Giá xăng dầu hôm nay (3-9): Tuần tăng giá sốc

Giá dầu Brent tăng gần 5%, dầu WTI tăng vọt tới 7,2% cả tuần. Giá xăng dầu tuần này đánh dấu tuần tăng mạnh sau 2 tuần giảm giá liên tiếp.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 3-9 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.339 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.601 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 22.354 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 22.309 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.981 đồng/kg.

Giá xăng dầu thế giới liên tục tăng trong những ngày qua. Vì vậy, dự kiến, trong lần điều chỉnh giá tới (5-9) của liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá xăng dầu nhiều khả năng sẽ tăng nhẹ với giá xăng có thể tăng 350-450 đồng/lít tùy loại, giá dầu tăng 300-600 đồng/lít (kg).

Giá dầu thế giới

Lo ngại nguồn cung thắt chặt, dự trữ dầu của Mỹ giảm khủng, đồng USD trượt giá là những yếu tố chính đẩy giá dầu tuần này leo dốc không ngừng, chấm dứt chuỗi giảm kéo dài 2 tuần.

Trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu đã duy tri đà tăng trong 4 phiên và chỉ trái chiều duy nhất 1 phiên - phiên giao dịch đầu tiên của tuần và cũng là phiên giao dịch đầu tiên của tháng 9. Trong phiên trái chiều này, giá dầu Brent giảm nhẹ 6 cent, dầu WTI tăng 27 cent.

Sau phiên trái chiều, giá dầu leo dốc liên tiếp 4 phiên. Sự leo dốc được hỗ trợ bởi dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm sốc 10,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 25-8. Mức giảm này cao gấp 3 lần so với suy đoán của nhiều nhà phân tích. Cũng theo EIA, tồn kho dầu thô thương mại đã giảm 34 triệu thùng kể từ giữa tháng 7.

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư thường coi những thay đổi trong tồn kho của Mỹ là đại diện cho những thay đổi trong cán cân sản xuất-tiêu thụ toàn cầu, đồng thời giá giao ngay và chênh lệch giá có thể tăng nếu tồn kho liên tục cạn kiệt.

Đức Anh

Cùng chuyên mục