Giá hàng hoá nguyên liệu hồi phục chậm
Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, đóng cửa tuần giao dịch vừa qua (13/02 -19/02), ngoại trừ nhóm nguyên liệu công nghiệp, lực bán hoàn toàn áp đảo trên 3 nhóm mặt hàng còn lại là Nông sản, Năng lượng và Kim loại. Đà giảm rất mạnh của nhiều mặt hàng quan trọng đã kéo chỉ số Hàng hóa MXV- Index quay đầu suy yếu.
Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức hàng hoá Việt Nam nhận định: "Trong tuần này, về các yếu tố vĩ mô, thị trường vẫn hướng quan tâm xoay quanh những thông tin liên quan tới tính hình lạm phát và bài toán thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đến mức nào và trong bao nhiêu lâu. Đặc biệt, các nhà đầu tư sẽ phản ứng mạnh với biên bản họp của Fed hồi đầu tháng 2, được công bố vào đêm thứ 4 tuần này."
Sau khi chứng kiến mức lạm phát tại Mỹ trong tháng 1 không đạt kỳ vọng, công cụ theo dõi lãi suất Fedwatch của CME Group hiện đang cho thấy các ý kiến ủng hộ cho việc tăng 25 hoặc 50 điểm cơ bản trong cuộc họp vào ngày 22/3, thay vì ý kiến giữ nguyên hoặc chỉ tăng 25 điểm cơ bản như giai đoạn trước đó.
Ngoài ra, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân PCE tháng 1 cũng sẽ được công bố vào cuối tuần. Trong trường hợp biên bản họp Fed cho thấy các quan chức cứng rắn về kế hoạch thắt chặt, và PCE tiếp tục vượt ngưỡng dự báo thì áp lực có thể vẫn sẽ đè nặng lên xu hướng giá nhiều mặt hàng, đặc biệt là nhóm năng lượng, kim loại và các mặt hàng tiêu dùng không thiết yếu như cà phê, ca cao.
Ông Phạm Quang Anh cho biết thêm: "Các tin tức về thị trường Trung Quốc cũng sẽ được chú ý. Mặc dù Chính phủ có xu hướng tăng thanh khoản nhằm thúc đẩy tăng trưởng, song niềm tin tiêu dùng vẫn còn hạn chế, và tín dụng còn yếu vẫn sẽ khiến giá kim loại cơ bản như đồng, sắt, nhôm, kẽm… hay năng lượng như dầu thô, khí tự nhiên,.. phục hồi chậm".
Bảng giá năng lượng kết thúc tuần giao dịch 13/2-19/2.
Giá cà phê Arabica tăng hơn 6%; giá dầu thô thế giới lao dốc
Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch vừa qua (13/02 -19/02), ngoại trừ nhóm nguyên liệu công nghiệp, lực bán hoàn toàn áp đảo trên 3 nhóm mặt hàng còn lại là nông sản, năng lượng và kim loại. Đà giảm rất mạnh của nhiều mặt hàng quan trọng đã kéo chỉ số hàng hoá MXV- Index quay đầu suy yếu hơn 1,7% xuống mức 2.352 điểm.
Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt gần 3.400 tỷ đồng mỗi phiên, tăng hơn 13% so với tuần trước đó, cho thấy dòng tiền đã dần ổn định trở lại thị trường sau giai đoạn liên tục biến động mạnh vừa qua.
Cà phê Arabica là điểm sáng trong tuần qua khi tiếp tục nối dài đà tăng sang tuần thứ 5 liên tiếp với mức tăng hơn 6% trong bối cảnh hạn chế bán hàng vẫn tiếp diễn tại Brazil.
Theo MXV, dẫn thông tin từ công ty tư vấn Safras & Mercado, doanh số bán hàng cà phê niên vụ 23/24 của Brazil hiện mới chỉ đạt 17% tổng sản lượng ước tính cho niên vụ này, thấp hơn nhiều so với mức 27% cùng kỳ niên vụ 22/23 khi nông dân nước này từ chối các đề nghị bán hàng do mức giá thấp hơn so với kỳ vọng. Điều này cũng kéo theo lượng cà phê tại các kho lưu trữ của Mỹ kết thúc tháng 01/2023 giảm xuống mức thấp nhất trong 06 tháng, từ đó góp phần hỗ trợ giá tăng.
Bên cạnh đó, những động thái mới trong tiến trình tăng lãi suất của Fed sau hàng loạt các chỉ số vĩ mô tháng 01 của Mỹ, khiến tỉ giá USD/Brazil Real suy yếu, sau 2 tuần tăng liên tiếp đã phần nào hạn chế nhu cầu bán hàng từ phía nông dân Brazil và hỗ trợ giá tăng mạnh hơn.
Kết thúc tuần giao dịch ngày 13/02-19/02, sắc đỏ phủ kín bảng giá năng lượng khi các sức ép từ yếu tố vĩ mô đồng loạt thúc đẩy lực bán, trong đó, giá dầu WTI lao dốc và đánh mất 4,22% giá trị xuống còn 76,55 USD/thùng, và dầu Brent cũng giảm 3,86% xuống 82,67 USD/thùng. Bên cạnh áp lực vĩ mô, các tín hiệu nguồn cung được đảm bảo, trong khi nhu cầu vẫn chưa có sự khởi sắc đáng kể đã kéo giá dầu suy yếu trong tuần qua.
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
- Cùng chuyên mục
Giá căn hộ tại Hà Nội đạt trung bình khoảng 102 triệu đồng mỗi m2
Dữ liệu nghiên cứu của Công ty Savills Việt Nam cho thấy giá bán sơ cấp trung bình đã đạt khoảng 102 triệu đồng/m2, phản ánh xu hướng nâng cấp phân khúc ngày càng rõ rệt.
Kinh tế - 08:00 22/03/2026
Bắc Ninh chấp thuận dự án nhà ở xã hội gần 450 căn hộ
Bắc Ninh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội tại khu dân cư Song Khê 2 với quy mô 446 căn hộ, góp phần bổ sung nguồn cung nhà ở cho người dân.
Kinh tế - 09:00 21/03/2026
Thị trường chứng khoán 2026: Tăng tốc cải cách, mở rộng nguồn vốn cho nền kinh tế
Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn mới với yêu cầu tăng tốc cải cách, mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng, đóng vai trò quan trọng trong huy động nguồn vốn trung và dài hạn cho tăng trưởng kinh tế.
Kinh tế - 08:39 21/03/2026
Phường Thái Bình đẩy mạnh phát triển hạ tầng đô thị đồng bộ
Phường Thái Bình đang ghi nhận những chuyển biến rõ nét trong quá trình đô thị hóa nhờ đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông, nhà ở và các công trình dân sinh.
Kinh tế - 08:00 21/03/2026
Ứng ngân sách hỗ trợ Quỹ bình ổn giá xăng dầu
Thủ tướng chấp thuận chủ trương sử dụng nguồn tăng thu ngân sách năm 2025 để hỗ trợ Quỹ bình ổn giá xăng dầu và hoàn trả ngân sách khi thị trường ổn định trở lại.
Kinh tế - 19:20 20/03/2026
IMF cảnh báo lạm phát gia tăng, tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm
IMF cảnh báo lạm phát toàn cầu có nguy cơ gia tăng trong khi tăng trưởng suy giảm, khi xung đột Trung Đông kéo dài làm gia tăng gây sức ép lên kinh tế thế giới.
Kinh tế - 17:20 20/03/2026
Giá dưa hấu giảm sâu, nhiều hộ nông dân thua lỗ nặng
Gia đình chị Nguyễn Thị Bích Phương trồng 78 sào dưa hấu, tổng chi phí đầu tư hơn 680 triệu đồng nhưng sau thu hoạch chỉ thu về khoảng 180 triệu đồng, chịu lỗ lớn do giá giảm sâu sau Tết.
Kinh tế - 14:00 20/03/2026
Hà Nội: Đầu tư khẩn cấp một số bãi đỗ xe theo quy hoạch tại khu vực lõi
Trong bối cảnh hệ thống bãi đỗ xe theo quy hoạch chưa được đầu tư đồng bộ, lưu lượng phương tiện tập trung lớn tại khu vực trung tâm khiến công tác tổ chức giao thông gặp nhiều khó khăn.
Kinh tế - 08:15 20/03/2026
Thúc đẩy doanh nghiệp vừa lên sàn: Tạo lực đẩy mới cho thị trường vốn
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, việc nâng cao năng lực chống chịu của doanh nghiệp đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Một trong những giải pháp được giới chuyên gia đề xuất là đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp quy mô vừa tiếp cận thị trường vốn, từng bước trở thành công ty đại chúng, qua đó mở rộng nguồn lực tài chính và tăng tính minh bạch.
Kinh tế - 06:01 20/03/2026
Agribank rao bán khoản nợ gần 1.400 tỷ đồng của NSH Petro, thế chấp bằng 14 cây xăng
Ngân hàng Agribank chi nhánh Sài Gòn thông báo đấu giá khoản nợ gần 1.400 tỷ đồng của Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro), với tài sản bảo đảm là 14 cửa hàng xăng dầu cùng nhiều tài sản liên quan, trong bối cảnh doanh nghiệp này thua lỗ kéo dài và áp lực nợ vay lớn.
Kinh tế - 14:23 19/03/2026
- Tin mới
-
Giá căn hộ tại Hà Nội đạt trung bình khoảng 102 triệu đồng mỗi m2
-
eBay và cuộc đua “live shopping” làm thay đổi thương mại điện tử
-
Giá cao su hôm nay 22/3: Xu hướng phục hồi tại sàn SHFE và SGX
-
Dự báo thời tiết ngày 22/3: Miền Bắc nhiều mây, có mưa và sương mù
-
Giá heo hơi hôm nay 22/3: Tăng nhẹ trên diện rộng, miền Nam tiến sát mốc 70.000 đồng/kg
-
Giá sầu riêng hôm nay 22/3: Duy trì mức cao
- Đọc nhiều
-
1
Giá căn hộ tại Hà Nội đạt trung bình khoảng 102 triệu đồng mỗi m2
-
2
eBay và cuộc đua “live shopping” làm thay đổi thương mại điện tử
-
3
Giá cao su hôm nay 22/3: Xu hướng phục hồi tại sàn SHFE và SGX
-
4
Dự báo thời tiết ngày 22/3: Miền Bắc nhiều mây, có mưa và sương mù
-
5
Giá heo hơi hôm nay 22/3: Tăng nhẹ trên diện rộng, miền Nam tiến sát mốc 70.000 đồng/kg
-
6
Giá sầu riêng hôm nay 22/3: Duy trì mức cao











