Tăng vốn điều lệ cho tổ chức bảo hiểm tiền gửi lên 10.000 tỷ đồng vào năm 2025

06:30 03/01/2023

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 1660/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, mục tiêu cụ thể của Chiến lược là phấn đấu tỷ lệ người gửi tiền được bảo hiểm toàn bộ trên tổng số người gửi tiền được bảo hiểm đạt 92% - 95%, đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế.

Phấn đấu rút ngắn thời gian chi trả thực tế kể từ khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm đến năm 2025 là 30 ngày làm việc và đến năm 2030 là 15 ngày làm việc, nhằm giúp người gửi tiền được tiếp cận sớm với tiền gửi của mình khi tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi được xử lý.

Phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2025 có 45% và đến năm 2030 có 55% người gửi tiền nắm bắt được các nội dung cốt lõi của chính sách bảo hiểm tiền gửi.

Hiệu quả chi trả bảo hiểm tiền gửi và thanh lý tài sản

Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu và lộ trình thực hiện, trong đó Quyết định nêu rõ, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm tiền gửi nhằm: Đảm bảo ngăn chặn tình trạng trục lợi bảo hiểm tiền gửi, nâng cao trách nhiệm phối hợp giữa tổ chức bảo hiểm tiền gửi và các cơ quan liên quan; tạo hành lang pháp lý để tổ chức bảo hiểm tiền gửi tham gia thanh lý tài sản của tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi nhằm tối đa hóa giá trị thu hồi.

Xây dựng kế hoạch dự phòng và diễn tập chi trả cho từng loại hình tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi.

Xây dựng sổ tay chi trả đối với từng loại hình tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi nhằm chuẩn hóa quy trình chi trả, đa dạng hóa các hình thức chi trả, áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình chi trả nhằm rút ngắn thời gian chi trả thực tế.

Nâng cao năng lực tài chính

Nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật có liên quan, đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp luật để thực hiện tăng vốn điều lệ cho tổ chức bảo hiểm tiền gửi lên 10.000 tỷ đồng vào năm 2025 và lên 15.000 tỷ đồng vào năm 2030 từ nguồn tự tích lũy và các nguồn vốn hợp pháp khác nhằm đảm bảo năng lực tài chính của tổ chức bảo hiểm tiền gửi.

Từ đó, khẳng định cam kết của Nhà nước và nâng cao niềm tin của người gửi tiền đối với chính sách bảo hiểm tiền gửi, đảm bảo nguồn lực triển khai hiệu quả hoạt động bảo hiểm tiền gửi.

Ngoài ra, tăng cường năng lực tài chính thông qua việc cho phép tổ chức bảo hiểm tiền gửi đa dạng hóa hình thức và danh mục đầu tư gồm: Mua và bán trái phiếu do Chính phủ bảo lãnh; Gửi tiền tại ngân hàng thương mại có chất lượng hoạt động tốt;

Mua và bán trái phiếu, kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi do các ngân hàng thương mại có chất lượng hoạt động tốt phát hành; Mua, bán trái phiếu chính quyền địa phương theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, Luật Quản lý nợ công, các văn bản hướng dẫn và được xếp hạng tín nhiệm cao.

Bổ sung hình thức vay từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong trường hợp nguồn vốn của tổ chức bảo hiểm tiền gửi không đủ để trả tiền bảo hiểm.

Xây dựng Đề án tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ trong trường hợp nguồn vốn của tổ chức bảo hiểm tiền gửi tạm thời không đủ để trả tiền bảo hiểm.

Duy Khánh

  • Cùng chuyên mục

Dự kiến quy định mới về hành nghề chứng khoán

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định về hành nghề chứng khoán nhằm thay thế Thông tư số 197/2015/TT-BTC ngày 03/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về hành nghề chứng khoán.

Kinh tế - 15:18 28/11/2025

Ngân hàng chủ động giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp

Càng về cuối năm, nhu cầu vốn vay của doanh nghiệp và người dân tăng cao. Trong bối cảnh đó, dù chịu nhiều áp lực tăng lãi suất huy động nhưng các ngân hàng đã chủ động giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp.

Kinh tế - 06:00 28/11/2025

Giá bạc bứt phá lên đỉnh tuần, dầu cọ đảo chiều tăng trở lại

Giá bạc tiếp tục là tâm điểm của thị trường hàng hóa khi nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, góp phần kéo chỉ số MXV-Index khởi sắc rõ rệt trong phiên giao dịch mới nhất.

Kinh tế - 18:00 27/11/2025

Đề xuất quy định mới về trái phiếu doanh nghiệp

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Kinh tế - 10:16 27/11/2025

Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11% năm 2026

Kinh tế - xã hội Thủ đô năm 2025 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, tăng trưởng GRDP quý sau cao hơn quý trước, cả năm ước đạt 8,5%. Thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11% năm 2026.

Kinh tế - 11:00 26/11/2025

Ngân hàng Việt cắt giảm gần 7.500 nhân viên trong 9 tháng đầu năm: Tái cấu trúc hay khủng hoảng?

Trong 9 tháng đầu năm 2025, 15 ngân hàng Việt Nam đã cắt giảm gần 7.500 nhân viên, mức mạnh nhất nhiều năm, song song với việc tuyển dụng chọn lọc cho các vị trí công nghệ cao, nhằm thích ứng với mô hình số hóa.

Kinh tế - 08:20 26/11/2025

Doanh nghiệp kiệt quệ sau mưa lũ lịch sử, thiệt hại chưa từng có

Trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã khiến nhiều doanh nghiệp tại Gia Lai thiệt hại nặng nề. Khi nước rút, bùn đất phủ kín, hàng hóa và máy móc hư hỏng hàng loạt, để lại mức tổn thất được đánh giá là chưa từng có.

Kinh tế - 06:00 26/11/2025

Lực bán lan rộng, VN‑Index lùi về 1.660 điểm

Phiên giao dịch ngày 25/11, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ do áp lực bán mạnh từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán. VN-Index giảm 7,62 điểm xuống mức 1.660,36. Dòng chảy của tiền cho thấy xu hướng thận trọng, nhưng không tiêu cực tuyệt đối.

Kinh tế - 17:05 25/11/2025

Trích 70% số tăng thu ngân sách 2025 vào quỹ cải cách tiền lương

Các bộ, ngành Trung ương và địa phương phải tiết kiệm tối thiểu 10% chi thường xuyên tăng thêm để phục vụ cải cách tiền lương năm 2026. Ngoài ra, 70% số tăng thu ngân sách địa phương năm 2025 sẽ được đưa trực tiếp vào quỹ cải cách tiền lương, cùng với 50% số tăng thu các năm 2024–2026.

Kinh tế - 06:00 25/11/2025

Xuất khẩu Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt kỷ lục mới trong 10 tháng

Trong 10 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ vượt 126 tỷ USD – mức cao nhất từ trước tới nay – bất chấp áp lực thuế quan và các yêu cầu tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường này.

Kinh tế - 10:35 24/11/2025