn đến giá lương thực, thực phẩm tăng 1,2%, qua đó tạo áp lực lên giá cả nói chung. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2021 tăng 0,3% so với tháng trước được WB đánh giá là mức “tương đối ổn định”.
Bên cạnh đó, trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, dư nợ tín dụng cuối tháng 8 vẫn tăng trưởng 14,9% so với cùng kỳ năm trước, tương đương tốc độ tăng cuối tháng 7.
Các chuyên gia WB nhận định tốc độ tăng trưởng này cao hơn so với thời gian trước đại dịch do các ngân hàng tiếp tục thực hiện chính sách cho vay ưu đãi và tái cơ cấu nợ nhằm hỗ trợ các DN bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
Theo WB, trong thời gian tới, kết quả tổng thể của nền kinh tế trong năm 2021 sẽ phụ thuộc chủ yếu vào khả năng Chính phủ có thể kiểm soát đợt dịch đang diễn ra một cách hiệu quả trong tháng 9 để các hoạt động kinh tế có thể quay lại trong quý IV/2021.
Chính phủ Việt Nam đang đi đúng hướng khi ưu tiên đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine để bao phủ ít nhất 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, WB khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục sử dụng chính sách tài khóa để thúc đẩy cầu trong nước trong ngắn hạn, bằng cách đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và tiếp tục hỗ trợ thu nhập cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng để giúp khôi phục tiêu dùng tư nhân. Hỗ trợ cho các DN, nhất là hộ kinh doanh quy mô nhỏ, giúp đẩy mạnh các hoạt động kinh tế và tạo việc làm.
Huy Thắng
- Cùng chuyên mục
Thu hồi sữa Nestlé ở Đức: Cục An toàn thực phẩm yêu cầu rà soát tại Việt Nam
Trước thông tin Tập đoàn Nestlé thu hồi một số lô sữa bột trẻ sơ sinh tại Đức, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã nhanh chóng vào cuộc, yêu cầu rà soát, kiểm soát hoạt động kinh doanh và cảnh báo nguy cơ nếu các sản phẩm này lưu hành tại Việt Nam.
Tin tức - 16:25 07/01/2026
Bắc Ninh vươn lên ngôi đầu xuất khẩu năm 2025, chiếm gần 20% kim ngạch cả nước
Khép lại năm 2025, Bắc Ninh lần đầu tiên trở thành địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước với hơn 93 tỷ USD, vượt TPHCM và chiếm gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong bức tranh xuất khẩu theo địa phương.
Tin tức - 16:25 07/01/2026
Xuất khẩu nông lâm thủy sản phấn đấu đạt 73-74 tỷ USD năm 2026
Ngày 6/1, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về tăng trưởng toàn ngành cũng như định hướng sản xuất trong thời gian tới.
Tin tức - 08:51 07/01/2026
Chính thức giảm 6 triệu đồng lệ phí khi đăng ký xe ô tô ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh
Bộ Tài chính đã giảm lệ phí cấp mới chứng nhận đăng ký xe và biển số xe ô tô tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Tin tức - 08:50 07/01/2026
Khẩn trương triển khai các dự án đường sắt trọng điểm
Tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì Phiên họp thứ năm của Ban Chỉ đạo vào tối ngày 6/1/2026. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Phiên họp được truyền trực tuyến tới các địa phương có dự án đường sắt đi qua.
Tin tức - 06:30 07/01/2026
Rét đậm tràn về, băng giá phủ trắng đỉnh núi ở Cao Bằng
Rét đậm, rét hại do không khí lạnh cường độ mạnh khiến nhiều khu vực núi cao ở Cao Bằng xuất hiện băng giá, phủ trắng đỉnh núi, tạo nên khung cảnh đặc trưng của mùa đông miền Bắc.
Tin tức - 21:00 06/01/2026
Chính thức có đường bay thẳng Tel Aviv-Hà Nội
Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đường bay thẳng kết nối Tel Aviv (Israel) và Hà Nội (Việt Nam) do Hãng hàng không Arkia của Israel khai thác đã chính thức được đưa vào hoạt động trong lễ khai trương tổ chức tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam chủ trì.
Tin tức - 13:10 06/01/2026
Đổi mới tổ chức, nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành quyết định sắp xếp lại tổ chức và mở rộng chức năng của Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, hướng tới nâng cao hiệu quả phát triển thị trường, xúc tiến nông nghiệp gắn với kinh tế xanh và bền vững.
Tin tức - 10:20 06/01/2026
An Giang tạo dấu ấn trong thực hiện Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp
Triển khai Đề án “Phát triển bền vững một triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”, tỉnh An Giang đã vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và bài bản. Những kết quả bước đầu đạt được không chỉ khẳng định hướng đi đúng đắn trong tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo, mà còn cho thấy tiềm năng lớn trong việc giảm phát thải khí nhà kính, nâng cao giá trị và thu nhập cho người trồng lúa.
Tin tức - 09:21 06/01/2026
Không khí lạnh tăng cường, miền bắc rét đậm, rét hại, vùng núi dưới 5 độ C
Hôm nay dự báo không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ, gió đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Bắc Bộ rét đậm, rét hại, Trung Bộ mưa rét, khu vực Hà Nội nhiệt độ xuống thấp từ 10-13 độ C.
Tin tức - 06:05 06/01/2026
- Tin mới
-
Bán hàng online 2026: Cuộc thanh lọc khắc nghiệt của thị trường
-
“Đột kích” 3 cơ sở kinh doanh, phát hiện hàng trăm túi xách giả tại Đà Nẵng
-
Năm 2025, Hải quan phát hiện và xử lý hơn 19.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại
-
Đề nghị mức án 25–28 năm tù với “ông trùm” sản xuất sữa giả Hiup
-
Xanh SM mở rộng hệ sinh thái logistics với dịch vụ xe tải điện nội đô
-
Công thức “xấu lạ” giúp Crocs thắng lớn giữa suy thoái
- Đọc nhiều
-
1
Bán hàng online 2026: Cuộc thanh lọc khắc nghiệt của thị trường
-
2
“Đột kích” 3 cơ sở kinh doanh, phát hiện hàng trăm túi xách giả tại Đà Nẵng
-
3
Năm 2025, Hải quan phát hiện và xử lý hơn 19.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại
-
4
Đề nghị mức án 25–28 năm tù với “ông trùm” sản xuất sữa giả Hiup
-
5
Xanh SM mở rộng hệ sinh thái logistics với dịch vụ xe tải điện nội đô
-
6
Công thức “xấu lạ” giúp Crocs thắng lớn giữa suy thoái











