Bắc Kạn: Xử phạt một cơ sở bán xăng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn kiểm tra và xử phạt một tổ chức về hành vi buôn bán xăng không bảo đảm chất lượng với tổng số tiền xử phạt hơn 44 triệu đồng.

Trên cơ sở tin báo của quần chúng nhân dân và qua công tác nghiệp vụ xác minh xử lý vụ việc, ngày 10/7, Đội QLTT số 4 - Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn và Công an huyện Na Rì kiểm tra đối với Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Na Rì, thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thương mại PLI.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra nhanh một số chỉ tiêu cơ bản của xăng RON 95-III đang bán tại cửa hàng kết quả có trị số Octan là 93,1 trong khi mức quy định tối thiểu trị số Octan là 95.

Do nghi vấn về chất lượng xăng đang kinh doanh của cửa hàng, Đội QLTT số 4 đã lấy một mẫu xăng RON 95‑III tại cửa hàng đi giám định tại đơn vị được chỉ định theo quy định.

Chứng thư giám định của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 kết luận: Mẫu hàng có chỉ tiêu được giám định không phù hợp với mức quy định tại QCVN 01:2022/BKHCN đối với xăng không chì Ron 95 (mức 3). Cụ thể mẫu có trị số Octan là 92,7.

Đội QLTT số 4 đã thông báo kết quả, lập Biên bản vi phạm hành chính đồng thời tiến hành niêm phong đối với bể chứa xăng Ron 95-III có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng của Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Na Rì để xử lý theo quy định.

Với hành vi vi phạm trên, Đội Quản lý thị trường số 4 đã ra quyết định xử phạt đối với Công ty về 2 hành vi “Buôn bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng” (đối với 3.000 lít xăng Ron 95-III là hàng hóa vi phạm còn tồn ở bể chứa) và “Bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng” (đối với hơn 300 lít xăng Ron 95-III là hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ) với tổng số tiền phạt là hơn 44 triệu đồng; đồng thời, yêu cầu công ty đưa ra phương án xử lý và thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với số xăng có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật của Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

Duy Khánh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục