Fed và ECB đã có cách tiếp cận khác nhau về chính sách tiền tệ như thế nào?

06:15 21/04/2025

Theo báo chí Mỹ và Châu Âu, trong năm 2025, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã có những cách tiếp cận đối với chính sách tiền tệ hoàn toàn khác nhau, sau chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ ngày 2/4.

Cụ thể: ECB tiếp tục cắt giảm lãi suất, thì Fed vẫn giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách gần đây nhất. Cách tiếp cận đã trở nên rõ nét hơn khi ECB tiếp tục hạ lãi suất trong cuộc họp chính sách tuần này, là mức giảm lãi suất lần thứ bảy kể từ tháng 6/2024.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde và Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Financial Times
Chủ tịch ECB Christine Lagarde và Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh Financial Times.

Chủ tịch Fed Jerome Powell mới đây đã đưa ra bình luận công khai với quan điểm: Fed sẽ không vội vàng cắt giảm lãi suất. Fed đã cắt giảm lãi suất xuống 1 điểm phần trăm so với mức đỉnh điểm vào năm ngoái và giữ nguyên lãi suất kể từ tháng 12/2024, trong khi ECB đã hạ lãi suất xuống 1,75 điểm phần trăm.

"Chính quyền Tổng thống Trump đang thực hiện những thay đổi chính sách quan trọng và vấn đề thương mại hiện là trọng tâm. Những tác động của chúng có khả năng khiến chúng ta rời xa mục tiêu của mình…Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ xem xét nền kinh tế cách xa từng mục tiêu đến mức nào và các mốc thời gian khác nhau có thể dự kiến ​​sẽ thu hẹp khoảng cách tương ứng đó", ông Powell cho biết trong bài phát biểu tại một sự kiện do Câu lạc bộ Kinh tế Chicago tổ chức trong tuần này.

Ông Powell thông tin, Fed "đang ở vị thế tốt để chờ đợi sự rõ ràng hơn trước khi xem xét bất kỳ điều chỉnh nào đối với lập trường chính sách của chúng tôi".

Hôm thứ Sáu (18/4), cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết, Tổng thống Trump đang đánh giá liệu họ có thể sa thải Chủ tịch Fed hay không. Ông Powell đã từng nói, ông không thể bị sa thải theo luật và có ý định sẽ phục vụ cho đến hết nhiệm kỳ vào tháng 5/2026.

Theo các chuyên gia kinh tế Mỹ và Châu Âu thì, sự khác biệt quan điểm này chủ yếu là do chính các chính sách của Tổng thống Trump, đặc biệt là chương trình áp thuế rộng khắp và khó lường của ông đối với các đối tác thương mại. Trong những năm trước khi áp dụng thuế quan, Fed và ECB phần lớn hành động đồng thời, phản ứng với những diễn biến kinh tế tương tự.

Ảnh internet.
Fed và ECB đã có cách tiếp cận khác nhau về chính sách tiền tệ như thế nào? Ảnh internet.

Các nhà phân tích dự đoán, thuế quan sẽ đẩy chi phí sinh hoạt lên cao, khiến các quan chức Fed không muốn cắt giảm lãi suất vì sợ lạm phát có thể bùng phát trở lại. Trong khi đó, các quan chức ECB lại lo ngại hơn về sự suy thoái kinh tế, đặc biệt là vì thuế quan có thể gây tổn hại đến hoạt động xuất khẩu sang Mỹ.

"Mọi ngân hàng Trung ương đều đang phải giải quyết những phức tạp phát sinh từ cuộc chiến thương mại… Phản ứng trước sự bất ổn về thuế quan khác nhau tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của nền kinh tế đối với thương mại Mỹ và điểm khởi đầu tương ứng cho tăng trưởng và lạm phát", Douglas Porter, nhà kinh tế trưởng tại BMO Capital Markets cho biết.

Ernie Tedeschi, Giám đốc kinh tế tại Phòng thí nghiệm Ngân sách tại Yale nhấn mạnh những khác biệt cụ thể giữa Fed và ECB. "Châu Âu không tăng thuế quan lên mức của thời kỳ hoàng kim, vì vậy họ không phải đối mặt với áp lực giá như Fed", ông cho biết.

Khi chính quyền Tổng thống Trump tăng cường chỉ trích Chủ tịch Fed, một số nghị sĩ Đảng Dân chủ đã chuyển sang vị thế thận trọng. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã cảnh báo, việc một tổng thống sa thải Chủ tịch Fed sẽ là thảm họa đối với thị trường tài chính Mỹ.

"Hãy hiểu điều này: Nếu Chủ tịch Powell có thể bị Tổng thống Mỹ sa thải, điều đó sẽ làm sụp đổ thị trường tại Mỹ”, ông cho biết.

PV (t/h từ báo chí nước ngoài)

  • Cùng chuyên mục

Ứng ngân sách hỗ trợ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Thủ tướng chấp thuận chủ trương sử dụng nguồn tăng thu ngân sách năm 2025 để hỗ trợ Quỹ bình ổn giá xăng dầu và hoàn trả ngân sách khi thị trường ổn định trở lại.

Kinh tế - 19:20 20/03/2026

IMF cảnh báo lạm phát gia tăng, tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm

IMF cảnh báo lạm phát toàn cầu có nguy cơ gia tăng trong khi tăng trưởng suy giảm, khi xung đột Trung Đông kéo dài làm gia tăng gây sức ép lên kinh tế thế giới.

Kinh tế - 17:20 20/03/2026

Giá dưa hấu giảm sâu, nhiều hộ nông dân thua lỗ nặng

Gia đình chị Nguyễn Thị Bích Phương trồng 78 sào dưa hấu, tổng chi phí đầu tư hơn 680 triệu đồng nhưng sau thu hoạch chỉ thu về khoảng 180 triệu đồng, chịu lỗ lớn do giá giảm sâu sau Tết.

Kinh tế - 14:00 20/03/2026

Hà Nội: Đầu tư khẩn cấp một số bãi đỗ xe theo quy hoạch tại khu vực lõi

Trong bối cảnh hệ thống bãi đỗ xe theo quy hoạch chưa được đầu tư đồng bộ, lưu lượng phương tiện tập trung lớn tại khu vực trung tâm khiến công tác tổ chức giao thông gặp nhiều khó khăn.

Kinh tế - 08:15 20/03/2026

Thúc đẩy doanh nghiệp vừa lên sàn: Tạo lực đẩy mới cho thị trường vốn

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, việc nâng cao năng lực chống chịu của doanh nghiệp đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Một trong những giải pháp được giới chuyên gia đề xuất là đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp quy mô vừa tiếp cận thị trường vốn, từng bước trở thành công ty đại chúng, qua đó mở rộng nguồn lực tài chính và tăng tính minh bạch.

Kinh tế - 06:01 20/03/2026

Agribank rao bán khoản nợ gần 1.400 tỷ đồng của NSH Petro, thế chấp bằng 14 cây xăng

Ngân hàng Agribank chi nhánh Sài Gòn thông báo đấu giá khoản nợ gần 1.400 tỷ đồng của Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro), với tài sản bảo đảm là 14 cửa hàng xăng dầu cùng nhiều tài sản liên quan, trong bối cảnh doanh nghiệp này thua lỗ kéo dài và áp lực nợ vay lớn.

Kinh tế - 14:23 19/03/2026

Thúc đẩy kết nối đường sắt Việt Nam-Trung Quốc, mở không gian hợp tác thiết thực

Sáng 19/3, tại Lạng Sơn, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì làm việc với một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương về tình hình triển khai hợp tác đường sắt Việt Nam-Trung Quốc.

Kinh tế - 13:54 19/03/2026

Nghị quyết 79: Nền tảng quan trọng cho Viettel triển khai hiệu quả 3 đột phá chiến lược

Hơn 30 năm kiến tạo, Viettel đã vươn mình trở thành tập đoàn kinh tế đa quốc gia hàng đầu Việt Nam. Không chỉ đóng góp quan trọng vào nguồn lực tài chính quốc gia, Viettel còn khẳng định vai trò hạt nhân trong công cuộc hiện đại hóa quân đội và là nhân tố quyết định dẫn dắt cuộc cách mạng chuyển đổi số quốc gia, đưa khát vọng Việt Nam vươn tầm thế giới.

Kinh tế - 10:26 19/03/2026

TPHCM phấn đấu có ít nhất 750.000 doanh nghiệp tư nhân vào năm 2030

UBND TPHCM vừa ban hành Kế hoạch triển khai phong trào thi đua “Phát triển doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước” trên địa bàn Thành phố. Trong đó, đối với khu vực doanh nghiệp tư nhân, đến năm 2030, trên địa bàn Thành phố có ít nhất 750.000 doanh nghiệp đang hoạt động theo quy định của pháp luật.

Kinh tế - 07:28 19/03/2026

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 197,1 tỷ USD

Theo số liệu công bố của Cục Hải quan, Bộ Tài chính tính đến ngày 15/3, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu cả nước đạt 197,1 tỷ USD, cán cân thương mại thâm hụt 3,5 tỷ USD. Với quy mô và tốc độ tăng trưởng hiện nay, dự kiến kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2026 sẽ đạt cột mốc 1.000 tỷ USD.

Kinh tế - 20:04 18/03/2026