Chế tạo áo gel lạnh để giải nhiệt khi mặc đồ bảo hộ y tế

Viện nghiên cứu Năng lượng bền vững (Trường Đại học Bách Khoa TP HCM) vừa nghiên cứu thành công sản phẩm áo gel lạnh có khả năng giải nhiệt và tạo cảm giác thoải mái cho người mặc đồ bảo hộ y tế trong vòng 2 giờ làm việc liên tục.

TS Hà Anh Tùng, Viện nghiên cứu Năng lượng bền vững, cho biết: "Sau những giờ làm việc vất vả trong bộ đồ bảo hộ y tế (BHYT) kín mít, các bác sĩ, y tá và những người tham gia phòng chống dịch Covid-19 đều ướt sũng mồ hôi. Với mong muốn tìm ra giải pháp hữu hiệu để giúp những người mặc đồ BHYT bớt nóng nực, khó chịu. Nhóm nghiên cứu chúng tôi đã đưa ra giải pháp áo gel lạnh".

Qua nhiều lần thử nghiệm với một số mẫu mã thay đổi khác nhau, nhóm nghiên cứu của TS Hà Anh Tùng đã chế tạo thành công loại áo gel lạnh có giá thành thấp (chỉ khoảng hơn 100.000 đồng /áo bao gồm 24 bịch gel lạnh đi kèm). Loại áo gel lạnh này được may bằng vải dù dày không thấm nước, có 12 túi ở mặt trước và 12 túi ở mặt sau đựng 24 viên gel lạnh.

Sản phẩm áo gel lạnh (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)Sản phẩm áo gel lạnh (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

Tổng khối lượng gel lạnh khoảng hơn 1kg, các bịch gel này có thể được làm lạnh trong các tủ đông hoặc ngăn đông của tủ lạnh trước khi sử dụng. Áo gel sẽ được mặc bên trong đồ BHYT bằng cách choàng qua cổ rất nhanh chóng, sau đó cột dây hoặc dùng dây dính cố định 2 mặt trước và sau.

Áo gel lạnh này có khả năng giải nhiệt tốt và tạo cảm giác thoải mái cho người mặc trong vòng 2 giờ làm việc liên tục. Khi hết lạnh, có thể dễ dàng thay thế gel bằng các bịch gel lạnh mới (có thể trữ lạnh tủ đông hoặc trong các thùng xốp cách nhiệt, bên trong đặt thêm ít đá khô CO2 rắn để giữ lạnh cả ngày trong trường hợp làm việc bên ngoài).

TS Hà Anh Tùng cho biết thêm, đã gửi sản phẩm đến một số nhân viên y tế dùng thử và ghi nhận phản hồi, từ đó sẽ tiếp tục đưa ra hướng cải tiến để áo gel lạnh có thể sử dụng phù hợp với thực tế, qua đó sớm đưa vào sản xuất phục vụ nhu cầu của các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Đức Huy

Cùng chuyên mục