Tỷ giá USD hôm nay 11/10: Giảm dưới mốc 106 sau nhiều ngày tăng cao

Rạng sáng 11/10, trên thị trường Mỹ, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã giảm 0.29%, dừng ở mức 105.77 điểm.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Dự đoán trong ngày hôm nay 11/10, đồng Euro mạnh lên khi đồng USD giảm do lãi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh sau những bình luận ôn hòa hơn của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang, cũng như triển vọng kích thích từ Trung Quốc.

Sau khi Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ không cần tăng lãi suất thêm nữa, trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đã giảm xuống mức thấp nhất trong ngày là 4,618%, từ mức cao nhất hôm thứ Hai là 4,887%.

Kho bạc Hoa Kỳ phục hồi, đẩy lợi suất trái phiếu hai năm xuống mức thấp nhất trong một tháng. Nguyên nhân chính là do nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn được gia tăng bởi sự đổ máu đang diễn ra ở Trung Đông và những bình luận ôn hòa của Fed.

Đồng Euro tăng 0,3% so với đồng USD lên 1,0604 USD. Trong khi chỉ số đô la DXY, thước đo tiền tệ của Mỹ so với sáu đồng tiền khác đã giảm khoảng 0,19% xuống 105,75. Con số này thấp hơn nhiều so với mức cao nhất của tuần trước là 107,34.

Các nhà giao dịch đang chờ đợi biên bản về động thái chính sách cuối cùng của Fed, cũng như dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ được công bố vào ngày mai. Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi chặt chẽ cuộc xung đột giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas, mặc dù hoạt động mua đồng USD làm nơi trú ẩn an toàn ban đầu đã dừng lại.

Lợi suất trái phiếu Mỹ giảm mạnh vào hôm nay khi mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ của Columbus. Bên cạnh đó, chi phí đi vay toàn cầu giảm đã giúp thúc đẩy chứng khoán châu Á và châu Âu.

Sự sụt giảm lợi suất của Mỹ ban đầu được thúc đẩy bởi những bình luận từ hai quan chức Fed vào hôm thứ Hai. Họ cho biết lợi suất dài hạn tăng có thể không cần phải tăng lãi suất thêm và bởi các nhà giao dịch đang tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel.

Đáng chú ý, Bloomberg đưa tin rằng Trung Quốc đang cân nhắc việc phát hành thêm ít nhất 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (137,1 tỷ USD) nợ chính phủ để chi tiêu, đồng thời nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn của mình. Các nhà phân tích cho biết điều này đã giúp ích cho các loại tiền tệ như đồng Euro - đồng tiền vốn chịu ảnh hưởng từ tăng trưởng toàn cầu.

Ở thị trường tiền tệ khác, đồng Yên suy yếu 0,13% so với đồng bạc xanh xuống 148,68 mỗi đô la. Đồng tiền Nhật Bản tăng trở lại sau khi hãng tin Kyodo đưa tin Ngân hàng Nhật Bản đang xem xét nâng dự báo lạm phát tiêu dùng cốt lõi trong năm nay, nhưng sau đó đã từ bỏ mức tăng của mình.

Ngoài ra, đồng bảng Anh tăng 0,40% ở mức 1,2286 USD.

Tại thị trường trong nước, tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay (11/10) được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 24.063 VND/USD, giảm 6 đồng so với phiên cùng giờ hôm qua.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 - 25.216 VND/USD. Tỷ giá đồng Đô la Mỹ cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.216 VND/USD.

Tỷ giá USD ngân hàng, tỷ giá ngoại tệ và giá đô trong nước vào sáng nay ghi nhận hàng loạt động thái điều chỉnh tăng tại các ngân hàng. Cụ thể, Vietcombank có mức mua vào là 24.245 và mức bán ra là 24.585, tăng 35 đồng so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Việt Anh (t/h)

 

Bài liên quan

Cùng chuyên mục