Giá dầu thế giới xuống mức thấp nhất 3 tháng
Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/3, thị trường năng lượng chứng kiến phiên lao dốc mạnh mẽ của cả 2 loại mặt hàng dầu thô WTI và Brent với mức giảm lần lượt là 4,64% xuống 71,33 USD/thùng và 4,11% xuống 77,45 USD/thùng.
Lo ngại về lạm phát cố hữu buộc chính sách thắt chặt tiền tệ vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện, trong bối cảnh rủi ro tài chính kinh tế gia tăng đã kéo giá dầu ghi nhận phiên giảm trong ngày mạnh nhất kể từ ngày 4/1 năm nay, đẩy giá dầu đóng cửa mức thấp nhất trong vòng hơn 3 tháng.
Bảng giá năng lượng kết thúc ngày giao dịch 14/3.
Tâm điểm của thị trường vẫn hướng về dữ liệu lạm phát của Mỹ trong tháng 2 vừa qua. Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng đúng theo dự đoán ở mức 6% so với cùng kỳ năm ngoái, hạ nhiệt từ mức 6,4% trong tháng trước, và giá dầu đã nhận lực mua tích cực hơn ngay sau báo cáo.
Tuy nhiên, đà tăng không duy trì được lâu, khi lạm phát lõi vẫn tăng mạnh hơn 0,1 điểm phần trăm so với tháng trước, tương đương mức tăng 0,5% so với tháng 1. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc Fed tiếp tục thắt chặt tiền tệ, với tỉ lệ cho rằng 25 điểm cơ bản được bổ sung trong kỳ họp sắp tới chiếm ưu thế. Lo ngại chi phí vay tiếp tục tăng, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều sức ép như hiện tại đã thúc đẩy lực bán trên thị trường dầu.
Trong khi đó, báo cáo từ nhóm OPEC không mang tính hỗ trợ cho thị trường. Dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm 2023 nhìn chung không thay đổi so với đánh giá của tháng trước ở mức 2,3 triệu thùng/ngày, đưa mức tiêu thụ trung bình trong năm đạt 101,9 triệu thùng/ngày.
OPEC dự kiến nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng 710.000 thùng/ngày vào năm 2023, tăng so với dự báo 590.000 thùng/ngày của tháng trước. Tuy nhiên, sự sụt giảm trong nhu cầu tại khu vực các nước phát triển OECD châu Mỹ và châu Âu đã hạn chế các tác động tích cực đối với bức tranh tiêu thụ toàn cầu.
Về nguồn cung, tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC vào năm 2023 được dự báo sẽ tăng 1,4 triệu thùng/ngày lên mức trung bình 67,2 triệu thùng/ngày, không thay đổi so với tháng trước. Nhóm OPEC đã tăng mạnh ước tính nguồn cung trong quý I từ Nga bất chấp các lệnh trừng phạt khi sản xuất tiếp tục ổn định, dự kiến Nga sẽ bơm 10,9 triệu thùng mỗi ngày trong quý này, nhiều hơn khoảng 620.000 thùng mỗi ngày so với ước tính trong báo cáo tháng trước.
Trong khi đó, sản lượng dầu thô của OPEC-13 đạt trung bình 28,9 triệu thùng/ngày trong tháng 2/2023, cao hơn 117.000 thùng/ngày hàng tháng, nhờ sự phục hồi hơn nữa tại Nigeria. Báo cáo cũng cắt giảm ước tính về lượng dầu thô mà OPEC cần bơm vào năm 2023 để cân bằng thị trường, thêm 200.000 thùng/ngày so với báo cáo trước xuống còn 29,3 triệu thùng/ngày, cho thấy góc nhìn nguồn cung có xu hướng dồi dào hơn so với nhu cầu. Các thông tin trên đã góp phần đẩy giá dầu về vùng thấp nhất trong vòng hơn 3 tháng qua.
Rạng sáng 15/3, báo cáo từ Viện dầu khí Mỹ (API) cho thấy mặc dù tồn kho dầu thương mại Mỹ tăng 1,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 10/3 nhưng tồn kho xăng và nhiên liệu chứng cất giảm mạnh lần lượt là 2,9 triệu thùng và 4,6 triệu thùng, sẽ có thể hỗ trợ cho giá dầu phục hồi trở lại trong phiên sáng.
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), khi các yếu tố vĩ mô tiêu cực đang có xu hướng lấn át, đặc biệt là lo ngại về rủi ro suy thoái kinh tế tại các nước châu Âu và Bắc Mỹ có thể hạn chế nhu cầu tiêu thụ dầu, dự đoán trong vài tháng tới, giá dầu vẫn còn nhiều áp lực, và có thể xuống dưới vùng 70 USD/thùng. Cùng với đó, việc nguồn cung cũng đang tương đối dồi dào so với nhu cầu, ít nhất là trong ngắn hạn, cũng là yếu tố kiềm chế đà hồi phục của giá dầu.
Tuy nhiên, xét trong dài hạn, trường hợp nhu cầu tại khu vực châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ tăng trưởng mạnh mẽ hơn dự kiến, giá dầu có thể sẽ sớm quay trở lại vùng giá trên 80 USD/thùng vào nửa cuối năm nay.
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
- Cùng chuyên mục
Tuyên Quang: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 6 tháng đạt 516,7 triệu USD
Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang, trong 6 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trong tỉnh và qua các cửa khẩu trên địa bàn đạt 516,7 triệu USD, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước.
Thị trường - 18:26 19/07/2026
Giá cao su hôm nay 19/7: Kết thúc tuần giao dịch không đồng nhất
Giá cao su hôm nay 19/7, kết thúc tuần giao dịch phân hóa giữa các sàn giao dịch chủ chốt. Trong khi sàn Thượng Hải duy trì sức bật nhờ kỳ vọng nhu cầu từ Trung Quốc cải thiện, sàn TOCOM và SGX chịu áp lực điều chỉnh vào cuối tuần sau giai đoạn phục hồi mạnh. Trong nước, thị trường không có biến động.
Thị trường - 07:49 19/07/2026
Giá sầu riêng hôm nay 19/7: Sầu Thái VIP Đắk Lắk có giá 80.000 đồng/kg
Giá sầu riêng hôm nay 19/7, phân hoá theo từng vùng. Trong khi Đồng bằng sông Cửu Long ghi nhận giá Sầu Thái giảm nhẹ so với trước. Ngược lại, khu vực Đắk Lắk, Gia Lai, Đồng Nai ghi nhận tăng từ 2.000 – 7.000 đồng/kg.
Thị trường - 07:18 19/07/2026
Giá lúa gạo hôm nay 19/7: Lúa biến động trái chiều, gạo xuất khẩu giữ giá
Giá lúa gạo hôm nay (19/7) tại Đồng bằng sông Cửu Long diễn biến trái chiều khi lúa OM 5451 tăng 100 đồng/kg, trong khi Đài Thơm 8 giảm 200 đồng/kg. Ở chiều ngược lại, thị trường gạo trong nước và xuất khẩu tiếp tục ổn định, giúp gạo Việt Nam duy trì sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Thị trường - 06:50 19/07/2026
Giá heo hơi hôm nay 19/7: Miền Bắc giữ đỉnh 67.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay (19/7) tiếp tục đi ngang trên cả nước, dao động từ 62.000 - 67.000 đồng/kg. Trong khi thị trường chưa xuất hiện biến động mới, miền Bắc vẫn là khu vực có mức giá cao nhất. Cùng lúc, ngành chăn nuôi tiếp tục siết chặt phòng, chống dịch tả heo châu Phi sau khi Quảng Ngãi tiêu hủy thêm đàn heo mắc bệnh.
