WB: Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng kinh tế Việt Nam
Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB), mặc dù, cán cân thương mại hàng hóa xấu đi do xuất khẩu giảm, nhưng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký tăng, cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào viễn cảnh kinh tế của Việt Nam trong trung và dài hạn.
Theo Báo cáo cập nhận kinh tế vĩ mô của WB công bố ngày 15/9, đợt dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 4/2021 đã trở nên xấu đi trong tháng 8 khi số ca nhiễm mới và tử vong tăng mạnh. Việc phải kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhằm kiềm chế dịch bệnh khiến hoạt động sản xuất công nghiệp bị gián đoạn và tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ bị ảnh hưởng tiêu cực (giảm trên 30% so cùng kỳ năm trước.
Riêng trong tháng 8/2021, thời gian mà dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Việt Nam thu hút được 2,4 tỷ USD vốn FDI đăng ký, tăng 65% so với tháng 7. Vốn FDI đăng ký cao hơn chủ yếu do vốn đăng ký cấp mới đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tăng. Mức tăng này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lòng tin với nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn.
Giới đầu tư nước ngoài tin tưởng vào kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn
Các chuyên gia của WB cũng nêu một số thông tin đánh giá về các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Cụ thể, các biện pháp hạn chế đi lại đã ảnh hưởng đến giao thông trong nước và làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, dẫn đến giá lương thực, thực phẩm tăng 1,2%, qua đó tạo áp lực lên giá cả nói chung. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2021 tăng 0,3% so với tháng trước được WB đánh giá là mức “tương đối ổn định”.
Bên cạnh đó, trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, dư nợ tín dụng cuối tháng 8 vẫn tăng trưởng 14,9% so với cùng kỳ năm trước, tương đương tốc độ tăng cuối tháng 7.
Các chuyên gia WB nhận định tốc độ tăng trưởng này cao hơn so với thời gian trước đại dịch do các ngân hàng tiếp tục thực hiện chính sách cho vay ưu đãi và tái cơ cấu nợ nhằm hỗ trợ các DN bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
Theo WB, trong thời gian tới, kết quả tổng thể của nền kinh tế trong năm 2021 sẽ phụ thuộc chủ yếu vào khả năng Chính phủ có thể kiểm soát đợt dịch đang diễn ra một cách hiệu quả trong tháng 9 để các hoạt động kinh tế có thể quay lại trong quý IV/2021.
Chính phủ Việt Nam đang đi đúng hướng khi ưu tiên đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine để bao phủ ít nhất 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, WB khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục sử dụng chính sách tài khóa để thúc đẩy cầu trong nước trong ngắn hạn, bằng cách đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và tiếp tục hỗ trợ thu nhập cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng để giúp khôi phục tiêu dùng tư nhân. Hỗ trợ cho các DN, nhất là hộ kinh doanh quy mô nhỏ, giúp đẩy mạnh các hoạt động kinh tế và tạo việc làm.
Huy Thắng
- Cùng chuyên mục
Thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài
TP. Hà Nội triển khai loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tham gia mạng phân phối nước ngoài, từ thông tin thị trường, đào tạo, thương mại điện tử đến xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu.
Tin tức - 10:42 12/12/2025
Tăng hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng “đường đi” cho hàng Việt
Tại kỳ họp thứ 6 của HĐND TPHCM, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết chính sách đặc thù về xúc tiến thương mại, đưa ra loạt hỗ trợ tài chính cụ thể cho các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, khu chế xuất - khu công nghiệp và hoạt động mở rộng thị trường quốc tế.
Tin tức - 08:15 12/12/2025
Tuần lễ OCOP 2025: Điểm hẹn kết nối hàng Việt và kích cầu tiêu dùng cuối năm
Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các địa phương sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 21/12 tại phường Vũng Tàu, quy tụ 24 tỉnh, thành cùng gần 3.000 chủng loại sản phẩm.
Tin tức - 07:00 12/12/2025
Thời tiết ngày 12/12: Miền Bắc đón rét đậm, mưa lớn rải rác
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, thời tiết ngày 12/12: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông. Trong đêm, trời chuyển rét, riêng vùng núi còn có khả năng xảy ra rét đậm.
Tin tức - 05:45 12/12/2025
Quốc hội thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi: ‘Miễn thuế’ cho hộ kinh doanh doanh thu dưới 500 triệu đồng/năm
Quốc hội đã thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), trong đó quy định hộ và cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới 500 triệu đồng/năm sẽ được miễn thuế, nhằm giảm gánh nặng nghĩa vụ và hỗ trợ khu vực kinh doanh nhỏ lẻ phục hồi.
Tin tức - 00:55 12/12/2025
Sức mua sữa trẻ em bùng tăng trên sàn TMĐT nhờ ưu tiên hàng chính hãng
Sức mua sữa trẻ em trên các sàn thương mại điện tử tăng nhanh trong các kỳ siêu sale khi phụ huynh ưu tiên nguồn hàng chính hãng, giá tốt và chính sách cam kết rõ ràng.
Tin tức - 00:55 12/12/2025
Quảng Ninh: Khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 17
Sáng 11/12, tại Quảng trường Trung tâm phường Móng Cái 1 (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 17 năm 2025 (Móng Cái - Đông Hưng).
Tin tức - 14:21 11/12/2025
Phấn đấu có hơn 2.000 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao trở lên
Trong giai đoạn 2025 - 2030, TPHCM đặt mục tiêu hơn 2.000 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao trở lên, hướng tới xuất khẩu và đạt chuẩn quốc tế.
Tin tức - 13:55 11/12/2025
Khánh thành tổ hợp ép dầu đậu nành lớn nhất Đông Nam Á
Với việc chính thức khánh thành dây chuyền ép dầu đậu nành số thứ 2 tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, TPHCM, Công ty TNHH Kinh doanh nông sản Việt Nam trở thành tổ hợp ép dầu đậu nành lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.
Tin tức - 10:22 11/12/2025
Thông qua Luật Thương mại điện tử: Hoàn thiện cơ chế quản lý, bảo vệ người tiêu dùng
Luật được đánh giá sẽ tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao trách nhiệm của các chủ thể tham gia và phù hợp xu hướng quản lý trên nền tảng số hiện nay.
Tin tức - 08:07 11/12/2025
- Tin mới
-
Thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài
-
Giá đồng ngày 12/12: Bật tăng mạnh, thiết lập mức đỉnh mới trên thị trường kim loại
-
Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường hàng hóa: Bạc phá đỉnh, ca cao tăng phiên thứ 5
-
Giá thép hôm nay 12/12: Giảm đồng loạt tại nhiều khu vực
-
Hà Nội siết chặt trận tuyến an toàn thực phẩm
-
Tăng hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng “đường đi” cho hàng Việt
- Đọc nhiều
-
1
Thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài
-
2
Giá đồng ngày 12/12: Bật tăng mạnh, thiết lập mức đỉnh mới trên thị trường kim loại
-
3
Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường hàng hóa: Bạc phá đỉnh, ca cao tăng phiên thứ 5
-
4
Giá thép hôm nay 12/12: Giảm đồng loạt tại nhiều khu vực
-
5
Hà Nội siết chặt trận tuyến an toàn thực phẩm
-
6
Tăng hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng “đường đi” cho hàng Việt










