Tỷ giá USD hôm nay 15/9: Tuần giảm đồng loạt

06:30 15/09/2024

Tỷ giá USD hôm nay 15/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm tuần 30 đồng, hiện ở mức 24.172 đồng. Chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt giảm tuần 0,06%, xuống mức 101,11.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trong phiên giao dịch đầu tuần, đồng USD tăng 0,43%, đạt mốc 101,61 khi các nhà đầu tư hướng đến dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ và giảm kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất một cách mạnh mẽ vào tuần tới. Hợp đồng tương lai lãi suất của Mỹ đã định giá đầy đủ mức cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách ngày 17 và 18/9 của Fed, với khoảng 29% khả năng cắt giảm 50 điểm cơ bản.

Đà tăng của đồng bạc xanh kéo dài sang ngày 11/9 khi tăng 0,11% đạt mốc 101,66. Thị trường kỳ vọng Fed sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất vào tuần tới, lần đầu tiên sau hơn 4 năm. Tuy nhiên, điều vẫn còn gây tranh cãi là quy mô của đợt cắt giảm lãi suất.

Ngày 12/9, chỉ số DXY tiếp tục tăng nhẹ 0,09%, đạt mốc 101,72; trước khi giảm 0,45%, xuống mốc 101,23 vào ngày 13/9 trong bối cảnh một số dữ liệu kinh tế của Mỹ được công bố vào ngày 12/9 đã củng cố kỳ vọng về việc Fed sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản vào tuần tới. Cụ thể, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Mỹ đã tăng 2.000, lên mức điều chỉnh theo mùa là 230.000 trong tuần đầu tháng 9, phù hợp với kỳ vọng. Bên cạnh đó, giá sản xuất của Mỹ (PPI) trong tháng 8 cũng tăng 0,2% so với dự kiến do chi phí dịch vụ tăng, và phù hợp trong bối cảnh lạm phát đang giảm.

Đồng USD chốt tuần giao dịch bằng việc giảm 0,25%, xuống mốc 101,11 giữa lúc các dữ liệu mới một lần nữa thúc đẩy suy đoán rằng Fed có thể đưa ra mức cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào tuần tới. Thị trường tương lai lãi suất của Mỹ đã định giá 51% khả năng Fed sẽ nới lỏng 50 điểm cơ bản khi kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày vào tuần tới, tăng từ mức khoảng 15% vào một ngày trước đó.

Trong khi đó, đồng EUR đang nhắm đến mốc 1,11 USD một lần nữa.

Tại thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch ngày 15/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm tuần 30 đồng, hiện ở mức 24.172 đồng.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giảm nhẹ, hiện ở mức 23.400 đồng - 25.330 đồng.

 Tỷ giá EUR tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng nhẹ, hiện ở mức 25.454 đồng – 28.133 đồng.

 Tỷ giá yên Nhật tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng nhẹ, hiện ở mức 162 đồng – 180 đồng.

Việt Anh (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Saigonbank báo lỗ quý II, lợi nhuận lao dốc 72%

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank - mã chứng khoán: SGB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 với kết quả kinh doanh kém khả quan. Thu nhập lãi thuần suy giảm mạnh, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng cao khiến ngân hàng lỗ 40 tỷ đồng trong quý, trong khi nợ xấu tiếp tục nhích lên.

Tài chính - 06:31 26/07/2026

NHNN: Cơ chế thời gian chờ không áp dụng cho tất cả các giao dịch chuyển tiền trên 400 triệu đồng

Trước những băn khoăn về quy định mới liên quan đến giao dịch chuyển tiền trực tuyến có giá trị lớn, Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin làm rõ.

