Giá thép ngày 5/3: Giảm đồng loạt trên thị trường trong nước và sàn giao dịch

09:18 05/03/2025

Ngày 5/3, giá bán của một số thương hiệu trong nước giảm, quặng sắt tiếp tục mất giá trước căng thẳng thương mại Trung - Mỹ.

Hầu hết các chuẩn thép trên sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đều giảm.
Hầu hết các chuẩn thép trên sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đều giảm.
Giá thép tại miền Bắc

Thép Việt Sing, với thép cuộn CB240 giảm 70 đồng, có giá 13.430 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 giảm 60 đồng, có mức giá 13.640 đồng/kg.

Thép VAS đồng loạt giảm 70 đồng, với dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.330 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.380 đồng/kg.

thương hiệu thép Hòa Phát, với dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.480 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.580 đồng/kg.

Thương hiệu thép Việt Ý, dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.580 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.690 đồng/kg.

Thép Việt Đức, với dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.430 đồng/kg, thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.740 đồng/kg.

Giá thép tại miền Trung

Thép VAS giảm 60 đồng, dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.740 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.790 đồng/kg.

Thép Hòa Phát, với dòng thép cuộn CB240, ở mức 13.530 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.640 đồng/kg.

Thép Việt Đức, hiện dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.840 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 14.140 đồng/kg.

Giá thép tại miền Nam

Thép VAS giảm 70 đồng, dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.380 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.480 đồng/kg.

Thép Hòa Phát, thép cuộn CB240, ở mức 13.690 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.840 đồng/kg.

Giá thép trên sàn giao dịch

Thép cây trên sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) giao tháng 11/2025 giảm 19 Nhân dân tệ, xuống mức 3.345 Nhân dân tệ/tấn.

Giá quặng sắt tương lai tại Đại Liên giảm phiên thứ bảy liên tiếp khi thuế quan mới của Mỹ đối với Trung Quốc, nước tiêu thụ hàng đầu, có hiệu lực, làm gia tăng căng thẳng thương mại.

Hợp đồng quặng sắt giao tháng Năm được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc giảm 1,14% ở mức 781 Nhân dân tệ/tấn (107,26 USD/tấn).

Giá quặng sắt chuẩn tháng 4 trên sàn giao dịch Singapore tăng 0,37% lên 100,25 USD/tấn, mặc dù giá đã giảm xuống 99,35 USD/tấn vào đầu phiên, mức thấp nhất kể từ ngày 15/1.

Giá đã giảm sau các báo cáo rằng các nhà máy thép của Trung Quốc đang cắt giảm sản lượng để giảm mức độ ô nhiễm trước thềm cuộc họp thường niên của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC), các nhà phân tích của ING cho biết.

ING cho biết thêm rằng căng thẳng thương mại với Mỹ cũng đang ảnh hưởng đến triển vọng xuất khẩu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng gấp đôi thuế đối với hàng hóa Trung Quốc lên 20%, mở ra một cuộc xung đột thương mại mới. Bắc Kinh đã trả đũa bằng cách tăng thuế nhập khẩu từ 10%-15% đối với một loạt các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của Mỹ, đồng thời áp đặt các hạn chế về xuất khẩu và đầu tư đối với 25 công ty Mỹ.

Khi Trung Quốc chuẩn bị cho mức thuế quan cao hơn của Mỹ, các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc công bố các chính sách tập trung vào người tiêu dùng có tác động dài hạn hơn tại cuộc họp của NPC vào ngày 5/3.

Căng thẳng về thuế quan cũng khiến cổ phiếu của các công ty khai khoáng Úc trượt giá, làm giảm thêm tâm lý. Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại chính của Úc.

Tuy nhiên, công ty tư vấn Mysteel của Trung Quốc cho biết thị trường thép của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng tốc nhờ sự phục hồi tiêu thụ trong số những người dùng cuối cùng của thép trong tháng này.

