Vui xuân Quý Mão 2023: Sắc thái văn hóa Bắc Ninh

Trong hai ngày mùng 7 và 8 Tết (28 và 29/1/2023), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh mang tới du khách Thủ đô những trải nghiệm thú vị về di sản văn hóa vùng Kinh Bắc.

Nét đặc sắc trong chương trình lần này chính là hoạt động trưng bày chuyên đề “Tinh hoa văn hóa Quan họ Bắc Ninh” và trình diễn Quan họ (hát canh, hát hội) của các liền anh, liền chị đến từ Bắc Ninh. Du khách có cơ hội tìm hiểu rõ hơn những giá trị của dân ca quan họ qua trưng bày. Từ giai điệu, ca từ, trang phục đến lề lối, lễ nghĩa của người Quan họ đều được giới thiệu tại không gian này.

Công chúng thích khám phá sẽ được trải nghiệm mặc thử trang phục quan họ, têm trầu cánh phượng và nghe các nghệ nhân, anh hai, chị hai chia sẻ những câu chuyện trong “lối chơi quan họ”.

Bên cạnh các hoạt động mang đậm sắc thái văn hóa Bắc Ninh, cái hồn Tết Việt cũng là một phần không thể thiếu của chương trình. Du khách có dịp tìm hiểu thêm về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền thông qua nghệ thuật viết thư pháp, làm hoa giấy, nặn tò he, nặn mâm ngủ quả...

Các em nhỏ được tham gia chơi nhiều trò chơi dân gian của các dân tộc như: bắt chạch trong chum, gánh lúa qua cầu, kéo co, đi cà kheo, mèo đuổi chuột (Việt); ném còn, nhảy sạp (Thái); ném pao, đẩy gậy (H’mông)... cũng như được sáng tạo trong Phòng Khám phá qua việc tô vẽ tranh 12 con giáp và di sản văn hoá Bắc Ninh.

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội thưởng thức hương vị ẩm thực Mường như món thịt nướng lá bưởi, chả lá dổi, pịa trâu, gà nướng mắc khén, xôi màu, cơm lam… Những đặc sản vùng miền như trâu gác bếp, lạp xưởng hun khói… cũng được giới thiệu trong dịp này.

Bà Nguyễn Thị Trọng, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh, chia sẻ: “Bảo tàng mang những nét văn hóa đặc trưng nhất của tỉnh để giới thiệu đến người dân ở thủ đô Hà Nội. Chúng tôi mong muốn tạo ra cơ hội giao lưu, hợp tác giữa các nghệ nhân dân gian với công chúng cũng như các nghệ nhân ở vùng miền khác. Hy vọng chương trình sẽ là cầu nối giới thiệu di sản văn hóa Bắc Ninh đến đông đảo du khách trong và ngoài nước để bản sắc văn hóa của địa phương có sức lan tỏa và góp phần giáo dục thế hệ trẻ”.

TS. Bùi Ngọc Quang - Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - chia sẻ: “Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn chú trọng khai thác giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc, vùng miền và đã trở thành một điểm du xuân hấp dẫn của công chúng.

Năm nay, các hoạt động được tổ chức đa dạng hình thức và nội dung không chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí, mà còn giúp du khách nâng cao hiểu biết về giá trị văn hóa. Điều này góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá của dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.

Trước đó, sáng 23 tháng Chạp (ngày 14/1/2023), Bảo tàng tổ chức Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc với các hoạt động trình diễn: dựng cây nêu, gói bánh chưng, in tranh Đông Hồ, hát quan họ, trình diễn chạy ró, kéo dây lấy lửa, viết thư pháp, chơi các trò chơi dân gian gắn với Tết… để phục vụ học sinh trên địa bàn Hà Nội.

Hàng trăm học sinh, sinh viên từ các trường và các nhóm gia đình đã đăng ký tham gia chương trình trải nghiệm. Chương trình có sự tham gia của các nghệ nhân dân gian và các tình nguyện viện là sinh viên của các trường trên địa bàn Hà Nội.

Hoạt động này là cơ hội đặc biệt dành cho công chúng, nhất là các bạn trẻ sẽ được cùng người thân khám phá về Tết cổ truyền qua trải nghiệm với các nghệ nhân dân gian đến từ Bắc Ninh.

Một số hình ảnh về chương trình:

Khách tham quan học cách têm trầu cánh phượng.Khách tham quan học cách têm trầu cánh phượng.Trẻ nhỏ tham gia chơi chạy ró.Trẻ nhỏ tham gia chơi chạy ró.

Nghệ nhân hướng dẫn trẻ nhỏ cách chơi chạy ró.Nghệ nhân hướng dẫn trẻ nhỏ cách chơi chạy ró.

Các nghệ nhân thôn Yên Vỹ, Yên Phong, Bắc Ninh thực hiện nghi thức kéo lửa.Các nghệ nhân thôn Yên Vỹ, Yên Phong, Bắc Ninh thực hiện nghi thức kéo lửa.

Trình diễn hát quan họ Bắc Ninh.Trình diễn hát quan họ Bắc Ninh.

Du khách xin chữ đầu năm.Du khách xin chữ đầu năm.

Các nghệ nhân thôn Guột, Việt Hùng, Quế Võ, Bắc Ninh trình diễn trò chạy ró.Các nghệ nhân thôn Guột, Việt Hùng, Quế Võ, Bắc Ninh trình diễn trò chạy ró.

Các bạn nhỏ trải nghiệm in tranh dân gian Đông Hồ.Các bạn nhỏ trải nghiệm in tranh dân gian Đông Hồ.

Trẻ nhỏ chơi trò chơi Mèo đuổi chuột.Trẻ nhỏ chơi trò chơi Mèo đuổi chuột.

Tái hiện canh hát quan họ cổ.Tái hiện canh hát quan họ cổ.

Khách tham quan nghe giới thiệu trưng bày Tinh hoa quan họ.Khách tham quan nghe giới thiệu trưng bày Tinh hoa quan họ.

Trẻ nhỏ thử thách đi cà kheo.Trẻ nhỏ thử thách đi cà kheo.

Thưởng thức ẩm thực Mường - Hòa Bình.Thưởng thức ẩm thực Mường - Hòa Bình.

Trẻ nhỏ trải nghiệm làm con giống bằng đất nặn.Trẻ nhỏ trải nghiệm làm con giống bằng đất nặn.

Trải nghiệm trò chơi gánh lúa qua cầu.Trải nghiệm trò chơi gánh lúa qua cầu.

Hào hứng chơi trò bắt chạch trong chum.Hào hứng chơi trò bắt chạch trong chum.

Trải nghiệm múa sạp cùng các nghệ nhân người Thái.Trải nghiệm múa sạp cùng các nghệ nhân người Thái.

Khách tham quan học cách đội khăn mỏ quạ.Khách tham quan học cách đội khăn mỏ quạ.

Khách tham quan chơi nhảy bao bố.Khách tham quan chơi nhảy bao bố.

Liền anh liền chị chơi đu ngày xuân.Liền anh liền chị chơi đu ngày xuân.

Tô vẽ con giống bằng đất nặn.Tô vẽ con giống bằng đất nặn.

Rèn luyện sức khỏe qua trò chơi đẩy gậy.Rèn luyện sức khỏe qua trò chơi đẩy gậy.

Hào hứng với trò kéo co.Hào hứng với trò kéo co.

Trải nghiệm làm hoa quả bằng đất nặn.Trải nghiệm làm hoa quả bằng đất nặn.

Bá Đoàn - Hồng Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục