Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ thông tin bắt đầu thảo luận chính thức về thương mại đối ứng với Việt Nam
Xác nhận nêu trên của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent được đăng tải cùng một bức ảnh chụp với Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc.
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent cho biết trên nền tảng X rằng ông đã có cuộc gặp với Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Hồ Đức Phớc nhằm xác nhận việc bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức về thương mại đối ứng.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết thêm tại cuộc gặp, ông đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì đối thoại liên tục và đạt được tiến triển nhanh chóng, rõ ràng để giải quyết các vấn đề tồn đọng.
Thông tin này sau đó đã được kênh CNBC của Mỹ đăng tải lại kèm theo bài đăng trên X của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent.
Website Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đăng tải thông tin về cuộc gặp, cho biết vào ngày 10/4, Bộ trưởng Tài chính nước này, ông Scott Bessent đã có cuộc gặp với Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc.
Sau cuộc gặp của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer, Bộ trưởng Bessent và Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã nhất trí bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức về thương mại đối ứng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.
"Trong các cuộc trao đổi, Bộ trưởng Bessent nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại với các đối tác thương mại, cũng như sự cần thiết phải đạt được tiến triển nhanh chóng, rõ ràng nhằm giải quyết những vấn đề tồn đọng", thông báo trên website Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết thêm.
Trước đó, theo phóng viên TTXVN tại Washington, chiều 9/4/2025 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định, Việt Nam mong muốn tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ; cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ luôn ủng hộ một nước Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng”; nhấn mạnh Việt Nam kiên trì xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ đối ngoại.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc khẳng định Việt Nam mong muốn làm việc với các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ để cụ thể hoá các nội dung trao đổi giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày 4/4/2025 vừa qua, qua đó tiếp tục duy trì quan hệ kinh tế - thương mại ổn định, bền vững, vì lợi ích của doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, thời gian qua, Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để góp phần giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại giữa hai bên, đáp ứng những quan tâm của phía Hoa Kỳ; theo đó, việc Hoa Kỳ áp thuế cao đối với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam không phù hợp với quan hệ kinh tế thương mại cùng có lợi giữa hai nước, không phản ánh đúng tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.
Phó Thủ tướng đề nghị, mặc dù Hoa Kỳ đã quyết định hoãn áp thuế 90 ngày, hai nước cần sớm đàm phán một thoả thuận thương mại song phương nhằm tạo khuôn khổ lâu dài thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại ổn định, cùng có lợi, phù hợp khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer đánh giá cao chuyến thăm của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao các bước đi tích cực, chủ động của Việt Nam, thể hiện cam kết của Việt Nam về thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ khẳng định Hoa Kỳ hết sức coi trọng quan hệ song phương với Việt Nam, mong muốn phối hợp chặt chẽ để giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại, hướng tới quan hệ ngày càng sâu sắc trên các lĩnh vực.
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ chia sẻ những lý do và thách thức đặt ra đối với nền kinh tế Hoa Kỳ buộc chính quyền Trump phải thực hiện chính sách thuế quan như vừa qua, giải thích mức thuế cao mà Chính quyền Trump áp đặt đối với Việt Nam là do mức độ thâm hụt thương mại lớn của Hoa Kỳ với Việt Nam. Hoa Kỳ nhất trí hai bên khởi động đàm phán về một thoả thuận thương mại đối ứng, trong đó sẽ bao gồm các thoả thuận về thuế và đề nghị các cấp kỹ thuật của hai bên tiến hành trao đổi ngay.
Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy môi trường kinh doanh thuận lợi, chủ động rà soát, xem xét hạn chế tối đa các rào cản phi quan thuế cho hàng hoá của nhau, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, tăng cường phối hợp kiểm soát, ngăn ngừa các hành vi gian lận thương mại.
Theo báo Tin Tức
- Cùng chuyên mục
Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,5%, tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng công nghiệp TPHCM
Theo Thống kê TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn Thành phố tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, ước tăng 11,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò động lực của toàn ngành với mức tăng 11,5%, cao hơn mức tăng chung.
Kinh tế - 16:27 04/07/2026
Tạo ‘cú hích’ chính sách tiếp sức cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
Việc Chính phủ ban hành Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2026-2035 cùng với Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2035 được kỳ vọng sẽ tạo "cú hích" giúp doanh nghiệp bứt phá trong giai đoạn mới.
Kinh tế - 15:23 04/07/2026
Thị trường UPCoM và cổ phiếu niêm yết HNX tháng 6 ghi nhận tín hiệu tích cực
Thị trường UPCoM và niêm yết trên HNX trong tháng 6/2026 cùng ghi nhận xu hướng tăng điểm. Trong khi thanh khoản giảm so với tháng trước, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trở lại trên UPCoM, còn khối tự doanh công ty chứng khoán tăng mạnh giao dịch.
Kinh tế - 14:04 04/07/2026
Phát hành chứng khoán - Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Ngày 2/7, tại TPHCM, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức hội nghị "Phát hành chứng khoán - Động lực cho tăng trưởng kinh tế" nhằm phổ biến các quy định mới về phát hành chứng khoán, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán phục vụ đầu tư phát triển, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Kinh tế - 10:08 03/07/2026
GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%
Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.
Kinh tế - 09:55 03/07/2026
Vĩnh Long đột phá số từ đêm khai mạc Hội chợ sản phẩm OCOP
Nằm trong chuỗi các hoạt động cao điểm chào mừng kỷ niệm tròn một năm ngày thành lập tỉnh Vĩnh Long mới, đêm khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm OCOP năm 2026 đã gây ấn tượng với buổi livestream giới thiệu sản phẩm đặc trưng.
Kinh tế - 16:00 02/07/2026
Kinh tế 6 tháng: Dòng vốn khơi thông động lực tăng trưởng
Giữ ổn định vĩ mô trong khi vẫn tạo dư địa cho tăng trưởng là dấu ấn nổi bật của ngành Ngân hàng trong nửa đầu năm 2026.
Kinh tế - 15:42 02/07/2026
Thông tư 33 có hiệu lực: Những việc doanh nghiệp nên làm để tránh rủi ro
Từ ngày 1/7/2026, Thông tư số 33/2026/TT-BCT của Bộ Công Thương chính thức có hiệu lực, đưa vào áp dụng danh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình và mức độ rủi ro cao thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.
Kinh tế - 10:29 02/07/2026
Hà Nội dẫn đầu cả nước về điểm trung bình và số lượng điểm 10 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026
Hà Nội trở thành địa phương dẫn đầu cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 khi vừa có điểm trung bình cao nhất, vừa sở hữu nhiều bài thi đạt điểm 10 nhất. Kết quả phản ánh chất lượng giáo dục của các đô thị lớn tiếp tục duy trì vị thế nổi bật, đồng thời là cơ sở quan trọng để các trường đại học triển khai công tác tuyển sinh năm nay.
Kinh tế - 10:28 01/07/2026
Sau một tháng triển khai, xăng E10 ghi nhận sự đón nhận tích cực từ người tiêu dùng
Sau một tháng triển khai trên phạm vi cả nước, xăng sinh học E10 được phân phối đúng lộ trình, nguồn cung được bảo đảm, thị trường vận hành ổn định và bước đầu nhận được sự đón nhận tích cực từ người tiêu dùng.
Kinh tế - 14:51 30/06/2026
- Tin mới
-
Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,5%, tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng công nghiệp TPHCM
-
Kết tuần chứng khoán 29/6 - 3/7: Khối ngoại bán ròng hơn 3.000 tỷ đồng, VN-Index giảm nhẹ
-
Đưa Đề án 1 triệu hecta lúa từ chủ trương đến từng cánh đồng
-
Tạo ‘cú hích’ chính sách tiếp sức cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
-
Mô hình “Thôn số” mở lối đưa sản phẩm OCOP Lào Cai vươn xa
-
Thị trường UPCoM và cổ phiếu niêm yết HNX tháng 6 ghi nhận tín hiệu tích cực
- Đọc nhiều
-
1
Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,5%, tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng công nghiệp TPHCM
-
2
Kết tuần chứng khoán 29/6 - 3/7: Khối ngoại bán ròng hơn 3.000 tỷ đồng, VN-Index giảm nhẹ
-
3
Đưa Đề án 1 triệu hecta lúa từ chủ trương đến từng cánh đồng
-
4
Tạo ‘cú hích’ chính sách tiếp sức cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
-
5
Thị trường UPCoM và cổ phiếu niêm yết HNX tháng 6 ghi nhận tín hiệu tích cực
-
6
Vinamilk duy trì vị thế thương hiệu hàng đầu ngành thực phẩm Việt Nam









