Giá xăng dầu hôm nay 8/10: Tiếp tục tăng do xung đột căng thẳng tại Trung Đông
Giá dầu thế giới hôm nay 8/10 tiếp tục tăng trong bối cảnh rủi ro gia tăng về một cuộc xung đột rộng lớn hơn tại Trung Đông.
Ảnh minh họa
Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/10, giá dầu kéo dài đà tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp, tăng thêm hơn 3%, mặc dù hơn nửa phiên đầu, giá dầu ghi nhận mức trượt dốc nhẹ. Kể từ tháng 8 đến nay, giá dầu Brent lần đầu tiên vượt mốc 80 USD/thùng.
Giá dầu Brent tăng 2,88 USD, tương đương 3,7%, lên mức 80,93 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 2,76 USD, tương đương 3,7%, lên mức 77,14 USD/thùng.
Andrew Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates cho biết nếu một cuộc xung đột rộng lớn hơn xảy ra ở Trung Đông, giá dầu có thể tăng thêm 3 đến 5 USD/thùng.
Sáng sớm ngày 7/10, Hezbollah đã bắn tên lửa vào Haifa, thành phố lớn thứ 3 của Israel. Trong khi đó, Israel có vẻ như đã sẵn sàng mở rộng các cuộc tấn công trên bộ vào miền Nam Lebanon vào đúng ngày kỷ niệm 1 năm cuộc xung đột Israel - Hamas lan rộng.
Các nhà phân tích tại Tudor, Pickering, Holt & Co cho biết: Ngày càng có nhiều lo ngại rằng cuộc xung đột có thể tiếp tục leo thang, điều đó không chỉ đe dọa sản lượng 3,4 triệu thùng dầu/ngày của Iran mà còn gây thêm gián đoạn đối với nguồn cung trong khu vực.
Theo nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS, mức tăng trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần có thể là do các nhà quản lý tiền tệ đóng các lệnh đặt cược bi quan về rủi ro gia tăng gián đoạn nguồn cung dầu ở Trung Đông.
Các quỹ đầu cơ và quản lý tiền đã tích lũy số tiền cược bi quan kỷ lục vào giá dầu cho đến giữa tháng 9 do triển vọng nhu cầu giảm, chủ yếu từ Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) dự kiến sẽ bắt đầu tăng sản lượng từ tháng 12 sau khi cắt giảm trong những năm gần đây để hỗ trợ giá do nhu cầu toàn cầu yếu. Theo Chủ tịch của Lipow Oil Associates, giá dầu Brent có thể sẽ phải chạm mức gần 90 USD/thùng trở lên thì OPEC+ mới tăng nguồn cung.
Trong nước, giá bán lẻ xăng dầu ngày 8/10 cụ thể như sau:
Xăng E5 RON 92 không quá 18.850 đồng/lít.
Xăng RON 95-III không quá 19.803 đồng/lít.
Dầu diesel không quá 17.401 đồng/lít.
Dầu hỏa không quá 17.651 đồng/lít.
Dầu mazut không quá 15.003 đồng/kg.
Việt Anh (t/h)
- Cùng chuyên mục
FDI vào Việt Nam tăng mạnh, dịch chuyển sang công nghệ và sản xuất xanh
Ngay từ đầu năm 2026, dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh cả về quy mô lẫn chất lượng, với xu hướng dịch chuyển rõ rệt sang các lĩnh vực công nghệ cao, dữ liệu và sản xuất xanh.
Kinh tế - 10:35 13/04/2026
Việt – Trung mở rộng hợp tác, hướng tới chuỗi công nghiệp nhôm xuyên biên giới
Hợp tác Việt Nam – Vân Nam đang mở ra cơ hội xây dựng chuỗi công nghiệp nhôm xuyên biên giới, tận dụng lợi thế tài nguyên và công nghệ của hai bên.
