Chính phủ thông qua việc giảm thuế VAT về 8%
Chính phủ nhất trí với đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% đến hết ngày 31/12/2023 theo đề nghị của Bộ Tài chính, để trình Quốc hội thông qua.
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 72/NQ-CP ngày 6/5/2023 về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng. Cụ thể, Chính phủ quyết nghị thông qua dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng như đề nghị của Bộ Tài chính.
Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Tài chính, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ, ký Tờ trình báo cáo Quốc hội về dự thảo Nghị quyết nêu trên theo quy định, bảo đảm tiến độ, chất lượng; chủ động báo cáo, giải trình với Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội theo quy định.
Chính phủ thông qua việc giảm thuế VAT về 8%.
Theo dự thảo Nghị quyết, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% đến hết ngày 31/12/2023.
Việc giảm thuế giá trị gia tăng cho từng loại hàng hóa, dịch vụ quy định nêu trên được áp dụng thống nhất tại các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại.
Về mức giảm thuế giá trị gia tăng, cơ sở kinh doanh được áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 8% đối với hàng hóa, dịch vụ quy định nêu trên.
Cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu được giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng khi thực hiện xuất hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng.
Theo Bộ Tài chính, để kịp thời ứng phó với diễn biến tình hình kinh tế - xã hội, đồng thời cân nhắc, tính toán phù hợp với điều kiện thực tế, ngoài các giải pháp đã và đang được triển khai thực hiện cho năm 2023 (gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; giảm tiền thuê đất; giảm thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu), việc tiếp tục thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng như đã áp dụng năm 2022 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân là cần thiết.
Dự kiến số giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 5,8 nghìn tỷ/tháng, nếu áp dụng trong 06 tháng cuối năm thì tương đương khoảng 35 nghìn tỷ đồng.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Nâng hạng chứng khoán và cơ hội thu hút dòng tiền qua các quỹ đầu tư
Quy mô tài sản quản lý của các công ty quản lý quỹ đã tăng 6,8 lần trong 10 năm. Tuy nhiên, ngành quỹ Việt Nam vẫn còn khoảng cách lớn so với nhiều thị trường trong khu vực. Để thu hút dòng tiền dài hạn, chất lượng doanh nghiệp và hàng hóa trên thị trường vẫn là yếu tố then chốt.
Kinh tế - 14:18 26/08/2026
Nâng ngưỡng doanh thu lên 10 tỷ đồng, giảm chi phí tuân thủ thuế
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập đang được Quốc hội thảo luận, trong khi hộ kinh doanh mong nâng ngưỡng doanh thu lên 10 tỷ đồng để giảm áp lực sổ sách, hóa đơn và chi phí tuân thủ và có thời gian chuyển tiếp hợp lý một số quy định.
Kinh tế - 21:54 23/08/2026
6 tháng đầu năm, PV GAS hoàn thành kế hoạch lợi nhuận và nộp ngân sách cho cả năm
6 tháng đầu năm 2026, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), đơn vị chủ lực của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã hoàn thành kế hoạch lợi nhuận và nộp ngân sách cho cả năm. Kết quả này phản ánh khả năng duy trì tăng trưởng của PV GAS cũng như vai trò trọng yếu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Kinh tế - 21:49 23/08/2026
Giao dịch giảm, tồn kho bất động sản tăng trong quý II/2026
Trong quý II/2026, nguồn cung bất động sản tiếp tục tăng với nhiều dự án được xây dựng và đủ điều kiện bán. Tuy nhiên, lượng giao dịch giảm và tồn kho bất động sản có xu hướng tăng nhẹ.
Kinh tế - 18:17 22/08/2026
Việt Nam chính thức bước vào quá trình chuyển đổi nâng hạng FTSE từ tháng 9/2026
Theo BSC Research, Việt Nam sẽ bắt đầu quá trình chuyển đổi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi của FTSE từ ngày 21/9/2026. Quá trình này được thực hiện qua 4 chặng và hoàn tất vào tháng 9/2027.
Kinh tế - 16:52 21/08/2026
Khi hơn nửa vốn hóa thị trường nằm trong ngân hàng và bất động sản
Với tỷ trọng cộng lại khoảng 53% vốn hóa toàn thị trường, ngân hàng và bất động sản đang giữ vị trí chi phối trên chứng khoán Việt Nam. Sự tập trung này vừa tạo lực đẩy đáng kể cho VN-Index khi nhóm cổ phiếu trụ tăng giá, vừa khiến chỉ số đối mặt với rủi ro rung lắc mạnh nếu dòng tiền đảo chiều khỏi những mã vốn hóa lớn.
Kinh tế - 06:48 21/08/2026
Nông nghiệp Việt trước cuộc chuyển đổi: Từ tăng sản lượng sang tăng giá trị
Sản xuất xanh đang mở ra một cách tiếp cận mới cho nông nghiệp Việt Nam: Thay vì phụ thuộc vào mở rộng diện tích và tăng đầu vào, tăng trưởng được tạo ra từ năng suất, công nghệ, chất lượng và khả năng khai thác giá trị trên cùng một đơn vị tài nguyên.
Kinh tế - 06:47 20/08/2026
Xuất nhập khẩu vượt 712 tỷ USD: Đằng sau con số kỷ lục là bài toán nội lực
Quy mô thương mại của Việt Nam tiếp tục mở rộng mạnh khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 712 tỷ USD tính đến giữa tháng 8. Đáng chú ý, phía sau con số này là sự thay đổi ngày càng rõ trong cấu trúc thương mại: Các ngành điện tử, máy móc đang trở thành trụ cột xuất khẩu, trong khi nhu cầu nhập khẩu phục vụ sản xuất cũng tăng nhanh.
Kinh tế - 06:44 20/08/2026
Dòng tiền ngoại dự kiến rót hơn 1,3 tỷ USD vào 28 cổ phiếu Việt Nam khi nâng hạng FTSE
Theo BSC Research, 28 quỹ ETF/Index Fund tham chiếu các bộ chỉ số FTSE GEIS có thể phân bổ khoảng 1,33 tỷ USD vào thị trường Việt Nam. Dòng tiền dự kiến được giải ngân theo 4 chặng trong quá trình chuyển đổi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.
Kinh tế - 18:10 19/08/2026
Trụ cột của hệ sinh thái công nghiệp hàng hải quốc gia
Nếu công nghiệp hàng hải là nền tảng vật chất của kinh tế biển thì ngành công nghiệp đóng tàu chính là hạt nhân của công nghiệp hàng hải.
Kinh tế - 12:43 18/08/2026
- Tin mới
-
SpeedVN và xu hướng biến phụ kiện công nghệ thành một phần của phong cách sống giới trẻ
-
Rossi ra mắt bình nước nóng Rovigo 2026, tiếp tục mở rộng hệ sinh thái gia dụng Việt
-
Phát hiện kho chứa hơn 5,6 tấn thực phẩm, 1,36 tấn không có giấy tờ nguồn gốc
-
Minh bạch hóa hoạt động kinh doanh kim khí quý, đá quý tại Nghệ An
-
Techcombank lọt tầm ngắm hai ngân hàng ngoại, thương vụ có thể trị giá 2 tỷ USD
-
Mitsubishi sắp trở lại cuộc đua bán tải tại Mỹ, tung SUV địa hình mới
- Đọc nhiều
-
1
Nâng hạng chứng khoán và cơ hội thu hút dòng tiền qua các quỹ đầu tư
-
2
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: MXV-Index rời khỏi vùng 2.900 điểm
-
3
Tăng cường chế tài xử lý các hành vi xâm phạm quyền, vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ
-
4
Hà Nội miễn vé xe buýt, tàu điện trong 5 ngày nghỉ Quốc khánh 2/9
-
5
Dự báo chứng khoán ngày 26/8: Loạt cổ phiếu được khuyến nghị mua, MWG có dư địa tăng 41%
-
6
Những ai được hỗ trợ 5 triệu đồng mỗi tháng khi làm chuyển đổi số?









