Giá hàng hoá nguyên liệu hồi phục chậm

11:19 20/02/2023

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, đóng cửa tuần giao dịch vừa qua (13/02 -19/02), ngoại trừ nhóm nguyên liệu công nghiệp, lực bán hoàn toàn áp đảo trên 3 nhóm mặt hàng còn lại là Nông sản, Năng lượng và Kim loại. Đà giảm rất mạnh của nhiều mặt hàng quan trọng đã kéo chỉ số Hàng hóa MXV- Index quay đầu suy yếu.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức hàng hoá Việt Nam nhận định: "Trong tuần này, về các yếu tố vĩ mô, thị trường vẫn hướng quan tâm xoay quanh những thông tin liên quan tới tính hình lạm phát và bài toán thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đến mức nào và trong bao nhiêu lâu. Đặc biệt, các nhà đầu tư sẽ phản ứng mạnh với biên bản họp của Fed hồi đầu tháng 2, được công bố vào đêm thứ 4 tuần này."

Sau khi chứng kiến mức lạm phát tại Mỹ trong tháng 1 không đạt kỳ vọng, công cụ theo dõi lãi suất Fedwatch của CME Group hiện đang cho thấy các ý kiến ủng hộ cho việc tăng 25 hoặc 50 điểm cơ bản trong cuộc họp vào ngày 22/3, thay vì ý kiến giữ nguyên hoặc chỉ tăng 25 điểm cơ bản như giai đoạn trước đó.

Ngoài ra, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân PCE tháng 1 cũng sẽ được công bố vào cuối tuần. Trong trường hợp biên bản họp Fed cho thấy các quan chức cứng rắn về kế hoạch thắt chặt, và PCE tiếp tục vượt ngưỡng dự báo thì áp lực có thể vẫn sẽ đè nặng lên xu hướng giá nhiều mặt hàng, đặc biệt là nhóm năng lượng, kim loại và các mặt hàng tiêu dùng không thiết yếu như cà phê, ca cao.

Ông Phạm Quang Anh cho biết thêm: "Các tin tức về thị trường Trung Quốc cũng sẽ được chú ý. Mặc dù Chính phủ có xu hướng tăng thanh khoản nhằm thúc đẩy tăng trưởng, song niềm tin tiêu dùng vẫn còn hạn chế, và tín dụng còn yếu vẫn sẽ khiến giá kim loại cơ bản như đồng, sắt, nhôm, kẽm… hay năng lượng như dầu thô, khí tự nhiên,.. phục hồi chậm".

Bảng giá năng lượng kết thúc tuần giao dịch 13/2-19/2.Bảng giá năng lượng kết thúc tuần giao dịch 13/2-19/2.

Giá cà phê Arabica tăng hơn 6%; giá dầu thô thế giới lao dốc

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch vừa qua (13/02 -19/02), ngoại trừ nhóm nguyên liệu công nghiệp, lực bán hoàn toàn áp đảo trên 3 nhóm mặt hàng còn lại là nông sản, năng lượng và kim loại. Đà giảm rất mạnh của nhiều mặt hàng quan trọng đã kéo chỉ số hàng hoá MXV- Index quay đầu suy yếu hơn 1,7% xuống mức 2.352 điểm.

Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt gần 3.400 tỷ đồng mỗi phiên, tăng hơn 13% so với tuần trước đó, cho thấy dòng tiền đã dần ổn định trở lại thị trường sau giai đoạn liên tục biến động mạnh vừa qua.

Cà phê Arabica là điểm sáng trong tuần qua khi tiếp tục nối dài đà tăng sang tuần thứ 5 liên tiếp với mức tăng hơn 6% trong bối cảnh hạn chế bán hàng vẫn tiếp diễn tại Brazil.

Theo MXV, dẫn thông tin từ công ty tư vấn Safras & Mercado, doanh số bán hàng cà phê niên vụ 23/24 của Brazil hiện mới chỉ đạt 17% tổng sản lượng ước tính cho niên vụ này, thấp hơn nhiều so với mức 27% cùng kỳ niên vụ 22/23 khi nông dân nước này từ chối các đề nghị bán hàng do mức giá thấp hơn so với kỳ vọng. Điều này cũng kéo theo lượng cà phê tại các kho lưu trữ của Mỹ kết thúc tháng 01/2023 giảm xuống mức thấp nhất trong 06 tháng, từ đó góp phần hỗ trợ giá tăng.

Bên cạnh đó, những động thái mới trong tiến trình tăng lãi suất của Fed sau hàng loạt các chỉ số vĩ mô tháng 01 của Mỹ, khiến tỉ giá USD/Brazil Real suy yếu, sau 2 tuần tăng liên tiếp đã phần nào hạn chế nhu cầu bán hàng từ phía nông dân Brazil và hỗ trợ giá tăng mạnh hơn.

