Bitcoin lao dốc, Tổng thống Trump hạ nhiệt thuế quan

13:05 23/11/2025

Tuần qua, kinh tế – tài chính toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn: Bitcoin rơi mạnh hướng tới tháng thua lỗ nhất trong hai năm; Tổng thống Donald Trump bất ngờ hạ nhiệt thuế quan.

Bitcoin lao dốc, tiền số đối mặt tháng thua lỗ nặng nhất

Thị trường tiền số tuần qua rung lắc mạnh khi Bitcoin giảm sâu, có thời điểm xuyên thủng vùng 82.000 USD và hướng đến tháng thua lỗ nặng nhất kể từ giai đoạn khủng hoảng năm 2022. Sự giảm tốc của Bitcoin kéo theo hàng loạt đồng tiền số khác, đặc biệt là Ether, đồng loạt mất giá mạnh.

Diễn biến tiêu cực này diễn ra trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư suy yếu, thị trường tài sản rủi ro bị ảnh hưởng bởi lãi suất duy trì ở mức cao, cùng áp lực chốt lời sau chu kỳ tăng nóng kéo dài. Dòng vốn tổ chức – từng là động lực lớn giúp Bitcoin tạo đỉnh – đang rút bớt hoặc đứng ngoài quan sát, khiến thanh khoản giảm mạnh.

Điều đáng nói là các chuyên gia bắt đầu phân hóa mạnh về dự báo. Một số cho rằng Bitcoin đang bước vào chu kỳ điều chỉnh bình thường của thị trường tăng giá; trong khi nhóm bi quan cảnh báo giá có thể tiếp tục lao dốc nếu thanh khoản không phục hồi, thậm chí có người dự báo khả năng rơi về vùng 10.000 USD – kịch bản tương tự những lần “xì bong bóng” trước đây.

Đối với thị trường tài chính toàn cầu, biến động mạnh của Bitcoin đặt ra câu hỏi về mức độ ổn định của tài sản số trong vai trò nơi trú ẩn rủi ro. Trong khi đó, với Việt Nam, sự sụt giảm đột ngột của thị trường tiền số có thể tác động đến tâm lý của giới đầu tư cá nhân và các công ty đang tích hợp blockchain vào mô hình kinh doanh.

Tổng thống Trump bất ngờ hạ nhiệt thuế quan

Một trong những động thái gây chú ý nhất trên chính trường Mỹ tuần qua là quyết định của Tổng thống Donald Trump miễn thuế nhập khẩu đối với loạt mặt hàng nông sản của Brazil như thịt bò, cà phê và cà chua. Sắc lệnh có hiệu lực hồi tố từ ngày 13/11, đồng nghĩa các doanh nghiệp Mỹ sẽ được hoàn lại phần thuế đã nộp trước đó.

Quyết định này được xem là bước điều chỉnh hiếm hoi trong chính sách thuế quan vốn rất cứng rắn của ông Trump. Áp lực đến từ diễn biến lạm phát và chi phí sinh hoạt leo thang đã buộc Nhà Trắng phải tìm giải pháp giảm giá thực phẩm vào dịp cuối năm – thời điểm người tiêu dùng Mỹ chi tiêu nhiều nhất.

Động thái hạ nhiệt thuế quan cũng có màu sắc địa chính trị. Việc mở cửa mạnh hơn với nông sản Brazil giúp Mỹ củng cố quan hệ thương mại với nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ, đồng thời tạo công cụ cân bằng với các đối tác khác trong chuỗi cung ứng nông sản toàn cầu.

Tuy nhiên, quyết định này có thể tạo ra thách thức mới đối với các quốc gia xuất khẩu nông sản vào Mỹ, khi hàng hóa Brazil vốn có lợi thế về giá. Điều này đặt ra bài toán cạnh tranh không nhỏ cho Việt Nam, đặc biệt ở các nhóm như cà phê, trái cây chế biến và thịt.

PV/Tổng hợp

  • Cùng chuyên mục

Xuất khẩu 2026: Tăng tốc bằng chất lượng và chuẩn mực toàn cầu

Năm 2026 mở ra giai đoạn phát triển mới của hoạt động xuất khẩu Việt Nam, không chỉ đặt mục tiêu tăng kim ngạch mà hướng mạnh vào nâng cao giá trị gia tăng, chuẩn hóa chuỗi cung ứng và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế. Trọng tâm tăng trưởng đang chuyển từ lợi thế chi phí sang năng lực quản trị, công nghệ và tuân thủ.

Kinh tế - 05:43 19/02/2026

Chuyên gia Australia: Việt Nam là hình mẫu về chiến lược ngoại giao thành công

“Sự phát triển kinh tế thần kỳ và chủ nghĩa ngoại giao thực tế của Việt Nam chắc chắn là điều đáng ngưỡng mộ ở Đông Nam Á. Việt Nam đã duy trì quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với cả Trung Quốc và Mỹ, cũng như với 12 quốc gia quan trọng khác, đồng thời tăng cường vai trò lãnh đạo trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á”.

Kinh tế - 05:39 19/02/2026

Hôm nay giá cà phê thế giới giảm sâu hơn 4%

Trái ngược với thị trường trầm lắng trong nước những ngày Tết Bính Ngọ, giá cà phê thế giới hôm nay (18-2) đồng loạt giảm sâu hơn 4% trên các sàn giao dịch.

Kinh tế - 14:25 18/02/2026

Những 'cánh tay nối dài' trong ngoại giao kinh tế

Năm 2026, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy công tác ngoại giao kinh tế từ việc huy động hiệu quả nguồn lực, mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cao vị thế và sức cạnh tranh quốc gia.

Kinh tế - 21:43 17/02/2026

Lô hàng sầu riêng xuất khẩu “xông đất” cửa khẩu Lào Cai

Chuyến xe chở 17 tấn sầu riêng Tiền Giang xuất khẩu sang Trung Quốc "xông đất" Cửa khẩu đường bộ Kim Thành tỉnh Lào Cai.

Kinh tế - 13:00 17/02/2026

Nhiều cơ chế mới cho metro Thành phố Hồ Chí Minh

Metro số 2 được định vị là một trục xuyên tâm quan trọng, kết nối trung tâm thành phố với khu vực Tây Bắc, góp phần từng bước tổ chức không gian đô thị và phát triển giao thông công cộng bền vững.

Kinh tế - 08:35 17/02/2026

Nắn dòng vốn vào sản xuất, kinh doanh

Trong bối cảnh dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt ngưỡng cao so với GDP, điều hành chính sách tiền tệ không còn dừng ở mục tiêu mở rộng quy mô, mà chuyển trọng tâm sang nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng vốn.

Kinh tế - 09:30 16/02/2026

Dồn lực thi công “xuyên Tết” cầu Trần Hưng Đạo, quyết tâm hoàn thành giữa năm 2027

Những ngày cận Tết Nguyên đán, trên công trường xây dựng cầu Trần Hưng Đạo (Hà Nội), nhịp độ lao động vẫn hết sức sôi động, khẩn trương. Chủ đầu tư Tập đoàn Sun Group cùng các nhà thầu huy động máy móc, công nhân thi công liên tục, chỉ tranh thủ nghỉ từ chiều 29 đến sáng mồng 1 Tết, sau đó tiếp tục làm việc bình thường.

Kinh tế - 08:00 16/02/2026

EU chi hàng tỷ euro mua khí đốt hóa lỏng từ Nga

Hiện tại, việc nhập khí đốt từ Nga vẫn được phép diễn ra. Tuy nhiên, từ năm 2027, EU sẽ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn đối với LNG của Nga.

Kinh tế - 10:45 15/02/2026

Tổ chức 19 điểm bán thịt bình ổn giá dịp Tết ở Đà Nẵng

19 điểm bán thịt bình ổn giá đã được triển khai, bày bán trên toàn thành phố Đà Nẵng nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm, bảo đảm nguồn cung dồi dào, giá cả hợp lý cho người dân những ngày cận Tết.

Kinh tế - 08:55 14/02/2026