Thương mại điện tử là một xu hướng mà doanh nghiệp Việt không thể bỏ qua

12:53 20/05/2024

Thương mại điện tử ở nước ta đang là một ngành tăng trưởng nhanh, do đó các doanh nghiệp bán lẻ không thể đứng ngoài cuộc chơi. Đánh giá về thị trường này, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động cho biết, thương mại điện tử là một xu hướng không thể bỏ qua và nó đang tiếp tục tăng trưởng, tập trung ở các nhóm khách hàng trẻ. Thế Giới Di Động cũ

Bán lẻ qua thương mại điện tử tăng trưởng đột phá

Theo số liệu của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cho hay, năm 2023, quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ tăng thêm khoảng 4 tỷ USD (tăng 25%) so với năm 2022, đạt 20,5 tỷ USD.

Theo đó, nếu như năm 2018, doanh thu thương mại điện tử B2C (từ doanh nghiệp tới khách hàng) tại Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 8 tỷ USD, thì đến năm 2019, đã vượt mốc 10 tỷ USD (đạt 10,8 tỷ USD). Doanh thu tiếp tục tăng lên 11,8 tỷ USD vào năm 2020 và 16,4 tỷ USD năm 2022. Có khoảng 60 triệu người mua sắm qua thương mại điện tử với mức mua sắm trung bình 300 USD/năm.

Báo cáo toàn cảnh thị trường bán lẻ trực tuyến năm 2023 của Metric, có 2,2 tỷ đơn vị sản phẩm được giao thành công trên 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam (gồm Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, TikTok Shop), tăng 52,3% so với năm 2022. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất trong 3 năm trở lại đây. Hiện có gần 637.300 shop bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Ngành hàng đứng đầu về doanh thu cũng như sản lượng là làm đẹp, nhà cửa - đời sống và thời trang nữ.

Năm 2023 cũng là năm chứng kiến sự tăng trưởng đột phá về doanh số bán hàng trực tuyến của hệ thống bán lẻ Saigon Co.op, khi mang về gần 1.700 tỷ đồng doanh thu, tăng 20,7% so với năm 2022. Để đạt được kết quả này, Saigon Co.op đã đầu tư để chuẩn hóa quy trình vận hành, triển khai các hoạt động truyền thông, khuyến mãi thu hút khách hàng, thanh toán trực tuyến...

Thương mại điện tử là một xu hướng mà doanh nghiệp Việt không thể bỏ qua.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá, thương mại điện tử đang là một trong những lĩnh vực tiên phong của kinh tế số, trở thành kênh phân phối quan trọng, tạo động lực phát triển kinh tế, dẫn dắt chuyển đổi số trong các doanh nghiệp. Tốc độ tăng trưởng 20 - 25%/năm là mức tăng trưởng cao trong khu vực và trên thế giới.

Báo cáo e-Conomy SEA 2022 của Google, Temasek, Bain & Company chỉ ra rằng, Việt Nam nằm trong top các quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á về mua sắm trực tuyến.

Dự báo doanh thu và sản lượng bán ra trên các sàn bán lẻ trực tuyến B2C Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong năm 2024, có thể đạt 650.000 tỷ đồng (tương đương 26,3 tỷ USD). Trong đó, 5 sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam có thể đạt hơn 310.000 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2023.

Doanh nghiệp Việt không thể đứng ngoài cuộc chơi

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết: “Thời gian qua, Saigon Co.op đã tập trung hoàn thiện công tác định hướng và chuẩn bị nguồn nhân lực cho thương mại điện tử giai đoạn 2024 - 2025 nhằm tạo sức bật lớn hơn, theo kịp xu hướng phát triển chung của thị trường”. Theo đó, Saigon Co.op đặt mục tiêu nâng doanh số bán hàng trực tuyến đạt 3.000 tỷ đồng vào cuối năm 2024.

Dù tăng trưởng doanh thu ở mức 2 con số, nhưng về tổng thể, bán lẻ trên nền tảng thương mại điện tử vẫn ở quy mô nhỏ, mới chiếm khoảng 8,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng.Thương mại điện tử là một xu hướng mà doanh nghiệp Việt không thể bỏ qua.

Thương mại điện tử là một xu hướng mà doanh nghiệp Việt không thể bỏ qua.Thương mại điện tử là một xu hướng mà doanh nghiệp Việt không thể bỏ qua.

Trong khi đó, tại cuộc họp với cổ đông mới đây, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) đánh giá thương mại điện tử là một ngành đang tăng trưởng nhanh và "ông lớn" bán lẻ này không thể đứng ngoài cuộc chơi đó. 

"Thương mại điện tử là một xu hướng không thể bỏ qua và nó đang tiếp tục tăng trưởng, tập trung ở các nhóm khách hàng trẻ và chúng tôi cũng đang có kế hoạch phát triển lĩnh vực này", ông Tài cho biết ban lãnh đạo sẽ phát triển đội nhóm TMĐT từ mảng điện máy, di động tới tạp hoá.