Thị trường - 06:46 19/07/2026
Giá tiêu hôm nay 19/7: Đồng loạt giảm
Giá tiêu hôm nay (19/7) quay đầu giảm từ 500 - 1.000 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm sau chuỗi phiên tăng liên tiếp. Dù thị trường nội địa điều chỉnh, giá xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam vẫn giữ ổn định, trong khi ngành hồ tiêu tiếp tục hướng đến phát triển chuỗi giá trị bền vững để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Thị trường - 06:42 19/07/2026
Giá cà phê hôm nay 19/7: Đồng loạt bật tăng, Đắk Nông cao nhất 96.300 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay (19/7) phục hồi mạnh trên cả thị trường trong nước và thế giới sau phiên điều chỉnh trước đó. Giá robusta và arabica đồng loạt tăng hơn 2%, trong khi cà phê nội địa tăng trở lại, với Đắk Nông dẫn đầu cả nước ở mức 96.300 đồng/kg.
Thị trường - 06:35 19/07/2026
Tỷ giá USD hôm nay 19/7: Đồng bạc xanh giữ vững sức mạnh
Tỷ giá USD hôm nay (19/7) ổn định khi Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên tỷ giá trung tâm ở mức 25.254 đồng/USD. Trên thị trường quốc tế, chỉ số DXY giảm nhẹ nhưng đồng bạc xanh vẫn duy trì sức mạnh nhờ dữ liệu kinh tế Mỹ tích cực và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giữ lãi suất ở mức cao.
Thị trường - 06:28 19/07/2026
Giá vàng hôm nay 19/7: Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (19/7) bật tăng mạnh trên thị trường trong nước sau nhiều phiên biến động. Vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt tăng tới 1 triệu đồng/lượng tại một số thương hiệu, trong khi giá vàng thế giới vẫn chịu áp lực và giao dịch quanh mốc 4.019 USD/ounce.
Thị trường - 06:24 19/07/2026
Giá bạc hôm nay 19/7: Bật tăng trở lại, chuyên gia vẫn thận trọng
Giá bạc hôm nay (19/7) đồng loạt tăng trên cả thị trường trong nước và thế giới sau chuỗi phiên điều chỉnh. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đà phục hồi hiện nay chủ yếu mang tính kỹ thuật, trong khi triển vọng ngắn hạn vẫn chịu sức ép từ chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và lợi suất trái phiếu duy trì ở mức cao.
Thị trường - 06:19 19/07/2026
- Tin mới
-
Hải quan khu vực I: Chuyển cơ quan Công an khởi tố 7 vụ buôn lậu trong 6 tháng
-
Tuyên Quang: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 6 tháng đạt 516,7 triệu USD
-
Khôi phục niềm tin thị trường sau hàng loạt vụ việc hàng giả, hàng kém chất lượng
-
YouTube khẩn trương điều tra sự cố tính năng Picture-in-Picture bị lỗi trên cả iPhone và Android
-
Lào Cai lấy kỹ năng số của người dân làm thước đo chuyển đổi số
-
Lâm Đồng: Kiên quyết xử lý vi phạm nhãn hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
- Đọc nhiều
-
1
M&A Việt Nam đạt 2,43 tỷ USD sau nửa đầu năm, bất động sản dẫn dắt dòng vốn
-
2
TP.HCM chấp thuận dự án chung cư 3.170 tỷ đồng tại Đỗ Xuân Hợp
-
3
Thống đốc: 80% vốn ngân hàng là ngắn hạn, áp lực vốn trung dài hạn rất lớn
-
4
Chiều 20/7: Hội thảo làm rõ những quy định về thuế và hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử và bán hàng đa kênh
-
5
Kết tuần chứng khoán 13-17/7: Áp lực bán gia tăng, khối ngoại xả ròng hơn 2.100 tỷ đồng
-
6
Đông Nam Bộ: Khơi thông động lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số









