Ký sinh trùng nguy hiểm xuất hiện trên ngao nuôi ở Quảng Ninh

15:50 05/04/2026

Cơ quan chuyên môn tỉnh Quảng Ninh phát hiện ký sinh trùng Perkinsus sp trên ngao nuôi tại khu vực Quảng Hà. Tác nhân này có thể gây chết hàng loạt nhuyễn thể, với tỷ lệ lên tới 95% nếu gặp điều kiện môi trường bất lợi.

Quảng Ninh ghi nhận sự xuất hiện của ký sinh trùng Perkinsus sp trên ngao nuôi tại khu vực Quảng Hà, có nguy cơ gây thiệt hại lớn cho nghề nuôi nhuyễn thể nếu không kiểm soát kịp thời.

Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Ninh cho biết, cơ quan chuyên môn vừa phát hiện Perkinsus sp tại một số vùng nuôi ngao. Đây là tác nhân truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm đối với nhuyễn thể hai mảnh vỏ.

Trong tháng 3, lực lượng chức năng đã lấy mẫu giám sát tại khu nuôi Quảng Minh 3. Kết quả xét nghiệm cho thấy 2/3 mẫu dương tính với ký sinh trùng Perkinsus olseni.

Ngao chết hàng loạt tại khu vực Phú Hải, xã Quảng Hà. (Ảnh: QMG)
Ngao chết hàng loạt tại khu vực Phú Hải, xã Quảng Hà. (Ảnh: QMG)

Theo cơ quan chuyên môn, Perkinsus sp thuộc danh mục bệnh phải công bố dịch. Khi nhiễm bệnh, nhuyễn thể sinh trưởng chậm, nổi lên mặt cát, mở vỏ và có thể chết hàng loạt.

Bệnh phát triển mạnh vào mùa hè và đầu mùa thu, khi nhiệt độ cao và độ mặn vượt 25%. Trong điều kiện môi trường bất lợi, tỷ lệ chết có thể lên tới 95%.

Qua kiểm tra thực tế tại một số khu vực nuôi ở Quảng Hà, lực lượng chức năng ghi nhận hiện tượng ngao, hến chết rải rác. Nguyên nhân được xác định chủ yếu do thời tiết giao mùa, nhiệt độ cao, độ ẩm lớn tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển. Ngoài ra, một số bãi nuôi có nền cát xốp, thời gian cạn bãi kéo dài và mật độ nuôi dày cũng làm gia tăng rủi ro.

Ước tính, hàng trăm hecta nuôi ngao tại khu vực Quảng Hà và Quảng Minh bị ảnh hưởng, tập trung ở một số vùng nuôi trọng điểm.

Cơ quan chức năng đề nghị địa phương tăng cường giám sát dịch bệnh, phối hợp xác minh nguyên nhân và triển khai biện pháp khoanh vùng, xử lý. Các cơ sở nuôi được khuyến cáo cải tạo môi trường, lựa chọn con giống bảo đảm chất lượng trước khi tái thả.

Người nuôi cần thu hoạch sớm khi ngao đạt kích cỡ thương phẩm, giảm mật độ nuôi, không di chuyển nhuyễn thể từ vùng có dịch. Đồng thời, thực hiện vệ sinh bãi nuôi, xử lý xác chết và tạm thời không thả giống mới trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, với đặc thù nuôi biển hở, việc kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Do đó, phòng bệnh vẫn là giải pháp then chốt nhằm bảo vệ sản xuất và sinh kế của người dân.

PV

  • Cùng chuyên mục

Mục tiêu xuất khẩu nông nghiệp 100 tỷ USD: Cà phê phải tiến sâu vào chuỗi giá trị

Trong nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đạt mức 100 tỷ USD, cà phê là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực được xác định là một "đầu tàu" quan trọng. Tuy nhiên, ngành cà phê không thể chỉ dựa vào sản lượng thô mà phải chuyển mình mạnh mẽ thông qua chế biến sâu, đổi mới sáng tạo và hợp tác quốc tế bền vững.

Kinh tế - 16:47 12/08/2026

Nâng giá trị chăn nuôi để góp sức cho mục tiêu xuất khẩu nông sản 100 tỷ USD

Trong hành trình đưa kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt mốc 100 tỷ USD, ngành chăn nuôi đang được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới. Theo ông Johan van den Ban, Tổng Giám đốc De Heus Việt Nam & Châu Á, để hiện thực hóa mục tiêu này, Việt Nam cần một cuộc chuyển đổi tư duy mạnh mẽ: từ ưu tiên sản lượng sang tập trung vào giá trị gia tăng và hội nhập sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Kinh tế - 08:45 12/08/2026

NHNN yêu cầu giảm lãi vay, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ

NHNN yêu cầu giảm lãi vay, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ

Kinh tế - 09:19 11/08/2026

Nghỉ lễ 2/9 dài 5 ngày, hải quan trực 24/7 thông quan hàng hóa

Trong 5 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, lực lượng hải quan vẫn được bố trí trực để duy trì hoạt động thông quan, xử lý thủ tục và sự cố hệ thống, không để hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp bị gián đoạn.

Kinh tế - 09:03 11/08/2026

MỤC TIÊU XUẤT KHẨU NÔNG SẢN 100 TỶ USD: Nhận diện những 'nút thắt' để xuất khẩu thủy sản về đích

Mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam lên khoảng 95-100 tỷ USD vào năm 2030 là mục tiêu lớn nhưng có cơ sở, nhất là khi mỗi ngành hàng đều nỗ lực vươn lên, đóng góp vào mục tiêu này. Phóng viên Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng thư ký VASEP về những vướng mắc nội tại và các giải pháp chiến lược nhằm thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2026 và vươn lên trên "chặng đường 100 tỷ USD".

Kinh tế - 19:41 09/08/2026

Hà Nội: FDI chuyển dịch mạnh về chất lượng dòng vốn

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, những kết quả về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 7 tháng đầu năm 2026 đã phản ánh sự chuyển dịch mạnh mẽ về chất lượng dòng vốn theo hướng công nghệ cao và đổi mới sáng tạo.

Kinh tế - 14:29 09/08/2026

Nghị quyết 10 - FDI trong giai đoạn mới: Công nghệ, liên kết và giá trị dài hạn

Nghị quyết 10-NQ/TW đang phát đi một thông điệp mới tới cộng đồng đầu tư quốc tế: Việt Nam không chỉ cần thêm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), mà hướng tới những dòng vốn tạo ra giá trị gia tăng cao hơn, mang theo công nghệ, tri thức, kỹ năng và tạo được mối liên kết sâu hơn với nền kinh tế trong nước.

Kinh tế - 11:01 09/08/2026

Tiếp vốn đúng nhu cầu, cùng doanh nghiệp tạo sức bật tăng trưởng

Để hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số, một trong những yêu cầu quan trọng là tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Trong tiến trình này, các ngân hàng đang chuyển mạnh từ vai trò cung ứng vốn đơn thuần sang đồng hành cùng doanh nghiệp thông qua giảm chi phí vốn, thiết kế tín dụng theo dòng tiền, tháo gỡ rào cản tài sản bảo đảm, tài trợ chuỗi cung ứng và hỗ trợ chuyển đổi xanh, chuyển đổi số.

Kinh tế - 10:21 09/08/2026

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu đến 10 tỷ đồng

Chính phủ đang chuẩn bị trình Quốc hội xem xét giảm 30% thuế thu nhập trong năm 2026-2027 cho hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp có mức doanh thu đến 10 tỷ đồng và nâng mức doanh thu để xác định phương pháp tính thuế đơn giản.

Kinh tế - 19:52 08/08/2026

Hà Nội: CPI tháng 7 tăng nhẹ do yếu tố mùa vụ, thời tiết

Theo báo cáo mới nhất từ Thống kê thành phố Hà Nội, thị trường Thủ đô trong tháng 7 năm 2026 tiếp tục duy trì trạng thái ổn định với nguồn cung hàng hóa dồi dào và hệ thống phân phối hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, dưới tác động của các yếu tố mùa vụ, thời tiết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2026 trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận mức tăng 0,35% so với tháng trước.

Kinh tế - 12:09 06/08/2026