OPEC+ có thể tăng sản lượng trở lại, tránh nguy cơ giá dầu leo thang

07:45 02/03/2026

Trong bối cảnh xung đột mới tại Trung Đông có nguy cơ đẩy giá dầu thô tăng vọt, giới phân tích dự báo Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là nhóm OPEC+, nhiều khả năng sẽ tăng sản lượng trong cuộc họp vừa diễn ra.

Năm ngoái, OPEC+ đã tăng sản lượng khoảng 2,9 triệu thùng/ngày trước khi tạm dừng đà tăng trong ba tháng. Tuy nhiên, cục diện hiện nay đã thay đổi hoàn toàn. Cuộc họp trực tuyến của OPEC+ diễn ra chỉ một ngày sau khi Mỹ và Israel tiến hành làn sóng không kích vào Iran.

Ngay cả trước khi xung đột bùng phát vào ngày 28/2, giá dầu đã tăng khi thị trường dự tính những rủi ro địa chính trị sau nhiều tháng Mỹ tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực. Giá dầu Brent đã tăng hơn 3% trong phiên 27/2, giao dịch ở mức trên 73 USD/thùng, so với mức 61 USD/thùng hồi đầu năm.

Chuyên gia phân tích Giovanni Staunovo từ ngân hàng UBS lưu ý rằng nguồn cung dầu đã bị thắt chặt kể từ đầu tháng Một do một số yếu tố khách quan như thời tiết giá lạnh tại Mỹ, các cuộc tấn công ở Nga và sự cố mất điện làm tê liệt mỏ dầu Tengiz của Kazakhstan.

Chính vì vậy, ngay cả trước khi các cuộc không kích diễn ra tại Iran, thị trường đã dự đoán OPEC+ sẽ tăng sản lượng khoảng 137.000 thùng/ngày.

Ông Homayoun Falakshahi, chuyên gia phân tích tại Kpler, nhận định rằng mức giá tương đối cao hiện nay là động lực tốt để OPEC+ nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4.

Ngay cả khi OPEC+ đồng ý tăng sản lượng 137.000 thùng/ngày vào ngày 1/3, các ước tính từ Kpler cho thấy tác động lên giá dầu sẽ không quá lớn, vì con số này thực tế chỉ chuyển hóa thành lượng tăng thực tế từ 80.000-90.000 thùng/ngày.

Ông Staunovo bổ sung rằng năng lực sản xuất dự phòng hiện thấp hơn nhiều so với lầm tưởng của một số bên và chủ yếu nằm trong tay Saudi Arabia, trong khi sản lượng của Nga đang có xu hướng sụt giảm trong hai tháng qua.

Dù vậy, việc thúc đẩy sản lượng sẽ giúp các thành viên OPEC+ giành lại thị phần trước sự cạnh tranh từ các đối thủ lớn như Mỹ, Canada, Brazil và Guyana.

Ông Falakshahi kết luận rằng dù OPEC+ ưa thích mức giá từ 80-90 USD/thùng, nhưng khoảng 70 USD/thùng mới là mức giá lý tưởng cho chiến lược này, vì nó không đủ để khuyến khích các nhà sản xuất Mỹ đổ thêm vốn đầu tư nhưng vẫn là mức chấp nhận được đối với liên minh OPEC+.

Tác động từ xung đột Mỹ-Iran

Về ngắn hạn, ông Falakshahi dự báo cuộc tấn công của Mỹ có thể kích hoạt một đợt tăng giá mạnh mẽ, và diễn biến tiếp theo sẽ phụ thuộc vào mức độ leo thang của xung đột.

Xung đột hoàn toàn có khả năng gây gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung dầu toàn cầu và đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Dù Iran là nhà sản xuất dầu lớn, nhưng rủi ro chính vẫn nằm ở khả năng phong tỏa eo biển Hormuz, nơi có khoảng 20 triệu thùng dầu thô lưu thông mỗi ngày - tương đương 20% sản lượng toàn cầu. Đáng lo ngại hơn, hiện gần như không có phương án thay thế nào cho tuyến vận tải này.

Theo Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA), chỉ có Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) sở hữu mạng lưới đường ống có khả năng vận chuyển tối đa 2,6 triệu thùng/ngày để thay thế eo biển Hormuz.

Ông William Jackson, chuyên gia kinh tế trưởng về các thị trường mới nổi tại Capital Economics, nhận định ngay cả khi các cuộc không kích ở mức độ hạn chế, giá dầu Brent vẫn có thể tăng từ 73 USD/thùng lên khoảng 80 USD/thùng (tương đương mức đỉnh trong cuộc chiến kéo dài 12 ngày hồi tháng 6/2025).

Tuy nhiên, ông Jackson cảnh báo nếu xung đột kéo dài, đặc biệt là nếu eo biển Hormuz bị phong tỏa trong thời gian dài, giá dầu có thể nhảy vọt lên ngưỡng 100 USD/thùng.

  • Cùng chuyên mục

Hà Nội dẫn đầu cả nước về điểm trung bình và số lượng điểm 10 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hà Nội trở thành địa phương dẫn đầu cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 khi vừa có điểm trung bình cao nhất, vừa sở hữu nhiều bài thi đạt điểm 10 nhất. Kết quả phản ánh chất lượng giáo dục của các đô thị lớn tiếp tục duy trì vị thế nổi bật, đồng thời là cơ sở quan trọng để các trường đại học triển khai công tác tuyển sinh năm nay.

Kinh tế - 10:28 01/07/2026

Sau một tháng triển khai, xăng E10 ghi nhận sự đón nhận tích cực từ người tiêu dùng

Sau một tháng triển khai trên phạm vi cả nước, xăng sinh học E10 được phân phối đúng lộ trình, nguồn cung được bảo đảm, thị trường vận hành ổn định và bước đầu nhận được sự đón nhận tích cực từ người tiêu dùng.

Kinh tế - 14:51 30/06/2026

VCCI đề xuất đưa xuất khẩu gạo ra khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Trong góp ý đối với dự thảo sửa đổi Luật Đầu tư, VCCI đề xuất tiếp tục rà soát và đưa một số lĩnh vực ra khỏi danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trong đó có hoạt động xuất khẩu gạo, hoạt động mua bán hàng hóa của nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài và một số lĩnh vực liên quan đến UAV.

Kinh tế - 10:10 29/06/2026

Cơ sở dữ liệu vùng trồng: Từ yêu cầu truy xuất nguồn gốc đến quản trị ngành hàng nông nghiệp hiện đại

Nông nghiệp Việt Nam đang chuyển đổi từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và quản trị dựa trên dữ liệu số. Trong bối cảnh các rào cản kỹ thuật quốc tế ngày càng khắt khe, việc xây dựng cơ sở dữ liệu vùng trồng (CSDLVT) không chỉ để nông sản vươn ra thế giới mà còn là nền tảng cốt lõi để nâng cao năng lực điều hành vĩ mô của Nhà nước.

Kinh tế - 10:39 27/06/2026

Cần Thơ kiến nghị hỗ trợ 19.500 tỷ đồng xây cầu vượt biển Trần Đề

Cần Thơ kiến nghị Quốc hội và Thủ tướng xem xét hỗ trợ sớm triển khai tuyến cầu vượt biển dài 17,8km thuộc quy hoạch cảng biển Trần Đề giai đoạn 2026–2030 với tổng vốn khoảng 19.500 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng tạo bước chuyển lớn cho hạ tầng logistics và năng lực kết nối xuất nhập khẩu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Kinh tế - 14:54 25/06/2026

Nghị quyết 29/NQ-CP tháo gỡ nhiều nút thắt cho doanh nghiệp khi triển khai xăng E10

Theo lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Nghị quyết số 29/2026/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm một số chính sách trong triển khai lộ trình sử dụng xăng sinh học E10 có ý nghĩa quan trọng, tạo hành lang pháp lý rõ ràng để doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kinh doanh mặt hàng nhiên liệu mới.

Kinh tế - 08:18 25/06/2026

Chế biến sâu và chuyển đổi số: Động lực tăng trưởng mới trong thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc

Diễn đàn Kết nối thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc lần thứ nhất là dịp để cơ quan quản lý, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp hai nước trao đổi giải pháp thúc đẩy thương mại nông sản theo hướng hiện đại, bền vững, trong đó chế biến sâu và chuyển đổi số được xác định là những động lực tăng trưởng mới.

Kinh tế - 19:30 24/06/2026

Đưa thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới

Thương mại nông sản đang là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng trong quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc. Hai bên kỳ vọng đẩy mạnh hợp tác về chuỗi cung ứng, logistics, chuyển đổi số và tiêu chuẩn chất lượng, qua đó nâng tầm hợp tác nông nghiệp trong giai đoạn mới.

Kinh tế - 14:59 24/06/2026

TP.HCM hướng tới trung tâm dịch vụ hàng đầu Đông Nam Á

TP.HCM vừa ban hành kế hoạch triển khai đề án phát triển thành trung tâm dịch vụ lớn của cả nước và khu vực, đặt mục tiêu đưa khu vực dịch vụ đóng góp 60–65% GRDP vào năm 2030, đồng thời xây dựng hệ sinh thái dịch vụ hiện đại với Trung tâm Tài chính quốc tế giữ vai trò hạt nhân.

Kinh tế - 15:25 23/06/2026

Hà Nội triển khai Nghị quyết 57: Từ quản trị số đến khát vọng kinh tế số

Với phương châm "Hành động đột phá, lan tỏa kết quả", Hà Nội đang chuyển mình mạnh mẽ từ quản lý hành chính truyền thống sang quản trị số dựa trên dữ liệu. Sau 5 tháng đầu năm 2026, Hà Nội không chỉ hoàn thành hơn một nửa khối lượng nhiệm vụ Trung ương giao mà còn định hình rõ nét những mô hình đột phá, tạo tiền đề để kinh tế số chiếm 40% GRDP vào năm 2030.

Kinh tế - 09:44 23/06/2026