Tín hiệu khởi sắc từ nghiên cứu nỗ lực chống ung thư ở Singapore

Nhóm các nhà nghiên cứu do PGS Alfredo Franco-Obregón từ Viện Công nghệ & Đổi mới Y tế Đại học Quốc gia Singapore NUS (iHealthtech) dẫn đầu đã tiết lộ một phương pháp mới là sử dụng xung điện từ ngắn và nhẹ để kích thích tế bào cơ sản xuất và giải phóng protein, sở hữu đặc tính chống ung thư .

Ung thư được xem là căn bệnh nguy hiểm do khả năng xâm lấn, di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể của các tế bào ung thư. Để đối phó với tình trạng ung thư xâm lấn, di căn, việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ở giai đoạn đầu của ung thư, khi những tế bào ác tính chỉ mới bắt đầu hình thành, việc điều trị thường dễ dàng hơn và có khả năng chữa khỏi cao hơn. Những khối u này chưa phát triển quá mức, không gây ảnh hưởng đáng kể đến các cơ quan lân cận hoặc hạch bạch huyết. Tuy nhiên, khi khối u ngày càng phát triển, tình trạng bệnh cũng ngày càng nghiêm trọng, làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Hầu hết công nghệ điều trị ung thư hiện nay, chẳng hạn như hóa trị, không thể phân biệt giữa tế bào khỏe mạnh và tế bào ung thư. Khi người bệnh hóa trị, phương pháp điều trị sẽ tấn công tất cả tế bào trong cơ thể, dẫn đến vô số tác dụng phụ như rụng tóc và mệt mỏi.

Đến nay, một nhóm các nhà nghiên cứu do PGS Alfredo Franco-Obregón từ Viện Công nghệ & Đổi mới Y tế Đại học Quốc gia Singapore NUS (iHealthtech) dẫn đầu đã tiết lộ một phương pháp mới là sử dụng xung điện từ ngắn và nhẹ để kích thích tế bào cơ sản xuất và giải phóng protein, sở hữu đặc tính chống ung thư .

Những phân tử hóa học hòa tan này sau đó có thể đi theo dòng máu đến tất cả các vùng của cơ thể để bảo vệ toàn bộ hệ thống miễn dịch, chống lại bệnh ung thư.

Trong một nghiên cứu trước đây, PGS Franco-Obregón và nhóm của ông đã chứng minh rằng việc tiếp xúc với liệu pháp từ tính này 10 phút, mỗi tuần một lần, trong vòng 8 tuần, đủ để tạo ra chất ức chế khối u, được gọi là HTRA1, tương tự khi bệnh nhân tập thể dục 2 lần một tuần trong 20 phút và kéo dài 8 tuần.

"Phương pháp kích thích tế bào cơ của phòng thí nghiệm BICEPS sử dụng một hình thức trị liệu từ tính có những điểm tương đồng với việc tập thể dục. Nghiên cứu mới nhất này đã chứng minh rằng phương pháp kích thích cơ không xâm lấn có thể huy động khả năng phòng chống ung thư tương tự như tập thể dục, đưa chúng ta tiến một bước gần hơn tới sự phát triển của phương pháp trị liệu không dùng thuốc và phát hiện ra các dấu ấn sinh học liên quan đến ung thư", PGS Franco-Obregón cho biết.

Nhóm nghiên cứu dự định sẽ tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để xác định các dấu ấn sinh học chống ung thư khác được sản xuất và giải phóng bởi các tế bào cơ, có thể là mục tiêu tiềm năng để phát triển thuốc và phương pháp điều trị ung thư.

Trong y học, cơ bắp là nền tảng của các yếu tố trẻ hóa và chống lại bệnh tật nên phương pháp này sẽ tỏ ra khá hiệu quả với căn bệnh đang gây ra cái chết của hàng triệu người trên toàn cầu mỗi năm.

Xung điện là liệu pháp chữa trị không quá xa lạ trong y học vật lý trị liệu. Bản chất xung điện là dòng điện xung không liên tục có thời gian ngắn. Khoảng cách giữa các xung là những quãng nghỉ không có dòng điện. Có hai dạng xung điện là dòng điện xung không đổi hướng – điện xung một chiều và dòng điện xung đổi hướng – điện xung hai chiều.PGS Alfredo Franco-Obregón từ Viện Công nghệ & Đổi mới Y tế Đại học Quốc gia Singapore NUS (iHealthtech) phát hiện ra phương pháp điều trị Ung thư không xâm lấnPGS Alfredo Franco-Obregón từ Viện Công nghệ & Đổi mới Y tế Đại học Quốc gia Singapore NUS (iHealthtech) phát hiện ra phương pháp điều trị Ung thư không xâm lấn

Trong y học, dòng xung điện được sử dụng là xung điện tần số thấp, có tác dụng giảm đau mỏi cơ và khớp, hỗ trợ phục hồi sau chấn thương và tăng cường tuần hoàn máu.

Xung điện có tác dụng gì trong điều trị vật lý trị liệu là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân quan tâm, đặc biệt là những người đang cần điều trị bằng liệu pháp này. Một số tác dụng của dòng xung điện là: Kích thích vào các mạch máu trực tiếp nhằm tăng tuần hoàn máu; Giảm phù nề, giảm đau và giảm viêm xương khớp, đồng thời giúp giải phóng chèn ép tại chỗ và tăng thải trừ chất chuyển hóa tại chỗ; Điều trị bệnh lý người bệnh sau phẫu thuật hoặc sau chấn thương; Điều trị các bệnh lý về xương khớp như viêm khớp, thấp khớp, viêm bao hoạt dịch, thoái hóa khớp; Kích thích cơ đáng kể đối với người bị bại liệt như liệt hai chi dưới hoặc liệt nửa người.

Điều trị các chứng bệnh như đau gân, đau dây thần kinh; Kéo giãn cơ trong một số trường hợp co ngắn cơ do bị trương lực; Kích thích cơ trơn trong một vài trường hợp đại tiểu tiện mất tự chủ; Tạo cơn buồn ngủ với tần số 100 – 150Hz, hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, ngủ sâu giấc.

                                                                                                                          Thiên Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục