WB: Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng kinh tế Việt Nam
Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB), mặc dù, cán cân thương mại hàng hóa xấu đi do xuất khẩu giảm, nhưng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký tăng, cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào viễn cảnh kinh tế của Việt Nam trong trung và dài hạn.
Theo Báo cáo cập nhận kinh tế vĩ mô của WB công bố ngày 15/9, đợt dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 4/2021 đã trở nên xấu đi trong tháng 8 khi số ca nhiễm mới và tử vong tăng mạnh. Việc phải kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhằm kiềm chế dịch bệnh khiến hoạt động sản xuất công nghiệp bị gián đoạn và tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ bị ảnh hưởng tiêu cực (giảm trên 30% so cùng kỳ năm trước.
Riêng trong tháng 8/2021, thời gian mà dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Việt Nam thu hút được 2,4 tỷ USD vốn FDI đăng ký, tăng 65% so với tháng 7. Vốn FDI đăng ký cao hơn chủ yếu do vốn đăng ký cấp mới đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tăng. Mức tăng này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lòng tin với nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn.
Giới đầu tư nước ngoài tin tưởng vào kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn
Các chuyên gia của WB cũng nêu một số thông tin đánh giá về các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Cụ thể, các biện pháp hạn chế đi lại đã ảnh hưởng đến giao thông trong nước và làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, dẫn đến giá lương thực, thực phẩm tăng 1,2%, qua đó tạo áp lực lên giá cả nói chung. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2021 tăng 0,3% so với tháng trước được WB đánh giá là mức “tương đối ổn định”.
Bên cạnh đó, trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, dư nợ tín dụng cuối tháng 8 vẫn tăng trưởng 14,9% so với cùng kỳ năm trước, tương đương tốc độ tăng cuối tháng 7.
Các chuyên gia WB nhận định tốc độ tăng trưởng này cao hơn so với thời gian trước đại dịch do các ngân hàng tiếp tục thực hiện chính sách cho vay ưu đãi và tái cơ cấu nợ nhằm hỗ trợ các DN bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
Theo WB, trong thời gian tới, kết quả tổng thể của nền kinh tế trong năm 2021 sẽ phụ thuộc chủ yếu vào khả năng Chính phủ có thể kiểm soát đợt dịch đang diễn ra một cách hiệu quả trong tháng 9 để các hoạt động kinh tế có thể quay lại trong quý IV/2021.
Chính phủ Việt Nam đang đi đúng hướng khi ưu tiên đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine để bao phủ ít nhất 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, WB khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục sử dụng chính sách tài khóa để thúc đẩy cầu trong nước trong ngắn hạn, bằng cách đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và tiếp tục hỗ trợ thu nhập cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng để giúp khôi phục tiêu dùng tư nhân. Hỗ trợ cho các DN, nhất là hộ kinh doanh quy mô nhỏ, giúp đẩy mạnh các hoạt động kinh tế và tạo việc làm.
Huy Thắng
- Cùng chuyên mục
Phát hiện cá mái chèo khổng lồ gần 4 mét trôi dạt vào bờ biển Lâm Đồng
Cá mái chèo là loài cá hiếm, thân hình dẹt, màu bạc sáng, vây lưng có màu đỏ, thường sống ở vùng nước sâu từ 200-1.000 mét, bởi vậy, việc cá xuất hiện gần bờ được cho là hiện tượng bất thường.
Tin tức - 11:05 23/03/2026
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
Bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ gắn với các điều kiện then chốt như mở lại eo biển Hormuz, kiểm soát chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran, cũng như hạn chế hỗ trợ cho đồng minh trong khu vực.
Tin tức - 09:20 23/03/2026
Loài chim có thể bay 11.000km không nghỉ đối mặt nguy cơ tuyệt chủng
Quần thể của loài choắt Hudson (Hudsonian Godwit) đã sụt giảm tới 95% trong 40 năm qua do sự cộng hưởng phức tạp của những thay đổi môi trường tại nhiều quốc gia.