Kinh tế - 08:00 13/04/2026
Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn
Hàng loạt ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất huy động và cho vay, tạo dư địa hạ chi phí vốn, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Kinh tế - 09:00 12/04/2026
Cơ hội và thách thức của thương hiệu Việt trong thời kỳ hội nhập: Bản lĩnh vươn ra biển lớn
Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang biến chuyển mạnh mẽ, Việt Nam đã và đang khẳng định vị thế thông qua hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Việc hội nhập sâu rộng không chỉ là cánh cửa mở ra những thị trường tiềm năng mà còn là cuộc "thử lửa" đầy cam go đối với các doanh nghiệp nội địa. Xây dựng và bảo vệ thương hiệu Việt lúc này không còn là lựa chọn, mà là điều kiện tiên quyết để sinh tồn.
Kinh tế - 05:55 12/04/2026
Bưởi Việt Nam chính thức vào thị trường Australia, mở rộng cơ hội xuất khẩu
Bưởi Việt Nam lần đầu tiên được phép xuất khẩu chính ngạch vào Australia, mở ra cơ hội mở rộng thị trường và khẳng định vị thế nông sản Việt tại một trong những thị trường khó tính nhất thế giới.
Kinh tế - 15:36 11/04/2026
Đồng Nai siết quản lý đất công, đặt “deadline” cho 23 xã phường
Đồng Nai đang đẩy mạnh rà soát, siết quản lý đất công và thúc tiến độ khai thác hơn 1.500ha đất vùng phụ cận các tuyến giao thông. Tuy nhiên, tiến độ triển khai còn chậm, buộc địa phương phải đặt thời hạn cụ thể với nhiều đơn vị cơ sở.
Kinh tế - 14:55 11/04/2026
Ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất, mở rộng dòng vốn cho nền kinh tế
Sau cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng thương mại đã nhanh chóng điều chỉnh giảm lãi suất huy động, hướng tới giảm chi phí vốn, tăng khả năng tiếp cận tín dụng và hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh kinh tế cần tăng tốc.
Kinh tế - 14:49 11/04/2026
ADB: Kinh tế Việt Nam chống chịu vững vàng trước thách thức toàn cầu
Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) tháng 4/2026 được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 10/4 đánh giá, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì khả năng chống chịu vững vàng trong bối cảnh thách thức toàn cầu.
Kinh tế - 08:30 11/04/2026
Xây dựng nền tảng số trong hoạt động đánh giá sự phù hợp
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2025 đã bổ sung nhiều quy định mới về phát triển hạ tầng chất lượng quốc gia theo hướng hiện đại, đồng bộ, hội nhập quốc tế và dựa trên nền tảng số. Đây là cơ sở quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo cũng như cụ thể hóa các mục tiêu của Nghị quyết số 57-NQ/TW.
Kinh tế - 07:00 11/04/2026
ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn duy trì khả năng chống chịu vững vàng
Dù đối mặt với bất ổn toàn cầu, ADB vẫn đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,2% năm 2026, nhờ nền tảng vĩ mô ổn định và chính sách hỗ trợ.
Kinh tế - 19:00 10/04/2026
- Tin mới
-
Thi công hầm xuyên đèo dài nhất cả nước gặp khó sau 5 tháng triển khai
-
Toyota tung ưu đãi tới 75 triệu đồng, kích cầu thị trường ô tô tháng 4
-
Bộ Y tế yêu cầu siết quản lý chất thải y tế bảo đảm an toàn môi trường
-
Miền Bắc chủ động bảo đảm điện mùa nắng nóng, đối mặt áp lực phụ tải tăng cao
-
Chuyển sàn sang HoSE: Bước đi chiến lược của nhiều ngân hàng
-
Ấn Độ: Delhi công bố chính sách xe điện táo bạo
- Đọc nhiều
-
1
Thi công hầm xuyên đèo dài nhất cả nước gặp khó sau 5 tháng triển khai
-
2
Toyota tung ưu đãi tới 75 triệu đồng, kích cầu thị trường ô tô tháng 4
-
3
Bộ Y tế yêu cầu siết quản lý chất thải y tế bảo đảm an toàn môi trường
-
4
Miền Bắc chủ động bảo đảm điện mùa nắng nóng, đối mặt áp lực phụ tải tăng cao
-
5
Chuyển sàn sang HoSE: Bước đi chiến lược của nhiều ngân hàng
-
6
Ấn Độ: Delhi công bố chính sách xe điện táo bạo