Tài chính - 16:17 25/07/2026

GSM bứt phá doanh thu 17.400 tỷ đồng, vượt Grab, Mai Linh và Vinasun cộng lại

Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) - đơn vị vận hành nền tảng gọi xe Xanh SM - ghi nhận doanh thu thuần năm 2025 đạt khoảng 17.400 tỷ đồng, tăng 125% so với năm trước. Không chỉ vượt xa các đối thủ lớn trên thị trường taxi, GSM còn nắm hơn một nửa thị phần taxi công nghệ tại Việt Nam, củng cố vị thế dẫn đầu và đẩy mạnh mở rộng ra thị trường quốc tế.

Tài chính - 06:53 25/07/2026

TNG chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt 10%

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) sẽ tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2026 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, dự chi hơn 128 tỷ đồng. Trong khi đó, nhóm quỹ VinaCapital đã giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5% và không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp.

Tài chính - 13:44 24/07/2026

Hàng loạt công ty chứng khoán cắt margin cổ phiếu PNJ

Nhiều công ty chứng khoán lớn như SSI, TCBS, KIS, Phú Hưng và FPTS đồng loạt hạ hoặc loại bỏ cổ phiếu PNJ khỏi danh mục cho vay ký quỹ trong bối cảnh mã này liên tục lao dốc, thanh khoản suy giảm và doanh nghiệp đối mặt với nhiều thông tin bất lợi. Động thái được đánh giá sẽ tạo thêm áp lực lên tâm lý nhà đầu tư và diễn biến của cổ phiếu.

Tài chính - 08:55 24/07/2026

KienlongBank duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận

Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank - mã chứng khoán: KLB) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2026 với kết quả kinh doanh tiếp tục khởi sắc, trong đó lợi nhuận tăng mạnh nhờ hoạt động tín dụng tăng trưởng ổn định và chi phí dự phòng rủi ro được tiết giảm đáng kể.

Tài chính - 15:19 23/07/2026

Lãi suất cho vay tăng mạnh, gần 10 ngân hàng vượt 10%/năm

Mặt bằng lãi suất cho vay trong tháng 6 ghi nhận đợt tăng mạnh nhất trong vòng một năm khi bình quân toàn hệ thống tăng thêm 0,4 điểm %. Đáng chú ý, gần 10 ngân hàng đã công bố lãi suất cho vay bình quân vượt ngưỡng 10%/năm, phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng nhanh hơn tiền gửi.

Tài chính - 09:10 23/07/2026

FLC bắt tay doanh nghiệp Mỹ đầu tư nâng cấp 2 sân bay Gia Lai

Tập đoàn FLC và HAS Development Corporation (HASDC) - doanh nghiệp Hoa Kỳ có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, quản lý và khai thác cảng hàng không - vừa ký hợp đồng nguyên tắc nghiên cứu đầu tư, nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát và Pleiku theo mô hình đối tác công - tư (PPP). Thỏa thuận được kỳ vọng tạo cú hích cho hạ tầng hàng không, thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực Duyên hải miền Trung - Tây Nguyên.

Tài chính - 21:00 22/07/2026

SHB tiến gần hoàn tất thương vụ SHBFinance, dự kiến thu về nguồn thặng dư vốn lớn trong quý III

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận chuyển đổi hình thức pháp lý của SHBFinance, mở đường để SHB và Krungsri hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 100% vốn điều lệ. Giao dịch dự kiến hoàn tất vào giữa quý III/2026, hứa hẹn mang về nguồn thặng dư vốn lớn, góp phần nâng cao năng lực tài chính và tạo động lực cho chiến lược tăng trưởng dài hạn của SHB.

Tài chính - 09:47 20/07/2026

Thống đốc: 80% vốn ngân hàng là ngắn hạn, áp lực vốn trung dài hạn rất lớn

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Đức Ấn cho biết khoảng 80% nguồn vốn huy động của hệ thống ngân hàng hiện là vốn ngắn hạn, trong khi nhu cầu vay trung và dài hạn của doanh nghiệp ngày càng lớn. Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu mở rộng cho vay ngoại tệ, hoàn thiện cơ chế hỗ trợ phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhằm khơi thông nguồn vốn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07:18 19/07/2026