Tin tức - 08:45 23/03/2026
Cuộc sống của người Việt tại Israel dần ổn định trở lại sau 3 tuần xung đột
Trong hoàn cảnh khó khăn do xung đột bùng phát, bà con thể hiện tinh thần bình tĩnh, đoàn kết, tuân thủ nghiêm các quy định của chính quyền sở tại nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình.
Tin tức - 07:45 23/03/2026
Máy bay của các hãng hàng không vùng Vịnh "nằm nghỉ"
Hãng hàng không quốc gia Royal Air Maroc đang tiến hành các cuộc đàm phán với một số hãng hàng không lớn ở Trung Đông để thuê dài hạn hoặc mua lại các máy bay đang tạm thời không thể khai thác.
Tin tức - 17:15 22/03/2026
Cảnh báo dông lốc ở Lai Châu sau khi hàng chục nhà dân tốc mái
Hiện địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, duy trì trực ban 24/24 giờ, kịp thời ứng phó với các tình huống phát sinh, đồng thời rà soát, thống kê đầy đủ thiệt hại để có phương án hỗ trợ phù hợp.
Tin tức - 16:25 22/03/2026
Đại học Bách khoa Hà Nội miễn học phí cho toàn bộ nghiên cứu sinh từ năm 2026
Từ năm 2026, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ miễn toàn bộ học phí cho nghiên cứu sinh thông qua học bổng, với mức hỗ trợ tương đương 80–100 triệu đồng, nhằm thu hút và phát triển nguồn nhân lực nghiên cứu chất lượng cao.
Tin tức - 15:50 22/03/2026
Ngày Nước thế giới: Cấp thiết quản trị tài nguyên nước, thúc đẩy kinh tế xanh
Ngày Nước Thế giới 2026 nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết của quản trị nước hiệu quả gắn với thúc đẩy kinh tế xanh và đề cao bình đẳng giới như một giải pháp bền vững, để bảo vệ "mạch nguồn" sự sống.
Tin tức - 10:20 22/03/2026
Tesla chi 2,9 tỷ USD mua thiết bị điện mặt trời từ Trung Quốc
Tesla dự chi 2,9 tỷ USD mua thiết bị từ Trung Quốc để hiện thực hóa mục tiêu 100 GW điện mặt trời tại Mỹ, cho thấy tham vọng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tin tức - 09:35 22/03/2026
eBay và cuộc đua “live shopping” làm thay đổi thương mại điện tử
Mua sắm trực tiếp trên mạng đang nhanh chóng lan rộng tại châu Âu, mang đến một làn gió mới cho thương mại điện tử.
Tin tức - 07:45 22/03/2026
- Tin mới
-
Phát hiện cá mái chèo khổng lồ gần 4 mét trôi dạt vào bờ biển Lâm Đồng
-
OpenAI chuẩn bị ra mắt “siêu ứng dụng” duy nhất dành cho máy tính để bàn
-
Tesla và SpaceX bắt tay xây dựng siêu nhà máy chip tại bang Texas
-
Kéo dài thời hạn tạm ngưng Nghị định 46 để chờ Luật mới
-
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
-
Loài chim có thể bay 11.000km không nghỉ đối mặt nguy cơ tuyệt chủng
- Đọc nhiều
-
1
Phát hiện cá mái chèo khổng lồ gần 4 mét trôi dạt vào bờ biển Lâm Đồng
-
2
OpenAI chuẩn bị ra mắt “siêu ứng dụng” duy nhất dành cho máy tính để bàn
-
3
Tesla và SpaceX bắt tay xây dựng siêu nhà máy chip tại bang Texas
-
4
Kéo dài thời hạn tạm ngưng Nghị định 46 để chờ Luật mới
-
5
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
-
6
Loài chim có thể bay 11.000km không nghỉ đối mặt nguy cơ tuyệt chủng