Mysteel cho biết thêm rằng tâm lý thị trường có thể được hỗ trợ bởi kỳ vọng về nhiều chính sách kích thích hơn.

Các thành phần sản xuất thép khác trên DCE đã giảm, với than cốc và quặng sắt lần lượt giảm 1,71% và 1,74%.

Hầu hết các chuẩn thép trên sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đều giảm. Thép cây giảm 1,11%, thép cuộn cán nóng giảm gần 0,8%, thép dây giảm 0,9% trong khi thép không gỉ tăng 0,04%.

Hà Trần (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp lo ngại chi phí tăng từ quy định thương mại điện tử mới

Một số quy định trong dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Thương mại điện tử được cho là chưa phù hợp thực tiễn, có thể làm gia tăng chi phí tuân thủ và tạo thêm áp lực cho doanh nghiệp.

Kinh tế - 10:19 17/04/2026

Cam kết tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trên cơ sở các ý kiến kiến nghị của Doanh nghiệp tại Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của thành phố được tổ chức sáng nay (16/4), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết, thành phố cam kết tiếp tục thực hiện những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn của Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Kinh tế - 08:30 17/04/2026

Động lực tăng trưởng từ nền tảng sản xuất công nghiệp

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp, ngành sản xuất công nghiệp của Thủ đô Hà Nội đang khẳng định vai trò là động lực then chốt, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Kinh tế - 15:35 16/04/2026

Thuế, Hải quan ‘hỏa tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0%

Từ ngày 16/4/2026, chính sách thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay được áp dụng theo nghị quyết mới của Quốc hội. Cơ quan thuế và hải quan triển khai và phổ biến đến doanh nghiệp.

Kinh tế - 08:36 16/04/2026

Tương lai số an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Không để SME trở thành “vùng lõm” an ninh mạng

Diễn đàn “Tương lai số an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ” được tổ chức trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu tất yếu, đồng thời đặt ra thách thức cấp bách về bảo đảm an ninh mạng đối với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).

Kinh tế - 16:45 15/04/2026

Petrovietnam linh hoạt các giải pháp, góp phần ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu

Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới biến động mạnh, Chi nhánh Phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn-Petrovietnam (PVNDB) đã chủ động triển khai đồng bộ, linh hoạt các nhóm giải pháp nhằm ứng phó, hỗ trợ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) và các thương nhân đầu mối xăng dầu, qua đó góp phần điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước.

Kinh tế - 15:56 15/04/2026

Triển khai EPR trong nông nghiệp: Doanh nghiệp chịu trách nhiệm cả vòng đời sản phẩm

EPR (Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu) là cách tiếp cận chính sách môi trường, theo đó trách nhiệm của doanh nghiệp được mở rộng xuyên suốt vòng đời sản phẩm, từ nghiên cứu, sản xuất đến thu gom, xử lý sau sử dụng.

Kinh tế - 08:03 15/04/2026

Thương mại Việt Nam – Trung Quốc lập kỷ lục mới, vượt 256 tỷ USD

Quan hệ kinh tế Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh với kim ngạch thương mại lập kỷ lục, dòng vốn đầu tư gia tăng và liên kết chuỗi cung ứng ngày càng sâu rộng.

Kinh tế - 14:26 14/04/2026

Tuyến cao tốc 150km sắp triển khai, tạo động lực phát triển mới cho miền Tây

Một tuyến cao tốc quy mô lớn với tổng vốn khoảng 65.000 tỷ đồng đang được đề xuất triển khai theo hình thức PPP, kỳ vọng trở thành trục kết nối chiến lược, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực miền Tây.

Kinh tế - 13:52 14/04/2026

Báo cáo kinh tế-xã hội: Khẳng định nỗ lực, ý chí của Chính phủ trong nhiệm kỳ mới

TS. Võ Trí Thành cho rằng, Báo cáo Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 là thông điệp về định hướng điều hành và cam kết thực hiện các mục tiêu phát triển.

Kinh tế - 07:40 14/04/2026