Giá cà phê hôm nay 24/3: Duy trì ổn định và neo ở mức cao

06:03 24/03/2025

Giá cà phê hôm nay ổn định so với hôm qua, dao động trong khoảng 132,900 - 134,000 đồng/kg.

Theo đó, thương lái tại tỉnh Đắk Nông đang thu mua cà phê ở mức cao nhất là 134,000 đồng/kg. Không thay đổi so với hôm qua.

Tại tỉnh Lâm Đồng, giá cà phê không thay đổi và ở mức giá 132,900 đồng/kg.

Giá cà phê tại tỉnh Đắk Lắk có mức giá 133,900 đồng/kg, không thay đổi so với hôm qua.

Tương tự, giá cà phê tại tỉnh Gia Lai không thay đổi và được giao dịch ở mốc 133,900 đồng/kg.

Giá cà phê nội địa tại Việt Nam vừa lần thứ hai chạm mốc 135,000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử, kể từ phiên giao dịch ngày 5/3. Đây là một cột mốc chưa từng có trong ngành cà phê trong nước.

Theo chia sẻ từ một thương nhân tại khu vực trồng cà phê, một số nông dân đã tranh thủ bán ra ở mức giá cao này để chốt lời. Tuy nhiên, nhiều người không gặp áp lực tài chính lại tiếp tục giữ hàng với hy vọng giá sẽ còn tăng thêm.

Dù vậy, lượng cà phê còn lại trong kho của nông dân hiện không còn nhiều. Điều này càng khiến nguồn cung trên thị trường thêm thắt chặt trong thời điểm chưa vào mùa thu hoạch mới.

Trên thị trường thế giới, tại sàn giao dịch London, giá cà phê robusta hợp đồng tháng 5/2025 khép lại tuần qua ở mức 5.515 USD/tấn, tăng 2,2% so với tuần trước. Hợp đồng giao tháng Bảy cũng ghi nhận mức tăng 2,4%, đạt 5.504 USD/tấn.

Tại sàn New York, giá cà phê arabica giao tháng 5/2025 tăng mạnh 3,4%, lên 390,15 cent/pound. Hợp đồng tháng 7/2025 thậm chí còn tăng cao hơn, với mức 3,9%, đạt 385,3 cent/pound.

Tại Indonesia, cà phê robusta từ đảo Sumatra tuần này được chào bán với mức chiết khấu 100-110 USD so với hợp đồng giao tháng 4. Mức giá này đã giảm đáng kể so với tuần trước khi cà phê còn được bán với giá cộng thêm 80 USD, phản ánh rõ tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Một thương nhân khác cũng xác nhận rằng tuần này, cà phê được chào bán ở mức trừ lùi 100 USD do tình trạng thiếu hụt tiếp tục kéo dài.

Theo báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), biến đổi khí hậu đang góp phần làm giá cà phê biến động mạnh. FAO kêu gọi cần tăng cường minh bạch và chia sẻ thông tin giữa các bên trong chuỗi cung ứng cà phê toàn cầu.

Giá cà phê arabica và robusta đang ở mức cao kỷ lục, dù không tính đến lạm phát. Trước đó không lâu, thị trường từng chứng kiến giá cà phê rơi xuống dưới 1 USD/pound, gây khó khăn nghiêm trọng cho hàng triệu nông dân trồng cà phê quy mô nhỏ trên thế giới.

Báo cáo của FAO chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến giá cà phê biến động, nhưng nhấn mạnh rằng sản lượng sụt giảm do thời tiết cực đoan là yếu tố then chốt. Chi phí vận chuyển tăng cũng được cho là nguyên nhân góp phần vào làn sóng tăng giá gần đây.

Dù không sử dụng cụm từ "biến đổi khí hậu", FAO vẫn đề cập chi tiết đến tác động tiêu cực của thời tiết khắc nghiệt lên sản lượng cà phê trong những năm qua. Bên cạnh đó, các hoạt động đầu cơ, đặc biệt liên quan đến các hiện tượng thời tiết tại những quốc gia sản xuất lớn như Brazil, Việt Nam và Indonesia, cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến sự bất ổn trong giá cà phê toàn cầu.

