Giá sầu riêng hôm nay 30/1: Sầu Thái A tăng trở lại

06:08 30/01/2025

Giá sầu riêng hôm nay 30/1, sầu Thái A có giá 82.000 đồng/kg với trái từ 1.9 kg – 52.kg. Tuy nhiên, Ri6 hàng đẹp giá lại giảm và ít kho thu mua.

Giá sầu riêng hôm nay 30/1: Sầu Thái A tăng trở lại
Giá sầu riêng hôm nay 30/1: Sầu Thái A tăng trở lại (Ảnh: internet)

Giá thu mua sầu riêng tại một số kho còn thu mua ở khu vực ĐBSCL như sau:  Ri6 A ở mức 53.000 đồng/kg và sầu riêng Ri6 B ở mức 37.000 đồng/kg; Ri6 C thương lượng; Hàng dạt từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Hàng C-D có giá từ 20.000 – 25.000 đồng/kg.

Sầu riêng Thái A có giá 69.000 - 82.000 đồng/kg, sầu riêng Thái B có giá từ 49.000 - 62.000 đồng/kg, sầu riêng Thái C có giá 30.000 đồng/kg; Hàng C-D có giá từ 34.000 – 37.000 đồng/kg; Hàng lột múi A-B có giá 45.000 – 50.000 đồng/kg, hàng dạt từ 30.000 – 35.000 đồng/kg.

Diện tích trồng sầu riêng tại Việt Nam trên 155 nghìn ha (gấp 2,1 lần diện tích được quy hoạch đến năm 2030), tập trung nhiều ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long; với tổng sản lượng năm 2024 đã vượt 1,2 triệu tấn/năm. Kim ngạch xuất khẩu trong năm 2024 đạt 3,3 tỷ USD (Trung Quốc chiếm hơn 90% thị phần). Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã rất tích cực đàm phán, ký kết các nghị định thư xuất khẩu sầu riêng tươi và đông lạnh chính ngạch sang Trung Quốc.

Vừa qua, nhiều container sầu riêng xuất sang Trung Quốc phải quay đầu, do không đáp ứng được yêu cầu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc liên quan đến chất vàng O (BY2 - một loại chất có khả năng gây ung thư cao). Yêu cầu cung cấp hồ sơ kiểm nghiệm chất vàng O đối với sầu riêng Việt Nam bắt nguồn từ việc sầu riêng Thái Lan xuất sang Trung Quốc bị phát hiện tồn dư loại chất này. Thông thường, Tổng cục Hải quan Trung Quốc tập trung kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng Việt Nam chủ yếu về nguồn gốc, sinh vật gây hại, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nhất là chất Cadimi (kim loại gây nguy hại cho sức khỏe con người, có thể tồn tại trong cơ thể 10-35 năm). Với chất vàng O, các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng trong nước chưa kịp "trở tay" về mặt thủ tục, hồ sơ kiểm nghiệm.

Đây không phải lần đầu các lô sầu riêng xuất sang Trung Quốc phải quay về tìm nguồn tiêu thụ trong nước, do vướng phải yêu cầu kiểm dịch. Phía Trung Quốc đã rất nhiều lần phát cảnh báo về chất lượng sầu riêng Việt Nam, gần nhất là vào ngày 10/1.

Lê Thanh (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Tài sản của loạt tỷ phú tiền điện tử sụt giảm hàng tỷ USD trong năm 2025

Những người giàu có nhất trên thị trường tiền điện tử cũng đã chứng kiến tài sản “bốc hơi” hàng tỷ USD trong năm 2025 đầy biến động.

Kinh tế - 16:30 02/01/2026

Vingroup mở rộng hệ sinh thái xanh, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng

Năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược phát triển của Vingroup khi tập đoàn này tập trung nguồn lực cho xe điện và năng lượng sạch, qua đó góp phần thúc đẩy giao thông xanh và hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

Kinh tế - 14:40 02/01/2026

Ngày đầu năm 2026, khuyến mãi kích cầu giúp bán lẻ Hà Nội nhộn nhịp

Ngày đầu kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, thị trường bán lẻ Hà Nội ghi nhận không khí mua sắm sôi động, lượng khách tăng mạnh tại siêu thị và chợ truyền thống nhờ nhiều chương trình khuyến mãi, kích cầu tiêu dùng.

Kinh tế - 09:50 02/01/2026

500 container chè bị kẹt tại cảng Karachi được tái xuất sang cảng biển khác

Bộ Thương mại Pakistan vừa có văn bản chính thức cho phép miễn trừ các quy định hiện hành và chấp thuận cho các container hàng hóa của Việt Nam bị kẹt tại cảng Karachi được tái xuất sang các cảng biển khác.

Kinh tế - 06:20 02/01/2026

Nguyên Kinh tế trưởng UNDP: Việt Nam ghi dấu ấn tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiệm kỳ vừa qua

Theo GS.TS. Jonathan R. Pincus, nguyên Chuyên gia Kinh tế trưởng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua nhờ xuất khẩu và kinh tế vĩ mô ổn định.

Kinh tế - 13:39 01/01/2026

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã theo hướng xanh, số, tuần hoàn

Hà Nội đặt mục tiêu phát triển mạnh kinh tế tập thể, hợp tác xã theo hướng xanh, số và tuần hoàn, gắn với chuỗi giá trị và chuyển đổi số, coi đây là trụ cột quan trọng thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bảo đảm an sinh xã hội giai đoạn mới.

Kinh tế - 11:45 01/01/2026

Khởi nghiệp dễ vấp ngã từ những sai lầm tài chính ban đầu

Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp không thất bại vì thiếu ý tưởng hay đam mê, mà bởi những quyết định tài chính thiếu chuẩn xác ngay từ giai đoạn đầu vận hành.

Kinh tế - 12:45 31/12/2025

Thị trường dầu mỏ trước bước ngoặt chuyển dịch năng lượng xanh

Cuộc tranh luận về dầu mỏ toàn cầu đang bước sang một giai đoạn mới, khi biến đổi khí hậu và chuyển dịch năng lượng làm thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận vấn đề.

Kinh tế - 11:05 31/12/2025

Thị trường tài chính toàn cầu 2025: Những "canh bạc" tỷ đô và biến động kỷ lục

Báo cáo của Bloomberg cho thấy năm 2025 là bức tranh đan xen giữa lợi nhuận bùng nổ và thua lỗ nặng nề, khi nhà đầu tư đặt cược mạnh vào các xu hướng mang tính chính trị và công nghệ.

Kinh tế - 19:00 30/12/2025

Giá dầu bật tăng, bạch kim lao dốc, MXV-Index mất 1,4%

Phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh đỏ đan xen trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Trong đó, những lo ngại về căng thẳng địa chính trị đã đẩy giá dầu tăng hơn 2%.

Kinh tế - 14:55 30/12/2025