Cần kích thích nền kinh tế
Gần đây, một số chuyên gia kinh tế bắt đầu lên tiếng về một gói kích cầu kinh tế trị giá 8-10% GDP, hay khoảng 800.000 tỷ đồng, và thậm chí lên đến 15% GDP trong vòng 2 năm tới.
Gợi ý này rất đáng chú ý trong bối cảnh Bộ Kế hoạch - Đầu tư được Chính phủ giao thiết kế Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch Covid-19.
Nền kinh tế bị nén chặt, đòi hỏi kích thích
Có một câu hỏi cốt tử cần được đặt ra và trả lời là liều lượng, quy mô, thời gian thực hiện của gói kích cầu này như thế nào là vừa đủ để kích thích nền kinh tế không rơi vào trì trệ, để doanh nghiệp và người dân được tiếp sức trở lại nhưng vẫn phải giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.
Chắc chắn sẽ cần thêm thời gian để các bộ, ngành, nhất là cơ quan tham mưu là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trả lời câu hỏi này một cách thực chất hòng cân đối nhu cầu kích thích kinh tế và giữ ổn định kinh tế vĩ mô.
Trong bài này chỉ đặt ra vấn đề: Vì sao lại cần thiết một gói kích thích kinh tế?
Có thể thấy, làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 khởi phát từ cuối tháng 4 đã để lại những hậu quả cực kỳ nặng nề cho nền kinh tế, cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và sinh kế của người dân.
Trong báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô tháng 10, Ngân hàng Thế giới tính toán, GDP quý 3 đã giảm 6,2% so cùng kỳ năm 2020, mức giảm mạnh nhất kể từ khi Việt Nam công bố GDP theo quý. Với mức suy giảm sâu này và phụ thuộc vào mức độ mạnh mẽ của quá trình phục hồi kinh tế trong quý 4, GDP năm nay hiện được ước tính tăng trưởng với tốc độ từ 2-2,5%.
Như vậy, con số này thấp hơn đáng kể so với mức 4,8% trong báo cáo hồi tháng 8 của định chế này.
GDP suy giảm ở mức kỷ lục, sức mua cũng suy giảm kỷ lục chỉ là hai trong rất nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang bị nén chặt lại
Trước đó, Ngân hàng Phát triển châu Á tính toán, GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng 3,8% trong năm nay, giảm so với dự báo ở mức 6,7% hồi tháng 4 và 5,8% hồi tháng 7.
Như vậy, dưới con mắt của các nhà tài trợ, triển vọng tăng trưởng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng so với các kỳ đánh giá trước đây. Những đánh giá này là chưa có tiền lệ kể từ khi các tổ chức này nối lại viện trợ cho Việt Nam đầu những năm 1990.
Ở góc độ tiêu dùng trong nước, sức mua của người dân và doanh nghiệp thể hiện sự kiệt quệ.
Theo Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng - 19,8%, - 33,7%, - 28,4% và - 19,5% trong các tháng 7, 8, 9, 10 vừa qua so các tháng tương ứng năm ngoái. Đây là mức giảm rất lớn ở nước ta, nơi 75% dân số dưới 35 tuổi và sức mua luôn tăng 10% trong các năm bình thường.
Cầu yếu làm cho CPI chỉ tăng có 1,81% trong 10 tháng đầu năm nay, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016.
GDP suy giảm ở mức kỷ lục, sức mua cũng suy giảm kỷ lục chỉ là hai trong rất nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang bị nén chặt lại, đòi hỏi kích thích kinh tế.
Điểm nghẽn này cần được gỡ bỏ kịp thời nếu không muốn nền kinh tế tăng trưởng âm năm nay và nguy hiểm hơn, rơi vào trì trệ trong trung hạn.
Nhiều tổ chức đã ước tính, tăng trưởng năm nay cao nhất chỉ là 3%, sau khi đã rơi về mức 2,9% vào năm ngoái.
Với kịch bản dự báo khả quan nhất, nếu không có các chính sách, giải pháp quyết liệt, tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2021-2025 chỉ khoảng trên 5%/năm, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra.
Thực tế này thách thức hàng loạt mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong giai đoạn 5 năm tới, 10 năm tới mà Đại hội 13 đã đặt ra.
Mặc dù Chính phủ đã rất cố gắng, nỗ lực huy động mọi nguồn lực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn của dịch bệnh nhưng quy mô các chính sách hỗ trợ còn tương đối thấp.
Năm nay, gói hỗ trợ ước khoảng 10,5 tỷ USD, tương đương 2,85% GDP. Tỷ lệ này thua xa các quốc gia khác như Mỹ 27,9% GDP, Nhật Bản 44,8% GDP, Thái Lan 15,6% GDP, Malaysia 8,8% GDP, Trung Quốc 6,1% GDP.
