Thiết bị, vật tư y tế không đạt chuẩn hoành hành mùa dịch: Hệ luỵ nhãn tiền!
Từ vai trò là “lá chắn” bảo vệ con người, những chiếc khẩu trang, vật tư y tế giả, không đảm bảo chất lượng khiến cho cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã khó càng thêm khó.
Mối nguy từ hàng giả
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều địa phương, việc trang bị những thiết bị, vật tư y tế thiết yếu như khẩu trang, bộ áo quần bảo hộ y tế, nước sát khuẩn… cho công tác phòng, chống dịch đang trở nên hết sức cấp thiết.
Tuy nhiên, một số đối tượng đã bất chấp an toàn tính mạng của người dân thực hiện hành vi sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết bị, vật tư y tế không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hay nói cách khác, từ vai trò là “lá chắn” bảo vệ con người, những chiếc khẩu trang, vật tư y tế giả, không đảm bảo chất lượng đã khiến cho cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã khó càng thêm khó.
Thậm chí, không ít tổ chức thiện nguyện đã mua phải số khẩu trang, vật tư y tế giả trên. Những người đi quyên tặng cũng không hay biết rằng họ đã mua phải những lô hàng kém chất lượng, có thể gây ra hậu quả không đáng có.
Ngay những ngày đầu tháng 9 này, Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế tại số 43 đường 3, Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn) phát hiện, thu giữ 400.000 sản phẩm gồm 11.490 chiếc khẩu trang KN95 nhãn có chữ nước ngoài, 1.130 bộ bảo hộ y tế không nhãn mác, không rõ xuất xứ, 3.300 bộ bảo hộ y tế nhãn giấy có chữ sản xuất bởi Công ty CP Đầu tư Thiện Bình, 550 chiếc áo liền quần, 5.500 chiếc bao chân và 347.000 chiếc găng tay cao su đều không rõ xuất xứ.
Đáng lưu ý là 20.880 chiếc khẩu trang 3M mã 1860 có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu 3M của Mỹ. Đây là một trong những sản phẩm được sử dụng cho các trường hợp cần phòng tránh lây nhiễm rất cao như cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch.
GS. TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị chia sẻ: “Ở vùng 1- nơi trực tiếp chăm sóc, điều trị người bệnh trong phòng hồi sức – những chiếc khẩu trang đạt chuẩn chất lượng là vô cùng quan trọng, bởi khẩu trang chuẩn mới có thể bảo vệ được các lực lượng tuyến đầu. Đã có những trường hợp trong quá trình chăm sóc người bệnh bị nhiễm Covid-19 và một trong những lý do là y, bác sĩ, điều dưỡng… đã sử dụng những chiếc khẩu trang không đạt chuẩn”.
Ảnh minh họa
Chế tài cần đủ sức răn đe
Nhìn nhận tình trạng sản xuất, buôn bán vật tư y tế giả, kém chất lượng là vấn đề gây bức xúc trong xã hội, Luật sư Nguyễn Phú Thắng, Văn phòng Luật Intercode, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng, tùy thuộc tính chất, mức độ vi phạm mà cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Điều 11, 12 và Điều 13 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định: Tùy thuộc vào giá trị của số lượng hàng giả vi phạm (được tính dựa trên giá trị của số lượng hàng thật tương đương), người (cá nhân) có hành vi vi phạm có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi buôn bán hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng và từ 400.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa. Trường hợp hành vi vi phạm do tổ chức thực hiện thì phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định đối với cá nhân.
Nếu hành vi buôn bán trang thiết bị y tế giả nói riêng và hành vi buôn bán hàng giả nói chung đủ cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 192 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi Điểm a và b Khoản 42 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.
Hình phạt chính đối với tội này có thể là phạt tiền hoặc phạt tù/đình chỉ hoạt động. Cụ thể: Mức phạt tiền là 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng đối với cá nhân phạm tội và 1.000.000.000 đồng đến 9.000.000.000 đồng đối với pháp nhân phạm tội; Mức phạt tù đối với cá nhân phạm tội là từ 1 năm đến 15 năm tùy mức độ nguy hiểm của hành vi; pháp nhân phạm tội có thể bị đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng đến 3 năm hoặc vĩnh viễn…
Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo, những sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người cần được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Đặc biệt, dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành là thời điểm nhiều mặt hàng chống dịch như nước sát khuẩn, khẩu trang... bị nhiều kẻ gian lợi dụng bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Vì vậy, người dân không nên mua vật tư y tế hoặc các loại dược phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng được người bán quảng cáo là sản phẩm phòng hoặc sử dụng trong quá trình điều trị Covid-19.
Thanh Tùng
- Cùng chuyên mục
Sập bẫy giữa “chợ mạng”
Từ những biển quảng cáo giảm giá tới 70%, hàng nghìn lượt đánh giá 5 sao cho đến các thông báo “sắp hết hàng”, “chỉ còn vài sản phẩm cuối cùng”, người tiêu dùng đang bị bao vây bởi vô số chiêu thức dẫn dụ trên các sàn thương mại điện tử. Đằng sau sự tiện lợi của mua sắm trực tuyến là một “ma trận” thông tin được sắp đặt tinh vi, khiến không ít người vô tình trở thành nạn nhân của những chiếc bẫy đã được giăng sẵn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 13:57 08/06/2026
Siết chặt xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả trên toàn địa bàn tỉnh Lào Cai
UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương và lực lượng chức năng triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp theo Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhằm tăng cường đấu tranh, ngăn chặn và xử lý triệt để hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái trên địa bàn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 13:22 08/06/2026
AEON Mall Long Biên nhận nhiều đánh giá 1 sao sau clip phản ánh gây tranh cãi của khách hàng
Đoạn video về một sự việc được cho là xảy ra tại AEON Mall Long Biên đang lan truyền trên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của dư luận và gây nhiều tranh luận liên quan đến cách ứng xử của lực lượng an ninh với khách hàng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:52 08/06/2026
Lạng Sơn triển khai Chương trình khảo sát “Hàng hóa, dịch vụ người tiêu dùng tin cậy” năm 2026
Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, nâng cao uy tín sản phẩm và khẳng định niềm tin với người tiêu dùng, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia Chương trình khảo sát “Hàng hóa, dịch vụ người tiêu dùng tin cậy năm 2026”.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:58 08/06/2026
Triệu hành động xanh - Kích hoạt thị trường xanh
Sau hơn 16 năm lan tỏa thông điệp tiêu dùng có trách nhiệm, Chiến dịch Tiêu dùng xanh 2026 bước sang giai đoạn mới với chủ đề “Triệu hành động xanh - Kích hoạt thị trường xanh”. Chương trình không chỉ kết nối doanh nghiệp, hệ thống phân phối và người tiêu dùng mà còn hướng tới hình thành thị trường xanh có chiều sâu, nơi các giá trị phát triển bền vững được kiểm chứng bằng sức mua và lựa chọn thực tế của người tiêu dùng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 07:03 08/06/2026
Hà Nội: Nhiều thách thức trong kiểm soát an toàn thực phẩm tại trường học
Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường học luôn là vấn đề hết sức nóng bỏng và cấp bách của TP. Hà Nội. Đặc biệt, là trên địa bàn Thủ đô đang có tới hơn 3.100 bếp ăn học đường phục vụ hơn 1 triệu học sinh bán trú.
Bảo vệ người tiêu dùng - 21:15 07/06/2026
Lạng Sơn tăng cường kiểm tra việc triển khai kinh doanh xăng sinh học E10
Thực hiện lộ trình áp dụng nhiên liệu sinh học theo quy định của Bộ Công Thương, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn Hoàng Khánh Duy vừa chỉ đạo Phòng Quản lý Thương mại phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra thực tế tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn các phường Đông Kinh, Lương Văn Tri, Kỳ Lừa và Tam Thanh.
Bảo vệ người tiêu dùng - 15:27 07/06/2026
"Chợ mạng" biến tướng: Khi hàng lậu, hàng giả "đường hoàng" lên livestream
Bùng nổ livestream bán hàng đã mở ra cơ hội kinh doanh chưa từng có cho hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, cùng với tốc độ tăng trưởng chóng mặt của thương mại điện tử, một thực trạng đáng lo ngại đang diễn ra khi nhiều loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ len lỏi vào các phiên livestream, gây rủi ro cho người tiêu dùng và tạo ra sự cạnh tranh thiếu lành mạnh trên thị trường.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:49 07/06/2026
Những thói quen sử dụng điều hòa 'âm thầm' khiến tiền điện tăng cao
Trong những ngày nắng nóng, điều hòa trở thành thiết bị không thể thiếu tại nhiều gia đình. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những thiết bị tiêu thụ điện năng nhiều nhất trong nhà. Nếu sử dụng không đúng cách, chi phí tiền điện hàng tháng có thể tăng đáng kể mà người dùng không nhận ra.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:44 07/06/2026
Xuất hiện phần mềm có khả năng vượt sinh trắc học ngân hàng, chiếm đoạt tiền trong tài khoản
Công an tỉnh Lai Châu cho biết, trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng ghi nhận sự xuất hiện của các thiết bị di động được tùy chỉnh kèm phần mềm có khả năng hỗ trợ vượt qua lớp xác thực sinh trắc học (khuôn mặt) trên ứng dụng ngân hàng điện tử. Đây là thủ đoạn mới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với an toàn tài sản, dữ liệu cá nhân của người dân cũng như an ninh hệ thống tài chính - ngân hàng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:53 06/06/2026
- Tin mới
-
Giá vàng lao dốc, người mua lỗ hơn 11 triệu đồng/lượng sau một ngày
-
Cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, chứng khoán châu Á đồng loạt giảm chiều 8/6
-
Gia Lai chấp thuận chuyển đổi gần 192ha rừng phục vụ dự án du lịch
-
Mắc ca - động lực phát triển kinh tế nông thôn ở Lâm Đồng
-
ADG | Austdoor Group - Một lựa chọn, đa giải pháp cho dự án công nghiệp hiện đại
-
Phần mềm kế toán MISA sẵn sàng đáp ứng Thông tư 58/2026/TT-BTC về chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ
- Đọc nhiều
-
1
Giá vàng lao dốc, người mua lỗ hơn 11 triệu đồng/lượng sau một ngày
-
2
Cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, chứng khoán châu Á đồng loạt giảm chiều 8/6
-
3
Gia Lai chấp thuận chuyển đổi gần 192ha rừng phục vụ dự án du lịch
-
4
Hòa Phát và THACO liên tiếp cùng xuất hiện tại các dự án nghìn tỷ
-
5
EVN làm rõ một số thông tin trong Báo cáo tài chính năm 2025
-
6
Hà Nội giao gần 7,8ha đất cho công ty con Vinhomes tại Smart City











