5 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút gần 11 tỷ USD vốn FDI

06:04 27/05/2023

Theo thông tin mới nhất từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến 20/5/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đã được cải thiện đáng kể, đạt khoảng 10,86 tỷ USD.

Cụ thể, 5 tháng qua, vốn đăng ký mới đạt hơn 5,26 tỷ USD, tăng 27,8% so với cùng kỳ; vốn điều chỉnh đạt 2,28 tỷ USD, giảm 59,4% so với cùng kỳ; còn vốn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần đạt gần 3,32 tỷ USD, tăng 67,2% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, vốn đầu tư mới 4 tháng đầu năm tăng 11%. Số dự án đầu tư mới 5 tháng cũng tiếp tục tăng nhẹ 1,2 điểm phần trăm so với 4 tháng và tăng mạnh so với cùng kỳ (66,4%). Số lượt dự án điều chỉnh vốn cũng tăng mạnh hơn (tăng 22,8% so với cùng kỳ) thay vì tăng 19,5% trong 4 tháng.

Cục Đầu tư nước ngoài nhận định kết quả này khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường đầu tư của Việt Nam, vì vậy, họ tiếp tục đưa ra các quyết định mở rộng dự án hiện hữu.

Cùng với đó, vốn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là nhờ dự án mua cổ phần của nhà đầu tư Nhật Bản tại VPBank, với tổng giá trị thương vụ lên tới 1,5 tỷ USD.

Đồng thời, vốn đầu tư nước ngoài giải ngân ước đạt 7,56 tỷ USD, tuy vẫn giảm 0,8% so với cùng kỳ, nhưng mức giảm đã cải thiện so với các thời điểm đầu năm.

Từ đầu năm đến nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành, lĩnh vực. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 6,64 tỷ USD, chiếm 61,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Ngành hoạt động tài chính, ngân hàng đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư hơn 1,53 tỷ USD, chiếm hơn 14,1% tổng vốn đầu tư đăng ký. Các ngành kinh doanh bất động sản, hoạt động chuyên môn, khoa học - công nghệ xếp thứ 3 và 4, với tổng vốn đăng ký đạt lần lượt là gần 1,16 tỷ USD (giảm 61,3%) và gần 481 triệu USD (tăng 28,3%).

Về địa bàn, Hà Nội đang dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký thu hút được gần 1,87 tỷ USD, chiếm gần 17,2% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng gấp gần 2,7 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tiếp theo là Bắc Giang, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Duy Khánh

Tags:
Tags:

  • Cùng chuyên mục

NHNN lưu ý chương trình giao dịch bất động sản bằng vàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) yêu cầu Công ty Cổ phần Vinhomes (VHM) bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật khi triển khai các chương trình liên quan đến việc hỗ trợ khách hàng sử dụng vàng trong giao dịch bất động sản.

Kinh tế - 14:05 30/05/2026

Dấu mốc tự hào của ngành thép Việt Nam

Tăng trưởng mạnh của sản xuất thép thô không chỉ phản ánh sự mở rộng quy mô, mà còn cho thấy ngành thép Việt Nam đang đầu tư đồng bộ, hiện đại theo chuỗi khép kín từ thượng nguồn đến hạ nguồn, từng bước nâng cao năng lực tự chủ trong chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu.

Kinh tế - 09:29 29/05/2026

Nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại cho các nông sản chủ lực và sản phẩm OCOP

Ngày 28/5, Tập đoàn Central Retail Việt Nam đã phối hợp cùng UBND tỉnh Bắc Ninh thực hiện nghi thức xuất hành các chuyến xe container vận chuyển vải thiều đầu tiên của mùa vụ năm nay vào hệ thống siêu thị GO!, Tops Market và mini go! trên toàn quốc.

Kinh tế - 09:23 29/05/2026

Nâng tầm hạt gạo Thủ đô từ xây dựng mô hình khuyến nông an toàn, hiện đại

Để nâng cao sản xuất lúa vụ Xuân, đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hoá trong nông nghiệp, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình sản xuất lúa an toàn, giúp giảm chi phí canh tác, nâng cao giá trị sản xuất và đời sống cho bà con nông dân.

Kinh tế - 12:19 28/05/2026

Thực thi ESG – ‘thẻ thông hành’ vào thị trường quốc tế

ESG (Môi trường, xã hội và quản trị) đang mở ra cơ hội lớn để doanh nghiệp nâng cao năng suất, tối ưu vận hành và tăng sức cạnh tranh trong giai đoạn mới và trở thành tấm “thẻ thông hành” để vào thị trường quốc tế.

Kinh tế - 10:49 28/05/2026

Đại diện Bộ Công Thương chia sẻ trải nghiệm 10 tháng sử dụng xăng E10

Từ trải nghiệm thực tế, ông Đào Duy Anh cho rằng xăng E10 không gây vấn đề trong vận hành thông thường.

Kinh tế - 10:31 28/05/2026

Xây dựng thị trường Carbon: Lộ trình chiến lược và cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp

Vận hành thị trường Carbon không chỉ là một cam kết quốc tế mà còn là động lực cốt lõi để Việt Nam thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050. Với những bước đi bài bản về pháp lý và hạ tầng kỹ thuật, Việt Nam đang chuẩn bị chính thức vận hành thị trường carbon trong nước, mở ra một chương mới cho sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp.

Kinh tế - 09:51 28/05/2026

Bộ Công Thương muốn áp dụng khung giờ điện mới ngay từ tháng 6

Bộ Công Thương đang đề xuất sửa quy định để sớm áp dụng khung giờ điện mới theo Quyết định 963, thay vì chờ kỳ điều chỉnh giá điện tiếp theo. Nếu được thông qua trong tháng 6, giờ cao điểm buổi tối sẽ kéo dài thêm 2 tiếng, tác động trực tiếp tới chi phí sử dụng điện của doanh nghiệp và nhiều hộ tiêu dùng.

Kinh tế - 17:48 27/05/2026

Hơn 1.000 người lao động của Masan hưởng quyền mua cổ phiếu giá thấp

Theo nghị quyết vừa được Hội đồng quản trị thông qua, Masan Consumer (mã chứng khoán MCH) dự kiến phát hành gần 13 triệu cổ phiếu ESOP, bao gồm hơn 12,9 triệu cổ phiếu phát hành mới cùng hơn 32.000 cổ phiếu quỹ. Giá phát hành được ấn định ở mức 10.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn rất nhiều so với thị giá cổ phiếu MCH trên thị trường.

Kinh tế - 16:24 27/05/2026

Hiện đại hóa logistics: ‘Đòn bẩy’ quan trọng giúp giảm chi phí lưu thông

Hiện đại hóa logistics được xác định là một trong những “đòn bẩy” quan trọng để giảm chi phí lưu thông hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và tạo động lực tăng trưởng mới cho Thủ đô.

Kinh tế - 07:28 25/05/2026