Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8% trong năm 2023
Hội Tư vấn Thuế Việt Nam đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu việc tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% áp dụng trong cả năm 2023.
Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA), vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính tham gia ý kiến về dự thảo Nghị định Chính phủ về Gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), Thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) và Tiền thuê đất năm 2023.
Theo đó, VTCA đồng thuận các nội dung của dự thảo. Thêm vào đó, VTCA đề xuất Bộ Tài chính nghiên cứu trình Chính phủ, Quốc hội để tiếp tục giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8% áp dụng trong cả năm 2023.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8% trong năm 2023.
VTCA cho biết cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao hiệu quả của các gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19, đặc biệt là giải pháp giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% trong năm 2022. Do đó, VTCA đề xuất trong năm 2023, nhà nước tiếp tục ban hành chính sách giảm thuế suất thuế GTGT, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua các khó khăn kinh tế, tài chính, duy trì đà tăng trưởng sau COVID-19.
Khảo sát hơn 12.000 doanh nghiệp của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chỉ ra COVID-19 đã làm đứt gãy chuỗi sản xuất, tác động rất nhiều hoạt động của doanh nghiệp. Nhiều đơn vị phải đối mặt với những khó khăn về vốn, nhân sự, thị trường…
Theo số liệu từ Bộ Tài chính, tổng số thuế miễn, giảm trong năm 2022 ước khoảng 50,2 nghìn tỷ đồng, bằng 78,4% số dự kiến khi xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế (64 nghìn tỷ đồng).
Trong đó, giảm thuế suất thuế GTGT từ 10% xuống 8% đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ theo quy định tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 38,9 nghìn tỷ đồng.
Duy Khánh
- Cùng chuyên mục
Hiện đại hóa logistics: ‘Đòn bẩy’ quan trọng giúp giảm chi phí lưu thông
Hiện đại hóa logistics được xác định là một trong những “đòn bẩy” quan trọng để giảm chi phí lưu thông hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và tạo động lực tăng trưởng mới cho Thủ đô.
Kinh tế - 07:28 25/05/2026
CSI 2026 thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ thực hành phát triển bền vững
CSI 2026 thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ thực hành phát triển bền vững
Kinh tế - 15:26 24/05/2026
Muốn có hàng triệu doanh nghiệp một người, phải cải cách thể chế
Mô hình “doanh nghiệp một người” đang nổi lên như một xu hướng mới của nền kinh tế số toàn cầu, đặt ra yêu cầu cấp thiết về cải cách thể chế để Việt Nam không bỏ lỡ cơ hội hình thành lực lượng doanh nhân số quy mô lớn.
Kinh tế - 14:09 23/05/2026
Thương mại điện tử tăng tốc “xâm nhập” thị trường bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng truyền thống
Sự phát triển mạnh của thương mại điện tử đang làm thay đổi nhanh chóng cách người tiêu dùng mua sắm tại Việt Nam. Không còn chỉ tập trung vào thời trang, mỹ phẩm hay đồ gia dụng, các nền tảng online hiện đã mở rộng sang nhóm hàng thực phẩm tươi sống, đồ ăn chế biến sẵn và hàng tiêu dùng thiết yếu – vốn được xem là lợi thế cốt lõi của hệ thống bán lẻ truyền thống.
Kinh tế - 06:28 22/05/2026
Đa dạng hóa nguồn vốn để mở rộng dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp
Trong bối cảnh nhu cầu vốn của nền kinh tế ngày càng lớn, đặc biệt ở khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), việc phát triển đồng bộ thị trường vốn và các mô hình tài chính mới đang được xem là giải pháp quan trọng nhằm giảm áp lực lên hệ thống tín dụng ngân hàng và mở rộng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.
Kinh tế - 06:21 22/05/2026
Nông nghiệp phát thải thấp: Động lực mới nâng sức cạnh tranh cho nông sản
Chuyển đổi sang mô hình sản xuất nông nghiệp phát thải thấp đang trở thành hướng đi chiến lược của ngành nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh tế xanh và các tiêu chuẩn phát triển bền vững ngày càng chi phối mạnh thương mại toàn cầu.
Kinh tế - 09:32 20/05/2026
Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 15-30 năm: Cơ hội và nhiệm vụ khả thi
Với Việt Nam, đầu tư công vào hạ tầng là hướng đi đúng nhưng để đáp ứng nhu cầu vốn, cần phải huy động nguồn tài trợ dài hạn, kỳ hạn 15 – 30 năm. Theo các chuyên gia, đây là bài toán có nhiều lời giải.
Kinh tế - 15:00 19/05/2026
Ngành đóng tàu mạnh sẽ nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền biển đảo
Ngành đóng tàu Việt Nam đã và đang và khẳng định vị thế với thế giới về năng lực, có thể trở thành "cực tăng trưởng" công nghiệp, đóng góp đáng kể vào mục tiêu tăng trưởng hai con số, giữ vai trò then chốt trong phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.
Kinh tế - 10:01 19/05/2026
Kiên trì mục tiêu chuyển đổi xăng sinh học E10
Việt Nam đang bắt kịp xu hướng của thế giới khi triển khai xăng sinh học E10, đồng thời có thể nâng lên xăng E15 hoặc E20 như nhiều quốc gia nhằm tăng tự chủ năng lượng, giảm ô nhiễm môi trường và giải quyết đầu ra cho ngành nông nghiệp.
Kinh tế - 08:46 18/05/2026
Thị trường vay tiêu dùng khởi sắc nhờ công nghệ số và liên kết bán lẻ
Thị trường cho vay tiêu dùng đang ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm 2026 khi các ngân hàng, công ty tài chính và hệ thống bán lẻ đẩy mạnh hợp tác nhằm mở rộng dịch vụ tới người dân.
Kinh tế - 06:18 13/05/2026
- Tin mới
- Đọc nhiều
-
1
Triển khai quyết liệt các giải pháp phát triển nhà ở cho thuê đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân
-
2
GStar Summit 2026 quy tụ loạt chuyên gia AI hàng đầu thế giới tại Việt Nam
-
3
Xuất khẩu thủy sản: Từ phục hồi đến nâng cao giá trị
-
4
Phát Đạt hợp tác Lotte hồi sinh siêu dự án hơn 20.000 tỷ đồng ở Thủ Thiêm
-
5
Hiệp hội ô tô, xe máy nói gì về xăng E10?
-
6
Việt Nam vào TOP 10 quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới














