Bộ Công Thương: Nhà nước không quy định mức chiết khấu xăng dầu

00:00 02/10/2022

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Nhà nước không điều chỉnh mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu, chỉ quản lý giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu.

Liên quan đến vấn đề xăng dầu, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022 vào chiều 1/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải một lần nữa nhấn mạnh vai trò chính của liên Bộ Công Thương - Tài chính là đảm bảo nguồn cung và điều hành giá xăng dầu hợp lý.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại cuộc họp.Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại cuộc họp.

Tại kỳ điều chỉnh gần nhất (ngày 21/9), giá xăng các loại đã về mức tương đương hồi tháng 7/2021, còn giá dầu diesel về mức tương đương hồi tháng 3/2022.

Trong điều hành giá xăng dầu, ông Hải cho biết, có 3 nhóm lợi ích, gồm: doanh nghiệp dùng xăng dầu làm đầu vào sản xuất và người tiêu dùng; doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; tổng thể vĩ mô như chỉ số giá tiêu dùng (CPI), GDP.

Về chiết khấu của các doanh nghiệp xăng dầu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay, mức chiết khấu là mức giảm giá của các đơn vị bán xăng dầu như doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý, phân phối... cho các đối tượng khác. Hiện nay, theo các quy định hiện hành, không có quy định mức chiết khấu trong giá xăng dầu và việc điều hành giá xăng dầu theo nguyên tắc thị trường nhưng có sự quản lý của Nhà nước.

"Nhà nước không điều chỉnh mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu, chỉ quản lý giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu. Chúng ta hiểu rằng đây là giá trần, khi doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bán xăng dầu thì họ bán bằng giá này, nhưng chiết khấu một mức độ nào đó cho người mua" - ông Hải cho biết.

Lý giải vì sao vừa rồi doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu càng bán càng lỗ do mức chiết khấu thấp, bán nhỏ giọt để tránh bị phạt, ông Hải cho rằng vấn đề xuất phát từ hai lý do chính.

Thứ nhất, do đầu năm đến nay thị trường xăng dầu thế giới phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá biến động biên độ lớn ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp xăng dầu trong nước.

"Trong quý II, doanh nghiệp đầu mối tăng mạnh nhập khẩu nhưng sang quý III, giá liên tục giảm, các doanh nghiệp thua lỗ do nhập khẩu lượng lớn, giá cao nên buộc phải giảm mức chiết khấu cho hệ thống phân phối" - ông Hải lý giải.

Bên cạnh đó, từ cuối năm 2021 đến nay, chi phí kinh doanh xăng dầu tăng. Tuy nhiên, để kiểm soát lạm phát, các chi phí này chưa được Bộ Tài chính công bố điều chỉnh nên doanh nghiệp đầu mối buộc phải cắt giảm các khoản chi phí, trong đó có chiết khấu xăng dầu.

Ông Hải cho biết, Bộ Công Thương đã nhiều lần đề xuất Bộ Tài chính, các đơn vị liên quan. Về vấn đề này, ngày 23/9, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái xem xét các chi phí xăng dầu và đã yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp Bộ Công Thương thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp xăng dầu.

Hồng Anh

  • Cùng chuyên mục

Đề xuất đầu tư 75.115 tỷ đồng xử lý ô nhiễm sông Nhuệ

UBND TP Hà Nội trình chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nạo vét và xử lý ô nhiễm sông Nhuệ theo hình thức PPP, hợp đồng BT với tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 75.115 tỷ đồng. Dự án được đề xuất triển khai trong giai đoạn 2026-2030 nhằm cải thiện môi trường, tăng năng lực tiêu thoát nước, chống ngập và hoàn thiện hạ tầng khu vực phía Tây Thủ đô.

Xã hội - 12:16 10/07/2026

Kích hoạt tài nguyên di sản trong kỷ nguyên số

Không chỉ giúp bảo tồn, lưu giữ di sản, cuộc cách mạng số với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường… đang mở ra những cách tiếp cận mới giúp chuyển hóa di sản thành nguồn lực số có giá trị cho đời sống kinh tế-xã hội. Đây cũng là cơ hội để di sản từng bước vượt qua những giới hạn về thời gian, không gian, đến gần hơn với công chúng và phát huy giá trị một cách bền vững.

Xã hội - 14:35 08/07/2026

Hà Nội công khai thêm 21 dự án nhà ở xã hội, đẩy mạnh chuyển đổi số trong phân phối

Với việc liên tiếp công khai thêm 21 dự án nhà ở xã hội trong tháng 6/2026, Hà Nội tiếp tục mở rộng nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp. Thành phố đồng thời áp dụng hình thức bốc thăm trực tuyến tại một số dự án nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch trong phân phối nhà ở xã hội.

Xã hội - 16:34 06/07/2026

Điểm sàn Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2026 từ 19,5 điểm

Ngày 3/7, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào năm 2026 đối với các phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển tài năng và điểm Đánh giá tư duy (TSA), áp dụng cho hai nhóm ngành đào tạo.

Xã hội - 14:00 03/07/2026

Lần đầu có quy định về sử dụng trí tuệ nhân tạo trong đào tạo, nghiên cứu khoa học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành thông tư mới, thiết lập một khung pháp lý thống nhất về ứng dụng công nghệ trong toàn bộ hoạt động của cơ sở giáo dục; lần đầu tiên đưa ra quy định về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), trong đào tạo, kiểm tra đánh giá, nghiên cứu khoa học, quản trị và cung cấp dịch vụ.

Xã hội - 10:49 03/07/2026

Xét tuyển đại học năm 2026: Chính thức mở đăng ký nguyện vọng đợt 1

Từ hôm nay (2/7), thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 theo hình thức trực tuyến. Việc đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng được thực hiện đến 17 giờ ngày 14/7; sau đó thí sinh nộp lệ phí xét tuyển từ ngày 15/7 đến 17 giờ ngày 21/7.

Xã hội - 09:03 02/07/2026

Dự báo điểm chuẩn Đại học Kinh tế quốc dân từ 23 đến 28,5 điểm

Đại học Kinh tế quốc dân dự đoán điểm chuẩn tuyển sinh đại học chính quy năm 2026 sẽ ở mức từ 23 đến 28,5 điểm tùy ngành. Dải điểm chuẩn năm nay sẽ giảm khoảng 0,25 điểm so với năm ngoái, tuy nhiên một số ngành/chương trình đào tạo có sức hút lớn dự kiến có điểm chuẩn tăng khoảng 0,25 đến 0,5 điểm.

Xã hội - 17:16 01/07/2026

Từ 1/7, cán bộ, công chức không được tham gia bán hàng đa cấp

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 137/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, bổ sung nhiều quy định mới đối với hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Trong đó, cán bộ, công chức thuộc nhóm đối tượng không được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.

Xã hội - 17:00 29/06/2026

Thời tiết 29/6: Miền Bắc mưa lớn diện rộng, 8 tỉnh có nguy cơ mưa rất to

Ngày 29/6, Bắc Bộ và Thanh Hóa bước vào đợt mưa vừa đến mưa rất to, nhiều nơi có thể ghi nhận lượng mưa trên 300mm. Trong khi đó, khu vực Trung Bộ tiếp tục xuất hiện nắng nóng, có nơi vượt 37°C trước khi giảm dần từ đầu tháng 7.

Xã hội - 10:05 29/06/2026

Chuyên gia dự báo phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2026

Sau khi thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, bên cạnh đáp án và mức độ khó của đề thi, phổ điểm các môn đang là vấn đề được đặc biệt quan tâm bởi đây là cơ sở quan trọng để dự báo điểm chuẩn đại học trong mùa tuyển sinh năm nay.

Xã hội - 14:31 26/06/2026