Bắc Giang: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mùa vải thiều

Vụ thu hoạch vải năm nay lượng du khách, thương nhân, lái xe và người lao động về Lục Ngạn làm việc, tham quan rất đông. Chính vì vậy, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được chính quyền và ngành chức năng địa phương luôn quan tâm, đặt lên hàng đầu.

Mở rộng kinh doanh, cung cấp bữa ăn an toàn

Hè năm ngoái, một số xã trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) phải thực hiện Chỉ thị số 16 của Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19 nên nhà hàng, quán ăn chỉ được phép bán cho khách mang về. Quán cơm Bắc Hiền, số 343, tổ dân phố Trần Hưng Đạo, thị trấn Chũ mỗi ngày chỉ bán được từ 30-50 suất cho khách quen. 

Cán bộ Phòng Y tế huyện kiểm tra, tuyên truyền về VSATTP tại một cửa hàng ăn uống trong chợ ChũCán bộ Phòng Y tế huyện kiểm tra, tuyên truyền về VSATTP tại một cửa hàng ăn uống trong chợ Chũ

Vụ vải năm nay, dịch Covid-19 được kiểm soát, chủ quán Bắc Hiền cho tu sửa lại cơ sở vật chất, bảo đảm sạch đẹp, thoáng mát để đón khách. Bà Thân Thị Hiền, chủ quán cho biết: “Để giữ khách, tôi thường mua thực phẩm ở những địa chỉ tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm tươi ngon. Quá trình chế biến tuân thủ quy định VSATTP, thức ăn chín được cất trong tủ kính, tránh bụi bẩn và côn trùng”.

Trước vụ vải chín, quán Xuân Sơn Quán, tổ dân phố Lê Duẩn, thị trấn Chũ bán khoảng 150 bát phở, 30 suất cơm/ngày, thời gian này tăng lên khoảng 200 bát phở và 80 suất cơm. Anh Phan Thanh Sơn, chủ quán kể, năm trước do dịch bùng phát nên quán phải đóng cửa, năm nay gia đình mở rộng kinh doanh, tăng chỗ ngồi để đáp ứng nhu cầu khách hàng, mong rằng việc kinh doanh sẽ thuận lợi.

Theo UBND huyện Lục Ngạn, hiện mỗi ngày toàn huyện đón hàng nghìn lượt du khách, thương nhân đến thu mua vải, lái xe và người lao động đến làm việc thời vụ. Không chỉ những quán cơm bình dân, cửa hàng giải khát mà các nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch trên địa bàn cũng tăng cường bảo đảm VSATTP. 

Theo ông Lê Văn Tiến, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ du lịch văn hóa Đông Bắc (thị trấn Chũ), mỗi ngày điểm du lịch Làng văn hoá Đông Bắc của HTX đón khoảng 170 khách, dịp cuối tuần từ 300-400 khách. Để bảo đảm an toàn, 100% nhân viên của điểm du lịch được khám sức khoẻ theo quy định. Cơ sở vật chất, đồ dùng nhà bếp đều sạch sẽ. HTX thường xuyên lấy mẫu thực phẩm lưu trong tủ lạnh, đáp ứng yêu cầu kiểm tra đột xuất của ngành chức năng.

Khắc phục khó khăn, chú trọng tuyên truyền

Toàn huyện có 20 chợ, 50 quán ăn cùng hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, giết mổ gia súc nhỏ lẻ. Thực hiện quy định về VSATTP, Ban Chỉ đạo liên ngành của huyện siết chặt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn đường phố, cơ sở giết mổ, dịch vụ nhà hàng ăn uống; giám sát ô nhiễm và phòng, chống dịch bệnh truyền qua thức ăn; sẵn sàng can thiệp, xử lý khi xảy ra ngộ độc trong mùa thu hoạch vải thiều. 

Khách sử dụng dịch vụ tại điểm du lịch Làng văn hóa Đông BắcKhách sử dụng dịch vụ tại điểm du lịch Làng văn hóa Đông Bắc

Từ đầu năm đến nay, Tổ kiểm tra liên ngành của huyện phát hiện 1 vụ vi phạm VSATTP, xử phạt 1,5 triệu đồng. Từ đầu vụ vải đến nay, Tổ kiểm tra liên ngành đã thực hiện 5 cuộc kiểm tra nhưng chưa phát hiện vi phạm.

Theo ông Nguyễn Văn Đích, Trưởng Phòng Y tế huyện, công tác bảo đảm VSATTP của huyện hiện nay đang gặp khó khăn do lực lượng mỏng, thiếu trang thiết bị xét nghiệm, trong khi số lượng quán ăn, dịch vụ giải khát tự phát phục vụ mùa vải xuất hiện rất nhiều. Trước thực tế này, Tổ kiểm tra liên ngành của huyện tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. 

Yêu cầu các chủ cơ sở sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng theo quy định, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.

Cùng đó, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với chính quyền các cấp nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị, cơ quan trong việc quản lý VSATTP tại địa phương. Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về VSATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật.

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện Lục Ngạn cũng chỉ đạo các xã, thị trấn chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người tiêu dùng, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Để Lục Ngạn có thêm một mùa vải thiều an toàn, thắng lợi, người tiêu dùng không nên sử dụng dịch vụ, hàng hóa tại các cơ sở không bảo đảm VSATTP; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, kém chất lượng hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng…

H. Thủy (Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/)

Bài liên quan

Cùng chuyên mục