Ngân hàng ồ ạt tăng lãi suất huy động, điều gì đang diễn ra
Sau thời gian dài duy trì ở mức thấp, "cuộc đua" lãi suất bất ngờ nóng lên khi nhiều ngân hàng thông báo tăng lãi suất huy động. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc tăng lãi suất huy động nhưng vẫn thấp hơn mặt bằng chung so với trước đây và chưa đến mức đảo chiều lãi suất.
Từ đầu tháng 11 đến nay, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động. Cụ thể, Ngân hàng VPBank tăng thêm 0,3%/năm so với tháng trước. Theo đó, lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy kỳ hạn 1-5 tháng ở mức 4,2%/năm cho khoản gửi dưới 10 tỷ đồng và tăng lên 4,3-4,4%/năm nếu gửi từ 10 tỷ đồng trở lên. Kỳ hạn dài trên 12 tháng dao động từ 5,3-5,6%/năm, trong khi gửi online được hưởng cao hơn 0,1-0,2%, mức cao nhất đạt 5,8%/năm.
Tương tự, Ngân hàng BVBank triển khai chương trình "10 ngày vàng lãi suất", với mức cao nhất 6,8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng gửi online. Từ ngày 3-13/11, khách hàng được cộng thêm đến 1,2 điểm %, các kỳ hạn 1 tháng 4,75%, 6 tháng 6,5%, 12 tháng 6,8%... BVBank cũng giới thiệu chứng chỉ tiền gửi online với kỳ hạn linh hoạt 6-15 tháng, lãi suất tối đa 6,3%/năm cho kỳ hạn 15 tháng.
Nhiều ngân hàng thương mại khác như Bac A Bank, SHB, HDBank, NCB, MB, VCBNeo cũng đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất trong tháng 11.
Trước đó, riêng tháng 10 đã có 6 ngân hàng tăng lãi suất, trong đó LPBank đang dẫn đầu với mức 6,1%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Xu hướng này phản ánh nhu cầu huy động vốn tăng mạnh, khi các ngân hàng cần chuẩn bị nguồn cho vay dịp cuối năm, giai đoạn tín dụng thường tăng cao theo chu kỳ mùa vụ. Ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB - cho rằng, việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động trong thời gian qua nguyên nhân một phần là do áp lực từ tỷ giá. Trong thời gian vừa qua áp lực tăng tỷ giá rất cao và tỷ giá trong 3 tháng vừa rồi tăng rất mạnh.
Tuy nhiên ông Ánh cho rằng, ngay cả khi lãi suất có tăng thêm một chút thì nó cũng vẫn thấp so với mặt bằng trong thời gian trước đây. Điều này cũng không có gì nghiêm trọng, không tác động lớn cho nền kinh tế.
Tổng Giám đốc MB đồng ý rằng, về dài hạn, Việt Nam có những điều kiện để giảm lãi suất. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, dòng tiền có thể chưa đảo chiều ngay được. Và thực tế trong 2 tháng vừa qua, chúng ta thấy lãi suất bắt đầu nhích lên. Bởi đến tháng 10 thì tỷ giá đã tăng 3,5%, hết dư địa và nếu so với cùng kỳ năm ngoái là đã tăng 6%. Như vậy, lãi suất bắt buộc phải nhích lên.
"Trong ngắn hạn, lãi suất tăng lên một chút, nhưng không nhiều. Kể cả tăng 0,5-1% thì vẫn rẻ, so với giai đoạn trước đây, và so với thế giới. Vì lãi suất của chúng ta hiện nay thấp hơn cả Trung Quốc và Mỹ. Đầu năm sau, nếu điều kiện thuận lợi thì lãi suất có thể giảm một chút. Nếu Cục Dự trữ Liên bang mỹ (Fed) giảm lãi suất xuống dưới 3% và các chính sách ổn định thì dòng tiền nước ngoài sẽ trở lại Việt Nam. Hy vọng điều này có thể xảy ra vào giữa 2026 và 2027", ông Ánh nói.
Cũng tại diễn đàn, ông Nguyễn Tú Anh - nguyên Vụ trưởng Vụ kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương (hiện nay là Ban Chính sách chiến lược Trung ương) - nhận định, việc nhiều Ngân hàng Trung ương lớn giảm lãi suất sẽ giúp Việt Nam có điều kiện thuận lợi trong điều hành tỷ giá và lãi suất.
Ông đánh giá, nếu Fed tiếp tục giảm lãi suất thì lãi suất trong và ngoài nước sẽ không còn quá chênh lệch. "Giai đoạn 2022, chúng ta gần như luôn có thặng dư trên cán cân tài chính, tức là dòng tiền vào vẫn lớn hơn. Nhưng trong năm 2024 đến nay, chúng ta thấy có thặng dư cán cân vãng lai, nhưng thâm hụt cán cân tài chính. Nếu sắp tới chúng ta có dòng tiền USD đi vào thì Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ thuận tay hơn trong việc đẩy tiền đồng ra thị trường, áp lực tỷ giá hạ nhiệt và có điều kiện để hạ lãi suất", ông Tú Anh nói.
PV
- Cùng chuyên mục
Thanh tra Chính phủ đề nghị giảm hơn 2.800 tỷ đồng tại dự án đường cao tốc
Thanh tra Chính phủ vừa công bố Kết luận thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc tại Cần Thơ. Theo đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Chủ tịch Cần Thơ xây dựng phương án, báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh giảm nguồn vốn 2.839 tỷ đồng tại dự án đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.
Kinh tế - 13:15 09/11/2025
Chi phí logistics “bào mòn” lợi nhuận xuất khẩu Việt Nam
Dù quy mô tăng trưởng nhanh, ngành logistics Việt Nam vẫn đối mặt nhiều “nút thắt” hạ tầng, khiến chi phí vận chuyển cao, bào mòn lợi nhuận và làm giảm sức cạnh tranh hàng xuất khẩu.
Kinh tế - 06:10 09/11/2025
Thu ngân sách Nhà nước 10 tháng vượt 2,18 triệu tỷ đồng, tăng hơn 30% so với cùng kỳ
Sáng 8/11, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2025, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Đáng chú ý, thu ngân sách Nhà nước 10 tháng ước đạt trên 2,18 triệu tỷ đồng, bằng 111% dự toán và tăng 30,8% so với cùng kỳ năm 2024.
Kinh tế - 15:55 08/11/2025
Đánh thuế giao dịch vàng: Lo ngại về dòng chảy xuyên biên giới
Nghị trường Quốc hội những ngày qua "nóng" với dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), trong đó Chính phủ đề xuất áp thuế 0,1% đối với hoạt động chuyển nhượng vàng miếng.
Kinh tế - 06:15 08/11/2025
Giá bạc tiếp đà bứt phá
Tính đến 11h00 ngày 7.11, giá bạc miếng 2024 Ancarat 999 (1 lượng) tại Công ty Kim Loại Quý Ancarat niêm yết ở ngưỡng 1,844 - 1,886 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); tăng 15.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với sáng qua.
Kinh tế - 14:40 07/11/2025
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới phục hồi sau khi giảm mạnh trong phiên mở cửa do áp lực bán chốt lời lan rộng trên hầu hết các thị trường hàng hóa, trong đó có vàng.
Kinh tế - 14:05 07/11/2025
Lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại mốc 6%/năm
Lãi suất chào bình quân VND trên thị trường liên ngân hàng ghi nhận xu hướng tăng mạnh tại các kỳ hạn ngắn, trong đó lãi suất qua đêm và 1 tuần đã trở lại mốc 6%/năm.
Kinh tế - 09:00 07/11/2025
Xăng giảm 70 đồng/lít, dầu mazut giảm hơn 300 đồng/kg
Theo thông tin Bộ Công thương vừa công bố, mỗi lít xăng giảm hơn 70 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày hôm nay 6/11.
Kinh tế - 16:15 06/11/2025
Việt Nam thu hút hơn 31,5 tỷ USD vốn FDI
Theo số liệu mới công bố của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tính đến ngày 31/10, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 31,52 tỷ USD, bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước.
Kinh tế - 15:13 06/11/2025
Việt Nam xuất siêu 19,56 tỷ USD hàng hóa
Công bố sáng ngày 6/11 của Cục Thống kê cho thấy, 10 tháng năm 2025, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 762,44 tỷ USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 16,2%; nhập khẩu tăng 18,6%. Cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 19,56 tỷ USD.
Kinh tế - 11:35 06/11/2025
- Tin mới
-
Ngân hàng ồ ạt tăng lãi suất huy động, điều gì đang diễn ra
-
Thanh tra Chính phủ đề nghị giảm hơn 2.800 tỷ đồng tại dự án đường cao tốc
-
Tàu cổ ở Hội An phát lộ sau bão
-
Loạt xe Omoda, Jaecoo giảm giá hàng chục triệu đồng tháng 11
-
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở rộng đế chế sang hàng không vũ trụ
-
FAO: Giá lương thực toàn cầu giảm tháng thứ hai liên tiếp
- Đọc nhiều
-
1
Ngân hàng ồ ạt tăng lãi suất huy động, điều gì đang diễn ra
-
2
Thanh tra Chính phủ đề nghị giảm hơn 2.800 tỷ đồng tại dự án đường cao tốc
-
3
Tàu cổ ở Hội An phát lộ sau bão
-
4
Loạt xe Omoda, Jaecoo giảm giá hàng chục triệu đồng tháng 11
-
5
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở rộng đế chế sang hàng không vũ trụ
-
6
FAO: Giá lương thực toàn cầu giảm tháng thứ hai liên tiếp







