Cảnh báo thuốc Voltarén 75 mg giả đang được bán trên mạng

  • 09:39 16/11/2021

Cục Quản lý Dược vừa gửi công văn tới Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), thông tin về sản phẩm nghi ngờ thuốc giả có tên Voltarén 75 mg.

Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) cho hay, cơ quan này vừa nhận được Công văn số 13481/QLD-CL của Cục Quản lý Dược về việc mẫu Voltarén 75 mg nghi ngờ giả tại Công văn số PHAR QA 6197-11-02/21 đề ngày 2/11/2021 của Công ty TNHH Novartis Việt Nam.

Theo phản ánh của Công ty TNHH Novartis Việt Nam, đơn vị nhập khẩu và phân phối, sản phẩm giả được bộ phận an ninh toàn cầu, chống hàng giả của Tập đoàn Novartis mua qua tài khoản mạng xã hội có tên “Phạm Thiên Kim (Minh Triết)”.

Mẫu sản phẩm nêu trên có nhiều dấu hiệu khác biệt so với mẫu thuốc Voltaren 75 mg/3ml, SĐK: VN-20041-16 do Lek Pharmaceuticals d.d. (Slovenia) sản xuất, được Công ty TNHH Novartis Việt Nam nhập khẩu, cung cấp. Cụ thể, Cục Quản lý Dược cho biết người dùng nên lưu ý hình dạng, kích thước cũng như thông tin ghi trên hộp… Trong đó, thuốc bị nghi ngờ là giả khác tên nhà sản xuất, không có số đăng ký, không có thông tin ghi bằng tiếng Việt, không có mã vạch, không có tên doanh nghiệp nhập khẩu, không có tờ hướng dẫn sử dụng.

Phân biệt thuốc Voltarén 75 mg thật và giảPhân biệt thuốc Voltarén 75 mg thật và giả

Đáng chú ý, sản phẩm bị nghi ngờ là giả có đến 10 ống thuốc/hộp, trong khi sản phẩm do Novartis Việt Nam phân phối chỉ có 5 ống. Đối với ống thuốc, sản phẩm chính hãng phải có chấm và vòng đánh dấu màu xanh trên đầu ống.

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số yêu cầu các thương nhân, tổ chức cá nhân sở hữu các website, ứng dụng TMĐT:

Kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ ngay các sản phẩm sản phẩm Voltarén 75 mg solución inyectable có các dấu hiệu nhận biết nêu (nếu có).

Triển khai các biện pháp kỹ thuật, nhân sự kiểm duyệt… nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm Voltarén 75 mg solución inyectable có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm với thông tin nêu trên và báo cáo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Được biết, thuốc Voltaren 75mg/3ml, dùng để tiêm. Thuốc có tác dụng điều trị đau nặng, cấp tính do: Viêm & các thoái hóa khớp & thấp khớp; đau cột sống; bệnh thấp ngoài khớp; cơn gout cấp; cơn đau quặn thận, cơn đau quặn mật; viêm & sưng sau chấn thương & sau phẫu thuật; đau nửa đầu nặng.

 Thiên Trường