Giá kim loại đồng 20/3: Ghi nhận xu hướng giảm, rời khỏi mức cao nhất trong 5 tháng

09:40 20/03/2025

Giá đồng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) đã suy giảm sau khi chạm mức cao nhất trong 5 tháng, trong bối cảnh thị trường thận trọng trước các mức thuế quan tiềm tàng mà Mỹ có thể áp dụng đối với kim loại này.

Đồng chuẩn ba tháng trên LME giảm 0,1%.
Đồng chuẩn ba tháng trên LME giảm 0,1%.

Đồng chuẩn ba tháng trên LME đã giảm từ mức cao nhất trong 5 tháng và giảm 0,1% xuống còn 9.894,5 USD/tấn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã ra lệnh điều tra về các mức thuế quan mới có thể áp dụng đối với đồng, làm tăng mức phí bảo hiểm của đồng trên sàn giao dịch Comex so với hợp đồng LME, vốn ở mức cao kỷ lục là 1.192 USD/tấn vào thứ Ba.

Một thương nhân cho biết: "Mức thuế quan tiềm tàng của Tổng thống Trump đối với đồng là điều chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ hiện nay và mức phí bảo hiểm của đồng Comex so với đồng LME tiếp tục tăng, khi thị trường suy đoán về mức thuế quan tiềm tàng 25 phần trăm đối với đồng của Tổng thống Trump".

Trong khi đó, người đứng đầu công ty khai thác và kim loại của Nga Nornickel Vladimir Potanin, cho biết rằng ông mong đợi các thông tin cập nhật về một liên doanh sản xuất đồng của Trung Quốc trong những tháng tới.

Nornickel đang đàm phán để thành lập liên doanh tại Trung Quốc, với các khoản đầu tư tiềm năng vào các kế hoạch tài chính ban đầu cho giai đoạn 2025 - 2026.

Trên Sàn giao dịch kim loại London (LME), giá nhôm giảm 0,2% xuống còn 2.649,5 USD/tấn, chì giảm 0,1% xuống 2.093 USD/tấn, kẽm mất 0,4% còn 2.952 USD/tấn và thiếc giảm nhẹ 0,1% xuống 35.190 USD/tấn. Trong khi đó, niken là kim loại duy nhất ghi nhận mức tăng 0,5%, đạt 16.325 USD/tấn.  

Tại Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (SHFE), giá đồng tăng 0,4% lên 80.660 Nhân dân tệ/tấn, trong khi nhôm giảm 0,9% xuống 20.640 Nhân dân tệ/tấn, kẽm giảm 0,4% còn 23.855 Nhân dân tệ/tấn, chì mất 0,1% xuống 17.615 Nhân dân tệ/tấn và niken giảm 0,2% còn 130.520 Nhân dân tệ/tấn. Ngược lại, thiếc nhích nhẹ 0,1%, đạt mức 280.830 Nhân dân tệ/tấn.

Hà Trần (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Bưởi Việt Nam chính thức vào thị trường Australia, mở rộng cơ hội xuất khẩu

Bưởi Việt Nam lần đầu tiên được phép xuất khẩu chính ngạch vào Australia, mở ra cơ hội mở rộng thị trường và khẳng định vị thế nông sản Việt tại một trong những thị trường khó tính nhất thế giới.

Kinh tế - 15:36 11/04/2026

Đồng Nai siết quản lý đất công, đặt “deadline” cho 23 xã phường

Đồng Nai đang đẩy mạnh rà soát, siết quản lý đất công và thúc tiến độ khai thác hơn 1.500ha đất vùng phụ cận các tuyến giao thông. Tuy nhiên, tiến độ triển khai còn chậm, buộc địa phương phải đặt thời hạn cụ thể với nhiều đơn vị cơ sở.

Kinh tế - 14:55 11/04/2026

Ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất, mở rộng dòng vốn cho nền kinh tế

Sau cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng thương mại đã nhanh chóng điều chỉnh giảm lãi suất huy động, hướng tới giảm chi phí vốn, tăng khả năng tiếp cận tín dụng và hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh kinh tế cần tăng tốc.

Kinh tế - 14:49 11/04/2026

ADB: Kinh tế Việt Nam chống chịu vững vàng trước thách thức toàn cầu

Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) tháng 4/2026 được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 10/4 đánh giá, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì khả năng chống chịu vững vàng trong bối cảnh thách thức toàn cầu.

Kinh tế - 08:30 11/04/2026

Xây dựng nền tảng số trong hoạt động đánh giá sự phù hợp

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2025 đã bổ sung nhiều quy định mới về phát triển hạ tầng chất lượng quốc gia theo hướng hiện đại, đồng bộ, hội nhập quốc tế và dựa trên nền tảng số. Đây là cơ sở quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo cũng như cụ thể hóa các mục tiêu của Nghị quyết số 57-NQ/TW.

Kinh tế - 07:00 11/04/2026

ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn duy trì khả năng chống chịu vững vàng

Dù đối mặt với bất ổn toàn cầu, ADB vẫn đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,2% năm 2026, nhờ nền tảng vĩ mô ổn định và chính sách hỗ trợ.

Kinh tế - 19:00 10/04/2026

Sau Vinaconex, An Quý Hưng tiếp tục gom cổ phiếu GTD, nâng tỷ lệ lên 24%

Chỉ trong 5 ngày, An Quý Hưng Holding đã chi khoảng 337 tỷ đồng để mua hơn 1,77 triệu cổ phiếu GTD, nâng tỷ lệ sở hữu tại Giầy Thượng Đình lên 24%.

Kinh tế - 15:00 10/04/2026

IMF lo ngại về hậu quả lâu dài của xung đột Trung Đông đối với kinh tế toàn cầu

Tổng Giám đốc IMF cảnh báo “ngay cả trong kịch bản tốt nhất, sẽ không có sự trở lại một cách suôn sẻ và trọn vẹn về trạng thái ban đầu,” bất chấp lệnh ngừng bắn 2 tuần được Mỹ và Iran công bố.

Kinh tế - 08:00 10/04/2026

Nâng hạng chỉ là khởi đầu: Chứng khoán Việt Nam bước vào 'cuộc chơi dài hạn'

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiến gần nhóm mới nổi, song các phân tích từ các chuyên gia cho thấy dòng tiền lớn cần thời gian, trong khi biến động ngắn hạn vẫn chịu chi phối bởi yếu tố toàn cầu.

Kinh tế - 10:43 09/04/2026

'Cánh đồng không dấu chân': Khi khuyến nông phải trở lại đúng vai trò

Khuyến nông phải quay về đúng bản chất là "cầu nối" giữa khoa học - quản lý - sản xuất, tránh tình trạng hình thức, chạy theo phong trào, tổ chức mô hình nhưng thiếu khả năng nhân rộng.

Kinh tế - 07:27 09/04/2026