Thương mại điện tử là một xu hướng mà doanh nghiệp Việt không thể bỏ qua

12:53 20/05/2024

Thương mại điện tử ở nước ta đang là một ngành tăng trưởng nhanh, do đó các doanh nghiệp bán lẻ không thể đứng ngoài cuộc chơi. Đánh giá về thị trường này, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động cho biết, thương mại điện tử là một xu hướng không thể bỏ qua và nó đang tiếp tục tăng trưởng, tập trung ở các nhóm khách hàng trẻ. Thế Giới Di Động cũ

Bán lẻ qua thương mại điện tử tăng trưởng đột phá

Theo số liệu của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cho hay, năm 2023, quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ tăng thêm khoảng 4 tỷ USD (tăng 25%) so với năm 2022, đạt 20,5 tỷ USD.

Theo đó, nếu như năm 2018, doanh thu thương mại điện tử B2C (từ doanh nghiệp tới khách hàng) tại Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 8 tỷ USD, thì đến năm 2019, đã vượt mốc 10 tỷ USD (đạt 10,8 tỷ USD). Doanh thu tiếp tục tăng lên 11,8 tỷ USD vào năm 2020 và 16,4 tỷ USD năm 2022. Có khoảng 60 triệu người mua sắm qua thương mại điện tử với mức mua sắm trung bình 300 USD/năm.

Báo cáo toàn cảnh thị trường bán lẻ trực tuyến năm 2023 của Metric, có 2,2 tỷ đơn vị sản phẩm được giao thành công trên 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam (gồm Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, TikTok Shop), tăng 52,3% so với năm 2022. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất trong 3 năm trở lại đây. Hiện có gần 637.300 shop bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Ngành hàng đứng đầu về doanh thu cũng như sản lượng là làm đẹp, nhà cửa - đời sống và thời trang nữ.

Năm 2023 cũng là năm chứng kiến sự tăng trưởng đột phá về doanh số bán hàng trực tuyến của hệ thống bán lẻ Saigon Co.op, khi mang về gần 1.700 tỷ đồng doanh thu, tăng 20,7% so với năm 2022. Để đạt được kết quả này, Saigon Co.op đã đầu tư để chuẩn hóa quy trình vận hành, triển khai các hoạt động truyền thông, khuyến mãi thu hút khách hàng, thanh toán trực tuyến...

Thương mại điện tử là một xu hướng mà doanh nghiệp Việt không thể bỏ qua.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá, thương mại điện tử đang là một trong những lĩnh vực tiên phong của kinh tế số, trở thành kênh phân phối quan trọng, tạo động lực phát triển kinh tế, dẫn dắt chuyển đổi số trong các doanh nghiệp. Tốc độ tăng trưởng 20 - 25%/năm là mức tăng trưởng cao trong khu vực và trên thế giới.

Báo cáo e-Conomy SEA 2022 của Google, Temasek, Bain & Company chỉ ra rằng, Việt Nam nằm trong top các quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á về mua sắm trực tuyến.

Dự báo doanh thu và sản lượng bán ra trên các sàn bán lẻ trực tuyến B2C Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong năm 2024, có thể đạt 650.000 tỷ đồng (tương đương 26,3 tỷ USD). Trong đó, 5 sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam có thể đạt hơn 310.000 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2023.

Doanh nghiệp Việt không thể đứng ngoài cuộc chơi

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết: “Thời gian qua, Saigon Co.op đã tập trung hoàn thiện công tác định hướng và chuẩn bị nguồn nhân lực cho thương mại điện tử giai đoạn 2024 - 2025 nhằm tạo sức bật lớn hơn, theo kịp xu hướng phát triển chung của thị trường”. Theo đó, Saigon Co.op đặt mục tiêu nâng doanh số bán hàng trực tuyến đạt 3.000 tỷ đồng vào cuối năm 2024.

Dù tăng trưởng doanh thu ở mức 2 con số, nhưng về tổng thể, bán lẻ trên nền tảng thương mại điện tử vẫn ở quy mô nhỏ, mới chiếm khoảng 8,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng.Thương mại điện tử là một xu hướng mà doanh nghiệp Việt không thể bỏ qua.

Thương mại điện tử là một xu hướng mà doanh nghiệp Việt không thể bỏ qua.Thương mại điện tử là một xu hướng mà doanh nghiệp Việt không thể bỏ qua.

Trong khi đó, tại cuộc họp với cổ đông mới đây, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) đánh giá thương mại điện tử là một ngành đang tăng trưởng nhanh và "ông lớn" bán lẻ này không thể đứng ngoài cuộc chơi đó. 

"Thương mại điện tử là một xu hướng không thể bỏ qua và nó đang tiếp tục tăng trưởng, tập trung ở các nhóm khách hàng trẻ và chúng tôi cũng đang có kế hoạch phát triển lĩnh vực này", ông Tài cho biết ban lãnh đạo sẽ phát triển đội nhóm TMĐT từ mảng điện máy, di động tới tạp hoá.

"Sắp tới mảng điện máy, di động của chúng tôi sẽ có một cánh quân mới, độc lập tác chiến trong lĩnh vực thương mại điện tử", Chủ tịch MWG tiết lộ. Bên cạnh đó, ở mảng tạp hoá, ông Tài cho biết Bách Hoá Xanh cũng đã đẩy mạnh kênh bán hàng Bách Hoá Xanh online.

