Đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả: Cần sự chung tay của cả cộng đồng
Tại buổi tọa đàm “Nhận diện và giải pháp ngăn chặn buôn lậu, hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại”, các đại biểu đánh giá: “Tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại hiện nay vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi, khó lường…”.
Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương
Từ đầu năm 2022, khi dịch Covid-19 giảm thì thực trạng và quy mô tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại tăng trở lại, mức độ ngày càng tinh vi, phức tạp.
Hàng giả hiện xuất hiện ở hầu hết các ngành hàng khác nhau và tại nhiều địa phương. Nhiều vụ việc vi phạm có tính chất rất nghiêm trọng, nhất là kinh doanh hàng hóa trên môi trường thương mại điện tử, chuyển phát nhanh, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.
Trước thực trạng đó, để ngăn chặn, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm, Tổng cục Quản lý thị trường đang hoàn thiện, trình lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét trình Thủ tướng Chính phủ 3 Đề án về công tác chống hàng giả, đó là.
Đề án xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Muốn chống hàng giả triệt để thì cần phải có một hệ thống truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Đây là chiến lược dài hạn và rất quan trọng; Đề án chống gian lận thương mại trên môi trường thương mại điện tử; Đề án nâng cao năng lực thực thi cho lực lượng Quản lý thị trường.
Các đề án trên sẽ phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, các lực lượng thực thi trong công tác đấu tranh chống hàng giả, gian lận thương mại.
Tôi cho rằng, để đấu tranh hiệu quả với vấn nạn này, các lực lượng chức năng thực thi cần đẩy mạnh công tác phối hợp chặt chẽ; đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền đến các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh không sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng hóa kém chất lượng, hàng gian lận thương mại; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật để người dân không tiếp tay, mua, sử dụng hàng hóa vi phạm.
Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng, tham gia Chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo Quyết định số 386/QĐ-TTg ngày 17/03/2021 của Thủ tướng Chính phủ.
Ông Nguyễn Đăng Sinh, Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP)
Đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại cần đồng bộ và sự chung tay của cả cộng đồng xã hội.
Với chức năng, nhiệm vụ của mình, những năm qua, Hiệp hội VATAP đã chủ động đồng hành cùng các lực lượng chức năng thực thi, các doanh nghiệp trong công tác đấu tranh, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại và đạt nhiều kết quả tích cực.
Trong tình hình mới, nhiệm vụ, khối lượng công việc nhiều; công tác phối hợp, tuyên truyền đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại còn nhiều phức tạp, đòi hỏi Hiệp hội và các đơn vị trực thuộc và các doanh nghiệp hội viên cần tích cực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, chú trọng xây dựng, phát triển thương hiệu, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; đồng hành cùng các cơ quan, đơn vị, các lực lượng chức năng, thực hiện có hiệu quả trong công tác hoạt động và sản xuất, kinh doanh, bảo đảm quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Nhân đây, Hiệp hội VATAP cũng đề nghị các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thành viên khi phát hiện sản phẩm của mình bị làm giả thì cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng Quản lý thị trường trong việc cung cấp hồ sơ, chứng từ pháp lý để làm cơ sở giúp cơ quan thực thi kiểm tra, xử lý vi phạm.
Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương - Nguyễn Hữu Tuấn
Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp thì việc kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử như chiếc phao cứu sinh cho các doanh nghiệp để tồn tại qua mùa đại dịch.
Tuy nhiên, khi giá trị và số lượng các giao dịch thương mại tăng lên qua nền tảng này đi kèm đó cũng là vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm trên môi trường trực tuyến cũng tăng cao, thủ đoạn tinh vi, phức tạp hơn.
Đặc biệt, các đối tượng vi phạm, livestream bán hàng ở một nơi nhưng kho hàng hóa lại ở một địa chỉ khác, thậm chí ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, gây khó khăn cho công tác nắm bắt, kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng.
Bên cạnh đó, cũng phải nhìn nhận rằng, chính bản thân nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa chú trọng đến việc bảo vệ thương hiệu của đơn vị mình. Do vậy, công tác truyền thông đôi khi cũng còn hạn chế hoặc các doanh nghiệp biết là sản phẩm hàng hóa của mình bị làm giả nhưng không muốn công khai việc nhận dạng hàng giả. Doanh nghiệp cũng chưa quan tâm áp dụng công nghệ mới trong việc bảo vệ sản phẩm hàng hóa của mình, như ứng dụng về truy xuất nguồn gốc hay tem chống giả.
Về phía người tiêu dùng, đôi khi vẫn biết là hàng giả, hàng nhái nhưng vẫn chuộng thương hiệu đó và vẫn muốn sử dụng vì giá rẻ nên đã vô tình tiếp tay cho thực trạng hàng giả phát triển.
Giám Đốc Nhà máy URC Hà Nội (Công ty TNHH URC Việt Nam), Phạm Quốc Lộc
Vấn nạn hàng giả, hàng nhái đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp làm ăn chân chính, đến quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng và kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Chúng tôi tự hào về sản phẩm của mình luôn bảo đảm chất lượng, đúng nguồn gốc xuất xứ và an toàn vệ sinh thực phẩm. Công ty không ngừng đầu tư về kỹ thuật và nghiên cứu, áp dụng công nghệ để kiểm soát, bảo đảm sản phẩm luôn đạt chất lượng, phục vụ người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, URC cũng chú trọng thực hiện chiến dịch truyền thông, giới thiệu tên những nhãn hàng sản phẩm chính hãng của doanh nghiệp trên những kênh truyền thông fanpage, website… để người tiêu dùng nhận biết và từ đó, doanh nghiệp cũng nhận được những phản hồi của khách hàng về thông tin sản phẩm khi xuất hiện hàng giả.