Nền kinh tế đối mặt với không ít rủi ro, thách thức về lạm phát, thiếu nguyên vật liệu đầu vào, ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn, lao động việc làm, an sinh xã hội, an ninh, trật tự xã hội…
Gói kích thích kinh tế là cần thiết lúc này
Nguy cơ tụt hậu
Nếu không có chính sách hỗ trợ kịp thời với quy mô đủ lớn, thời gian đủ dài, phạm vi đủ rộng, nền kinh tế không thể sớm phục hồi và tăng trưởng, sẽ tác động đến ngân sách nhà nước, thị trường tài chính, tiền tệ, lao động, việc làm, xã hội... bỏ lỡ các cơ hội mới, thời cơ mới trong chuỗi sản xuất, kinh doanh, đầu tư, thương mại toàn cầu và thích ứng, phát triển với tương lai sau dịch bệnh Covid-19.
Từ đó, ảnh hưởng đến thực hiện các mục tiêu hằng năm, 5 năm, 10 năm, làm suy yếu thành quả, nỗ lực của cả đất nước sau hơn 35 năm Đổi mới, nguy cơ tụt hậu so với khu vực và thế giới.
Do vậy, việc xây dựng Chương trình tại thời điểm hiện nay là hết sức phù hợp và cấp thiết nhằm tập trung hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, sớm trở lại trạng thái bình thường mới, không “lỡ nhịp” xu thế phục hồi và phát triển của thế giới vì từ đầu năm, các nền kinh tế lớn có xu hướng phục hồi nhanh trở lại.
GDP của Việt Nam đã được điều chỉnh tăng 25% lên 9,1 triệu tỷ năm 2021 từ 6,3 triệu tỷ năm 2020, làm các chỉ số gắn với GDP như nợ công, nợ chính phủ, bội chi… được nới rộng hơn nhiều so với các mức trần hiện tại.
Chính phủ đánh giá, năm nay kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 9 tháng chỉ tăng bình quân 1,82%, cả năm ước tăng dưới mức Quốc hội giao là 4%; các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm...
Bội chi NSNN trong phạm vi dự toán (4% GDP); mặt bằng lãi suất giảm; tỷ giá, thị trường ngoại tệ ổn định, dự trữ ngoại hối nhà nước tiếp tục được củng cố.
Đó là những nền tảng rất tích cực, được củng cố và gia tăng trong nhiều năm qua sau những đổ vỡ của cuộc khủng hoảng cách đây hơn một thập kỷ.
Vì thế, gói kích thích kinh tế là cần thiết. Tuy nhiên, vế sau của gói này là đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, phòng chống lạm phát cũng không thể chủ quan, lơ là.
Theo Vietnamnet
- Cùng chuyên mục
Đề xuất giảm 30% thuế cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc giảm 30% thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp trong hai năm 2026-2027. Chính sách được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hàng triệu hộ kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu không quá 10 tỷ đồng vượt qua khó khăn, tạo động lực phục hồi và mở rộng sản xuất.
Chính sách - 20:59 07/08/2026
Lịch chi trả lương hưu tháng 8: Người dân cần lưu ý
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã công bố lịch chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng kỳ tháng 8/2026 trên phạm vi cả nước. Do ngày 1 và 2/8 rơi vào cuối tuần, thời gian chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng và chi trả bằng tiền mặt sẽ được điều chỉnh sang các ngày làm việc tiếp theo. Cơ quan BHXH cũng phát đi cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ để lừa đảo người hưởng chế độ.
Chính sách - 06:56 26/07/2026
Cục Thuế nói rõ quy định mới về hóa đơn điện tử
Cơ quan Thuế khẳng định không phải mọi hộ kinh doanh đều bắt buộc xuất hóa đơn điện tử khi bán hàng. Hộ có doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm không thuộc diện bắt buộc, đồng thời các đơn hàng bị hủy hoặc chưa hoàn tất giao dịch cũng chưa phải lập hóa đơn.
Chính sách - 09:04 21/07/2026
Cục Thuế phát cảnh báo khẩn: Người dân cần kiểm tra ngay thu nhập trên eTax Mobile để tránh bị kê khai sai
Cục Thuế khuyến cáo người nộp thuế chủ động rà soát thông tin thu nhập trên ứng dụng eTax Mobile đối với giai đoạn 2021-2025 nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp bị kê khai thu nhập sai thực tế hoặc bị lợi dụng thông tin định danh, mã số thuế, tránh ảnh hưởng đến việc quyết toán, hoàn thuế và các quyền lợi hợp pháp.