Năm nay, Đầu tư Thế Giới Di Động đặt mục tiêu kênh online sẽ đóng góp 5-30% vào doanh thu toàn tập đoàn, tuỳ từng ngành hàng. Khi nhắc tới "cánh quân TMĐT", ông Tài dường như ám chỉ tới đội ngũ mà ông Đoàn Văn Hiểu Em -CEO Chuỗi Thế Giới Di Động, đã từng nhắc tới trong phiên họp nhà tư cách đây hai tháng.

Theo đó, kế hoạch của tập đoàn là tách mảng kinh doanh online riêng với chuỗi bán lẻ. Ông Hiểu Em cho biết đội ngũ đảm nhiệm online sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ kết quả kinh doanh của mảng này. Trước đây, các chuỗi của Đầu tư Thế Giới Di Động vốn duy trì song song hai mảng online và offline.

Hồng Quang

  • Cùng chuyên mục

Rà soát, xây dựng chính sách phát triển kinh tế bạc đến năm 2030, tầm nhìn 2045

Bộ Nội vụ đề nghị các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá và đề xuất điều chỉnh, bổ sung, xây dựng mới các cơ chế, chính sách, đề án, kế hoạch phát triển "kinh tế bạc", hướng tới khai thác hiệu quả tiềm năng từ quá trình già hóa dân số và phát huy vai trò của người cao tuổi trong phát triển kinh tế - xã hội.

Kinh tế - 14:33 22/06/2026

Nông nghiệp nâng giá trị sử dụng đất, hướng tới xuất khẩu 74 tỷ USD

Với những kết quả ấn tượng trong nửa đầu năm 2026, toàn ngành nông nghiệp đang tăng tốc hướng tới mục tiêu kim ngạch xuất khẩu kỷ lục 74 tỷ USD, đặt nền móng cho tầm nhìn 100 tỷ USD vào năm 2030.

Kinh tế - 13:52 22/06/2026

NHNN cảnh báo rủi ro ngoại tệ giả, khuyến cáo không đổi USD ở nơi trái phép

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng ngoại tệ giả trên thị trường, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân và doanh nghiệp chỉ thực hiện giao dịch mua bán ngoại tệ tiền mặt tại các đơn vị được cấp phép nhằm hạn chế rủi ro tài sản và tránh vi phạm quy định pháp luật.

Kinh tế - 10:09 22/06/2026

TPHCM giữ vững đà tăng trưởng, thu hút FDI tăng hơn 114%

6 tháng đầu năm 2026, TPHCM duy trì đà tăng trưởng tích cực với nhiều chỉ tiêu tăng khá; thu hút hơn 6,8 tỷ USD vốn FDI, tăng trên 114%; thu ngân sách đạt hơn 500 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 62% dự toán năm.

Kinh tế - 10:43 21/06/2026

Phát hành trái phiếu Chính phủ mới đạt 33,7% kế hoạch năm

Dù lãi suất phát hành tăng và kỳ hạn trái phiếu tiếp tục được kéo dài, tiến độ huy động vốn qua kênh trái phiếu Chính phủ trong nửa đầu năm 2026 vẫn thấp hơn kỳ vọng. Trong bối cảnh nhu cầu chi ngân sách và giải ngân đầu tư công dự kiến tăng tốc vào cuối năm, áp lực huy động vốn đối với Kho bạc Nhà nước được dự báo sẽ gia tăng.

Kinh tế - 09:00 21/06/2026

Minh bạch thông tin - nền tảng thu hút dòng vốn dài hạn

Trong bối cảnh nhu cầu vốn trung và dài hạn của nền kinh tế ngày càng gia tăng, thị trường chứng khoán được kỳ vọng đóng vai trò quan trọng trong việc huy động nguồn lực cho tăng trưởng. Tuy nhiên, để thu hút hiệu quả dòng vốn tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài, yếu tố minh bạch thông tin đang trở thành tiêu chí then chốt, quyết định sức hấp dẫn của doanh nghiệp và cả thị trường.

Kinh tế - 06:24 20/06/2026

Phát động Cuộc thi viết về mô hình kinh tế bạc tiêu biểu và sáng tạo năm 2026

Ngày 19/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phát động Cuộc thi viết “Mô hình kinh tế bạc tiêu biểu và sáng tạo” năm 2026 nhằm tôn vinh những đóng góp của người cao tuổi trong phát triển kinh tế, đồng thời lan tỏa các mô hình kinh doanh, dịch vụ và ý tưởng khởi nghiệp hướng tới nền kinh tế bạc.

Kinh tế - 12:47 19/06/2026

Hà Nội tăng tốc phát triển, tạo nền tảng bứt phá trong năm 2026

Trong 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế - xã hội Thủ đô tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với nhiều điểm sáng nổi bật ở thu ngân sách, đầu tư công, thương mại, du lịch, các dự án hạ tầng chiến lược được đẩy mạnh, an sinh xã hội được bảo đảm… tạo nền tảng quan trọng để Hà Nội phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm.

Kinh tế - 10:11 19/06/2026

Xăng E10: Cơ hội "đánh thức" vùng nguyên liệu tỷ đô

Hiện cả nước có hơn 517.000 ha sắn cùng nguồn phụ phẩm dồi dào từ sản xuất trồng trọt, tạo dư địa lớn cho phát triển ethanol phục vụ lộ trình sử dụng xăng sinh học E10.

Kinh tế - 21:20 18/06/2026

Sửa Luật Chứng khoán để mở rộng đường cho thị trường vốn

Dự thảo Luật sửa đổi Luật Chứng khoán tập trung tháo gỡ vướng mắc thực tiễn, bổ sung quy định mới và xây dựng thị trường vốn hiện đại, minh bạch, hiệu quả, theo định hướng phát triển bền vững.

Kinh tế - 12:37 16/06/2026