Ưu tiên phát triển thị trường nội địa trong bối cảnh thế giới bất ổn
Trong bối cảnh đó thế giới bất ổn - “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sẽ là định hướng quan trọng góp phần phát triển thị trường trong nước, giữ niềm tin của người tiêu dùng.
Sáng 22/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tổ chức Hội thảo “Kết nối cung – cầu: Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, thực hiện hiệu quả cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó trưởng ban - Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động, bà Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì Hội thảo.
Tham dự Hội thảo có các đại biểu là thành viên Hội đồng Tư vấn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp.
Ưu tiên phát triển thị trường nội địa trong bối cảnh thế giới bất ổn
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành và địa phương, năm 2021, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động các cấp triển khai thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp theo Chỉ thị số 03, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội.
Tuy nhiên dịch Covid-19 vẫn còn kéo dài và tác động đến các doanh nghiệp; chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại bị gián đoạn, hoạt động sản xuất, kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn.
Tình hình kinh tế, chính trị thế giới xuất hiện nhiều biến động bất ổn cho sự hồi phục kinh tế đất nước sau đại dịch.
Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần tích cực tham gia Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” chia sẻ, đoàn kết để phát triển thị trường trong nước, giữ niềm tin của người tiêu dùng.
“Một trong những giải pháp cơ bản trong phát triển thị trường trong nước là phải tạo lập được chuỗi kết nối cung - cầu. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hình thành các chuỗi cung ứng từ sản xuất đến tiêu thụ của doanh nghiệp, giúp phục hồi kinh tế, đạt mục tiêu tăng trưởng như dự báo, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.
Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, bà Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì Hội thảo
Doanh nghiệp tư nhân và hộ gia đình vẫn nhận ưu đãi thấp
Theo GS.TS Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế thế giới, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến các doanh nghiệp Việt Nam. Trong đó, có khối doanh nghiệp tư nhân và hộ gia đình. Tuy nhiên, doanh nghiệp tư nhân và hộ gia đình đang được nhận ưu đãi thấp, dẫn đến nhiều khó khăn, thách thức đặt ra.
Để Cuộc vận động đạt hiệu quả cao, GS.TS Võ Đại Lược Muốn đề xuất, trước hết Chính phủ phải có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân Việt Nam và hộ gia đình ngang với doanh nghiệp FDI. Những chính sách này phải có sự kiểm soát chặt chẽ của Chính phủ.
Cần xây dựng vai trò cầu nối của các hiệp hội
Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương thành phố Hà Nội đề xuất, cần hoàn thiện các cơ chế chính sách trong hỗ trợ phát triển hạ tầng, hệ thống phân phối, đầu tư phát triển sản xuất, hỗ trợ cho vùng sản xuất nông sản, các doanh nghiệp chế biến, logistics, trong đó các cơ chế phải được xây dựng đồng bộ, phù hợp với thực tiễn.
Bên cạnh đó, cần tập trung thúc đẩy phát triển thương mại điện tử để kích thích tiêu dùng của giới trẻ. Đồng thời, tăng cường đẩy mạnh liên kết vùng, từ đó có định hướng, hoạch định các cơ chế chính sách hoạch định phát triển vùng, tránh được tình trạng mất cân đối, dư cung và không gây khó khăn cho tiêu dùng, tạo tác động lớn để hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển; đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, không gây mất cân đối giữa các vùng miền, giữa thành thị và nông thôn.
Bà Trần Thị Phương Lan cho rằng, cần kết nối vai trò của các hiệp hội doanh nghiệp, làm cầu nối để cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp, từ đó kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Người Việt dùng hàng Việt: Doanh nghiệp phải chuẩn bị kỹ càng
Để người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm, hàng hóa Việt Nam trên thị trường, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội đề xuất, các doanh nghiệp trong nước cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trong khâu sản xuất, phân phối hàng hóa, cung ứng sản phẩm, dịch vụ cho thị trường nội địa, tránh biến động giá.
Cùng với đó, các doanh nghiệp cần tổ chức lại các điểm bán, điểm mua sắm cho người dân, đẩy mạnh tiếp cận vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa để người tiêu dùng có thể mua được sản phẩm nhanh chóng và tiện lợi nhất.
Ông Mạc Quốc Anh cho rằng, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” qua nhiều năm triển khai thực hiện đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực và triển vọng về tiêu dùng hàng Việt.
Ghi nhận những ý kiến đóng góp tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, các ban, đơn vị liên quan UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ nghiêm túc tiếp thu, hoàn thành báo cáo, tài liệu, làm căn cứ để đề xuất những giải pháp giúp để Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần khẳng định thương hiệu hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Hương Thủy (Nguồn: VOV)
- Cùng chuyên mục
EAEU khởi xướng điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam
Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe tải nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan. Trong đó, các nhà sản xuất Việt Nam bị cáo buộc bán phá giá với biên độ 19,59%.
Thị trường - 15:10 24/11/2025
Giá thép hôm nay 24/11: Ghi nhận mức giảm nhẹ
Ngày 24/11, thị trường nội địa không điều chỉnh giá bán; giá quặng sắt vẫn giảm dưới áp lực từ nhu cầu yếu và lợi nhuận của các nhà máy thép Trung Quốc suy giảm.
Thị trường - 08:08 24/11/2025
Giá xăng dầu hôm nay 24/11: Áp lực giảm giá bao trùm, thị trường thế giới đối mặt rủi ro dư cung
Giá dầu thế giới trong tuần này được dự báo tiếp tục giảm khi kỳ vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine đang tạo ra tâm lý tích cực liên quan tới nguồn cung. Trên thị trường trong nước, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm theo đà giảm chung của thế giới.
Thị trường - 05:56 24/11/2025
Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Đồng bạc xanh giữ vững đà tăng, thị trường chờ tín hiệu mới từ Fed
Tỷ giá USD hôm nay (24/11) mở cửa trong trạng thái ổn định khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên tỷ giá trung tâm ở mức 25.136 đồng. Trong bối cảnh thị trường tiền tệ toàn cầu biến động hẹp, đồng bạc xanh vẫn duy trì vị thế vững vàng nhờ kỳ vọng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khó giảm trong tháng cuối năm.
Thị trường - 05:54 24/11/2025
Giá heo hơi hôm nay 24/11: Đi ngang trên cả ba miền, miền Bắc cao nhất 53.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay (24/11) mở cửa tuần mới trong trạng thái ổn định trên cả ba miền. Thị trường không ghi nhận biến động so với ngày hôm qua, trong đó miền Bắc tiếp tục dẫn đầu với mức cao nhất 53.000 đồng/kg.
Thị trường - 05:47 24/11/2025
Giá bạc hôm nay 24/11: Giữ ổn định ở mức cao
Giá bạc hôm nay 24/11 trên cả thị trường trong nước và thế giới tiếp tục duy trì xu hướng ổn định trong bối cảnh nhà đầu tư đang theo dõi sát động thái chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Thị trường - 05:43 24/11/2025
Giá vàng hôm nay 24/11: Vàng thế giới lùi nhẹ, chuyên gia cảnh báo rủi ro giảm sâu
Giá vàng hôm nay 24/11 ghi nhận giá vàng thế giới lùi nhẹ dưới áp lực từ dữ liệu kinh tế Mỹ, trong khi giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh so với cuối tuần trước. Chuyên gia cảnh báo, kim loại quý có thể đối mặt rủi ro giảm sâu nếu không giữ vững các mốc hỗ trợ quan trọng trong tuần tới.
Thị trường - 05:40 24/11/2025
Giá tiêu hôm nay 24/11: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt đi ngang
Giá tiêu hôm nay 24/11 tiếp tục giữ xu hướng ổn định trên cả thị trường nội địa lẫn quốc tế. Tại Việt Nam, giá tiêu đang được thu mua trong khoảng 146.500 – 148.000 đồng/kg.
Thị trường - 05:34 24/11/2025
Giá sầu riêng hôm nay 24/11: Giá sâu Thái tăng trở lại
Giá sầu riêng hôm nay (24/11), thị trường sầu riêng ghi nhận sự phân hóa rõ rệt giữa các chủng loại. Trong khi sầu riêng Thái liên tục tăng, nhiều kho đồng loạt nâng giá lên mức 120.000 đồng/kg, thì Ri6 lại giảm mạnh. Sáu Hữu nhích nhẹ, Musang King giữ giá, còn sầu riêng Chuồng Bò có nơi mua – có nơi tạm ngưng, tạo nên bức tranh thị trường đầy biến động.
Thị trường - 05:33 24/11/2025
Giá cà phê hôm nay 24/11: Nội địa tạm chững lại, thế giới tiếp tục lao dốc
Giá cà phê hôm nay 24/11 ghi nhận diễn biến trái chiều giữa thị trường nội địa và thế giới. Trong nước, mức giá tại các vùng trọng điểm Tây Nguyên tạm thời đi ngang sau phiên sụt giảm mạnh hôm qua, trong khi giá cà phê trên các sàn quốc tế tiếp tục chìm sâu.
Thị trường - 05:30 24/11/2025
- Tin mới
-
Thời tiết cực đoan năm 2025: Bão nhiều bất thường, mưa lũ dồn dập gây thiệt hại nặng tại Trung bộ
-
Chứng khoán phiên chiều 24/11: Sắc xanh tại nhóm bluechip giúp VN-Index tăng hơn 13 điểm
-
EAEU khởi xướng điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam
-
Tập trung khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống sau mưa lũ
-
Tập trung cách thủ tục hành chính về hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu
-
Quốc lộ bị chia cắt, sạt lở khắp nơi, khó khăn trong cứu trợ
- Đọc nhiều
-
1
Thời tiết cực đoan năm 2025: Bão nhiều bất thường, mưa lũ dồn dập gây thiệt hại nặng tại Trung bộ
-
2
Chứng khoán phiên chiều 24/11: Sắc xanh tại nhóm bluechip giúp VN-Index tăng hơn 13 điểm
-
3
EAEU khởi xướng điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam
-
4
Tập trung khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống sau mưa lũ
-
5
Tập trung cách thủ tục hành chính về hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu
-
6
Quốc lộ bị chia cắt, sạt lở khắp nơi, khó khăn trong cứu trợ