Phương Thảo (t/h)

  • Cùng chuyên mục

'Trụ cột chiến lược' giúp nâng vị thế dệt may Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, thị trường dệt may toàn cầu chỉ tăng 1-2%/năm, ngành dệt may Việt Nam phải tái cơ cấu để giữ sức cạnh tranh. Khi dư địa tăng trưởng theo chiều rộng thu hẹp, hướng đi khả thi là tăng trưởng chiều sâu dựa trên năng suất, công nghệ và phát triển bền vững. Trong đó, chuyển đổi số là trụ cột chiến lược, nâng vị thế Vinatex trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Kinh tế - 13:40 12/02/2026

Xuất khẩu chè tháng 1/2026 ước đạt 23 triệu USD

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tháng 1/2026, xuất khẩu chè của Việt Nam ước đạt 14 nghìn tấn, trị giá khoảng 23 triệu USD, tăng mạnh 44,7% về khối lượng và 40,3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Kinh tế - 08:10 12/02/2026

Cán cân thương mại thâm hụt gần 1,8 tỷ USD trong tháng đầu năm

Xuất khẩu phục hồi mạnh trong nửa cuối tháng 1/2026 giúp cán cân thương mại chuyển sang trạng thái thặng dư, song cả tháng, vẫn nhập siêu gần 1,8 tỷ USD. Đáng chú ý, khu vực FDI tiếp tục giữ vai trò chi phối cả xuất khẩu lẫn nhập khẩu.

Kinh tế - 08:10 11/02/2026

Nông sản Việt tại EU: Thị phần khiêm tốn và bài toán nâng vị thế

Dù Liên minh châu Âu (EU) được xem là một trong những thị trường tiêu thụ nông sản lớn và giàu tiềm năng nhất thế giới, song tỷ trọng nông sản Việt Nam tại khu vực này vẫn còn khá khiêm tốn. Thực tế này đặt ra câu hỏi lớn: Bao giờ nông sản Việt mới có thể chiếm được thị phần tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có?.

Kinh tế - 05:53 11/02/2026

Xe điện Trung Quốc ồ ạt xuất ngoại để tránh nguy cơ phá sản?

Cuộc chiến giá khốc liệt trong nước, trợ cấp bị cắt giảm và áp lực lợi nhuận đang buộc các hãng xe điện Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng sản xuất ra nước ngoài. Tuy nhiên, bài toán sống còn của ngành không chỉ nằm ở thị trường, mà còn phụ thuộc lớn vào yếu tố địa chính trị và chính sách thương mại toàn cầu.

Kinh tế - 10:40 10/02/2026

Hơn 27.000 tỷ đồng đầu tư vào 3 khu đô thị tại Măng Đen, Quảng Ngãi

Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết tỉnh này đã ký kết với các nhà đầu tư thực hiện 3 dự án khu đô thị số 1, 4 và 5 ở xã Măng Đen, với tổng số vốn đầu tư 27.000 tỷ đồng...

Kinh tế - 08:10 09/02/2026

Giải mã thành công của tập đoàn công nghệ Nvidia

Theo số liệu từ IDC, nhu cầu khổng lồ từ các doanh nghiệp trên toàn thế giới đối với chip AI đã giúp Nvidia củng cố vị thế thống trị với 81% thị phần doanh thu chip trung tâm dữ liệu.

Kinh tế - 10:35 08/02/2026

Các cửa khẩu tại Lạng Sơn tạm dừng thông quan, nghỉ Tết Nguyên đán từ 15-23/2

Trong dịp Tết Nguyên đán 2026, hoạt động xuất nhập khẩu tại nhiều cửa khẩu Lạng Sơn sẽ tạm dừng hoặc chỉ thông quan hàng đăng ký trước; xuất nhập cảnh hành khách vẫn duy trì theo khung giờ quy định.

Kinh tế - 08:15 08/02/2026

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tiếp tục tăng mạnh

Số liệu công bố từ Cục Thống kê cho thấy, trong tháng 1/2026, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 43,19 tỷ USD; tăng 29,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kinh tế - 16:45 07/02/2026

Tháng 1/2026, cả nước có hơn 24,5 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 1/2026, cả nước có gần 24,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 180,9 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký gần 108,2 nghìn lao động, tăng 40,9% về số doanh nghiệp, tăng 9,0% về vốn đăng ký và tăng 7,5% về số lao động so với tháng 12/2025.

Kinh tế - 13:00 07/02/2026