Bỏ xử phạt lỗi khai sai hải quan nếu không ảnh hưởng nghĩa vụ thuế
Dự thảo Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan bỏ quy định phạt các lỗi khai sai nếu không làm thay đổi số thuế phải nộp. Bộ Tài chính cho rằng đây là bước điều chỉnh phù hợp với chuẩn mực quốc tế về xử lý vi phạm hành chính nhỏ.
Một trong những điểm mới đáng chú ý trong dự thảo Nghị định mới về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan là việc sửa đổi, bổ sung các quy định về vi phạm trong khai hải quan.
Theo đó, Điều 9 của Dự thảo quy định chi tiết các mức xử phạt tương ứng với năm cấp độ vi phạm khác nhau, tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi.
Thứ nhất, người khai hải quan có thể bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng nếu khai sai so với thực tế về lượng hàng hóa có trị giá trên 10 triệu đồng cũng như tên hàng hoặc xuất xứ hàng hóa là hàng viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại đã được phê duyệt.
Trường hợp không khai trên tờ khai hải quan mối quan hệ đặc biệt giữa người mua và người bán theo quy định của pháp luật hải quan mà không ảnh hưởng đến trị giá hải quan cũng bị xử phạt trong cùng khung này, Dự thảo nêu rõ.
Thứ hai, mức phạt từ 2 - 4 triệu đồng được áp dụng cho hành vi khai sai so với trị giá thực tế trên 10 triệu đồng đối với hàng hóa quá cảnh, chuyển khẩu, trung chuyển hoặc hàng hóa tiêu hủy, sử dụng trong khu phi thuế quan nhưng không thuộc các trường hợp được loại trừ.
Thứ ba, nếu hành vi khai sai so với trị giá thực tế trên 10 triệu đồng liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc diện miễn thuế, không chịu thuế hoặc khai sai xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 1, khoản 2 Điều này, mức phạt sẽ tăng lên từ 3 - 5 triệu đồng.
Thứ tư, mức xử phạt từ 5 - 10 triệu đồng được áp dụng cho các hành vi nghiêm trọng hơn, như khai sai số lượng vận đơn, số hành khách, số kiện hành lý trong hồ sơ phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, quá cảnh.
Tương tự, khai sai về lượng, tên hàng, xuất xứ hàng hóa khi đưa vào kho ngoại quan, cũng như hàng hóa đưa ra nước ngoài từ kho ngoại quan cũng nằm trong diện trên.
Cuối cùng, trường hợp đã làm thủ tục hải quan nhưng không xuất khẩu hoặc xuất khẩu thiếu so với khai báo, mức phạt có thể từ 20 - 40 triệu đồng.
Dự thảo nêu rõ, quy định này áp dụng đối với hàng hóa có trị giá trên 10 triệu đồng và không bao gồm hàng hóa xuất khẩu là sản phẩm gia công, sản phẩm sản xuất xuất khẩu, sản phẩm của doanh nghiệp chế xuất hoặc hàng kinh doanh tạm nhập tái xuất.
Đồng thời, quy định này không áp dụng cho các trường hợp huỷ tờ khai hải quan theo quy định hoặc tờ khai hải quan không có giá trị làm thủ tục hải quan theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật Hải quan năm 2014. Bộ Tài chính lý giải, việc hủy tờ khai là quyền hợp pháp đã được hướng dẫn tại Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC, không được xem là hành vi vi phạm hành chính.
Đáng chú ý, dự thảo cũng quy định mức xử phạt riêng đối với người khai hải quan tự phát hiện và khai bổ sung sai sót sau thời hạn quy định. Mức phạt trong trường hợp này được điều chỉnh theo từng mức độ vi phạm, dao động từ 500 nghìn - 20 triệu đồng, tương ứng với các khoản vi phạm đã được quy định trước đó.
PV
- Cùng chuyên mục
Kim ngạch thương mại Việt Nam - Singapore đạt 3,5 tỷ USD tháng 1/2026
Việt Nam hiện là đối tác thương mại thứ 10 của Singapore với kim ngạch trao đổi song phương tháng 1/2026 đạt 4,5 tỷ SGD (khoảng 3,5 tỷ USD).
Kinh tế - 14:30 19/02/2026
Xuất khẩu 2026: Tăng tốc bằng chất lượng và chuẩn mực toàn cầu
Năm 2026 mở ra giai đoạn phát triển mới của hoạt động xuất khẩu Việt Nam, không chỉ đặt mục tiêu tăng kim ngạch mà hướng mạnh vào nâng cao giá trị gia tăng, chuẩn hóa chuỗi cung ứng và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế. Trọng tâm tăng trưởng đang chuyển từ lợi thế chi phí sang năng lực quản trị, công nghệ và tuân thủ.
Kinh tế - 05:43 19/02/2026
Chuyên gia Australia: Việt Nam là hình mẫu về chiến lược ngoại giao thành công
“Sự phát triển kinh tế thần kỳ và chủ nghĩa ngoại giao thực tế của Việt Nam chắc chắn là điều đáng ngưỡng mộ ở Đông Nam Á. Việt Nam đã duy trì quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với cả Trung Quốc và Mỹ, cũng như với 12 quốc gia quan trọng khác, đồng thời tăng cường vai trò lãnh đạo trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á”.
Kinh tế - 05:39 19/02/2026
Hôm nay giá cà phê thế giới giảm sâu hơn 4%
Trái ngược với thị trường trầm lắng trong nước những ngày Tết Bính Ngọ, giá cà phê thế giới hôm nay (18-2) đồng loạt giảm sâu hơn 4% trên các sàn giao dịch.
Kinh tế - 14:25 18/02/2026
Những 'cánh tay nối dài' trong ngoại giao kinh tế
Năm 2026, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy công tác ngoại giao kinh tế từ việc huy động hiệu quả nguồn lực, mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cao vị thế và sức cạnh tranh quốc gia.
Kinh tế - 21:43 17/02/2026
Lô hàng sầu riêng xuất khẩu “xông đất” cửa khẩu Lào Cai
Chuyến xe chở 17 tấn sầu riêng Tiền Giang xuất khẩu sang Trung Quốc "xông đất" Cửa khẩu đường bộ Kim Thành tỉnh Lào Cai.
Kinh tế - 13:00 17/02/2026
Nhiều cơ chế mới cho metro Thành phố Hồ Chí Minh
Metro số 2 được định vị là một trục xuyên tâm quan trọng, kết nối trung tâm thành phố với khu vực Tây Bắc, góp phần từng bước tổ chức không gian đô thị và phát triển giao thông công cộng bền vững.
Kinh tế - 08:35 17/02/2026
Nắn dòng vốn vào sản xuất, kinh doanh
Trong bối cảnh dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt ngưỡng cao so với GDP, điều hành chính sách tiền tệ không còn dừng ở mục tiêu mở rộng quy mô, mà chuyển trọng tâm sang nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng vốn.
Kinh tế - 09:30 16/02/2026
Dồn lực thi công “xuyên Tết” cầu Trần Hưng Đạo, quyết tâm hoàn thành giữa năm 2027
Những ngày cận Tết Nguyên đán, trên công trường xây dựng cầu Trần Hưng Đạo (Hà Nội), nhịp độ lao động vẫn hết sức sôi động, khẩn trương. Chủ đầu tư Tập đoàn Sun Group cùng các nhà thầu huy động máy móc, công nhân thi công liên tục, chỉ tranh thủ nghỉ từ chiều 29 đến sáng mồng 1 Tết, sau đó tiếp tục làm việc bình thường.
Kinh tế - 08:00 16/02/2026
EU chi hàng tỷ euro mua khí đốt hóa lỏng từ Nga
Hiện tại, việc nhập khí đốt từ Nga vẫn được phép diễn ra. Tuy nhiên, từ năm 2027, EU sẽ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn đối với LNG của Nga.
Kinh tế - 10:45 15/02/2026
- Tin mới
-
Công an xã Mang Yang tạm giữ 7 xe máy nẹt pô, lạng lách đêm giao thừa
-
Minh bạch “lý lịch” để sầu riêng vươn xa
-
Kim ngạch thương mại Việt Nam - Singapore đạt 3,5 tỷ USD tháng 1/2026
-
Nhà thiết kế iPhone hé lộ về xe điện Ferrari
-
Thị trường hàng hóa ngày mùng 3 Tết: Nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định
-
Bắt giữ đối tượng cướp giật làm nạn nhân ngã xe tử vong
- Đọc nhiều
-
1
Công an xã Mang Yang tạm giữ 7 xe máy nẹt pô, lạng lách đêm giao thừa
-
2
Minh bạch “lý lịch” để sầu riêng vươn xa
-
3
Kim ngạch thương mại Việt Nam - Singapore đạt 3,5 tỷ USD tháng 1/2026
-
4
Nhà thiết kế iPhone hé lộ về xe điện Ferrari
-
5
Thị trường hàng hóa ngày mùng 3 Tết: Nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định
-
6
Bắt giữ đối tượng cướp giật làm nạn nhân ngã xe tử vong











