Xuất khẩu rau quả: Nhìn từ sự sụt giảm của sầu riêng

09:12 17/04/2025

Ngành rau quả Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn khi kim ngạch xuất khẩu quý I giảm mạnh, chủ yếu do sụt giảm xuất khẩu sầu riêng. Các mặt hàng mới như ớt, chanh leo được kỳ vọng sẽ đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu, dù không thể bù đắp hoàn toàn sự sụt giảm của sầu riêng.

Chanh leo và ớt chính thức xuất khẩu sang Trung Quôc

Chanh leo và ớt chính thức xuất khẩu sang Trung Quôc

Xuất khẩu rau quả giảm hơn 11%

Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, kim ngạch xuất khẩu rau quả trong quý I/2025 đạt 1,14 tỷ USD, giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2024. Riêng tháng 3/2025, giá trị xuất khẩu ước đạt 450 triệu USD, nhưng không đủ để bù đắp cho sự sụt giảm trong hai tháng đầu năm.

Sầu riêng từng là mặt hàng chủ lực, dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam trong những năm gần đây. Năm 2024, sầu riêng đạt kim ngạch xuất khẩu 2,85 tỷ USD, chiếm 46% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả.

Tuy nhiên, trong hai tháng đầu năm 2025, xuất khẩu sầu riêng giảm tới 70% so với cùng kỳ năm 2024, khiến kim ngạch mặt hàng này tụt xuống thấp hơn cả chuối và thanh long.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam phân tích, sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu sầu riêng là yếu tố chính tác động tiêu cực đến ngành rau quả. Ông Nguyên cho biết, Trung Quốc đang kiểm tra 100% các lô hàng sầu riêng từ Việt Nam, tương tự như với Thái Lan. Điều này dẫn đến tình trạng hàng hóa phải chờ lâu tại cửa khẩu, gây hư hỏng và xuống cấp chất lượng.

Hiện tại, sầu riêng nghịch vụ đã qua, và nhiều địa phương, đặc biệt ở miền Tây, chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch chính. Tuy nhiên, ông Nguyên bày tỏ lo ngại về đầu ra của sầu riêng trong thời gian tới. Với tốc độ kiểm tra 100% như hiện nay, nguy cơ ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu vẫn cao. Ông hy vọng việc đẩy mạnh thông quan điện tử giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng với việc giảm tỷ lệ lấy mẫu, sẽ giúp rút ngắn thời gian thông quan, tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu thuận lợi hơn.

Để phát triển ngành sầu riêng bền vững, ông Đặng Phúc Nguyên nhấn mạnh cần kiểm soát chất lượng ngay từ khâu sản xuất. Cụ thể, các nhà vườn cần kiểm tra mẫu sầu riêng trước khi thu hoạch 10-15 ngày để đảm bảo không có dư lượng cadimi hay chất vàng O – hai yếu tố thường bị Trung Quốc kiểm tra nghiêm ngặt. Đối với vàng O, việc kiểm soát dễ hơn vì chất này thường được sử dụng trong khâu sơ chế để làm đẹp quả. Khi thị trường nhập khẩu siết chặt kiểm soát, các cơ sở sơ chế sẽ buộc phải từ bỏ thói quen này.

Tuy nhiên, với cadimi, vấn đề phức tạp hơn vì liên quan đến chất lượng đất trồng. Ông Nguyên khuyến nghị các nhà vườn chủ động kiểm tra đất để xử lý nếu phát hiện nhiễm cadimi. Việc kiểm soát chặt từ nguồn sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lô hàng bị nhiễm cadimi lẫn vào các lô hàng đạt chuẩn, đồng thời xây dựng hình ảnh kinh doanh minh bạch, bài bản với phía Trung Quốc. Điều này có thể thuyết phục Trung Quốc giảm tỷ lệ kiểm tra cadimi, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho xuất khẩu sầu riêng.

Kỳ vọng vào ớt và chanh leo

Hiện nay Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất của rau quả Việt Nam, chiếm 44,5% tỷ trọng giá trị xuất khẩu, tiếp theo là Hoa Kỳ (9,6%) và Hàn Quốc (6%). Tuy nhiên, trong hai tháng đầu năm 2025, giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 38,9%, trong khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 65,5% và Hàn Quốc tăng nhẹ 0,1%. Trong nhóm 15 thị trường xuất khẩu lớn nhất, Anh ghi nhận mức tăng mạnh nhất với 77,8%, trong khi Trung Quốc giảm sâu nhất với 38,9%.

Với tình hình hiện tại, ông Nguyên cho rằng xuất khẩu rau quả năm 2025 khó đạt mục tiêu 7 tỷ USD như kỳ vọng. Nếu Trung Quốc giảm tỷ lệ lấy mẫu và Việt Nam kiểm soát tốt chất vàng O, cadimi, xuất khẩu có thể tăng trở lại. Tuy nhiên, ông dự báo kim ngạch xuất khẩu rau quả cả năm 2025 chỉ đạt trên 6 tỷ USD, thấp hơn mục tiêu đề ra nhưng vẫn là con số đáng ghi nhận trong bối cảnh nhiều khó khăn.

Gần đây, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ký ba nghị định thư với Trung Quốc, trong đó có hai mặt hàng rau quả là ớt và chanh leo. Ông Nguyên nhận định, hai mặt hàng này khó tạo đột phá lớn do Trung Quốc đã tự trồng được với sản lượng lớn. Trước đây, khi Trung Quốc chưa trồng được thanh long, Việt Nam từng xuất khẩu mặt hàng này đạt hơn 1 tỷ USD/năm. Nhưng khi Trung Quốc phát triển sản xuất nội địa, kim ngạch xuất khẩu thanh long giảm còn 400-500 triệu USD/năm.