Chính sách - 10:00 20/07/2026
Thủ tướng yêu cầu giải ngân hết vốn cho khoa học, công nghệ và chuyển đổi số năm 2026
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 29, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong năm 2026, đồng thời giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao. Chỉ thị cũng nhấn mạnh việc ưu tiên nguồn lực cho công nghệ chiến lược, hạ tầng dữ liệu quốc gia và các nền tảng số dùng chung nhằm tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
Chính sách - 11:59 17/07/2026
Hà Nội mở đợt cao điểm hỗ trợ hơn 9.300 người tránh gián đoạn nhận lương hưu
Hà Nội triển khai đợt cao điểm kéo dài 15 ngày nhằm hỗ trợ hơn 9.300 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội chưa hoàn tất thủ tục ủy quyền theo quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2024. Các tổ xung kích liên ngành sẽ trực tiếp đến khu dân cư, nhà văn hóa và hỗ trợ tại nhà để bảo đảm việc chi trả không bị gián đoạn.
Chính sách - 06:00 13/07/2026
Cổ phiếu HVN được gỡ hạn chế giao dịch từ 14/7
Sau thời gian bị hạn chế giao dịch, cổ phiếu HVN của Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines chính thức được HoSE đưa ra khỏi diện hạn chế giao dịch từ ngày 14/7/2026. Dù vẫn còn lỗ lũy kế và tiếp tục nằm trong diện cảnh báo, việc được "nới" tình trạng kiểm soát được đánh giá là tín hiệu tích cực phản ánh quá trình phục hồi tài chính của hãng hàng không quốc gia.
Chính sách - 20:06 11/07/2026
Chính phủ ban hành quy định mới về điện gió ngoài khơi: Doanh nghiệp phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 272/2026/NĐ-CP quy định chi tiết nhiều cơ chế mới để phát triển điện gió ngoài khơi. Nghị định đặt ra các điều kiện chặt chẽ về năng lực tài chính, tỷ lệ vốn chủ sở hữu và quy trình lựa chọn nhà đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Chính sách - 08:25 07/07/2026
Bộ Tài chính đề xuất ban hành hệ thống chỉ tiêu thống kê mới cho cấp tỉnh, cấp xã
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp xã, thay thế mô hình cũ để phù hợp với chính quyền địa phương hai cấp. Dự thảo đề xuất 183 chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh và 55 chỉ tiêu thống kê cấp xã, bổ sung nhiều chỉ tiêu về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
Chính sách - 08:18 07/07/2026
Từ 1/7, ngân hàng định kỳ cung cấp thông tin tài khoản, số dư và giao dịch của khách hàng cho cơ quan thuế
Từ ngày 1/7/2026, theo quy định mới tại Nghị định 252 hướng dẫn Luật Quản lý thuế 2025, các ngân hàng và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phải định kỳ cung cấp thông tin tài khoản, số dư, thu nhập phát sinh cùng nhiều dữ liệu giao dịch của người nộp thuế cho cơ quan thuế. Quy định được kỳ vọng sẽ tăng hiệu quả quản lý thuế, đồng thời nâng cao khả năng phát hiện các giao dịch bất thường, nghi ngờ trốn thuế và rửa tiền.
Chính sách - 21:44 06/07/2026
- Tin mới
-
Sony Xperia 1 IX lộ diện, hé lộ kế hoạch smartphone cao cấp năm 2027
-
Hà Nội bổ sung 540 chỉ tiêu lớp 10 công lập, mở thêm cơ hội cho thí sinh chưa đỗ
-
Hà Nội gia hạn 3 tháng cho 6 đại dự án, hàng loạt khu đô thị tiếp tục được thúc tiến độ
-
Khơi thông dòng vốn, không để doanh nghiệp có dự án tốt thiếu vốn
-
Siết hoạt động kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền tại các điểm du lịch
-
Gần 500.000 tấn thịt nhập khẩu vào Việt Nam trong nửa đầu năm
- Đọc nhiều
-
1
Sony Xperia 1 IX lộ diện, hé lộ kế hoạch smartphone cao cấp năm 2027
-
2
Đưa vào hoạt động Sàn giao dịch 'OCOP - Đặc sản Đà Nẵng' trên ứng dụng Grab
-
3
Vietjet 2 lần được vinh danh "Dấu ấn thương hiệu Việt hướng đến tăng trưởng xanh"
-
4
Ứng dụng AI, dữ liệu số để quản lý rủi ro thuế
-
5
Dự báo chứng khoán ngày 10/8: Thận trọng khi VN-Index tiến sát vùng kháng cự 1.790 điểm
-
6
Dự báo chứng khoán tuần 10-14/8: BSC khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp









