Lễ hội vùng Lim sẵn sàng ngày khai hội

Sau 3 năm liên tiếp tạm dừng tổ chức Hội Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2023, Ban Tổ chức lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão 2023 đã cơ bản hoàn tất điều kiện chuẩn bị và sẵn sàng chào đón du khách thập phương đến trẩy hội, du xuân.

Ban tổ chức lễ hội vùng Lim 2023 cho biết, Lễ hội vùng Lim được tổ chức trong 2 ngày, từ ngày 02 - 03/02 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Quý Mão), tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh).

Đường phố xung quanh Đồi Lim được vệ sinh sạch sẽ.Đường phố xung quanh Đồi Lim được vệ sinh sạch sẽ.

Cổng vào Đồi Lim.Cổng vào Đồi Lim.

Nhằm tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội vùng Lim, ông Nguyễn Đại Đồng- Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng Ban Chỉ đạo lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão năm 2023, đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, ban hành kế hoạch quản lý, tổ chức lễ hội, nhất là chú trọng công tác quy hoạch không gian tổ chức lễ hội.Đồng thời, thành lập Ban Tổ chức lễ hội các xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim; xây dựng sơ đồ bố trí các khu vực, địa điểm tổ chức các hoạt động của lễ hội.

Các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP đang hoàn tất.Các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP đang hoàn tất.

Trong đó, khu trung tâm sẽ bố trí các lán trại hát Quan họ, các trò chơi dân gian, các khu trưng bày, giới thiệu và bán các đồ lưu niệm như: sách, tranh ảnh, thư pháp, băng đĩa hát Quan họ, quần áo Quan họ, nón quai thao, tranh Dân gian Đông Hồ, tre trúc, gốm sứ, sinh vật cảnh; riêng khu văn hóa ẩm thực, các dịch vụ kinh doanh khác được quy hoạch riêng.

Bên trong Đồi Lim.Bên trong Đồi Lim.

Các điểm trông giữ xe cho du khách được bố trí hợp lý, quanh khu vực trung tâm lễ hội. Đầu các trục đường vào lễ hội đều có panô thông báo nội dung chương trình lễ hội và sơ đồ bố trí các địa điểm tổ chức các hoạt động của lễ hội. Bên cạnh đó, làm tốt công tác dự báo lượng khách đến để chỉ đạo thực hiện phương án thích hợp, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cho nhân dân và bảo vệ cảnh quan môi trường.

Đường lên chùa Lim.Đường lên chùa Lim.

Ông Nguyễn Đại Đồng, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng Ban Chỉ đạo lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão năm 2023 cho biết: Hội Lim được biết đến là lễ hội lớn của vùng, thể hiện một cách sâu sắc nhất văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh của người dân xứ Bắc Ninh - Kinh Bắc. Huyện đang gấp rút hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội vùng Lim, từ cơ sở vật chất, trang trí các khu vực của lễ hội và các sân khấu chính, đến đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về thời gian, nội dung, chương trình cũng như những nội quy, quy định của lễ hội trên hệ thống các cơ quan truyền thông của Trung ương, tỉnh, huyện.

Huyện đã lựa chọn các Câu lạc bộ Quan họ, các liền anh, liền chị ở các làng quan họ, các nghệ nhân tham gia hát giao lưu tại các lán trại, trên sân khấu lễ hội. Công an huyện Tiên Du đã chủ động các phương án, huy động 100% lực lượng tham gia đảm bảo an toàn trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy tại lễ hội và các khu vực lân cận…

Sân khấu chính tại Đồi Lim đã sẵn sàng khai hội.Sân khấu chính tại Đồi Lim đã sẵn sàng khai hội.

Theo chương trình, Lễ hội vùng Lim bắt đầu từ ngày 02/02 (tức ngày 12 tháng Giêng) với nghi thức dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim. Vào ngày 03/02 (tức ngày 13 tháng Giêng), tiến hành rước sắc từ đình làng Đình Cả sang đình làng Lộ Bao và tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các đình, đền, chùa ở các làng thuộc xã Nội Duệ, xã Liên Bão, thị trấn Lim. Song song với phần lễ, phần hội diễn ra tại trung tâm đồi Lim và khu vực Hồ điều hòa Vân Tương với nhiều trò chơi dân gian như: hát đối đáp quan họ, hát canh quan họ, đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, múa rồng, múa lân… Đặc biệt, huyện Tiên Du khánh thành Hồ điều hòa Vân Tương và tổ chức bắn pháo hoa vào 21h ngày 02/02 (tức 12 tháng Giêng) tại đây.

Xe ô tô phát sóng lưu động tại đồi Lim.Xe ô tô phát sóng lưu động tại đồi Lim.

Tổ chức lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão 2023 nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn huyện, đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh và con người, quê hương Tiên Du đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Nhằm khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc, thể hiện lòng thành kính, biết ơn những danh nhân lịch sử văn hóa và những anh hùng dân tộc trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Các hoạt động văn hoá văn nghệ, hát quan họ, các trò chơi dân gian nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong nhân dân, cổ vũ động viên nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động, sản xuất, thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Về với hội Lim là dịp về với một vùng nước non kỳ thú, về với sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc nhất của Kinh Bắc - Bắc Ninh và tham dự sinh hoạt văn hóa Quan họ - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Có thể coi Hội Lim là thời khắc phô diễn rực rỡ và tập trung tinh hoa văn hóa dân tộc Việt trên vùng quê Kinh Bắc. Vì vậy, nếu quý khách đã một lần “đi trẩy hội Lim”, hẳn sẽ đến hẹn lại lên.

Bá Đoàn

Bài liên quan

Cùng chuyên mục