Gần 500 loại thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành

00:05 29/09/2022

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa ban hành các quyết định cấp và gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho 485 loại thuốc sản xuất trong nước, nước ngoài.

Gần 500 loại thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành 3 - 5 năm.Gần 500 loại thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành 3 - 5 năm.

Theo đó, trong số 485 loại thuốc được cấp và gia hạn có 206 thuốc được cấp mới giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, gồm 159 thuốc sản xuất trong nước và 47 thuốc nước ngoài. Đa số các thuốc được cấp mới giấy đăng ký lưu hành có hiệu lực 5 năm, số còn lại cấp mới giấy đăng ký lưu hành giấy có hiệu lực 3 năm.

Có 279 thuốc được gia hạn giấy đăng ký lưu hành 5 năm hoặc 3 năm, gồm 103 thuốc được sản xuất trong nước và 176 thuốc nước ngoài.

Các thuốc được cấp mới, gia hạn lần này gồm thuốc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân bị đái tháo đường tuýp 2 không phụ thuộc insulin; thuốc điều trị bệnh lý dạ dày và thực quản; điều trị huyết áp cao, suy tim sung huyết, nhồi máu; hạ lipid máu tổng hợp; sử dụng trong phòng ngừa biến cố huyết khối ở người mắc hội chứng mạch vành cấp tính; thuốc điều trị nhiễm khuẩn...

Theo quyết định này, cơ sở sản xuất và cơ sở đăng ký thuốc có trách nhiệm sản xuất theo đúng các hồ sơ, tài liệu đã đăng ký với Bộ Y tế và phải in số đăng ký được Bộ Y tế cấp lên nhãn thuốc; chấp hành đầy đủ pháp luật của Việt Nam và các quy định của Bộ Y tế về nhập khẩu thuốc và lưu hành thuốc tại Việt Nam, nếu có bất cứ thay đổi gì trong quá trình lưu hành thuốc ở nước sở tại và ở Việt Nam thì phải báo cáo ngay cho Cục Quản lý Dược.

Ngoài ra, các cơ sở cần thực hiện việc cập nhật tiêu chuẩn chất lượng của thuốc theo quy định; bảo đảm các điều kiện hoạt động của cơ sở sản xuất trong thời gian hiệu lực của giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Cơ sở đăng ký thuốc phải bảo đảm duy trì điều kiện hoạt động trong thời hạn hiệu lực của giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Trường hợp không còn đáp ứng đủ điều kiện hoạt động, cơ sở đăng ký phải có trách nhiệm thực hiện thay đổi cơ sở đăng ký theo quy định tại Thông tư số 32 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định việc đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cơ sở đăng ký không còn đủ điều kiện hoạt động.

Thời gian qua, tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế diễn ra tại nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Hồi tháng 8, Bộ Y tế có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ nhiều quy định liên quan. Theo tờ trình do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ký, thống kê từ 34 Sở Y tế, 21 bệnh viện tuyến Trung ương và 2 bệnh viện trực thuộc trường Đại học cho thấy: 40/55 Sở Y tế và bệnh viện Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc.

Bộ Y tế xác định nguyên nhân thiếu thuốc một phần do tình trạng hết hạn số đăng ký lưu hành của một số loại thuốc, nhân lực quản lý nhà nước quá ít, khó khăn trong xử lý hồ sơ.

Duy Khánh

  • Cùng chuyên mục

Bộ Y tế đề xuất hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con khi mức sinh giảm

Bộ Y tế đề xuất hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi lần sinh nhằm duy trì mức sinh thay thế và nâng cao chất lượng dân số Việt Nam trong bối cảnh mức sinh đang giảm mạnh.

Xã hội - 11:15 18/03/2026

Mưa đá gây thiệt hại nhiều nhà dân ở xã Pa Ủ, Lai Châu

Mưa đá, gió lốc diễn ra khoảng 30 phút từ 17 giờ 30 phút đến 18 giờ ngày 17/3 tại bản Cờ Lò, xã Pa Ủ, thuộc Lai Châu, khiến 24 ngôi nhà của dân bị tốc mái tôn.

Xã hội - 11:00 18/03/2026

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc tại Hà Nội

Hà Nội triển khai nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, hướng tới lan tỏa giá trị gia đình, tăng cường gắn kết cộng đồng và thúc đẩy phát triển bền vững.

Xã hội - 09:15 18/03/2026

Từ 1/7, sinh con thứ hai, mẹ có thể nghỉ 7 tháng, cha tối đa 10 ngày

Chính sách mới dự kiến áp dụng từ 1/7 cho phép mẹ sinh con thứ hai nghỉ thai sản 7 tháng, đồng thời mở rộng thời gian nghỉ cho lao động nam khi vợ sinh con.

Xã hội - 09:00 18/03/2026

Xử phạt cơ sở quảng cáo thuốc xương khớp giả do “thần y rởm” cầm đầu

Một số nội dung quảng cáo liên quan đến Phòng chẩn trị y học cổ truyền Hoàng Minh Đường đã sử dụng danh xưng “lương y” và quảng bá “bài thuốc gia truyền,” gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Xã hội - 08:30 18/03/2026

Tháng Công nhân năm 2026: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động”, Tháng Công nhân năm 2026 sẽ diễn ra các chương trình đối thoại, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi người lao động...

Xã hội - 17:21 17/03/2026

Áp lực tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Gần 60.000 học sinh có thể không vào được trường công lập năm học 2026–2027

Năm học 2025–2026, Hà Nội dự kiến có khoảng 147.000 học sinh hoàn thành chương trình THCS, trong khi chỉ khoảng 88.000 chỉ tiêu vào các cơ sở giáo dục công lập. Điều này đồng nghĩa gần 60.000 học sinh có thể phải lựa chọn học tại các trường tư thục hoặc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong năm học 2026–2027.

Xã hội - 08:00 17/03/2026

Những bệnh thường gặp khi thời tiết chuyển từ mùa Xuân sang mùa Hè

Một trong những bệnh phổ biến nhất trong giai đoạn giao mùa là cúm mùa do nhiệt độ thay đổi thất thường, hệ miễn dịch của cơ thể dễ bị suy giảm tạm thời, tạo điều kiện cho virus tấn công.

Xã hội - 20:00 16/03/2026

Hải Phòng được định hướng trở thành cực tăng trưởng của miền Bắc

Hải Phòng được định hướng phát triển trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao, logistics và kinh tế biển hiện đại, đóng vai trò cực tăng trưởng quan trọng của miền Bắc và đầu mối kết nối thương mại trong nước với quốc tế.

Xã hội - 16:30 16/03/2026

Cứu 5 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh

Lực lượng chức năng đã cứu 5 người mắc kẹt trong vụ trong vụ cháy nhà dân xảy ra trên đường Yersin, phường Bến Thành, Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có 3 trẻ em.

Xã hội - 14:05 16/03/2026