"Sắp tới mảng điện máy, di động của chúng tôi sẽ có một cánh quân mới, độc lập tác chiến trong lĩnh vực thương mại điện tử", Chủ tịch MWG tiết lộ. Bên cạnh đó, ở mảng tạp hoá, ông Tài cho biết Bách Hoá Xanh cũng đã đẩy mạnh kênh bán hàng Bách Hoá Xanh online.

Năm nay, Đầu tư Thế Giới Di Động đặt mục tiêu kênh online sẽ đóng góp 5-30% vào doanh thu toàn tập đoàn, tuỳ từng ngành hàng. Khi nhắc tới "cánh quân TMĐT", ông Tài dường như ám chỉ tới đội ngũ mà ông Đoàn Văn Hiểu Em -CEO Chuỗi Thế Giới Di Động, đã từng nhắc tới trong phiên họp nhà tư cách đây hai tháng.

Theo đó, kế hoạch của tập đoàn là tách mảng kinh doanh online riêng với chuỗi bán lẻ. Ông Hiểu Em cho biết đội ngũ đảm nhiệm online sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ kết quả kinh doanh của mảng này. Trước đây, các chuỗi của Đầu tư Thế Giới Di Động vốn duy trì song song hai mảng online và offline.

Hồng Quang

  • Cùng chuyên mục

Nguồn cung tăng, giá nhà chưa giảm

Tại Hà Nội, giá bán sơ cấp căn hộ chung cư trung bình năm 2025 đạt khoảng 100 triệu đồng/m², tăng 40% so với năm trước. Ở TPHCM, giá bán sơ cấp trung bình đạt khoảng 111 triệu đồng/m², tăng 23% so với năm 2024.

Kinh tế - 10:48 17/01/2026

Xây cầu 2.200 tỷ qua Cồn Hến giữa sông Hương

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế Nguyễn Khắc Toàn đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cầu qua Cồn Hến (phường Vỹ Dạ) và hệ thống đường dẫn hai đầu cầu. Đây là dự án hạ tầng giao thông quan trọng, được kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn kết nối cho khu vực Cồn Hến – nơi hiện nay chỉ có cầu Phú Lưu là tuyến độc đạo ra vào.

Kinh tế - 06:30 17/01/2026

Tín dụng bất động sản 2026: Kiểm soát chặt và hướng dòng vốn vào các dự án thực

Với mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống vào năm 2026, đặc biệt là tín dụng bất động sản, một lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Kinh tế - 15:45 16/01/2026

Kinh tế thế giới 2026: WB nâng dự báo tăng trưởng, châu Á tiếp tục là động lực chính

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu mới nhất, Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026. Tuy nhiên, tổ chức này cũng đưa ra những cảnh báo thận trọng về sự gia tăng khoảng cách mức sống giữa các quốc gia, cũng như xu hướng hạ nhiệt của thương mại và nhu cầu tiêu dùng.

Kinh tế - 14:39 16/01/2026

Những đồng tiền tăng mạnh nhất so với USD năm 2025

Năm 2025, cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng là một trong những nguyên nhân chính kéo đồng USD suy yếu.

Kinh tế - 10:10 16/01/2026

Mùa cao điểm cuối năm: Giải pháp giúp hộ kinh doanh vận hành gọn nhẹ, tuân thủ thuế

Mùa cao điểm cuối năm khiến lượng giao dịch của hộ kinh doanh tăng mạnh, kéo theo áp lực quản lý dòng tiền và đáp ứng các quy định thuế mới. Các giải pháp thanh toán và quản lý số đang giúp chủ shop vận hành gọn nhẹ, minh bạch hơn trong giai đoạn cao điểm.

Kinh tế - 11:05 15/01/2026

Hai ngân hàng ra mắt vàng miếng "4 số 9" thương hiệu riêng

Hiện có 23 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng đang được niêm yết giá vàng. Phần lớn các tổ chức tín dụng chỉ công khai giá mua – bán vàng miếng SJC nhưng ACB và Techcombank niêm yết thêm giá vàng miếng mang thương hiệu riêng là ACB 9999 và TCB 9999.

Kinh tế - 08:30 15/01/2026

Người có nhà cho thuê cần cập nhật quy định thuế mới áp dụng từ năm 2026

Từ năm 2026, nghĩa vụ thuế đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân được xác định theo doanh thu, với ngưỡng 500 triệu đồng/năm. Việc không kịp thời cập nhật quy định mới có thể khiến người cho thuê phát sinh rủi ro bị truy thu, xử phạt.

Kinh tế - 21:50 14/01/2026

Động lực cho xuất khẩu năm 2026: Hoàn thiện thể chế, chống gian lận xuất xứ

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, năm 2026, dự kiến tổng kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng trên 8% so với năm 2025. Đồng thời, cán cân thương mại được kỳ vọng tiếp tục có xuất siêu ở mức trên 23 tỷ USD, tăng khoảng 15% so với năm trước.

Kinh tế - 14:00 14/01/2026

ACV làm chủ đầu tư giai đoạn 2 sân bay Long Thành

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, đơn vị đã được giao làm chủ đầu tư xây dựng giai đoạn 2 Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Kinh tế - 13:05 14/01/2026