Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ lãnh đạo các Hội hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam

09:14 18/12/2021

Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam mong muốn Việt Nam và Ấn Độ quan tâm hơn nữa đến việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật…

Tối 17/12, nhân chuyến thăm chính thức Ấn Độ, tại Thủ đô New Delhi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc gặp gỡ với Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam Kusum Jain, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam K.L. Malhotra, thành viên các hội hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam và đông đảo bạn bè Ấn Độ.

Cuộc gặp được tổ chức tại Khu nhà ở mới được Nhà nước xây dựng cho cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô New Delhi.

Trong bầu không khí tràn đầy tình hữu nghị, Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam Kusum Jain nồng nhiệt chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang thăm chính thức Ấn Độ; tin tưởng chuyến thăm không chỉ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai đất nước mà còn mở ra những hướng đi mới, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Chúc mừng Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của Hội đồng chấp hành Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) giai đoạn 2021-2025, Tổng Thư ký Kusum Jain cho rằng đây là sự kiện hết sức quan trọng, Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong việc hoạch định các chính sách về giáo dục, khoa học, văn hóa...

Tổng Thư ký Kusum Jain cho biết các Hội hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam đã xây dựng nhiều chương trình hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ.

Nhấn mạnh giao lưu nhân dân có vai trò quan trọng không kém hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư…, Tổng Thư ký Kusum Jain mong muốn Việt Nam và Ấn Độ quan tâm hơn nữa đến việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật…; đồng thời bày tỏ tin tưởng, quan hệ Việt Nam-Ấn Độ không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai quốc gia mà còn góp phần cho cả khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam K.L. Malhotra nhắc lại hình ảnh đông đảo người dân Ấn Độ đã xuống đường hô vang khẩu hiệu “Tên tôi là Việt Nam, tên anh là Việt Nam, tên chúng ta là Việt Nam. Hồ Chí Minh - Điện Biên Phủ” để ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam trong những năm trước đây và khẳng định tình hữu nghị đó vẫn sống mãi trong trái tim ông và người dân Ấn Độ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng Huân chương Lao động, Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng Huân chương Lao động, Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam chia sẻ những tình cảm sâu sắc, sự kính trọng và ngưỡng mộ dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh bởi qua chính cuộc đời của Người đã làm cho nhân dân Ấn Độ và nhân dân thế giới hiểu rằng một dân tộc dù nhỏ bé vẫn có thể chiến thắng mọi kẻ thù. Ông K.L. Malhotra nhấn mạnh: “Dân tộc Việt Nam là một dân tộc hùng cường, vĩ đại và dân tộc Việt Nam sẽ thành công. Tôi tin như vậy."

Xúc động trước tình cảm của bạn bè Ấn Độ dành cho Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ và tự hào có những người bạn Ấn Độ thủy chung, đồng cảm, đã xuống đường biểu tình, đấu tranh vì chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại ách xâm lược của các thế lực ngoại xâm.

Các cuộc biểu tình của nhân dân Ấn Độ, cuộc xuống đường của sinh viên Ấn Độ tuần hành, hô vang khẩu hiệu chống chiến tranh ở Việt Nam, những tấm gương quả cảm, không màng tính mạng, không sợ bị bắt giữ, tù đày, giương cao ngọn cờ ủng hộ Việt Nam, góp phần hình thành mặt trận nhân dân thế giới chống lại cuộc chiến tranh phi lý tại Việt Nam.

Tình bạn thủy chung đã gắn bó chặt chẽ nhân dân hai nước là nền tảng vững chắc thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam và Ấn Độ ngày càng bền chặt và phát triển, trở thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với sự tin tưởng sâu sắc và hợp tác mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng tình cảm giữa người dân Việt Nam và Ấn Độ thể hiện rõ ràng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, trước bất kỳ thách thức nào. Tình cảm này rất trong sáng, thủy chung, đầy tình nghĩa, gắn bó con người với con người của hai quốc gia dân tộc.

Ấn Độ là quốc gia rộng lớn, đa sắc tộc, đa tôn giáo. Việt Nam cũng là quốc gia có nhiều dân tộc và tôn giáo cùng chung sống. “Chúng tôi hiểu giá trị của sự đa dạng và sự thống nhất trong đa dạng," nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội mong rằng, tất cả các tổ chức, các cộng đồng, hội đoàn, những người bạn của Việt Nam tại Ấn Độ sát cánh bên nhau, đồng hành, luôn sáng tạo nhiều phương thức để thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ Việt Nam đang thực hiện chính sách ngoại giao toàn diện, trong đó có đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân. Ngoại giao nhân dân đang trở thành một trụ cột quan trọng của nền ngoại giao Việt Nam hiện nay. Sự đầu tư và chú trọng của Ấn Độ đối với lĩnh vực ngoại giao nhân dân, thông qua sức mạnh mềm này để lan tỏa các giá trị văn hóa, nhân văn chung. Các tư tưởng nhân văn, nhân ái, hòa bình của Phật giáo luôn được người dân Việt Nam theo đuổi.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng quan hệ Việt Nam-Ấn Độ nói chung, giao lưu nhân dân giữa hai nước nói riêng sẽ ngày càng khởi sắc, phát triển đa dạng và rộng mở, thực sự trở thành một trong 5 trụ cột quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Tại cuộc gặp, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam và Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu.

 Hoàng Hoa

  • Cùng chuyên mục

Chính sách BHYT mới: Tăng quyền lợi cho người khám trái tuyến từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, hàng loạt chính sách mới về bảo hiểm y tế chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, người bệnh khám ngoại trú trái tuyến tại một số cơ sở y tế cấp cơ bản và cấp chuyên sâu sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 50% mức hưởng trong phạm vi quyền lợi, thay vì không được chi trả như trước đây.

Xã hội - 16:00 09/06/2026

Hà Nội: Sẵn sàng cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2026 với quy mô kỷ lục

Sáng ngày 8/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Với số lượng thí sinh tăng mạnh và những thách thức từ gian lận công nghệ cao, thành phố đang siết chặt kỷ cương, quyết tâm tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Xã hội - 14:45 09/06/2026

Xây dựng hệ sinh thái thanh toán thông minh an toàn, bao trùm

Thanh toán thông minh đang trở thành hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số. Với tốc độ tăng trưởng mạnh của thanh toán không dùng tiền mặt, Việt Nam từng bước hình thành hệ sinh thái thanh toán hiện đại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chuyển đổi số quốc gia.

Xã hội - 15:37 07/06/2026

Hà Nội đã hoàn thành hơn 50% kế hoạch giải quyết việc làm

Trong 5 tháng đầu năm 2026, thị trường lao động tại Thủ đô tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực. Với những nỗ lực trong việc kết nối cung - cầu và nâng cao chất lượng đào tạo, Hà Nội không chỉ hoàn thành sớm hơn một nửa chỉ tiêu giải quyết việc làm của cả năm mà còn khẳng định vị thế dẫn đầu cả nước về tỷ lệ lao động có tay nghề.

Xã hội - 15:28 07/06/2026

Hưng Yên chi khoảng 35 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ mở rộng Cụm công nghiệp Vũ Hội

Toàn bộ 125 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án mở rộng giai đoạn 2 Cụm công nghiệp Vũ Hội tại xã Thư Vũ, tỉnh Hưng Yên đã đồng thuận bàn giao đất trước thời hạn. Việc giải phóng mặt bằng gần 10ha đất nông nghiệp được triển khai thuận lợi nhờ công tác tuyên truyền, vận động hiệu quả cùng chính sách bồi thường, hỗ trợ mới có lợi hơn cho người dân.

Xã hội - 15:52 05/06/2026

Lộ diện 4 thủ khoa lớp 10 đầu tiên của cả nước

Nghệ An và Hà Tĩnh là hai địa phương đầu tiên trên cả nước công bố điểm thi lớp 10 năm học 2026-2027. Đáng chú ý, Nghệ An xuất hiện 4 thủ khoa cùng đạt 29,25 điểm, trong khi số bài thi tiếng Anh đạt điểm 10 lên tới hơn 500 bài.

Xã hội - 10:11 05/06/2026

HDBank triển khai giải pháp hỗ trợ tài chính y tế trên toàn quốc

HDBank vừa triển khai trên phạm vi toàn quốc hai giải pháp y tế số MediPay và MediFast nhằm hỗ trợ quá trình khám chữa bệnh, thanh toán viện phí và tiếp cận các giải pháp tài chính y tế. Các nền tảng mới được kỳ vọng góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, đồng thời giảm áp lực vận hành cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Xã hội - 14:57 03/06/2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Không chủ quan trước những nguy cơ mới

Sáng ngày 2/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chủ trì, kết nối Ban Chỉ đạo cấp quốc gia với ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố nhằm thống nhất phương án, quán triệt nhiệm vụ và giải pháp tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, công bằng và chất lượng.

Xã hội - 09:21 03/06/2026

Trường THPT chuyên đầu tiên tại Hà Nội công bố điểm chuẩn lớp 10 năm 2026

Chiều tối ngày 1/6, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã công bố điểm trúng tuyển năm 2026. Theo đó, khối chuyên Hóa học dẫn đầu về độ khó với mức điểm chuẩn kỷ lục 20,25 điểm.

Xã hội - 11:06 02/06/2026

Hoàn thiện bộ máy quản lý an toàn thực phẩm theo hướng một đầu mối

Chiều 1/6, tại trụ sở Chính phủ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về dự thảo Đề án hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất một đầu mối từ Trung ương đến địa phương.

Xã hội - 10:28 02/06/2026

 

TIN TÀI TRỢ