Tương tự, ớt và chanh leo của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh gay gắt với hàng nội địa Trung Quốc và các nước xuất khẩu khác như Ấn Độ. Ông Nguyên dự báo kim ngạch xuất khẩu ớt và chanh leo sang Trung Quốc chỉ có thể tăng gấp đôi so với năm 2024, tức mỗi mặt hàng tăng thêm 100-200 triệu USD/năm. Dù đóng góp vào tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả, hai mặt hàng này khó bù đắp được sự sụt giảm mạnh của sầu riêng. Các mặt hàng khác như chuối, dù có tăng trưởng, cũng chỉ đóng góp thêm khoảng 100-200 triệu USD.

Trên thực tế để phát triển bền vững các mặt hàng rau quả nói chung, cần xây dựng chuỗi liên kết sản xuất thực chất từ vùng trồng, cơ sở đóng gói đến doanh nghiệp xuất khẩu, đảm bảo tiêu chuẩn kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm. Cùng với đó, các chuyên gia từ Viện Cây ăn quả Miền Nam cũng đưa ra các khuyến cáo cải tiến quy trình xử lý sau thu hoạch để nâng cao chất lượng của cây ăn quả xuất khẩu.

Theo Báo Điện tử Chính phủ

  • Cùng chuyên mục

Thép Nam Kim lên kế hoạch phát hành tối đa 4,5 triệu cổ phiếu ESOP

Công ty CP Thép Nam Kim (Thép Nam Kim; mã HOSE: NKG) lên kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 44,1% so với giá thị trường.

Thị trường - 11:13 06/09/2025

Giá thép hôm nay 6/9: Đi lên nhẹ nhờ chi phí nguyên liệu tăng

Ngày 6/9, thị trường trong nước không đổi giá bán, còn quặng sắt ghi nhận đà tăng tuần thứ hai liên tiếp khi đồng USD giảm giá, lấn át lo ngại về nhu cầu yếu.

Thị trường - 09:40 06/09/2025

Giá kim loại đồng ngày 6/9: Ổn định trước tín hiệu USD yếu, kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất

Thị trường đồng giữ đà ổn định khi đồng USD giảm sau số liệu việc làm quan trọng, qua đó làm gia tăng niềm tin rằng Fed gần như chắc chắn sẽ hạ lãi suất trong cuộc họp tới.

Thị trường - 09:21 06/09/2025

Tỷ giá USD hôm nay 6/9: Đồng bạc xanh lao dốc sau báo cáo việc làm Mỹ

Rạng sáng 6/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 25.248 đồng. Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, chỉ số US Dollar Index (DXY) giảm 0,62%, còn 97,74 điểm, phản ánh đà suy yếu mạnh của đồng bạc xanh sau khi Mỹ công bố dữ liệu việc làm kém khả quan.

Thị trường - 06:04 06/09/2025

Giá xăng dầu hôm nay 6/9: Thế giới giảm sâu, trong nước tiếp tục tăng nhẹ

Giá dầu thế giới lao dốc hơn 2% trong phiên giao dịch cuối tuần, trong khi tại Việt Nam, giá xăng dầu bán lẻ tiếp tục được điều chỉnh tăng đồng loạt từ chiều 4/9.

Thị trường - 06:01 06/09/2025

Giá vàng hôm nay 6/9: Vàng trong nước và thế giới cùng tăng mạnh, lập kỷ lục mới

Giá vàng trong nước sáng 6/9/2025 tiếp tục tăng sốc, thiết lập mốc cao kỷ lục mới. Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng bứt phá mạnh sau báo cáo việc làm đáng thất vọng của Mỹ, khiến nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng.

Thị trường - 05:56 06/09/2025

Giá heo hơi hôm nay 6/9: Ba miền đồng loạt tăng, miền Nam tiến sát 58.000 đồng/kg

Ngày 6/9/2025, giá heo hơi trên cả nước tiếp tục xu hướng tăng, mang lại kỳ vọng lớn cho người chăn nuôi sau giai đoạn dài giá neo thấp. Miền Bắc và miền Trung đồng loạt nhích giá, trong khi miền Nam áp sát mốc 58.000 đồng/kg.

Thị trường - 05:50 06/09/2025

Giá tiêu hôm nay 6/9: Duy trì ổn định, xuất khẩu 8 tháng vượt 1 tỷ USD

Ngày 6/9/2025, thị trường hồ tiêu trong nước ghi nhận diễn biến ổn định, với mức giá trung bình đạt 152.200 đồng/kg, không thay đổi so với hôm qua. Xuất khẩu hồ tiêu trong 8 tháng đầu năm tiếp tục bứt phá, lần đầu vượt mốc 1 tỷ USD kể từ năm 2018.

Thị trường - 05:46 06/09/2025

Giá cà phê hôm nay 6/9: Trong nước tiếp tục tăng, thế giới trái chiều

Giá cà phê tại khu vực Tây Nguyên ngày 6/9/2025 tiếp tục nhích thêm 300 đồng/kg, đưa mặt bằng chung lên mức trung bình 115.200 đồng/kg. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá Arabica và Robusta ghi nhận diễn biến trái chiều.

Thị trường - 05:42 06/09/2025

Giá vàng SJC lập đỉnh 134,4 triệu đồng/lượng, bỏ xa thế giới gần 19 triệu

Thị trường vàng trong nước tiếp tục sôi động khi giá SJC sáng nay vọt lên 134,4 triệu đồng/lượng, cao hơn thế giới gần 19 triệu đồng. Vàng nhẫn cũng đồng loạt phá đỉnh, bất chấp giá quốc tế vừa điều chỉnh giảm.

Thị trường - 10:44 05/09/2025