WB: Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng kinh tế Việt Nam
Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB), mặc dù, cán cân thương mại hàng hóa xấu đi do xuất khẩu giảm, nhưng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký tăng, cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào viễn cảnh kinh tế của Việt Nam trong trung và dài hạn.
Theo Báo cáo cập nhận kinh tế vĩ mô của WB công bố ngày 15/9, đợt dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 4/2021 đã trở nên xấu đi trong tháng 8 khi số ca nhiễm mới và tử vong tăng mạnh. Việc phải kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhằm kiềm chế dịch bệnh khiến hoạt động sản xuất công nghiệp bị gián đoạn và tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ bị ảnh hưởng tiêu cực (giảm trên 30% so cùng kỳ năm trước.
Riêng trong tháng 8/2021, thời gian mà dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Việt Nam thu hút được 2,4 tỷ USD vốn FDI đăng ký, tăng 65% so với tháng 7. Vốn FDI đăng ký cao hơn chủ yếu do vốn đăng ký cấp mới đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tăng. Mức tăng này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lòng tin với nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn.
Giới đầu tư nước ngoài tin tưởng vào kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn
Các chuyên gia của WB cũng nêu một số thông tin đánh giá về các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Cụ thể, các biện pháp hạn chế đi lại đã ảnh hưởng đến giao thông trong nước và làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, dẫn đến giá lương thực, thực phẩm tăng 1,2%, qua đó tạo áp lực lên giá cả nói chung. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2021 tăng 0,3% so với tháng trước được WB đánh giá là mức “tương đối ổn định”.
Bên cạnh đó, trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, dư nợ tín dụng cuối tháng 8 vẫn tăng trưởng 14,9% so với cùng kỳ năm trước, tương đương tốc độ tăng cuối tháng 7.
Các chuyên gia WB nhận định tốc độ tăng trưởng này cao hơn so với thời gian trước đại dịch do các ngân hàng tiếp tục thực hiện chính sách cho vay ưu đãi và tái cơ cấu nợ nhằm hỗ trợ các DN bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
Theo WB, trong thời gian tới, kết quả tổng thể của nền kinh tế trong năm 2021 sẽ phụ thuộc chủ yếu vào khả năng Chính phủ có thể kiểm soát đợt dịch đang diễn ra một cách hiệu quả trong tháng 9 để các hoạt động kinh tế có thể quay lại trong quý IV/2021.
Chính phủ Việt Nam đang đi đúng hướng khi ưu tiên đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine để bao phủ ít nhất 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, WB khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục sử dụng chính sách tài khóa để thúc đẩy cầu trong nước trong ngắn hạn, bằng cách đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và tiếp tục hỗ trợ thu nhập cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng để giúp khôi phục tiêu dùng tư nhân. Hỗ trợ cho các DN, nhất là hộ kinh doanh quy mô nhỏ, giúp đẩy mạnh các hoạt động kinh tế và tạo việc làm.
Huy Thắng
- Cùng chuyên mục
Hơn 4.400 khách của hãng bay Trung Đông tại Việt Nam bị ảnh hưởng do xung đột
Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, hoạt động khai thác của các hãng Trung Đông tại Việt Nam (Qatar Airways, Emirates, Etihad Airways) bị tác động đáng kể do xung đột.
Tin tức - 22:05 01/03/2026
Gắn mã định danh từ ngày 1/3: Cú huých minh bạch thị trường bất động sản
Trong bối cảnh thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia, việc gắn mã định danh bất động sản không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật mà còn có thể định hình lại cách thị trường vận hành trong dài hạn.
Tin tức - 14:00 01/03/2026
6 luật có hiệu lực từ ngày 1/3/2026: Hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực
Luật Trí tuệ nhân tạo 2025; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND 2025; Luật Phục hồi, phá sản 2025; Luật Đầu tư 2025; Luật Quy hoạch 2025; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2025 có hiệu lực từ ngày 1/3/2026.
Tin tức - 10:20 01/03/2026
Hôm nay, Hà Nội tăng cường 3 tuyến xe buýt đến Khu công nghệ cao Hòa Lạc
Hà Nội tăng 3 tuyến buýt và nâng tần suất 1 tuyến, nâng tổng số tuyến kết nối với Khu công nghệ cao Hòa Lạc lên 9 tuyến, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi học, đi làm của người dân khu vực phía Tây Thủ đô.
Tin tức - 07:45 01/03/2026
Nguyên nhân khiến xuất khẩu gạo Thái Lan lao dốc, có thể chạm đáy 5 năm
Khi Ấn Độ quay trở lại thị trường gạo từ nửa cuối năm 2024 và đồng baht mạnh lên, khối lượng xuất khẩu mặt hàng này của Thái Lan đã giảm khoảng 20% trong năm 2025. Dự kiến năm nay, xuất khẩu gạo của của Thái Lan tiếp tục giảm, xuống mức thấp nhất 5 năm.
Tin tức - 14:33 28/02/2026
Công bố hạn ngạch xuất khẩu quốc tế đối với các loài Cẩu tích, Ráng gỗ năm 2026
Ban thư ký CITES (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp) đã thông báo về hạn ngạch xuất khẩu đối với Cẩu tích (800.000 kg), Ráng gỗ (700.000 kg) khai thác từ tự nhiên năm 2026 của Việt Nam.
Tin tức - 14:06 28/02/2026
Bổ nhiệm ông Hoàng Minh Sơn làm quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
Ông Hoàng Minh Sơn 57 tuổi, quê Hưng Yên. Ông nhận bằng tiến sỹ chuyên ngành Kỹ thuật Tự động hóa của Đại học Tổng hợp kỹ thuật Dresden, Đức năm 1998.
Tin tức - 12:28 28/02/2026
Meta kiện nhiều doanh nghiệp do sử dụng deepfake để quảng cáo
Tập đoàn chủ quản của Facebook, Instagram và WhatsApp cho biết đã khởi kiện “4 nhà quảng cáo lừa đảo đã mạo danh các nhân vật và thương hiệu nổi tiếng để đánh lừa, chiếm đoạt tài sản của người dùng".
Tin tức - 09:00 28/02/2026
Sẽ kiểm định khí thải xe ôtô từ ngày 1/3
Từ ngày 1/3, các cơ sở đăng kiểm trên cả nước sẽ thực hiện kiểm định khí thải xe ôtô, Cục Đăng kiểm khuyến nghị các chủ phương tiện cần chủ động bảo dưỡng, sửa chữa xe trước khi đưa đi kiểm định.
Tin tức - 09:00 28/02/2026
Chi phí bảo hiểm ôtô điện ở Pháp lần đầu tiên vượt xe chạy xăng dầu
Chi phí bảo hiểm trung bình đối với ôtô điện tại Pháp tăng mạnh lên 818 euro mỗi năm, cao hơn xe xăng và diesel, chủ yếu do giá trị linh kiện và pin cao đi kèm với yêu cầu kỹ thuật sửa chữa phức tạp.
Tin tức - 08:00 28/02/2026
- Tin mới
-
Hơn 4.400 khách của hãng bay Trung Đông tại Việt Nam bị ảnh hưởng do xung đột
-
Gắn mã định danh từ ngày 1/3: Cú huých minh bạch thị trường bất động sản
-
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
-
Chuẩn hóa dữ liệu và mã định danh tài sản, tiến tới minh bạch thị trường bất động sản
-
6 luật có hiệu lực từ ngày 1/3/2026: Hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực
-
Sơn La: 70 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế hơn 91 tỷ đồng
- Đọc nhiều
-
1
Hơn 4.400 khách của hãng bay Trung Đông tại Việt Nam bị ảnh hưởng do xung đột
-
2
Gắn mã định danh từ ngày 1/3: Cú huých minh bạch thị trường bất động sản
-
3
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
-
4
Chuẩn hóa dữ liệu và mã định danh tài sản, tiến tới minh bạch thị trường bất động sản
-
5
6 luật có hiệu lực từ ngày 1/3/2026: Hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực
-
6
Sơn La: 70 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế hơn 91 tỷ đồng