Kết thúc tuần giao dịch ngày 13/02-19/02, sắc đỏ phủ kín bảng giá năng lượng khi các sức ép từ yếu tố vĩ mô đồng loạt thúc đẩy lực bán, trong đó, giá dầu WTI lao dốc và đánh mất 4,22% giá trị xuống còn 76,55 USD/thùng, và dầu Brent cũng giảm 3,86% xuống 82,67 USD/thùng. Bên cạnh áp lực vĩ mô, các tín hiệu nguồn cung được đảm bảo, trong khi nhu cầu vẫn chưa có sự khởi sắc đáng kể đã kéo giá dầu suy yếu trong tuần qua.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

  • Cùng chuyên mục

Hóa đơn ngoài giờ hành chính từ 5 triệu đồng: Thanh toán thế nào để được khấu trừ thuế?

Chi phí phát sinh ngoài giờ hành chính với hóa đơn từ 5 triệu đồng trở lên vẫn được khấu trừ thuế giá trị gia tăng nếu đáp ứng điều kiện thanh toán không dùng tiền mặt. Pháp luật thuế không giới hạn thời điểm thanh toán trong ngày.

Kinh tế - 17:35 17/01/2026

Nguồn cung tăng, giá nhà chưa giảm

Tại Hà Nội, giá bán sơ cấp căn hộ chung cư trung bình năm 2025 đạt khoảng 100 triệu đồng/m², tăng 40% so với năm trước. Ở TPHCM, giá bán sơ cấp trung bình đạt khoảng 111 triệu đồng/m², tăng 23% so với năm 2024.

Kinh tế - 10:48 17/01/2026

Xây cầu 2.200 tỷ qua Cồn Hến giữa sông Hương

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế Nguyễn Khắc Toàn đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cầu qua Cồn Hến (phường Vỹ Dạ) và hệ thống đường dẫn hai đầu cầu. Đây là dự án hạ tầng giao thông quan trọng, được kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn kết nối cho khu vực Cồn Hến – nơi hiện nay chỉ có cầu Phú Lưu là tuyến độc đạo ra vào.

Kinh tế - 06:30 17/01/2026

Tín dụng bất động sản 2026: Kiểm soát chặt và hướng dòng vốn vào các dự án thực

Với mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống vào năm 2026, đặc biệt là tín dụng bất động sản, một lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Kinh tế - 15:45 16/01/2026

Kinh tế thế giới 2026: WB nâng dự báo tăng trưởng, châu Á tiếp tục là động lực chính

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu mới nhất, Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026. Tuy nhiên, tổ chức này cũng đưa ra những cảnh báo thận trọng về sự gia tăng khoảng cách mức sống giữa các quốc gia, cũng như xu hướng hạ nhiệt của thương mại và nhu cầu tiêu dùng.

Kinh tế - 14:39 16/01/2026

Những đồng tiền tăng mạnh nhất so với USD năm 2025

Năm 2025, cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng là một trong những nguyên nhân chính kéo đồng USD suy yếu.

Kinh tế - 10:10 16/01/2026

Mùa cao điểm cuối năm: Giải pháp giúp hộ kinh doanh vận hành gọn nhẹ, tuân thủ thuế

Mùa cao điểm cuối năm khiến lượng giao dịch của hộ kinh doanh tăng mạnh, kéo theo áp lực quản lý dòng tiền và đáp ứng các quy định thuế mới. Các giải pháp thanh toán và quản lý số đang giúp chủ shop vận hành gọn nhẹ, minh bạch hơn trong giai đoạn cao điểm.

Kinh tế - 11:05 15/01/2026

Hai ngân hàng ra mắt vàng miếng "4 số 9" thương hiệu riêng

Hiện có 23 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng đang được niêm yết giá vàng. Phần lớn các tổ chức tín dụng chỉ công khai giá mua – bán vàng miếng SJC nhưng ACB và Techcombank niêm yết thêm giá vàng miếng mang thương hiệu riêng là ACB 9999 và TCB 9999.

Kinh tế - 08:30 15/01/2026

Người có nhà cho thuê cần cập nhật quy định thuế mới áp dụng từ năm 2026

Từ năm 2026, nghĩa vụ thuế đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân được xác định theo doanh thu, với ngưỡng 500 triệu đồng/năm. Việc không kịp thời cập nhật quy định mới có thể khiến người cho thuê phát sinh rủi ro bị truy thu, xử phạt.

Kinh tế - 21:50 14/01/2026

Động lực cho xuất khẩu năm 2026: Hoàn thiện thể chế, chống gian lận xuất xứ

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, năm 2026, dự kiến tổng kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng trên 8% so với năm 2025. Đồng thời, cán cân thương mại được kỳ vọng tiếp tục có xuất siêu ở mức trên 23 tỷ USD, tăng khoảng 15% so với năm trước.

Kinh tế - 14:00 14/01/2026