Đối với những kênh phân phối hàng hóa của URC thì đơn vị cũng thực hiện hướng dẫn những nhà phân phối biết cách xác định hàng thật, hàng giả. Nhân viên phân phối hàng hóa phải sát sao với thị trường, để phát hiện kịp thời những hàng giả, hàng nhái, từ đó phối hợp cùng cơ quan chức năng triển khai biện pháp ngăn chặn, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Nguyễn Kiên (lược ghi)
Theo Thuonghieucongluan.com.vn
- Cùng chuyên mục
Hơn 2.400 thực phẩm trôi nổi bị thu giữ tại Đà Nẵng, nhiều sản phẩm quá hạn sử dụng
Trong cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đã phát hiện, thu giữ hơn 2.400 sản phẩm thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong đó gần 1.000 sản phẩm đã quá hạn sử dụng. Toàn bộ số hàng vi phạm bị tịch thu, các cơ sở liên quan bị xử phạt theo quy định.
Chống hàng giả - 21:30 05/02/2026
Khởi tố giám đốc sản xuất hơn 200 tấn lúa giống giả
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá vụ án sản xuất, buôn bán hơn 200 tấn lúa giống giả quy mô lớn do Nguyễn Huy Vũ điều hành.
Chống hàng giả - 08:20 05/02/2026
Hà Nội và 10 địa phương ký Quy chế phối hợp chống buôn lậu, hàng giả
Chiều 2/2, TP. Hà Nội và 10 địa phương miền Bắc đã ký kết Quy chế phối hợp giữa Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389).
Chống hàng giả - 09:06 03/02/2026
Hải quan phát hiện lô hàng 874 đồng hồ nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
Trong quá trình kiểm tra lô hàng quá cảnh từ Trung Quốc đi Lào, lực lượng Hải quan đã phát hiện 874 chiếc đồng hồ đeo tay nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của nhiều nhãn hiệu nổi tiếng. Vụ việc đang tiếp tục được xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.
Chống hàng giả - 08:00 03/02/2026
Hà Nội liên tiếp xử lý thực phẩm không rõ nguồn gốc số lượng lớn
Hà Nội liên tiếp phát hiện, xử lý thực phẩm không rõ nguồn gốc. có ngày lực lượng chức năng phát hiện và xử lý gần 100 tấn, có những sản phẩm đã bốc mùi hôi.
Chống hàng giả - 07:40 01/02/2026
Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ngãi: Buôn lậu, gian lận thương mại vẫn có diễn biến phức tạp
Đây là nội dung được đại diện Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ngãi báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn công tác Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả - Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.
Chống hàng giả - 18:19 31/01/2026
Hải quan ngăn chặn lô hàng đồng hồ ‘nhái’ thương hiệu đắt tiền
Thực hiện các kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng Hải quan đã tăng cường kiểm tra, giám sát các lô hàng quá cảnh. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Chống hàng giả - 13:25 31/01/2026
Công khai danh sách 58 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế ở Sơn La
Thuế tỉnh Sơn La công khai danh sách 58 cá nhân, doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng.
Chống hàng giả - 08:25 31/01/2026
Cận cảnh kho lạnh ở Hà Nội trữ gần 60 tấn lòng lợn không rõ nguồn gốc
Lực lượng chức năng TP. Hà Nội phát hiện gần 60 tấn lòng lợn đang được cấp đông không rõ nguồn gốc xuất xứ, doanh nghiệp chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp.
Chống hàng giả - 17:10 30/01/2026
Xử lý 222 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 1/2026
Trong tháng 1/2026, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lâm Đồng tăng cường kiểm tra, xử lý 222 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, phạt hơn 1,68 tỷ đồng, góp phần bình ổn thị trường dịp tết Bính Ngọ 2026.
Chống hàng giả - 08:00 30/01/2026
- Tin mới
-
Hội chợ Mùa Xuân kéo dài thời gian mở cửa đến 22h
-
Hơn 2.400 thực phẩm trôi nổi bị thu giữ tại Đà Nẵng, nhiều sản phẩm quá hạn sử dụng
-
"Tết ấm áp" lan tỏa tại Hưng Yên: Trao quà, bàn giải pháp chăm sóc người cao tuổi
-
Siết trách nhiệm quảng cáo thực phẩm của KOL, KOC
-
Thị trường đồng điều chỉnh kỳ vọng, giá quay đầu giảm sâu
-
Giá vàng trưa 05/02 bất ngờ quay đầu giảm
- Đọc nhiều
-
1
Hội chợ Mùa Xuân kéo dài thời gian mở cửa đến 22h
-
2
Hơn 2.400 thực phẩm trôi nổi bị thu giữ tại Đà Nẵng, nhiều sản phẩm quá hạn sử dụng
-
3
"Tết ấm áp" lan tỏa tại Hưng Yên: Trao quà, bàn giải pháp chăm sóc người cao tuổi
-
4
Siết trách nhiệm quảng cáo thực phẩm của KOL, KOC
-
5
Thị trường đồng điều chỉnh kỳ vọng, giá quay đầu giảm sâu
-
6
Giá vàng trưa 05/02 bất ngờ quay đầu giảm











